ผู้บริหารคาดหวังอะไรจาก Marketing Manager ของบริษัท

Photo belongs to Myfuture.com

ที่ผ่านมานั้นตำแหน่งอย่าง Marketing Manager นับว่ามีบทบาทที่สำคัญมากต่อการดำเนินงานของ CEO (Chief Executive Officer) และส่งผลต่ออนาคตองค์กรเป็นอย่างมาก เพราะหน้าที่ของ Marketing Manager นั้นคือผู้ที่มีอำนาจการตัดสินใจและความรับผิดชอบสูงสุดในกิจกรรมทางการตลาดทั้งหมดในองค์กรทั้งด้านการจัดการการขาย การพัฒนาสินค้า บริหารช่องทางการขาย การติดต่อสื่อสารกับลูกค้า การกำหนดราคา การทำวิจัยทางการตลาด รวมไปถึงการบริการลูกค้า ซึ่งนับว่าทั้งหมดนี้ถือเป็นกลไกสำคัญทางธุรกิจที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ทำให้องค์กรที่มี Marketing Manager ที่มีความสามารถสูงก็สามารถทำให้องค์กรสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและถึงเป้าหมายได้อย่างที่คิด จึงไม่แปลกใจว่าเหตุใดหลายๆ องค์กรจึงสร้างความคาดหวังที่สูงสำหรับผู้ที่จะมารับตำแหน่ง Marketing Manager ขององค์กร ดังนั้น Marketing Manager ในองค์กรทั้งหลายจึงควรเข้าใจภาระหน้าที่ ความรับผิดชอบและคาดหวังจาก CEO ว่าเขาต้องการอะไรจากงานของเราบ้าง

1) รู้เท่าทันกระแสเทคโนโลยีรอบด้าน

เป็นที่รู้กันว่าทุกวันนี้การตลาดต้องอาศัยทั้งแบบ Offline และ Online ควบคู่กันไป ทำให้สิ่งหนึ่งที่ CEO จะคาดหวังกับ Marketing Manager นั้นก็คือการที่ Marketing Manager จะต้องคอยติดตามและมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เทคโนโลยีและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ใหม่ๆ อยู่เสมอ รวมไปถึงความสามารถที่จะเล็งเห็นถึงศักยภาพของเครื่องมือทางการตลาดต่างๆ เพื่อนำมาปรับใช้ให้เข้ากับองค์กร อย่างเช่นการคอยติดตาม Social Media ใหม่ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการสื่อสาร หรือโฆษณาเพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและไปถึงลูกค้ามากขึ้นด้วย ซึ่งนอกจากจะใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการหาลูกค้าใหม่ได้แล้ว  Marketing Manager อาจจะต้องมองการณ์ไกลที่จะใช้เครื่องมือเหล่านี้ไปช่วยด้านการบริการลูกค้าได้ด้วย เหมือนอย่างแบรนด์ AIS ที่มีบริการหลายอย่างที่ช่วยซัพพอร์ทลูกค้าอย่างเช่น Application ในการตรวจสอบโปรโมชั่นหรือเว็บไซต์สำหรับจ่ายค่าโทรศัพท์ออนไลน์ที่ช่วยให้ลูกค้าเกิดความสะดวกสบายมากขึ้น

2) จัดการกับความยุ่งยากได้

ยิ่งองค์กรมีขนาดใหญ่เท่าไรนั้น ความซับซ้อนของธุรกิจก็มักจะมากขึ้นตาม จากธุรกิจ SME ที่อาจไม่ต้องใช้การตลาดมากนัก แต่เมื่อมีการขยับขยายจนกลายเป็นแบรนด์ที่เป็นที่รู้จัก ยิ่งมีหลากหลายสาขา หรือจนกระทั่งเป็นธุรกิจระดับประเทศการทำการตลาดก็จะซับซ้อนขึ้นตามลำดับ ส่งผลให้สิ่งต่อมาที่ CEO คาดหวังนั้นก็คือการที่ Marketing Manager สามารถบริหารจัดการการตลาดขององค์กรได้อย่างเป็นระบบในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่จะต้องดูแลในหลายๆ ช่องทางการขายทั้ง หน้าร้านแบบขายปลีก ทั้งดูแลการขายส่งให้เจ้าใหญ่ และช่องทางการขายบนเว็บไซต์ ทั้งนี้ก็ต้องใช้การบริหารที่ต่างกันออกไป ซึ่ง Marketing Manager จะต้องดูแลทุกส่วนเหล่านี้ให้ประสิทธิภาพให้ได้ในช่วงเวลาเดียวกัน

3) เป็นเสียงของลูกค้าภายในองค์กร

ไม่ใช่พนักงานทุกคนที่จะเข้าใจความต้องการของลูกค้า ดังนั้นการบ้านอย่างหนึ่งสำหรับ Marketing Manager ก็คือการศึกษาและทำความเข้าใจถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าว่าเป็นอย่างไร รวมไปถึงข้อเสนอแนะ ข้อตำหนิจากลูกค้าด้วย ก่อนที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์และกลั่นกรองออกมาเพื่อเป็นกระบอกเสียงแทนลูกค้าเพื่อให้พนักงานของเรามีความเข้าใจและเรียนรู้วิธีที่จะรับมือกับลูกค้าได้ดีขึ้น ซึ่งการเก็บข้อมูลที่ว่านี้อาจใช้วิธีทำแบบสอบถาม ใช้กล่องรับความเห็น หรือมอบหมายให้หัวหน้าสาขาคอยสังเกตพฤติกรรมมาให้อย่างละเอียดแล้วค่อยนำกลับมารายงานเพื่อหาแนวทางการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าให้ได้

4) สร้างแรงบันดาลใจให้ลูกทีม

CEO นั้นไม่ได้อยากได้แค่เพียงผู้บริหารฝ่ายการตลาดที่เก่งแค่เพียงคนเดียว แต่ยังคาดหวังให้ Marketing Manager ที่มีนั้นสามารถสร้างแรงบันดาลใจและสร้างแรงผลักดันในการทำงานให้กับสมาชิกในทีมได้ด้วย ซึ่งหน้าที่ของ Marketing Manager ในหัวข้อนี้ก็คือการฝึกฝนให้สมาชิกร่วมทีมมีแนวคิดสร้างสรรค์ และเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ลองคิดโดยไม่ยังไม่ต้องให้ความเสี่ยงมีผลในการกำหนดกรอบทางความคิด ซึ่งเมื่อ Marketing Manager ทำแบบนี้เข้าบ่อยๆ แล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือองค์กรของเราก็จะมีสภาพแวดล้อมและบรรยากาศในการทำงานที่เอื้อต่อการคิดสร้างสรรค์ของพนักงานส่วนมาก เกิดแนวคิดใหม่ๆ และวิธีการหาทางออกจากปัญหาที่น่าสนใจอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากวิธีนี้จะเกิดผลดีกับองค์กรแล้ว ยังทำให้พนักงานมีความสุขที่มีอิสระทางความคิดในการทำงานแลพพร้อมที่จะเสนออะไรใหม่ๆ ควบคู่กันไปด้วย

5) ผลักดันแบรนด์ขึ้นเป็นที่ 1 ในทุกๆ ด้าน

สิ่งสุดท้ายและเป้าหมายที่สำคัญที่สุดที่ CEO คาดหวังกับ Marketing Manager ก็คือการพาแบรนด์ไปสู่อันดับ 1 ของตลาดในทุกๆ ด้าน ทั้งเป็นที่รู้จักของผู้คนด้วยภาพลักษณ์ที่ดีทั้งจากภายในและภายนอกองค์กร ทั้งส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่ง ยอดขายที่สูงตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้  ประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตลาดที่เราหวังเอาไว้

• • • 

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ CEO คาดหวังว่า Marketing Manager จะทำให้พวกเขาได้ แม้ว่าบางข้ออาจดูยาก แต่ทุกข้อก็ถือเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับ Marketing Manager เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากองค์กรใดที่ Marketing Manager ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับความคาดหวังทั้ง 5 ข้อนี้ก็จะมีข้อได้เปรียบทางธุรกิจอยู่พอตัวเลยทีเดียว ดังนั้นนักการตลาดคนไหนที่หวังจะเติบโตเป็น Marketing Manager ที่เป็นที่ต้องการในอนาคตกอาจใช้ทั้ง 5 หัวข้อนี้เอาไว้เป็นแนวทางในการพัฒนาตัวเองก็ได้

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์