BCG Matrix โมเดลการเงินการลงทุนด้านการตลาดที่ควรรู้

ในการทำการตลาดนั้นมีเครื่องมือมากมายที่ให้เราได้เลือกใช้กัน โดยแต่ละเครื่องมือนั้นๆ ก็จะมีความน่าสนใจ และจุดประสงค์ในการใช้ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่ง BCG Matrix  ก็ถือเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง และองค์กรส่วนใหญ่ก็เลือกใช้เครื่องมือชิ้นนี้ในการทำธุรกิจ ทาง incquity จึงขอหยิบเครื่องมือชิ้นนี้มาแนะนำให้ได้ผู้ประกอบการได้รู้จักกันสักหน่อยว่า BCG Matrix คืออะไร? และเราจะนำไปใช้กับธุรกิจของเราได้อย่างไรบ้าง?

ทำความรู้จักกับ BCG Matrix

BCG Matrix เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ถูกคิดค้นโดยกลุ่ม Boston Consulting ในปี 1986 โดยใช้สำหรับวิเคราะห์ด้านการเงินการลงทุนเกี่ยวกับการตลาดจากการในรูปแบบของ Matrix 2x2 เพื่อช่วยให้เราสามารถวางแผนการขายสินค้า วางกลยุทธ์ทางการตลาด และการสร้างแบรนด์ได้ดีขึ้น โดย BCG Matrix นั้น จะพิจารณาจาก 2 เกณฑ์ก็คือ อัตราการเติบโตของตลาด (Marketing Growth Rate) และส่วนแบ่งทางการตลาดสัมพันธ์ (Relative Market Share)

โดยอัตราการเติบโตของตลาดนั้นเป็นตัวใช้อธิบายการขยายตัวของตลาดสินค้าโดยรวมๆ ว่าตลาดเป็นที่น่าสนใจมากแค่ไหน อย่างเช่น อัตราการเติบโตของตลาดมือถือนั้น ก็วิเคราะห์ว่าในปัจจุบันผู้บริโภคมีอัตราการซื้อมือถือมากน้อยแค่ไหน โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าเลือกซื้อแบรนด์อะไรบ้าง แต่ในส่วนของส่วนแบ่งทางการตลาดนั้นจะเป็นการเปรียบเทียบอัตราส่วนแบ่งการตลาดของสินค้าและผลิตภัณฑ์ว่ามียอดขาย หรือมีผู้บริโภคเป็นกี่เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับธุรกิจของคู่แข่งเจ้าใหญ่ที่สุด ซึ่งหลักเกณฑ์ทั้ง 2 นี้ก็จะถูกใช้เป็นเส้นแบ่งแกนในการทำ BCG Matrix และเมื่อแบ่งออกมาแล้ว เราก็จะได้รูปแบบ 4 ช่องประกอบด้วย Stars, Question Marks, Cash Cows และ Dogs

BCG Matrix

BCG Matrix และความหมายของทั้ง 4 ช่อง

1.       Stars

Stars นั้นคือจุดที่ตลาดมีการเติบโตที่สูงขึ้นทำให้เราควรคว้าโอกาสนี้ในการช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดให้มากขึ้นจากตลาดที่เติบโตขึ้นมา ซึ่งการแข่งขันกับธุรกิจของเจ้าอื่นๆ นั้นก็จะส่งผลให้ธุรกิจที่อยู่ในตำแหน่ง Stars จะต้องพยายามใช้เงินสดที่มีอยู่นั้นออกมาลงทุนให้มากขึ้นเพื่อให้ส่วนแบ่งการตลาดอยู่ในระดับคงที่ หรือเติบโตขึ้นไปอีกให้แซงหน้าคู่แข่ง  ซึ่งถ้าการลงทุนเพื่อรักษาระดับของธุรกิจให้มีความคงที่ในตำแหน่งที่พอใจให้ประสบความสำเร็จได้แล้วล่ะก็ ผลที่ได้ต่อมาก็คือธุรกิจนั้นๆ จะเปลี่ยนจากตำแหน่ง Stars ไปเป็น Cash Cows

2.       Cash Cows

สำหรับ Cash Cows นั้นก็เปรียบเสมือนวัวนมที่ให้นมกับเราได้อย่างสม่ำเสมอโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มมากแล้ว โดยธุรกิจในช่องนี้นั้นก็คือธุรกิจที่มีได้รับส่วนแบ่งการตลาดที่สูงมากในตลาดที่มีการเติบโตอย่างเชื่องช้า หรือไม่มีการเติบโตแล้ว นั่นหมายความว่าเมื่อตลาดอยู่ในจุดอิ่มตัวเราก็สามารถอยู่ได้ด้วยผลประโยชน์ที่ได้รับจากส่วนแบ่งการตลาดในปริมาณมาก โดยที่แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเติม และยังสามารถนำเงินทุนที่ได้มานั้นไปลงทุนกับส่วนอื่นๆ แทนได้อีกด้วย

3.       Question Marks

ธุรกิจในตำแหน่ง Question Marks นั้นคือธุรกิจที่มีส่วนแบ่งการตลาดที่น้อย ทั้งๆ ที่ตลาดกำลังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากจุดมุ่งหมายของตำแหน่ง Stars คือการเข้าไปอยู่ใน Cash Cows แล้ว จุดมุ่งหมายของ Question Marks ก็คือการเป็น Stars นั่นเอง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ธุรกิจในตำแหน่งนี้ต้องการเป็นอย่างมากก็คือทรัพยากรอย่างเงินเพื่อนำไปลงทุนเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดจากเจ้าอื่นๆ แต่ด้วยเงินทุนอย่างเดียวก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าสิ่งทำไปจะประสบความสำเร็จได้ เพราะในตำแหน่ง Question Marks นี้จะต้องคิดวิเคราะห์ให้ดี และนำเงินทุนที่มีอยู่ไปลงทุนให้เกิดประโยชน์ และสร้างความคุ้มค่าให้ได้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นแล้วจาก Question Marks ก็อาจตกไปอยู่ในสถานะของ Dogs ได้เช่นกัน

4.       Dogs

สิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดคือการที่ธุรกิจของตัวเองตกลงไปอยู่ในส่วนของ Dogs เพราะ Dogs นั้นเป็นตำแหน่งที่ธุรกิจมีส่วนแบ่งการตลาดน้อย อีกทั้งในตลาดยังมีการเติบโตน้อยด้วยยิ่งทำให้ผลกำไรเราก็น้อยตาม ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่ที่ตกอยู่ในตำแหน่งนี้มีโอกาสยากที่จะขึ้นไปสู่ตำแหน่งอื่นๆ นอกจากต้องรอตลาดให้เติบโตขึ้นแล้วค่อยคว้าโอกาสนั้นเอาไว้

 • • •

ถ้าหากเราได้อยู่ในตำแหน่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Dogs นั้นก็อย่าเพิ่งประมาทเพราะทุกๆ ตำแหน่งนั้นก็สามารถลงมาอยู่ในตำแหน่งนี้ได้เช่นกัน อย่าง Question Marks นั้นก็สามารถตกมาอยู่ในตำแหน่ง Dogs ได้ ถ้าเราไม่คว้าโอกาสที่จะช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดในขณะที่ตลาดกำลังเติบโต พอตลาดถึงจุดอิ่มตัวเราก็จะตกมาอยู่ในสภาพ Dogs ได้เอง หรือในส่วน Cash Cows ที่ตลาดถึงจุดอิ่มตัวไปแล้วนั้น หากสินค้าและการบริการเราไม่มีคุณภาพจนลูกค้าเปลี่ยนใจไปใช้เจ้าอื่นๆ แล้ว เราก็สามารถตกมาอยู่ในสภาพ Dogs ได้เช่นกัน ซึ่งสำหรับ Stars นั้นก็ไม่ต่าง เพราะถ้าหากสินค้าและบริการเราไม่มีคุณภาพ และจู่ๆ คนก็หมดความต้องการในสินค้าเหล่านี้ เราก็มีโอกาสจะตกไปสู่ตำแหน่ง Dogs ได้ไม่ยากเลย

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์