ชา Twinings จากจุดเริ่มต้นจนถึงความสำเร็จในตลาดเครื่องดื่มโลก

Photo belongs to Merosss

ไม่ว่าจะเป็นชาเอิร์ล เกรย์, ชาซีลอน หรือชาเบรคฟาสต์ อิงลิช ความคุ้นเคยที่ผู้คนมีต่อชายี่ห้อ Twinings มาตลอดระยะเวลานับร้อยปี จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยคุณภาพการผลิตและรสชาติที่ถูกใจ โดยมีสาเหตุจากการรักษามาตรฐานที่ได้คุณภาพมาอย่างสม่ำเสมอ ย้อนกลับไปดูจุดเริ่มต้นของผู้ก่อตั้ง Thomas Twining ว่าเขามองเห็นโอกาสจากอะไรบ้าง และมีวิธีการคิดและดำเนินธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน

1. จุดกำเนิดชา Twinings

thomas twiningจุดเริ่มต้นจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปี 1684 ที่ทำให้ครอบครัวของ Thomas Twining ต้องย้ายเข้ามาสู่กรุงลอนดอน ซึ่งเป็นเมืองที่กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของชา Twinings มาจนถึงปัจจุบัน

ในลอนดอน Thomas ติดตามความเป็นมืออาชีพของพ่อของเขาเพื่อไปเป็นลูกมือฝึกหัดในการทอผ้า ที่นั่นทำให้ Thomas เรียนรู้ว่าในการจะเป็นเสรีชนในนครลอนดอน สิ่งที่ต้องลงมือทำก่อนคือการค้า นี่คือกุญแจของทุกๆ ธุรกิจที่จะสำเร็จได้ในอนาคต และความทะเยอะทะยานของ Thomas ก็ทำให้เขาสามารถสร้างธุรกิจของตัวเองได้ในวัยเพียง 26 ปีเท่านั้น เขาตัดสินใจหันหลังให้กับอาชีพและการเรียนรู้วิธีการทอผ้า และเดินหน้ามุ่งเข้าหาการขนส่งชาทางเรือ จากบริษัท East India Company โดยทำงานร่วมกับ Thomas D’ Aeth เป็นการขนส่งแลกเปลี่ยนสินค้าจากหลากหลายพื้นที่ในโลก และมีชาเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์สำคัญในการขนส่งสินค้านั้นๆ ด้วย

2. โอกาสจากจากวัฒนธรรมการดื่มชาที่ได้รับความนิยม

เมื่อชาถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการสู่สายตาชาวอังกฤษ ด้วยคำแนะนำของราชินีชาวโปรตุเกสของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2  Catherine แห่ง Braganza ในปี 1662 พระองค์ทรงนำวัฒนธรรมการดื่มชาจากบ้านเกิดมาเผยแพร่สู่เพื่อนสาวกลุ่มชนชั้นสูง และนั่นก็ทำให้วัฒนธรรมการดื่มชากลายเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

ชาถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการสู่สายตาชาวอังกฤษ ด้วยคำแนะนำของราชินีชาวโปรตุเกสของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2  Catherine แห่ง Braganza ในปี 1662 

Thomas มีความหลงใหลในการค้นหาความเป็นไปได้เพื่อพัฒนาธุรกิจเครื่องดื่มของเขาให้เติบโตขึ้นกว่าเก่า เขาสามารถเรียนรู้ได้ดีและรวดเร็ว ในปี 1706 Thomas สามารถเลี้ยงดูตนเองด้วยอาชีพการขายเครื่องดื่มได้อย่างสมบูรณ์ ในปีเดียวกันนั้น เขาตัดสินใจซื้อร้านกาแฟ Tom’s Coffee House บนถนน Strand ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของเขาเอง

ด้วยตำแหน่งที่ตั้งบนถนน Strand นั้นช่างสมบูรณ์แบบ ร้านกาแฟทำหน้าที่ในการเป็นตัวกลางเพื่อเชื่อมโยงระหว่างเมือง Westminister และนครลอนดอนเอาไว้ ทำให้ผู้คนต่างหลั่งใหลแวะเวียนมาดื่มเครื่องดื่มจากร้านของเขา ร้านกาแฟแห่งนี้เป็นที่นิยมสำหรับคนทุกเพศทุกวัย และสอดรับกับวิถีการดำเนินชีวิตของชาวเมืองลอนดอนได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ชาย ไม่ว่าจะอยู่ในชนชั้นไหน ต่างเลือกร้านกาแฟนี้เป็นที่รวมกลุ่ม พูดคุย และเจรจาธุรกิจ โดยที่ร้านกาแฟแห่งนี้เป็นสถานที่รวมตัวสำหรับลูกค้าที่มีความหลากหลาย พร้อมกับทำหน้าที่ในการเป็นแหล่งรวมคนที่มีความสนใจเหมือนๆ กัน อย่างกวีไปจนถึงทหารและอื่นๆ

3. เมื่อชากลายเป็นเครื่องดื่มร่วมสมัย

ความรู้ในเรื่องชาทำให้ Thomas Twining ต้องแข่งขันกับร้านค้า ร้านกาแฟอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยภาษีที่สูงลิบ กลุ่มชนชั้นร่วมสมัยที่นิยมการดื่มชาเลยแห่กันมาซื้อชาจากร้าน Tom’s Coffee house นี่เอง

การแข่งขันที่เกิดขึ้นระหว่างร้านกาแฟด้วยความยากเย็น ไอเดียที่สดใหมและโปรโมชั่นที่มาพร้อมความเป็นกันเอง กลายเป็นปัจจัยที่ผลักให้ธุรกิจของเขามีลมหายใจต่อไปได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความแตกต่างที่ร้านกาแฟ Tom’s มีอยู่ การมุ่งมั่นความตั้งใจไปยังผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และแสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมที่มีอยู่ภายใน Thomas รู้ดีว่าชาเป็นเครื่องดื่มที่มาพร้อมศักยภาพในการพัฒนาตัวเองไปได้อีกไกลในอนาคต

ขนบธรรมเนียมในยุคนั้นไม่ได้เปิดพื้นที่ให้ผู้หญิงเข้าถึงชา-กาแฟมากนัก แต่สำหรับ Thomas แล้ว หญิงสาวชนชั้นสูงทั้งหลายสามารถเข้าถึงชาคุณภาพดีได้อย่างไม่ติดขัด

แต่ด้วยภาษีนำเข้าที่สูงลิบ ทำให้เครื่องดื่มชากลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของชนชั้นสูงเท่านั้น ในไม่ช้า Thomas ก็ตัดสินใจขายชาทั้งในรูปแบบแห้งและเป็นเครื่องดื่มสำเร็จ ในปี 1706 เขาเปิดตัวชาเขียว Gunpoder Green Tea พะยี่ห้อ Twinings ในราคา 160 ยูโรต่อ 100 กรัม และขนบธรรมเนียมในยุคนั้น ก็ไม่ได้เปิดพื้นที่ให้การเข้าถึงชา-กาแฟเป็นเรื่องของผู้หญิงเท่าไรนัก แต่สำหรับ Thomas แล้ว หญิงสาวชนชั้นสูงทั้งหลายสามารถเข้าถึงชาคุณภาพดีได้อย่างไม่ติดขัด และแม้ความเป็นประเพณีนิยมในสมัยนั้นจะขัดขวางไม่ให้เหล่าสตรีทั้งหลายเข้าไปในร้าน Tom’s Coffee house แต่ไม่สามารถขัดขวางพวกเธอให้ยืนรออยู่หน้าร้านได้ เพราะสุดท้ายแล้วพวกเธอจะนั่งลงรอ และให้คนรับใช้ผู้ชายเป็นคนเข้าไปซื้อให้

4. ขยายอาณาเขตและก้าวสู่พื้นที่แห่งความสำเร็จ

Thomas ให้บริการกับลูกค้าของเขาด้วยความภักดีที่เขามี ลูกชายของเขา Daniel Twining คือผู้ที่ก้าวเข้ามารับไม้ต่อกิจการจากผู้เป็นพ่อ และเป็นผู้ริเริ่มในการส่งออกชา Twinings สู่ทั่วโลก ความสามารถของ Daniel ถูกแสดงออกให้เห็นอย่างเด่นชัดในปี 1749 เมื่อเขาตัดสินใจส่งออกชา Twinings สู่อเมริกา และมีผู้ว่าการแห่งนครบอสตันในขณะนั้นเป็นลูกค้าคนสำคัญ

และเมื่อความสำเร็จเริ่มมาเคาะประตูบ้าน ในปี 1717 Thomas ได้มาซึ่งบ้านสามหลังที่อยู่ติดกัน และเปลี่ยนแปลงบ้านเหล่านั้นให้กลายเป็นร้านค้า บ้านเลขที่ 216 บนถนน Strand แห่งนั้น กลายมาเป็นร้านขายชา Twinings ที่ยังอยู่ยืดหยัดแสดงความสำเร็จมาจนถึงวันนี้

• • •

หลังจากการก่อตั้งของ Thomas Twining ผู้วางรากฐานของธุรกิจด้วยความรักและวิสัยทัศน์อันก้าวไกลที่แท้จริง ระยะเวลาที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ความรักในเครื่องดื่มชาของเขาได้ปรากฏเป็นแบรนด์ที่แข็งแรง และมีผู้ชื่นชมจนเป็นชาแบรนด์โปรดในดวงใจของคนนับล้าน ทุกอย่างเกิดขึ้นได้จากการมองเห็นโอกาสที่อยู่ตรงหน้า ทั้งโอกาสที่เกิดจากวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลง สภาพสังคมร่วมสมัย ณ ขณะนั้น ไปจนถึงโอกาสทางธุรกิจที่สามารถต่อยอดได้ไม่รู้จบ ทั้งหมดนี้เปรียบเหมือนต้นแบบที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการทุกคน เพื่อให้สามารถประยุกต์ใช้โอกาสที่มีอยู่ให้กลายเป็นความสำเร็จในระยะยาว

Photos belong to: Leslie, Nahh, Alexandre Dulaunoy, and wikipedia

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์