Twice ขายเสื้อผ้ามือสองใครๆ ก็ขายได้ เเต่ขายยังไงให้ได้ 20 ล้านเหรียญฯ

สาวๆ หลายคนอาจชื่นชอบการช้อปปิ้งผ่านโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ้คหรืออินสตาแกรม และมีเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กจำนวนไม่น้อยที่ทำกำไรเป็นกอบเป็นกำจากการขายเสื้อผ้ามือสอง ในราคาที่ถูกแสนถูก และผู้ซื้อเองก็สะดวกสบายไม่ต้องออกเดินทางมาถึงหน้าร้าน แต่ก็ต้องเผื่อใจให้กับร่องรอยตำหนิที่อาจมาจากการใช้งานกันบ้าง

แน่นอนว่าตัวเลขระหว่างต้นทุนและกำไรในการขายเสื้อผ้ามือสองนั้นถือได้ว่าสูง กำไรเยอะ แต่การทำธุรกิจขายเสื้อผ้ามือสองจนมีการร่วมลงทุนถึง 23 ล้านเหรียญฯ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย  Twice เป็นตัวอย่างของรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ และน่าจับตามองมากที่สุดแห่งปีนี้ เว็บไซต์ขายเสื้อผ้ามือสองสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย กระเป๋าตลอดจนเครื่องประดับต่างๆ ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 โดยสองเพื่อนซี้อย่าง Noah Ready-Campbell และ Calvin Young ทั้งคู่เป็นนักเรียนทุนที่ Philips และ North Carolina School of Science and Mathematics ที่ตัดสินใจร่วมมือกันเพื่อเปิดตัวแพลทฟอร์มสำหรับเป็นหน้าร้านขายสินค้ามือสองออนไลน์ (มีที่มาจากการชอบช้อปปิ้งจาก eBay)

เริ่มต้นก็ว่ายาก แต่สิ่งที่ต้องจัดการนั้นยากกว่า

ความคิดเริ่มต้นในการทำธุรกิจขายเสื้อผ้ามือสองนั้นง่ายแสนง่าย และมีคนคิดแบบนี้อยู่มากมาย แต่เรื่องที่ตามมาหลังจากไอเดียเกิดแล้ว ทั้งการคัดเลือกเสื้อผ้า การถ่ายรูปสินค้าแต่ละชิ้น การตอบคำถามสารพัดจากผู้ซื้อ ตลอดจนการจัดส่งสินค้า Twice ตัดสินใจใช้ซอฟท์แวร์ที่ชือ่ว่า Vulcan ซึ่งออกแบบโดย Young นั่นเอง เพื่อให้การถ่ายภาพ สีที่ปรากฏออกไปนั้นถูกต้องหรือใกล้เคียงกับเสื้อผ้าจริงมากที่สุด กำหนดราคาที่เหมาะสม และอัปโหลดรูปภาพพร้อมระบุรายละเอียดของสินค้าแต่ละชิ้นได้ ซอฟท์แวร์นี้สามารถช่วยให้กระบวนการทำรายการสิ่งของและพนักงานนั้นเป็นไปอย่างลื่นไหล ซึ่งมาพร้อมกับการต้องมีพื้นที่จัดเก็บสินค้าจำนวนมหาศาลนี้ในพื้นที่ 25,000 ตารางฟุต ในเมืองซานฟรานซิสโก

ในช่วงเริ่มต้นที่เปิดตัวเว็บไซต์ Twice ใช้เงินทุนมาซื้อเสื้อผ้าจำนวน 1,000 ชิ้นจาก Goodwill ผลปรากฏว่าสินค้านั้นขายหมดอย่างรวดเร็วกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ จนถึงในวันนี้ที่ Twice สามารถซื้อเสื้อผ้าได้โดยตรงจากผู้ขาย โดยจะมีการคิดค่าจัดส่งจากผู้ซื้อจำนวน 4.95$ (ประมาณ 160 บาท) ต่อการสั่ง 1 ครั้ง และค่าขนส่งฟรีถ้าหากสั่งซื้อมากกว่า 49$ (ประมาณ 1,500 บาท) ขึ้นไป

บริหารอย่างเรียบง่าย...เป็นไปได้

ในปีนี้ Twice สามารถมีเงินทุนแตะตัวเลขที่ 23 ล้านเหรียญฯ จากบริษัทลงทุนอย่าง Andreessen Horowitz (มีสัดส่วนมากที่สุด) หรือ Jack Abraham เพื่อนร่วมรุ่นของผู้ก่อตั้ง ที่ตัดสินใจลงทุนตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น โดยให้เหตุผลว่า “ทั้ง Noah และ Calvin ต่างเป็นคนที่มีจิตใจดี พวกเขาทั้งคู่เรียนรู้ได้เร็วและไม่มีอีโก้อยู่ในไอเดีย” นั่นทำให้ Jack เป็นนักลงทุนคนสำคัญที่คอยสนับสนุนการทำงานของ Twice มาอย่างต่อเนื่อง

หัวใจสำคัญที่ทำให้ Twice เติบโตอย่างต่อเนื่องคือ ความสะดวกสบายในการขายเสื้อผ้า และความยึดมั่นอย่างเข้มงวดในปรัชญาการดำเนินธุรกิจที่ว่า “No chaos” เพราะเชื่อว่า การทำอะไรเร็วๆ มีแต่จะสร้างความเสียหายมากกว่าผลสำเร็จ อย่างที่ Noah กล่าวว่า “ในกรณีที่คุณต้องทำงานกับวิศวกรที่กำลังเขียนโค้ดโปรแกรม คุณอาจจะเร่งเขาก็ได้ แค่พูดย้ำๆ ซ้ำๆ เขาก็จะเสกโค้ดที่ว่านั้นให้ดังใจ แต่ไม่ใช่ในกรณีที่คุณทำงานกับคนที่ทำงานไป 250 ชั่วโมง พนักงานที่ต้องการการอบรม และอบรมใหม่อีกครั้งเมื่อคุณตัดสินใจเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง นั่นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกหลายอย่างตามมา”

สู้กับเจ้าใหญ่อย่าง eBay ได้อย่างไร

Twice นั้นมีความต่างบางประการเมื่อเปรียบเทียบกับยักษ์ใหญ่อย่าง eBay เพราะ Twice ไม่ได้นำเสนอแพลทฟอร์มสำหรับผู้ขายที่มาโพสต์รายชื่อสินค้า แต่ Twice ทำรายชื่อสินค้าจากผู้ขาย นำมาเรียงให้เป็นระเบียบ และถ่ายภาพประกอบเองทั้งหมด นั่นหมายความว่า ออฟฟิศของ Twice ที่มีพนักงานจำนวน 240 ชีวิต จะต้องจัดการกับสินค้าจำนวนมากถึง 5,000 ชิ้นต่อวัน

 • • •

Twice พยายามอย่างมากที่สุดในการออกแบบกระบวนการขายสินค้ามือสองให้สะดวกสบายต่อผู้บริโภคมากที่สุด จึงไม่ได้เป็นเพียงการขายสินค้าออนไลน์เท่านั้น แต่เท่ากับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการช้อปปิ้งต่อผู้ซื้อมากกว่าแค่เป็นการดึงดูดความสนใจทั่วไป

 

*เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา Twice ได้ประกาศบนหน้าเว็บไซต์ของตนว่า Twice จะหยุดให้บริการ และทีมบริหารฝั่งเทคนิคอลและทีมวิศวกรรมจะย้ายไปทำงานให้กับ eBay Valet แทน แต่อย่างไรก็ตามถือว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมาก็เป็น 3 ปีที่ Twice ประสบความสำเร็จมากในระดับที่เจ้าใหญ่อย่าง eBay ต้องขยับตัวจัดการอะไรบางอย่างเลยทีเดียว

 

ที่มา: 

liketwice.com

บทความ How a Lifelong Obsession With Secondhand Clothes Led to $23 Million in Funding. จาก inc.com

บทความ Secondhand Clothing Marketplace Twice Raises $18.5M From Andreessen Horowitz จาก techcrunch.com 

บทความ TWICE, THE CONSIGNMENT SHOP OF THE INTERNET, RAISES $18.5 MILLION จาก fastcompany.com

บทความ The Startup That Thinks It Can Dethrone eBay จาก wired.com

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์