TripAdvisor เว็บรีวิวที่เป็นแรงบันดาลใจของนักท่องเที่ยว

tripadvisor, plan the perfect trip

จุดเริ่มต้นของการเดินทาง

จาก 14 ปีที่แล้ว (ในปี 1999) ที่ Steve Kaufer และภรรยาต้องการออกเดินทางท่องเที่ยว แต่เขาทั้งคู่ไม่สามารถหาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ได้เลยบนโลกอินเทอร์เน็ต ที่จะมอบข้อมูลที่เป็นจริงให้กับนักเดินทางทั้งใหม่และขาประจำ ไม่ว่าจะเป็นเขาหรือคนอื่นๆ โดยที่ Steve รู้ดีว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ออกไปดูโลกกว้างและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ มาเป็นจำนวนมาก และตามสัญชาตญาณของนักธุรกิจ เขาเลยเติมเต็มช่องว่างนี้ด้วยการก่อตั้ง TripAdvisor.com โดยมีเป้าหมายว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับแบ่งปันข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่เป็นไปตามจริง เข้าถึงได้ง่าย ความคิดเห็นและรูปภาพจะช่วยเหลือให้เหล่านักเดินทางสามารถวางแผนการท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบได้ ผลลัพธ์ของความตั้งใจของ Steve จึงออกผลเป็นเว็บไซต์ในดวงใจของบรรดานักท่องเที่ยวมือใหม่และมืออาชีพ พิสูจน์ชัดด้วยการเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีคนเขียนรีวิวจำนวน 25 รีวิวในทุกหนึ่งนาที หรือจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์กว่า 50 ล้านคนต่อเดือน ด้วยเป้าหมายในให้บริการรายชื่อแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่ครอบคลุมสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม เที่ยวบิน ร้านอาหาร และสุดยอดแหล่งที่เที่ยวในแต่ละประเทศ

“ผมเชื่อว่าการริวิวออนไลน์สามารถพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการวางแผนใช้เวลาในวันหยุดของนักท่องเที่ยว และผมภูมิใจกับบทบาทที่ TripAdvisor เป็น ในการสร้างพื้นที่ที่สามารถเข้าถึงได้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยรีวิวที่ว่ากันตามความเป็นจริง”

สิ่งที่เป็นแรงใจสำคัญให้กับ Steve ก็คือ การที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์บอกกับเขาว่า TripAdvisor นั้นเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนวันหยุดธรรมดาให้กลายเป็นวันหยุดที่มีค่าขึ้นมาได้

98 เปอร์เซนต์จากงานวิจัยบ่งชี้ว่า TripAdvisor นั้นมีรีวิวที่เป็นจริง (อีก 2 เปอร์เซนต์ที่เหลือ คือรีวิวจากหน้าม้าที่พยายามขายของอย่าง “ยัดเยียด” ผ่านรีวิวของเว็บไซต์) ซึ่งสิ่งที่เป็นแรงใจสำคัญให้กับ Steve ก็คือ การที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์บอกกับเขาว่า TripAdvisor นั้นเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนวันหยุดธรรมดาให้กลายเป็นวันหยุดที่มีค่าขึ้นมาได้ ความรู้สึกอันน่าตื้นตันใจนี้เป็นสิ่งที่ Steve ยึดมั่นมาตลอดระยะเวลาการทำงาน เพราะเขารู้ดีว่า เขาจะไม่มีวันที่ประสบความสำเร็จอย่างวันนี้ได้เลย ถ้าเขาปราศจากบรรดานักรีวิวผู้หลงใหลการท่องเที่ยว และหลงรักการแบ่งปันรายละเอียดอันน่าสนใจของประสบการณ์ที่พวกเขาได้รับมาสู่คนอื่นๆ 

สิ่งที่ TripAdvisor ลงมือทำนั้นไม่ได้เป็นประโยชน์แต่เฉพาะเพียงเหล่านักเดินทางเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมได้อย่างดีเยี่ยมไม่แพ้กัน Steve มีความต้องการที่จะทำให้เว็บไซต์ของเขานั้นเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอการบริการอันดีเยี่ยมจากโรงแรมเล็กๆ ที่อาจไม่มีงบประมาณในการทำการตลาดเท่าโรงแรมหลายดาวในกลุ่มธุรกิจแขนงเดียวกัน เขาจึงต้องการให้วัดคุณภาพกันที่บริการอันยอดเยี่ยม ประสบการณ์สุดประทับใจ และคุณค่าจากการใช้จ่ายเวลาไปกับสถานที่นั้นๆ มากกว่า ซึ่งถือเป็นเจตนารมณ์ที่มากด้วยคุณค่าและสามารถเป็นแรงสนับสนุนให้ธุรกิจขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ สามารถพิสูจน์คุณภาพของตัวเองได้อย่างแท้จริง

ปรัชญาการทำงานในมุมมองของ Steve Kaufer

1. ทำได้ทุกวัน

วัฒนธรรมองค์กรจะต้องออกแบบมาในรูปแบบที่พนักงานสามารถทำในทุกๆ วันได้ และเป็นสิ่งที่เติมเต็มเป้าหมายของบริษัทด้วย

2. รวดเร็ว กะทัดรัด และมีความคล่องตัว

กุญแจสำคัญของวัฒนธรรมองค์กร Tripadvisor คือความเร็ว ทุกๆ ขณะที่เราพยายามทำสิ่งที่เราต้องการไปให้ถึงให้เสร็จลงด้วยความรวดเร็ว ดังนั้น คนที่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของบริษัทเรา มักจะแปลกใจว่าทำไมพนักงานในบริษัทเราถึงทำทุกอย่า่งสำเร็จลงได้ดีในอัตราการทำงานที่รวดเร็วแบบนี้ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นที่นี่ต้องการปัจจัยอยู่ไม่กี่อย่าง ซึ่งปัจจัยเหล่านั้นได้แก่ ความกะทัดรัด ความคล่องตัว และสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดการพัฒนาความสามารถ และผมรู้ทันทีว่าสิ่งที่เราโฟกัสนั่นเป็นหนทางที่จะสร้างให้เกิดผลผลิตที่มีคุณภาพ

3. ความสม่ำเสมอของการทำงานทุกๆ วันในทุกระดับคือหัวใจสำคัญที่ขับเคลื่อนให้บริษัทเดินหน้าต่อเนื่อง

เป็นเรื่องของความท้าทายมากที่จะรักษาระดับมาตรฐานขององค์กรไว้ให้ดีอยู่เสมอ  แม้ผมจะชอบความกะทัดรัดและคล่องตัวขององค์กร แต่ด้วยจำนวนพนักงานกว่า 1,400 คนทั่วโลกแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่ผมพยายามทำก็คือ เสริมสร้างวัฒนธรรมและพันธกิจขององค์กร ว่าเราต้องการที่จะช่วยเหลือบรรดานักท่องเที่ยวทั่วโลกให้สามารถวางแผนการเดินทางที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผมต้องการแน่ใจว่าวิธีการทำงานของเรานั้นเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง ไม่สำคัญว่าในอนาคตบริษัทจะขยายตัวเองไปไกลขนาดไหนก็ตาม ขอเพียงแค่ขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน มีความเร็วในการดำเนินงานที่เท่าๆ กัน และที่สำคัญที่สุดคือการให้ความสำคัญกับผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเรากว่าหลายล้านคนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

Photo belongs to PhocusWright

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์