เขาใช้ Pinterest ทำการตลาดกันอย่างไร

"I feel that luck is preparation meeting opportunity." ~Oprah Winfrey

ตอนนี้กระแสโซเชียลบุ๊กมาร์คหน้าใหม่ที่ชื่อ Pinterest ยังคงความนิยมไม่มีตก แถมมีท่าทีว่าจะเพิ่มดีกรีร้อนขึ้นทุกวัน จึงเป็นเหตุให้ผู้ประกอบการมากมายไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่เริ่มหันมาจับตามองเว็บไซต์ Pinterest มากขึ้น แถมยังปรับเปลี่ยนให้กลายมาเป็นตัวช่วยทำการตลาดอีกด้วย

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่า Pinterest (พินเทอเรสต์) คืออะไร ลองอ่านดูว่าทำไมเว็บอย่าง Pinterest จึงน่าจะทำเงินได้ในสายตานักลงทุน

Pinterest คลื่นไหวดีกว่านิ่งเฉย

จุดเด่นหลักๆ ของ Pinterest คือการส่งต่อบุ๊คมาร์คหรือที่เรียกว่าการ repin (รีพิน คือการนำบุ๊คมาร์คแสนสวยของคนอื่นมาปักหมุดไว้กับเราบ้าง) แน่นอนว่าเมื่อหลงเข้าไปในดินแดนของ Pinterest และเห็นรูปภาพงดงามทั้งหลาย เราก็อดไม่ได้ที่จะ repin และการ repin นี้คือการสร้างความเคลื่อนไหว เป็นการแลกเปลี่ยนและแบ่งปันข้อมูล ทั้งรูปภาพ เว็บลิ้งค์ต้นทาง ราคาหรือแม้กระทั่งชื่อยูสเซอร์ทั้งหลายที่ได้ repin ภาพนั้นๆ ซึ่งข้อมูลต่างพวกนั้นอาจถูกกระจายไปสู่กลุ่มลูกค้าได้ในที่สุด

และด้วยว่า Pinterest มีอัตราการเคลื่อนไหวสูงกว่าโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ ทั้ง Facebook ทั้ง Youtube แต่เป็นรองเพียงแค่ Google เท่านั้นเอง ดังนั้นเจ้าของธุรกิจบางรายจึงสร้างบอร์ดขึ้นมาหนึ่งอัน และบรรจุเนื้อหาซึ่งสอดคล้องกับประเภทสินค้าที่ต้องการขาย เช่น ชุดแต่งงาน หารูปชุดแต่งงานหรือไอเดียงานแต่งงานมาใส่ไว้ในบอร์ดให้มากที่สุด เน้นภาพที่สวยและคุณภาพสูง เพื่อดึงดูดผู้ใช้ให้มา follow, repin หรือ comment บอร์ดนั้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวมากๆ และสม่ำเสมอ เพราะนั้นสามารถทำให้บอร์ดใน Pinterest ของเราติดอันดับ SEO หรือการโปรโมตเว็บให้ติดอับดับเสิร์ชเอ็นจินได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการลงทุนอันน้อยนิด เมื่อเทียบกับโอกาสที่จะดึงให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการของเรา

Pinterest เป็นแผงขายของได้ด้วย

นอกจากใช้ Pinterest เป็นหน้าโฆษณาแล้ว ยังสามารถใช้เป็นหน้าร้านน้อยๆ ได้ด้วย

ดังนั้นจึงไม่เรื่องแปลกเมื่อรูปภาพนั้นๆ จะมีป้ายราคาแปะอยู่ตรงมุมบนซ้ายอย่างเด่นชัดและยังมีลิ้งค์ร้านค้าสู่หน้าหลัก ที่เพียงคลิกครั้งเดียวก็สามารถเลือกสรรสินค้าจากร้านผู้ขายได้ทันใด นั่นยิ่งทำให้เจ้าของธุรกิจมากมายไม่ว่าจะเล็กใหญ่ขนาดไหน ทั้งบริษัทแนวหน้าที่เราทุกคนรู้จักดี หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จากทั่วทุกมุมโลกซึ่งชีวิตนี้อาจไม่มีโอกาสจะโคจรมาพบกัน หันมาปักหมุดสินค้าพร้อมราคากันเป็นว่าเล่นเพื่อเพิ่มโอกาสให้ตนเอง และแน่นอนว่า Pinterest ได้จัดสรรที่ทางไว้ให้เป็นสัดส่วนในหมวด Gifts ไม่มีการมาปะปนกับส่วนอื่น หมดปัญหารำคาญใจการโหมโฆษณาแบบไม่ยั้ง เป็นการเพิ่มโอกาสทางการค้าให้กับพ่อค้าแม่ค้า และยังง่ายต่อนักช้อปออนไลน์ที่กำลังสอดส่ายสายตาของหาสินค้าเก๋ๆ อย่างตั้งใจ และได้ของถูกใจตรงสไตล์ที่ต้องการ

Pinterest ช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

และที่สำคัญที่สุดก็คือ Pinterest  คือแหล่งข้อมูล ใครจะเชื่อว่าแท้จริงแล้วทุกรูปภาพและความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นใน Pinterest เป็นข้อมูลทางการตลาดชั้นยอด ทุกการเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเป็นการ pin, repin, comment หรือ like แสดงให้เห็นพฤติกรรมและความสนใจของลูกค้า ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะนำเราไปสู่การคิดค้นและพัฒนาสินค้าใหม่ๆ แถมเรายังสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของคู่แข่งได้อีกด้วย

นอกจากจะใช้ Pinterest เป็นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าและเก็บข้อมูลแล้ว เรายังสามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับสร้างและรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อีกด้วย วิธีการก็ไม่ต่างจากการใช้ Facebook และ Twitter เท่าไรนัก นั้นคือทำให้ผู้ใช้หรือกลุ่มลูกค้ามา follow และสื่อสารกันผ่านการ repin และคอมเม้นท์ และพยายามอัพเดทบอร์ดและตอบคอมเม้นท์เป็นประจำ เพื่อให้เกิดการคลื่นไหวและการปฎิสัมพันธ์กับลูกค้าเสมอ เพราะคงไม่มีใครอยากตามบอร์ดที่นิ่งร้างและไร้ชีวิตหรอก

Pinterest สร้างความโดดเด่นให้ติดตา

แล้วเราจะสร้างความโดดเด่นบน Pinterest ได้จริงๆ หรือ แน่นอนว่าทำได้ แม้ว่าจะรูปภาพมากมายหลายแสนรูปก็ตาม เพียงแค่ทำตามวิธีต่างๆ ที่ได้กล่าวไปแล้ว ทั้งการสร้างบอร์ดให้น่าสนใจจนมีผู้ใช้มา follow มากมายและการปั่นกระแสความเคลื่อนไหว สิ่งต่างๆ และเชื่อเถิดว่ารูปภาพแสดงเอกลักษณ์ได้มากกว่าที่คิด ทั้งสไตล์การถ่ายภาพและแสงมุม เมื่อนำรวบเข้ากับเอกลักษณ์ของสินค้าก็จะยิ่งทำให้สินค้าตัวนั้นโดดเด่นเตะตามากขึ้น

และเมื่อเห็นภาพเหล่านั้นบ่อยๆ ก็ทำใ้ห้เกิดการจดจำแบรนด์ของเรามายิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้ลูกค้าคิดถึงเราเป็นคนแรกเมื่อต้องการสินค้าประเภทนั้น และการเป็นผู้บุกเบิกใน Pinterest ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเป็นผู้นำกระแสได้อีกด้วย

เช่นการสร้างบอร์ดสินค้าสำหรับผู้ชาย แม้ว่าผู้ใช้ Pinterest ส่วนมากจะเป็นหญิงสาว แต่แนวโน้มผู้ใช้งานชายก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากเราเป็นกลุ่มแรกที่เริ่มสร้างบอร์ดให้เป็นแห่งข้อมูลก่อนคู่แข่งรายอื่นๆ ก็อาจเพิ่มโอกาสที่จะดึงดูดผู้ใช้ชายเหล่านั้นมาเป็นกลุ่มลูกค้าได้ง่ายๆ และด้วยคู่แข่งที่มีน้อยนิด ก็จะยิ่งช่วยให้เราโดดเด่นได้ไม่ยากเลย

• • •

เมื่อมองภาพรวมแล้ว Pinterest ไม่ได้ให้เพียงความเพลิดเพลินเพียงอย่างเดียว มันยังเป็นพื้นที่แบ่งปันข้อมูลชั้นยอด แถมยังเป็นเส้นทางซึ่งเปิดไปสู่โลกกว้างอีกด้วย ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้งานของตัวผู้ใช้ด้วย แต่ทุกอย่างที่กล่าวมานั้นก็เริ่มต้นจากการ pin เท่านั้น

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์