3 แบบฝึกหัดให้เป็นนักสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

"Art begins in imitation and ends in innovation." ~ Mason Cooley, photo belongs to Inhabitat

ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ถึงแม้ว่าความคิดสร้างสรรค์อาจไม่ใช่สิ่งที่สามารถศึกษาเรียนรู้ได้จากตามตำราทั่วไป แต่เราทุกคนก็สามารถฝึกฝนได้ไม่ยาก เพราะที่จริงแล้วนวัตกรรมซึ่งเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ล้วนเกิดจากประสบการณ์และสิ่งรอบตัวทั้งนั้น มีนวัตกรรมมากมายเกิดจากความต้องการอยากมีชีวิตสะดวกสบาย เช่น รถยนต์ ไฟฟ้า และเครื่องจักรกลต่างๆ ก็ถูกสร้างมาเพื่อตอบสนองความต้องการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายของมนุษย์ หรือแม้แต่นวัตกรรมที่เริ่มจากความผิดพลาดบ่อยครั้งของคนเราอย่างกระดาษช่วยเตือนความจำหรือ Post-it ก็ถือเป็นอีกนวัตกรรมจากเรื่องใกล้ตัวซึ่งคิดค้นเพื่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น และนี่คือข้อแนะนำ 3 อย่างที่จะทำให้เราเพิ่มโอกาสสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ของตัวเองได้มากขึ้น

หาความรู้ให้มาก เก็บไอเดียให้เยอะ

ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือแนววิทยาศาสตร์หรือวิชาการ บางครั้งนิตยสารแฟชั่นหรือหนังสือพิมพ์ก็สร้างไอเดียได้ หากเรานำสิ่งต่างๆ ที่เห็นมาประมวลต่อยอด

การอ่านถือเป็นวิธีสร้างไอเดียและเสริมสร้างความคิดด้วยตัวเองที่ง่ายที่สุด ปัจจุบันมีหนังสือและนิตยสารมากมายที่จะช่วยจุดประกายความคิดของเรา และไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือแนววิทยาศาสตร์หรือวิชาการ บางครั้งนิตยสารแฟชั่นหรือหนังสืิอพิมพ์ก็สร้างไอเดียได้ หากเรานำสิ่งต่างๆ ที่เห็นมาประมวลต่อยอด

และสำหรับยุคแห่งเทคโนโลยีเช่นทุกวันนี้ ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายจึงยิ่งสามารถเข้าไปค้นหาความรู้จากเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลกอย่างไม่มีขอบเขต และในโลกอินเตอร์เน็ตก็มีเว็บไซต์ความรู้หรือไอเดียจุดประกายมากมายซึ่งช่วยสร้างแรงบันดาลใจได้ เช่น http://ideathai.wordpress.com เว็บไซต์รวบรวมไอเดียหรือสินค้าจากความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย http://i360institute.com เว็บไซต์รวมนวัตกรรมจากทั่วโลกและยังมีการจัดอันดับ 10 นวัตกรรมยอดเยี่ยมแต่ละปีไว้อีกด้วย และ http://innovtoday.wordpress.com/ เว็บไซต์รวมบทความนวัตกรรมจากหลายยุคหลายสมัยซึ่งอัพเดททุกวันและที่สำคัญอ่านเข้าใจง่ายเหมาะสำหรับคนมีเวลาไม่มาก

การ “เปลี่ยนบรรยากาศ” จะช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

นอกจากหาความรู้จากการอ่านเพื่อเพิ่มไอเดียแล้ว การ “เปลี่ยนบรรยากาศ” จะช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ อาจเริ่มจากเรื่องง่ายๆ เช่นออกไปยังสถานที่ที่ยังไม่เคยไป อย่างพิพิธภัณฑ์หรือนิทรรศการต่างๆ ที่จัดขึ้นบ่อยครั้ง ใครจะรู้ว่าการเดินดูงานศิลปะตามนิทรรศการต่างๆ สักหนึ่งหรือสองชั่วโมงอาจช่วยให้เกิดความคิดใหม่ๆ ได้อีกมากมาย และการขลุกตัวอยู่กับผู้ประกอบอาชีพที่น่าสนใจอย่างศิลปินหรือนักประดิษฐ์ก็เป็นการเปิดมุมมองของคนอื่นของเราได้อย่างมากมายเช่นกัน

innovation

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยMOCA

เปิดใจกว้างรับฟังปัญหาของผู้อื่น

การคอยรับฟังปัญหาของผู้อื่นบ่อยๆ อาจทำให้ได้เห็นว่าผู้เล่ามีมุมมองและคิดอย่างไรต่อปัญหาต่างๆ

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในย่อหน้าแรกว่านวัตกรรมส่วนมากมักเกิดจากความต้องการของมนุษย์ ทั้งเพื่อความอยู่รอดและความสะดวกสบาย ดังนั้นการคอยรับฟังปัญหาของผู้อื่นบ่อยๆ อาจทำให้ได้เห็นว่าผู้เล่ามีมุมมองและคิดอย่างไรต่อปัญหาต่างๆ เพราะมุมมองต่อของปัญหาเหล่านี้อาจเป็นโอกาสให้เราได้มองหาหนทางแก้ไข และคิดค้นหาว่ามีนวัตกรรมใดบ้างที่จะตอบสนองความต้องการและช่วยแก้ปัญหาได้บ้าง บางทีปัญหาเล็กๆ อาจช่วยจุดประกายให้ผู้ฟังสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาได้ อย่างเช่นปัญหาของคนขี้ลืมยังก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างกระดาษช่วยจำหรือ Post-it ได้เช่นกัน

ทดสอบไอเดียบนโลกแห่งความจริง

ก่อนเริ่มลงทุนอะไรอย่างจริงจัง เราควรเตรียมสินค้าทดลองหรือระบบทดสอบเพื่อดูว่าสิ่งที่เราคิดตรงตามความต้องการของตลาดหรือไม่

หากมั่นใจว่าไอเดียที่เราคิดขึ้นมามีโอกาสเป็นนวัตกรรมใหม่ที่สร้างผลกำไรได้มากแน่นอน ขอให้หยุดความคิดนี้ไว้สักครู่ เพราะการจะทุ่มเงินลงทุนไปในไอเดียหนึ่งเพื่อให้กลายเป็นสินค้าจับต้องได้บนโลกแห่งความจริงค่อนข้างเสี่ยง ไม่มีสิ่งใดรับประกันได้ว่าไอเดียสินค้าเราจะถูกใจคนอื่นๆ ดังนั้นก่อนเริ่มลงทุนอะไรอย่างจริงจัง เราควรเตรียมสินค้าทดลองหรือระบบทดสอบเพื่อดูว่าสิ่งที่เราคิดตรงตามความต้องการของตลาดหรือไม่ เราอาจใช้วิธีทำแบบสอบถามความต้องการของลูกค้าให้เรียบร้อย ก่อนที่ทำสินค้าตัวอย่างให้ลูกค้าได้ทดลองใชู้ก่อนผลิตสินค้าจริงเพื่อจำหน่าย  จากนั้นค่อยทำแบบสอบถามอีกครั้งเพื่อสำรวจความพึงพอใจที่ลูกค้าได้รับจากผลิตภัณฑ์

innovation

ถ้าผลออกมายังไม่เป็นที่พอใจ เราก็ควรปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ตรงตามใจลูกค้ามากขึ้น ซึ่งเราอาจแจกสินค้าทดลองใช้จากกลุ่มเล็กๆ ก่อน หรืออาจแจกจ่ายโดยยังไม่เปิดเผยชื่อผลิตภัณฑ์ เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ในกรณีที่สินค้าทดลองใช้ยังไม่ดีที่สุดอย่างที่หวังไว้ แต่หากเป็นสินค้าประเภทอาหารและสินค้าเสริมความงามควรระวังเรื่องผลข้างเคียงที่อาจเกิดกับผู้ทดลองผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน ซึ่งการทดลองจะช่วยให้เรามั่นใจและลดความเสี่ยงก่อนปล่อยสิ้นจริงออกกสู่ตลาดจริง

• • •

สุดท้ายการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ อาจไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เรารู้จักสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวและรู้จักรับฟังผู้อื่นให้มาก คิดให้เยอะ เพียงเท่านี้ก็เพิ่มโอกาสจุดประกายความคิดในหัวของเราได้มากขึ้นแน่นอน

 

photo courtesy of miss pupik

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์