9 ตลาดนัด สุดยอดทำเลทองกลางกรุง

Photo By digitalsadhu with Creative Common 2.0
สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการค้าขายก็คือการเลือกทำเลสถานที่ตั้ง ผู้ประกอบการที่ประสบความความสำเร็จค้าขายจนร่ำรวยขึ้นมาได้นั้น มีปัจจัยเกื้อหนุนมาจากการเลือกทำเลทองยอดนิยมในตัวเมือง

ทำเลที่ดีจะช่วยเกื้อหนุนให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและเติบโตได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะผู้ที่คิดจะเริ่มลงมือทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับการค้าขายสินค้ายิ่งต้องใส่ใจในรายละเอียดตรงนี้ให้มากเป็นพิเศษ จึงเป็นโอกาสดีที่ Incquity จะขอนำเสนอ 9 สุดยอดตลาดนัดในกรุงเทพมหานครที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงและเหมาะจะเป็นทำเลทองในการค้าขายสินค้าของผู้ประกอบการ โดยมีตลาดนัดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ 

1. ตลาดนัดสวนจตุจักร

ตลาดนัดสวนจตุจักรเป็นตลาดนัดที่ได้รับความนิยมและมียอดเงินสะพัดสูงที่สุดในเมืองไทยจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของประเทศ โดยจะเปิดทำการเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์มีจุดเด่นตรงที่มีสินค้าเครื่องใช้แทบจะทุกประเภทมาวางจำหน่าย ซึ่งในแต่ละวันที่เปิดทำการจะมีประชาชนมากกว่าแสนคนมาเดินเลือกซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก จึงกลายเป็นแหล่งสร้างรายได้ชั้นดีให้กับผู้ประกอบการค้าขายสินค้า ซึ่งถึงแม้จะเปิดเพียงแค่สองวันในหนึ่งสัปดาห์แต่ก็มีกำไรมากกว่าร้านค้าที่เปิดทำการตลอดทั้งเดือน โดยตลาดนัดสวนจตุจักรจะมีการแบ่งพื้นที่ขายออกเป็นโซนๆและมีราคาค่าเช่าที่สูงมาก แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับรายได้ที่เข้ามา จึงกลายเป็นตลาดนัดอันดับหนึ่งในใจผู้ค้าจำนวนมาก

2. ตลาดนัดสะพานพุทธ              

เป็นตลาดนัดที่เปิดค้าขายในช่วงเวลารัตติกาลบริเวณสะพานพุทธตัวเมืองชั้นในของกรุงเทพมหานคร เริ่มวางขายสินค้ากันตั้งแต่เวลาสองทุ่มจนอาจจะเลยไปถึงตีสอง จุดเด่นที่น่าสนใจของสะพานพุทธคือผู้ประกอบการสามารถนำสินค้าที่เป็นมือสองไปวางขายได้เพราะเป็นแหล่งรวมตัวของผู้บริโภคที่ชื่นชอบลักษะสินค้าที่ผ่านการใช้งานมาแล้วเพราะมีราคาถูก ซึ่งบางทำเลในตลาดสะพานพุทธไม่มีการเก็บค่าเช่าแผง โดยจะเปิดขาย 6 วันและหยุดในวันจันทร์ จึงเป็นตลาดที่น่าสนใจหากผู้ประกอบการคิดจะขายสินค้ามือสอง

3. ตลาดนัดลุงเพิ่มหลังการบินไทย              

มีทำเลที่ตั้งอยู่หลังการบินไทยสำนักงานใหญ่บนพื่นที่กว่า 2 ไร่ มีจุดเด่นที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการตรงที่ค่าเช่าแผงค่อนข้างถูก โดยเริ่มต้นประมาณเดือนละ 3,000 บาท และเปิดขายทุกวัน โดยสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นพวกเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า อาหาร เป็นต้น ซึ่งช่วงเวลาที่พีคที่สุดอยู่ในเวลา 11.00-13.00 น. เพราะมีลูกค้าที่เป็นพนักงานมาซื้อสินค้าเป็นจำนวนมากจึงเหมาะกับผู้ประกอบการที่ไม่ได้มีเวลาขายสินค้าทั้งวัน นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนประชาสัมพันธ์ด้วยวิธีการบอกเล่าแบบปากต่อปากจากพนักงานการบินไทยด้วย

4. ตลาดนัดกลางคืนสยามสแควร์              

จุดเด่นอยู่ตรงที่กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่แทบจะเก้าสิบเปอร์เซ็นต์เป็นวัยรุ่นที่พอมีกำลังซื้ออยู่บ้าง เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่คิดจะขายสินค้าจำพวกเสื้อผ้า รองเท้า และกระเป๋าตามสมัยและเทรนด์แฟชั่นที่ราคาไม่แพงมาก เพราะเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้าที่มาเดินตลาดแห่งนี้ โดยสามารถวางขายได้บนทางเท้าและเปิดตั้งแต่เวลา 3 ทุ่มจนถึง 5 ทุ่ม จึงเหมาะกับผู้ประกอบการที่อาจจะมีธุรกิจหลักและหน้าที่การงานในตอนกลางวันและต้องการหารายได้เพิ่มในตอนกลางคืน

5. ตลาดนัดคลองถม              

ตลาดนัดคลองถมจะเปิดบริการตั้งแต่เช้าจนถึงเวลาประมาณสองถึงสามทุ่ม ผู้ประกอบการสามารถขายสินค้าได้แทบจะทุกอย่างโดยเฉพาะสินค้าที่เป็นเกรดสอง มีลูกค้าหมุนเวียนเป็นจำนวนมากและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายจึงไม่จำเป็นต้องทำประชาสัมพันธ์ โดยสามารถขายสินค้าได้เรื่อยๆตลอดทั้งวันเพราะมีผู้คนจำนวนมากเลือกมาเดินตลาดแห่งนี้ แต่ผู้ประกอบการคิดที่จะขายสินค้าที่มีราคาแพงขอแนะนำว่าตลาดแห่งนี้คงไม่เหมาะเท่าไหร่นัก

6. ตลาดโบ๊เบ๊              

ตลาดแห่งนี้เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการขายเสื้อผ้าสำเร็จรูปทั้งแบบขายส่งและขายปลีก เพราะเป็นแหล่งที่มีชื่อเสียงมากประชาชนรู้จักกันเป็นอย่างดี นอกจากนี้โบ๊เบ๊ยังเป็นแหล่งพักและกระจายสินค้าประเภทเสื้อผ้าที่สำคัญ จึงทำให้มีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมาดูและสั่งซื้อสินค้าจำนวนมากเพื่อไปขายต่อ ผู้ประกอบการที่ต้องการจะกระจายและขายเสื้อผ้าในคราวเดียวกันให้ได้จำนวนมากๆ ตลาดโบ๊เบ๊คือทางเลืกอันดับหนึ่งของวัตถุประสงค์ดังกล่าว

7. ซอยละลายทรัพย์ ถนนสีลม              

หากคิดจะขายสินค้าในตลาดนัดให้กับผู้ซื้อที่มีกำลังซื้อสูง ซอยละลายทรัพย์คือทางเลือกอันดับแรกของผู้ประกอบการ เพราะด้วยภูมิศาสตร์ที่ถูกแวดล้อมด้วยตึกและอาคารสูงหลายแห่งบนถนนสายเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดในเมืองไทย ลูกค้าส่วนใหญ่จึงเป็นพนักงานออฟฟิศที่อยู่ในระดับชนชั้นกลางและมีกำลังซื้อ โดยสินค้าที่ที่ได้รับความนิยมคือ อาหาร เสื้อผ้า เครื่องหนัง สินค้านำเข้า และของใช้จุกจิก มีลูกค้าเดินจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมากแบบหนาแน่นตลอดทั้งวันและจะเพิ่มเป็นสองเท่าเมื่อเข้าสู่เวลาสิบเอ็ดโมงถึงบ่ายโมง สมกับชื่อซอยละลายทรัพย์จริงๆ

8. ตลาดนัดเมเจอร์รัชโยธิน              

เป็นอีกหนึ่งที่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของวัยรุ่นสำหรับตลาดนัดรัชโยธิน โดยสินค้าที่เหมาะจะวางขายก็ยังคงเป็นสินค้าสำหรับวัยรุ่น เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า น้ำหอม เป็นต้น จุดเด่นของตลาดนัดแห่งนี้คือมีศิลปินดารานักร้องเป็นจำนวนมากมาขายสินค้า ณ ที่แห่งนี้ จึงเป็นจุดสนใจและสามารถดึงดูดผู้คนให้มาเดินที่นี่มากขึ้นอยู่ตลอดเวลา โดยตลาดนัดเมเจอร์รัชโยธินจะเปิดขายทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ตั้งแต่สี่โมงเย็นถึงห้าทุ่ม

9. ตลาดนัดปัฐวิกรณ์              

เป็นตลาดนัดที่อยู่แถบชานเมืองกรุงเทพฯ บนถนนนวมินทร์ ผู้ประกอบการที่ต้องการนำสินค้าเครื่องใช้ของตนเองออกมาขายสามารถมาที่นี่ได้ เพราะเกือบจะแปดสิบเปอร์เซ็นสินค้าที่วางขายที่นี่เป็นสินค้ามือสอง และได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากจากผู้มีรายได้น้อย ซึ่งสินค้าที่ควรจะนำมาวางขายคงหนีไม่พ้นพวกเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และของกินของใช้ เปิดทุกวันตั้งแต่บ่ายโมงถึงสองทุ่ม                

• • •

สิ่งที่ทำให้ผู้ประกอบการควรที่จะเลือกนำสินค้ามาวางขายที่ตลาดนัดทั้ง 9 แห่ง ก็คือ จำนวนผู้คนที่มาเดินจับจ่ายใช้สอยภายในตลาดที่มีเป็นจำนวนมากและยังคงความแน่นอนมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยยิ่งถ้ามีคนมาเดินเยอะมากเท่าไหร่นั่นหมายความว่าโอกาสในการขายของได้สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะดีที่สุดหากสินค้าของผู้ประกอบการจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สวยงามและน่าสนใจสองสิ่งนี้จะช่วยให้สินค้าสามารถขายออกและทำกำไรกลับคืนมาให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะต้องไม่ลืมว่าถึงแม้ตลาดนัดจะเป็นขุมทองของการทำเงินแต่ก็มีคู่แข่งเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์