แฟรนไชส์อาหารว่างน่าลงทุน

อาหารว่างขายง่ายๆ ลงทุนเองได้ไม่ยาก

แฟรนไชส์ในประเทศไทยที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ และได้รับการพูดถึงมากที่สุดคงต้องยกให้กับเรื่องของอาหารการกินอย่างแน่นอน เพราะประเทศเรามีจุดแข็งอยู่ที่ความเป็นชาติกสิกรรมจึงมีความหลากหลายในเรื่องอาหารอย่างมาก โดยเฉพาะหนึ่งในจุดเด่นที่สุดก็คงเป็นเรื่องของอาหารว่างที่มีให้เลือกมากมายและมีกลุ่มตลาดผู้บริโภคที่กว้างอีกทั้งมีกำลังซื้ออย่างต่อเนื่อง อาหารว่างจึงเป็นมากกว่าปัจจัยหลัก แต่ได้พัฒนากลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการรับประทานของคนไทยไปแล้ว

สังเกตได้จากในแต่ละวันผู้คนมักจะจ่ายเงินในส่วนของค่าอาหารไปมากกว่าครึ่งของจำนวนเงินที่ใช้จ่ายไป โดยจำนวนเงินส่วนหนึ่งถูกกันออกมาและแบ่งไปใช้จ่ายให้กับค่าอาหารว่างแทบทั้งสิ้น ธุรกิจแฟรนไชส์อาหารว่างจึงมีความน่าสนใจและเหมาะกับการลงทุนเป็นอย่างมาก

โอกาสนี้้ Incquity ได้ออกไปสำรวจและรวบรวม 8 ธุรกิจแฟรนไชส์อาหารว่างที่น่าลงทุนมาให้ผู้ประกอบการใช้เป็นทางเลือกในการทำธุรกิจ โดยมีธุรกิจที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

1. แฟรนไชส์ Ayo Chips มันฝรั่งทอดเกลียวเสียบไม้

แฟรนไชส์ Ayo Chips

แฟรนไชส์อาหารประเภทนี้เพิ่งจะเข้าเปิดตัวมาในเมืองไทยได้ไม่นาน และถือได้ว่าประสบความสำเร็จอยู่ในระดับพอสมควรเมื่อวัดจากกระแสการตอบรับจากทุกกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งคุณนันทิยา วรประทีปผู้นำการบุกเบิกตลาดเจ้าเดียวและเจ้าแรกของประเทศไทยในนามแฟรนไชส์ 'อะโย่ชิปส์' ได้กล่าวอย่างสั้นๆ ถึงกุญแจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จว่า “ตัวแฟรนไชส์อะโย่ชิปส์ถึงแม้เราจะเป็นมือใหม่ในการทำธุรกิจ แต่ว่าเรามีการบริหารงานและดูแลสมาชิกแฟรนไชส์อย่างมือโปร และเรายังใส่ใจในทุกรายละเอียดตั้งแต่การคัดเลือกเกรดของมันฝรั่งที่จะได้รับการคัดสรรมาเป็นอย่างดีจากแหล่งเพาะปลูกผ่านกรรมวิธีและสูตรลับที่ทางเราได้คิดค้นขึ้นเอง เพื่อให้รสชาติเป็นที่ถูกปากคนไทยมากที่สุด”

ปัจจุบันตัวมันฝรั่งทอดของอะโย่ชิปส์มีให้เลือกมากถึง 7 รสชาติ นอกจากนี้เธอยังได้บอกถึงปัญหาที่สมาชิกแฟรนไชส์อาจเจอก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องราคาขายที่ลูกค้ามักบอกว่าค่อนข้างแพง แต่ส่วนตัวเธอเองคิดว่าคุ้มมากกับรสชาติที่ได้มาขนาดนี้ ซึ่งผู้ที่สนใจสมัครแฟรนไชส์จะได้เข้ารับการอบรมฝึกสอนจากทางบริษัทจนสามารถเปิดร้านได้ทันที

หากผู้ประกอบการท่านใดสนใจสามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดได้ที่คุณนันทิยา วรประทีป หมายเลขโทรศัพท์ 08-6559-3335

 • จุดเด่น อะโย่ชิปส์มีแนวทางการบริหารและการทำตลาดอย่างเป็นระบบธุรกิจมืออาชีพ มีการพัฒนาและสร้างสรรค์ตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญผู้ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์จะได้รับการสนับสนุนในทุกเรื่องรวมทั้งการโฆษณาประชาสัมพันธ์ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากสำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ที่บางธุรกิจมักมีการแข่งขันจนหันมากินเนื้อพวกเดียวกันเองอยู่ตลอดเวลา 
 • จุดด้อย เนื่องจากค่าแฟรนไชส์่ค่อนข้างสูงจึงส่งผลให้ราคาขายต้องขยับตัวเองขึ้นตามไปด้วย ทำให้ผู้ที่ต้องการลงทุนในธุรกิจตัวนี้ต้องมีพื้นที่จำหน่ายอยู่ท่ามกลางผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อมากเพียงพอ เช่น ตามห้างสรรพสินค้า หรือตามแหล่งธุรกิจขนาดใหญ่ๆ เป็นต้น
ค่าแฟรนไชส์ 60,000 - 90,000 บาท
ราคาขายส่งต่อหน่วย 13.50 บาท
ราคาขายปลีกต่อหน่วย 45 บาท
ระยะเวลาในการคืนทุน 3-6 เดือน

2. แฟรนไชส์เฉาก๊วยเฮฮา

แฟรนไชส์ เฉาก๊วยเฮฮา

เฉาก๊วยเป็นของหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรานับตั้งแต่อดีตจวบจนกระทั่งถึงปัจจุบัน แต่เชื่อหรือไม่ว่ากลับไม่มีธุรกิจรายใดเลยที่จะหันมาจับขนมเฉาก๊วยลงมาทำธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์อย่างจริงจัง แฟรนไชส์เฉาก๊วยเฮฮาจึงถือกำเนิดขึ้นจากจุดนั้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์อาหารว่างที่ขายดีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน

คุณอุ้ย หนึ่งในผู้ซื้อแฟรนไชส์และเป็นผู้ลงมือขายด้วยตนเองได้ให้คำตอบถึงที่มาซึ่งให้เฉาก๊วยเฮฮาอร่อยว่า “ตัวของเนื้อเฉาก๊วยมีความเหนียวนุ่มมาก บวกกับน้ำเชื่อมที่เจ้าของคิดค้นเองแล้วมา โรยหน้าด้วยเครื่องตามแต่ที่ลูกค้าต้องการ คิดว่าจุดเด่นความอร่อยของมันคงอยู่ที่จุดนี้” นอกจากนี้คุณอุ้ยยังได้ให้โจทย์ข้อใหญ่สำหรับผู้ที่คิดจะซื้อแฟรนไชส์ตัวนี้มาขายว่า ผู้ประกอบการต้องติดต่อกับผู้ส่งน้ำแข็งให้ดี เนื่องจากเธอประสบปัญหาในเรื่องนี้ค่อนข้างมาก เพราะน้ำแข็งไม่ได้ขนาด มีลักษณะใหญ่เกินไป บางครั้งก็มีกลิ่นอีกด้วย หลายครั้งถึงกับต้องเททิ้งทั้งหมดเลยทีเดียว

นอกจากนี้ผู้ประกอบการจะต้องดูแลธุรกิจด้วยตัวเองเพราะเจ้าของแฟรนไชส์จะไม่เข้ามาดูแลส่วนนั้นให้  โดยผู้สนใจสมัครแฟรนไชส์จะได้รับการสอนวิธีการขายและอุปกรณ์การดำเนินธุรกิจครบชุด ติดต่อได้ที่ คุณ วงศ์สถิตย์ อนันตกฤตยาธร โทรศัพท์ 08-7501-7766 หรือ www.heyhaa.com

 • จุดเด่น เป็นธุรกิจที่ลงทุนค่อนข้างน้อยมากเมื่อเทียบกับแฟรนไชส์ชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังมีข้อได้เปรียบตรงชื่อเสียงที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคมากในระดับหนึ่งแล้ว จึงไม่ต้องลงทุนโปรโมตกิจการมากมายนัก อีกทั้งยังมีรสชาติเป็นจุดเด่นเฉพาะตัว
 • จุดด้อย มีคู่แข่งทางธุรกิจค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะร้านประเภทรถเข็นที่มักแย่งลูกค้าด้วยการเสนอขายเฉาก๊วยที่มีราคาถูกกว่ามากเพียงถ้วยละ 10 บาทเท่านั้น บวกกับข้อจำกัดเรื่องสถานที่ขายซึ่งควรเป็นพื้นที่ที่ค่าเช่าไม่แพงเกินไปนัก เพราะจะทำให้ขายสินค้าได้ลำบากอันเนื่องมาจากต้องปรับราคาสินค้าขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง (โดยมากถ้าราคาขายสูงมากกว่า 30 บาทสำหรับเฉาก๊วยก็ถือว่าขายได้ค่อนข้างลำบากแล้ว) นอกจากนี้ยังต้องติดต่อกับทางบริษัทผู้ส่งน้ำแข็งในแต่ละพื้นที่ให้ดี เพราะธุรกิจนี้ขึ้นอยู่กับความตรงต่อเวลาและคุณภาพความสะอาดของน้ำแข็งเป็นสำคัญ จึงเหมาะจะเป็นอาชีพเสริมที่ต้องจ้างพนักงานมาขายมากกว่าที่จะเป็นอาชีพหลัก
ค่าแฟรนไชส์ 15,000 บาท
ราคาขายส่งต่อหน่วย แล้วแต่ตกลงกับทางเจ้าของแฟรนไชส์
ราคาขายปลีกต่อหน่วย ตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไป
ระยะเวลาในการคืนทุน 1-3 เดือน

3. แฟรนไชส์แจ็คลูกชิ้นปลาระเบิด

แฟรนไชส์ Jack fish ball

หนึ่งในของว่างที่ได้รับความนิยมมากอีกหนึ่งอย่างคือลูกชิ้นทอด เมื่อพูดถึงลูกชิ้นทอดแล้วต้ัองยกให้กับแจ็คลูกชิ้นปลาระเบิดเท่านั้น ซึ่งนายกีรติ ยวงใย หรือคุณแจ็คได้ให้สัมภาษณ์ในตอนหนึ่งถึงสิ่งที่ทำธุรกิจของเขามีความโดดเด่นและน่าสนใจว่า “จุดเด่นของผมมาจากความที่ลูกชิ้นมีลักษณะใหญ่โตมากกว่าเจ้าอื่นๆ แถมยังเด่นที่ความกรอบนอกและนุ่มในขณะที่เจ้าอื่นๆ ไม่มี และน้ำจิ้มของผมก็อร่อยมากด้วย ซึ่งถ้าคิดกับเงิน 39,000 ผมว่ามันคุ้มมากนะ”

สำหรับผู้สนใจสมัครแฟรนไชส์ทุกคนจะได้รับอุปกรณ์ขายครบชุดอีกทั้งยังได้รับการอบรมวิธีการทอดและเคล็ดลับการขายเป็นอย่างดี พร้อมทั้งดูแลเรื่องสถานที่จำหน่ายจากคุณแจ็คเจ้าของแฟรนไชส์โดยตรงอีกด้วย (ต้องตั้งร้านห่างกันอย่างน้อย 3 กิโลเมตร) แต่ในทางกลับกันสมาชิกแฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาระเบิดบางท่านได้กล่าวกับเราว่า “ลูกชิ้นปลาระเบิดของคุณแจ็คน่ะดีจริง แต่มีลูกชิ้นปลาทอดของคู่แข่งเยอะแยะเต็มไปหมด ถ้าจะขายก็ต้องดูที่ดูทางให้ดีด้วย” จึงเป็นแง่คิดที่สะท้อนออกมาจากหนึ่งในสมาชิกแฟรนไชส์โดยตรง ซึ่งหากผู้ประกอบการท่านใดสนใจควรต้องขบคิดและหาทางแก้ไขตรงจุดนี้ให้ได้เสียก่อน

ท่านใดสนใจสมัครสมาชิกแฟรนไชส์ร้านแจ็คลูกชิ้นปลาระเบิดสามารถติดต่อได้ที่ คุณ กีรติ ยวงใย หมายเลขโทรศัพท์ 08-9106-2102 ได้โดยตรง

 • จุดเด่น ผลิตภัณฑ์มีลักษณะโดดเด่นมากเรื่องของขนาดที่ใหญ่โตกว่าลูกชิ้นปลาทอดของร้านอื่นๆ จึงสามารถเรียกลูกค้าให้เข้ามาซื้อได้เป็นจำนวนมากและคืนทุนได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว 
 • จุดด้อย ลูกชิ้นปลาทอดถือว่าเป็นธุรกิจที่มีคู่แข่งในตลาดเป็นจำนวนมากทั้งเป็นแฟรนไชส์และไม่ใช่แฟรนไชส์ จึงต้องเอาใจใส่ในการเลือกทำเลสถานที่ขายมากเป็นพิเศษ ซึ่งบางสถานที่ อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้าก็ยังมีกฎห้ามใช้แก๊สในการทอดอาหารภายในตัวอาคารอีกด้วยซึ่งเป็นอุปสรรคพอสมควร
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
ราคาขายส่งต่อหน่วย 80 บาท ต่อ 5 กิโลกรัม
ราคาขายปลีกต่อหน่วย 20 บาท ต่อ 10 ลูก
ระยะเวลาในการคืนทุน 1-2 เดือน

4. แฟรนไชส์ตำนานฝรั่งแช่บ๊วย 50 ปี

แฟรนไชส์ ฝรั่งแช่บ๊วย

ฝรั่งแช่บ๊วยเป็นอีกหนึ่งผลไม้แปรรูปที่ขายดีมาก เพราะมีรสชาติที่ผ่านการปรุงแต่งด้วยวิธีการเฉพาะที่เป็นความลับทางธุรกิจมากว่า 50 ปี โดยคุณวรรณงาม จารุขจรจินดา เจ้าของธุรกิจตัวนี้ได้กว่าวว่า “คุณสมบัติเฉพาะของสูตรเราคือฝรั่งจะมีรสชาติดีหอมหวานและมีความกรอบกำลังพอดีจึงเป็นที่ถูกใจของลูกค้าจำนวนมาก มีลูกค้าประจำเยอะ ส่วนในเรื่องค่าแฟรนไชส์ก็ไม่คิดเงิน ถ้่าคุยกันรู้เรื่องและจะมารับสินค้าจากทางเราเป็นประจำก็เอาป้ายจากที่นี่แล้วไปตั้งร้านขายได้เลย”

นอกจากนี้แล้วทางร้านยังมีสินค้าเสริมอีกหลายรายการเพื่อเพิ่มความหลากหลายเพราะนอกจากฝรั่งแล้วยังมีมะม่วงและผลไม้แช่อิ่มให้เลือกมากมายหลากหลายชนิด แต่จากการสอบถามสมาชิกของทางร้านฝรั่งแช่บ๊วยบางท่านได้บอกเล่าปัญหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจนี้ก็คือ หากผู้ประกอบการท่านใดที่คิดจะขายฝรั่งแช่บ๊วยจะต้องไปติดต่อในเรื่องของตู้ขายสินค้าและอุปกรณ์เองทั้งหมดพร้อมทั้งดูแลสถานที่เอาเองด้วย ซึ่งเจ้าของไม่ได้มีบริการให้ในส่วนตรงนี้ และบางครั้งถ้าฤดูกาลไหนมีตัวผลไม้น้อยราคาต้นทุนก็จะสูงขึ้นแถมยังได้ฝรั่งที่มีขนาดปานกลางเสียเป็นส่วนใหญ่

ผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ คุณวรรณงาม จารุขจรจินดา โทรศัพท์ 08-9228-9977

 • จุดเด่น ความมีชื่อเสียงและสูตรลับในการปรุงฝรั่งถือเป็นจุดขายที่สร้างชื่อเสียงและการยอมรับมาอย่างยาวนานสำหรับผู้บริโภค จึงทำให้มียอดขายต่อวันสูงมาก นอกจากนี้คือราคาขายส่งฝรั่งแช่บ๊วยต่อหน่วยอยู่ที่ราคาประมาณ 18 บาท ต่อ 1 ลูกเท่ากันทั้งหมด ซึ่งฝรั่งที่ได้มากลับมีขนาดที่แตกต่างกันทำให้สามารถตั้งราคาขายปลีกเองได้ ตั้งแต่ 25-40 บาท จึงค่อนข้างได้กำไรมาก นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายของสินค้าตัวอื่นๆ เข้ามาเสริม เช่น มะม่วง และกระท้อนแช่อิ่ม 
 • จุดด้อย ผลไม้จะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับฤดูกาล ดังนั้นราคาขายส่งจึงมักมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นอยู่บ่อยๆ นอกจากนี้ยังถูกตีตลาดจากรถเข็นขายฝรั่งแช่บ๊วยราคาถูกที่มีราคาต่ำกว่า ส่วนการขนส่งยังเป็นอุปสรรคสำคัญเพราะต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้ผลไม้มีอาการช้ำหรือยุบอีกด้วย
ค่าแฟรนไชส์ ไม่เสีย
ราคาขายส่งต่อหน่วย 18 บาท
ราคาขายปลีกต่อหน่วย 25-40 บาท
ระยะเวลาในการคืนทุน 2 เดือน

5. แฟรนไชส์หมูย่างเฉพาะกิจ

แฟรนไชส์ หมูย่าง

แฟรนไชส์หมูย่างเฉพาะกิจถือเป็นแฟรนไชส์แห่งแรกที่จับเอาธุรกิจหมูปิ้งพร้อมข้าวเหนียวที่จำหน่ายทั่วๆ ไปในตอนเช้ามาพัฒนาต่อยอดเป็นธุรกิจแบบบอกรับสมาชิก โดยทางบริษัทมีการคัดสรรเลือกวัตถุดิบอย่างดีทั้งเนื้อหมูและเครื่องเทศบวกกับสูตรลับเฉพาะในการหมักหมูที่ใช้เวลานานร่วม 16 ชั่วโมงจึงได้รสชาติที่เข้มข้นมากเป็นพิเศษ โดยมีรสชาติให้เลือก 6 ชนิด

คุณเค หนึ่งในสมาชิกที่ซื้อแฟรนไชส์ตัวนี้และมีร้านตั้งอยู่แถวแถบชานเมืองบอกเล่าเกี่ยวกับธุรกิจของตนว่า “ผมคิดว่าธุรกิจตัวนี้สำหรับผมถือว่าดีมากๆ เนื้อหมูมีรสชาติอร่อย ขายได้ง่ายและขายได้ตลอดเวลาถ้าเทียบกับพวกรถเข็นที่คุณจะขายได้เฉพาะตอนเช้าๆเท่านั้น แต่ถ้าถามถึงปัญหาก็มีอยู่ข้อเดียวคือคุณต้องเลือกทำเลที่ตั้งร้านให้ดีก็เท่านั้นเอง”

หากผู้ประกอบการท่านใดสนใจสมัครเป็นสมาชิกแฟรนไชส์หมูย่างเฉพาะกิจสามารถติดต่อขอสมัครเข้าร่วมแฟรนไชส์ได้ที่ บริษัท หมูย่างเฉพาะกิจ โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1340-2482, 08-6303-0789 โดยจะได้อุปกรณ์การขายครบชุด พร้อมการอบรมจากบริษัทเจ้าของแฟรนไชส์

 • จุดเด่น มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญคือการสนับสนุนที่ดีจากเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์
 • จุดด้อย ต้องเลือกสถานที่ขายสินค้าให้ดีเป็นพิเศษ มิเช่นนั้นอาจถูกหมูย่างไม้ละ 3 บาทตามรถเข็นทั่วไปแย่งลูกค้าไปจนหมด เพราะมีราคาที่ถูกกว่าถึงแม้รสชาติที่สู้หมูย่างเฉพาะกิจไม่ได้ก็ตาม
ค่าแฟรนไชส์ 29,000 บาท
ราคาขายส่งต่อหน่วย 7 บาท
ราคาขายปลีกต่อหน่วย 10 บาท
ระยะเวลาในการคืนทุน 3 เดือน

6. แฟรนไชส์มหาชัยไอศกรีม

แฟรนไชส์ มหาชัยไอศกรีม

มหาชัยไอศกรีมเป็นต้นตำรับของไอศกรีมกะทิของไทยแท้ๆ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อยมาอย่างยาวนาน จุดเด่นอยู่ที่รสชาติความอร่อยของไอศกรีมกะทิต้นตำหรับผสมเข้ากับเครื่องโรยหน้าที่มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น ลูกบัว พุทราจีน ถั่วลิสงคั่ว มะยม ข้าวโพด แห้ว วุ้นมะพร้าว ลูกชิด ฟักทอง ข้าวเหนียว ฯลฯ ซึ่งเป็นจุดเด่นและจุดขายหลักของไอศกรีมสัญชาติไทย

พี่ไก่หนึ่งในสมาชิกแฟรนไชส์ของมหาชัยไอศกรีมได้กล่าวสั้นๆ ถึงแฟรนไชส์ตัวนี้ว่า “คิดว่ามันขายง่ายมาก วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก แค่ตักใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าตามที่คนซื้อต้องการเท่านั้นเอง” นอกจากนี้พี่ไก่ยังได้กล่าวแบบติดตลกและอารมณ์ดีเมื่อถามเกี่ยวกับปัญหาที่เจอก็คือ “แฟรนไชส์ร้านมหาชัยไอศกรีมมันค่อนข้างจะเยอะนะ เรียกได้ว่าหันไปไหนก็เจอ บางครั้งจึงต้องช่วยกันอุดหนุนพวกเดียวกันเองบ้างก็มี” ด้วยความที่ขายง่ายและวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากหากผู้ประกอบการท่านใดสนใจสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์และตู้แช่ได้จากทางร้านแฟรนไชส์มหาชัยไอศกรีมได้ที่ นายสมชาย เลิศสมิทวงษ์ เบอร์โทรศัพท์ 02-977-4961

 • จุดเด่น ความมีชื่อเสียงของไอศกรีมมหาชัยเป็นที่ทราบดีของคนไทยจึงไม่จำเป็นต้องมีการโปรโมตมากมายแต่อย่างใด อีกทั้งยังมีวิธีการขายที่ง่ายมากไม่จำเป็นต้องใช้ฝีมือในการทำที่สลับซับซ้อนแต่ประการใด จึงสามารถจ้างพนักงานขายได้ โดยที่ผู้ประกอบการสามารถกำหนดรูปแบบตามที่ตนเองต้องการได้ทั้งในส่วนของราคา และเครื่องโรยหน้าของไอศครีม นอกจากนี้ไอศครีมยังสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่เน่าเสียอีกด้วย
 • จุดด้อย ถึงแม้มหาชัยไอศกรีมจะมีวิธีการขายที่ไม่ยุ่งยากนัก แต่จุดอ่อนที่สำคัญคือมหาชัยไอศกรีมมีผู้ขายเยอะมากทั้งของจริงและของปลอม บางสถานมีร้านซ้ำกันมากถึง 3 เจ้า ผู้ประกอบการที่สนใจจึงต้องศึกษาในรายละเอียดเรื่องนี้ให้มากเป็นพิเศษเพราะเป็นเรื่องที่คุณแทบจะต้องดำเนินการเองทั้งหมด
ค่าแฟรนไชส์ 14,000 บาท
ราคาขายส่งต่อหน่วย 850 บาท ต่อ ถัง
ราคาขายปลีกต่อหน่วย 15-25 บาท ต่อ ถ้วย
ระยะเวลาในการคืนทุน 3-4 เดือน

7. แฟรนไชส์ร้านปังสด ขนมปัง-นมสด

แฟรนไชส์ สังขยา กาแฟ นมสด

ขนมปัง-นมสด เป็นอีกหนึ่งกลุ่มร้านแฟรนไชส์เกี่ยวกับอาหารว่างที่ขายดีมากในทุกโอกาส ซึ่งแฟรนไชส์ที่อยากจะขอแนะนำคือร้านปังสด มีจุดเด่นที่เครื่องดื่มและอาหารว่างให้เลือกมากมายหลายรายการ ซึ่งแฟรนไชส์นี้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศซึ่งพิสูจน์ได้จากจำนวนสาขาที่มีจำนวนมาก โดยสมาชิกผู้ซื้อร้านแฟรนไชส์แห่งนี้ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อกล่าวกับเราว่า “จุดเด่นที่ชอบมากที่สุดคงเป็นเรื่องของจำนวนเมนูของสินค้าที่มีให้ผู้บริโภคสามารถเลือกเป็นจำนวนมาก เพราะมันดีทั้งกับทางเราที่เป็นคนขายและดีในมุมของลูกค้าด้วยที่มีโอกาสเลือกทานมากขึ้นทั้งน้ำและขนม แต่ถ้าให้พูดถึงจุดอ่อนก็คงไม่มีอะไรมาก นอกจากเรื่องการหาทำเลค้าขายที่จะใช้ตั้งร้าน เพราะบางทีเราก็ต้องหลบคู่แข่งที่เป็นร้านขนาดใหญ่และพวกรถเข็นประเภทกาแฟโบราณเจ้าต่างๆ”

ผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจสมัครสมาชิกแฟรนไชส์ร้านปังสดจะได้รับการอบรมและบอกสูตรเคล็ดลับของเครื่องดื่มและการทำอาหารว่างประเภทต่างๆ จากทางร้าน พร้อมทั้งได้รับการดูแลเอาใจใส่ในทุกเรื่อง ทั้งด้านของอุปกรณ์ร้านค้า การตกแต่ง และการนำส่งวัตถุดิบโดยตรงถึงหน้าร้านของผู้ประกอบการ ขอเพียงผู้ประกอบการมีที่ขายสินค้าเป็นพอ

ติดต่อได้ที่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ปัง สด เบอร์โทรศัพท์ 089-5190066, 089-5098056, 089-5197700

 • จุดเด่น แฟรนไชส์ร้านปังสดจะดูแลในธุรกิจของลูกค้าสมาชิกในทุกเรื่อง ลดภาระผู้ประกอบการไปได้ในส่วนหนึ่ง
 • จุดด้อย การทำจะธุรกิจประเภทนี้ให้ประสบความสำเร็จได้ต้องอยู่ที่ฝีมือการทำเครื่องดื่มของผู้ประกอบการเป็นหลัก เพราะบางทีระยะเวลาเพียงแค่ 1 วันไม่สามารถทำให้รสชาติในการชงเครื่องดื่มอยู่ตัวได้ ดังนั้นผู้ประกอบการที่คิดจะทำต้องหมั่นฝึกซ้อมให้ดีเสียก่อนที่จะไปเปิดร้านขายจริง เพราะในตลาดการค้าขายเครื่องดื่มก็มีคู่ต่อสู้ที่มีฝีมือเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว
ค่าแฟรนไชส์ 28,000 - 50,000 บาท
ราคาขายส่งต่อหน่วย แล้วแต่ตกลงกับทางเจ้าของแฟรนไชส์
ราคาขายปลีกต่อหน่วย ตามเมนูที่กำหนด
ระยะเวลาในการคืนทุน 1-3 เดือน

8. แฟรนไชส์เอ็น แอนด์ บี เครป

แฟรนไชส์ n&b crepe

แฟรนไชส์ เอ็น แอนด์ บี เป็นร้านขายสินค้าประเภทขนมและเครปโดยเฉพาะซึ่งเป็นอาหารที่นิยมในหมู่วัยรุ่นเป็นอย่างมาก ตัวสินค้าได้รับการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งประกอบไปด้วย 4 หมวดหลักคือ มินิเครป ซุปเปอร์เครป ไส้กรอกทวิน และพิซซ่าเครปหน้าต่างๆ โดยสมาชิกแฟรนไชส์เอ็น แอนด์ บี ท่านหนึ่งได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจของร้านตนเองว่า “เอาแค่เฉพาะตัวร้านของพี่นะ พี่ว่ามันโอเค ขายดีมากเลย มีลูกค้าเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน ส่วนปัญหาพี่ขอติแค่นิดเดียวคือหน้าร้านค่อนข้างเล็ก จัดวางของยาก และอุปกรณ์เสริมบางอย่างพังง่าย” ส่วนในเรื่องการดูแลและให้ความช่วยเหลือสมาชิกเธอกล่าวว่า “ดีมาก ยิ่งวันไหนสั่งของไปน้อย วันรุ่งขึ้นจะมีพนักงานเดินทางมาหาเราทันทีเลย”

ผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจจะสมัครเป็นสมาชิกร้านแฟรนไชส์เอ็น แอนด์ บี สามารถติดต่อได้ที่คุณบุญประเสริฐ พู่พันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 08-1890-2402 โดยตรง

 • จุดเด่น เป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมเป็นพื้นฐานอยู่แล้วสำหรับกลุ่มอาหารประเภทนี้ จึงค่อนข้างจะขายได้ง่ายและหมดในระยะเวลารวดเร็ว บวกกับการคิดค้นสูตรและปรับปรุงตัวสินค้าอยู่ตลอดเวลาทำให้เป็นธุรกิจที่น่าลงทุนมาก เพราะมีความต่อเนื่องมาจากบริษัทเจ้าของแฟรนไชส์นั่นเอง 
 • จุดด้อย การเลือกทำเลที่ตั้งต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะอาจไปอยู่ใกล้ร้านที่ขายสินค้าลักษณะเหมือนกันแต่ตัดราคาขายถูกกว่าพราะไม่สามารถสู้รสชาติและความอร่อยของทางร้านได้ นอกจากนี้ผู้ประกอบการควรต้องฝึกฝนวิธีการขายให้ชำนาญเสียก่อนจะไปเปิดร้านจริงเพื่อประโยชน์ในการประกอบธุรกิจ
ค่าแฟรนไชส์ 49,000 บาท
ราคาขายส่งต่อหน่วย แล้วแต่ตกลงกับทางเจ้าของแฟรนไชส์
ราคาขายปลีกต่อหน่วย แล้วแต่ตกลงกับทางเจ้าของแฟรนไชส์
ระยะเวลาในการคืนทุน ไม่เกิน 6 เดือน

ธุรกิจแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จได้ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับตัวของผู้ประกอบการเองเป็นกำลังสำคัญส่วนหนึ่งด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเลือกทำเลที่ตั้ง รูปแบบการบริหารงาน หรือแม้กระทั่งฝีมือในการทำสินค้าล้วนมีที่มาจากตัวผู้ประกอบการเองแทบทั้งสิ้น แฟรนไชส์มีส่วนช่วยประมาณ 50% เท่านั้น ผู้ประกอบการจึงต้องหมั่นศึกษาและเรียนรู้แนวทางการทำธุรกิจอยู่เสมอๆ อย่าหวังพึ่งพาบริษัทแม่เจ้าของแฟรนไชส์แต่เพียงอย่างเดียว ให้คิดเสียว่าเจ้าของแฟรนไชส์คืออาจารย์ผู้ให้คำปรึกษาในการทำธุรกิจ แต่ไม่ใช่ผู้จะคอยอุปการะธุรกิจของผู้ประกอบการเสมอไป

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์