5 สุดยอดสินค้าโดนใจวัยรุ่น

Photo By chasing butterflies with Creative Common 2.0

เป็นที่ทราบกันแต่ไหนแต่ไรแล้วว่ากระแสแฟชั่นที่พบเห็นกันในปัจจุบันล้วนมาจากการขับเคลื่อนด้วยความต้องการที่มาจากกลุ่มวัยรุ่นแทบทั้งสิ้น ปัจจุบันนักการตลาดจึงได้พิจารณาและมองเห็นแล้วว่าการทำกำไรไม่จำเป็นที่ต้องมาจากกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อมากที่สุดเสมอไป แต่กลับกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีความถี่ในการซื้อสินค้าบ่อยที่สุดต่างหากที่อาจช่วยหล่อเลี้ยงให้ธุรกิจอยู่รอดได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้บริโภควัยรุ่นจึงเป็นที่ต้ิิองการของธุรกิจแทบทุกประเภท เพราะพวกเขาพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าง่ายกว่าผู้บริโภคกลุ่มอื่นๆ ค่อนข้างมาก ประเภทที่ว่าถูกใจก็ซื้อโดยไม่สนเรื่องราคาและคุณสมบัติด้านอื่นๆ ด้วยซ้ำไป จึงทำให้ความต้องการสินค้าของพวกเขากลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้ประกอบการโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆ เป็นอย่างมาก ผู้ประกอบการจึงควรมองหาสินค้าประเภทที่สามารถดึงดูดลูกค้าวัยรุ่นเหล่านี้ได้

1. เสื้อ

เสื้อเป็นสินค้าที่บรรดาวัยรุ่นนิยมซื้อหามาใส่กันมากที่สุด ต้องเข้าใจว่าเสื้อเป็นสินค้าที่เก่าและตกรุ่นเร็วมากๆ และวัยรุ่นอาจไม่อยากจะใส่เสื้อซ้ำหลายๆ หนด้วยกลัวเพื่อนจำได้ก็เป็นได้ ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคส่วนนี้เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการสามารถดักทางได้ เสื้อวัยรุ่นจึงเป็นสินค้าขายดีมากที่สุดอย่างหนึ่ง ผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆ จึงไม่ควรมองข้ามสินค้าประเภทนี้ไปเด็ดขาด ซึ่งเสื้อที่ขายดีที่สุดต้องมีลักษณะที่ค่อนข้างตามกระแสแฟชั่นสักหน่อย อีกทั้งราคาต้องไม่แพงด้วย

2. กางเกง

กางเกงก็เป็นอีกสินค้าที่ฮอตฮิตมากในหมู่วัยรุ่น จะแตกต่างก็ตรงที่ความถี่ในการเลือกซื้อจะไม่สูงเท่ากับเสื้อ แถมยังมีราคาสูงกว่าอีกต่างหาก แต่นั่นก็ไม่เป็นปัญหาเพราะผู้ประกอบการสามารถทำกำไรได้มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างสินค้าทั้ง 2 ประเภท ซึ่งหลักการตลาดถือว่าสามารถชดเชยให้กันได้ โดยสำหรับผู้ชายนั้นกางเกงประเภทผ้ายีนส์ค่อนข้างจะขายดีมาก ส่วนผู้หญิงกางเกงยีนส์ กระโปรง และกางเกงขาสั้นประเภทฮอตเพนต์จะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ และส่วนใหญ่วัยรุ่นจะเลือกซื้อโดยอิงกระแสตามแฟชั่นเป็นหลักด้วยเช่นกัน

3. กระเป๋า

หากสินค้าเป็นประเภทกระเป๋าแล้วละก็ ผู้ประกอบการหน้าใหม่ควรโฟกัสไปยังกลุ่มผู้บริโภคผู้หญิงเป็นหลัก เนื่องจากผู้หญิงสะพายกระเป๋ามากกว่าผู้ชาย จุดขายจะอยู่ที่ความสวยงามซึ่งต้องไปด้วยกันได้กับประโยชน์การใช้ใส่สิ่งของเป็นหลักด้วยจึงจะสามารถขายทำกำไรได้ โดยราคาและการตั้งผลกำไรสามารถทำได้อย่างอิสระในระดับหนึ่ง เนื่องจากต้องดูการตั้งราคาของร้านค้าคู่แข่งด้วยว่าเป็นอย่างไร แต่อย่างไรเสียกระเป๋าก็ถือว่าเป็นสินค้าที่ขายดีมาก เพราะผู้หญิงทุกคนจำเป็นต้องถือ และพวกเธอก็มักมีกระเป๋ามากกว่าหนึ่งใบเสียด้วย

4. รองเท้า

รองเท้าเป็นสินค้าที่ผู้ประกอบการจะต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ หากคิดจะขายสินค้าประเภทนี้ให้ประสบความสำเร็จ เพราะหากพูดเรื่องการซื้อรองเท้าแล้ว ผู้บริโภคจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มโดยทันทีคือ กลุ่มแรกจะเลือกซื้อรองเท้าราคาถูกและตามกระแสแฟชั่นซึ่งยอมรับที่จะใส่สินค้ามือสองหากมันนำมาซึ่งความมั่นใจในตนเอง ส่วนกลุ่มที่สองจะเลือกซื้อจากยี่ห้อ ความทันสมัยตามยุคแฟชั่น และความทนทานเป็นหลัก ยินยอมที่จะจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอีกหากได้ใส่รองเท้าแบรนด์มียี่ห้อ ผู้ประกอบจึงต้องตีโจทย์เรื่องนี้ให้แตกเสียก่อนว่าจริงๆ แล้วกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายของเราเป็นกลุ่มไหนกันแน่ จากนั้นจึงเริ่มทำการตลาดและขายสินค้ากับกลุ่มนั้น ซึ่งรองเท้านั้นจะขายดีมากกับลูกค้ากลุ่มผู้หญิง

5. เครื่องประดับและโทรศัพท์มือถือ

เครื่องประดับ เช่น สร้อย กำไร นาฬิกา ต่างหู ที่คาดผม และโทรศัพท์มือถือเป็นของที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับวัยรุ่น โดยวัยรุ่นจะเลือกซื้อเครื่องประดับจากความสวยงามเป็นหลัก และราคาต้องไม่แพงด้วยเนื่องจากเป็นสินค้าที่มีขนาดเล็กและเปลี่ยนบ่อยมาก ส่วนโทรศัพท์มือถือจะแตกต่างกันตรงที่วัยรุ่นมักพยายามเลือกยี่ห้อและรุ่นที่ดีที่สุดจึงไม่สนในเรื่องของราคาชนิดที่ว่าแพงเท่าไรก็จะหาเงินมาซื้อให้ได้ ซึ่งคงเป็นเพราะโทรศัพท์มือถือคือสิ่งที่สามารถเติมความมั่นใจให้กับพวกเขาได้แถมยังดูมีรสนิยมอีกต่างหาก และโทรศัพท์มือถือเป็นเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาจึงกลายเป็นสินค้าที่ตกรุ่นเร็วมาก ผู้ประกอบการจึงสามารถขายสินค้าประเภทนี้ได้เรื่อยๆ โดยไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องต้นทุนมากนัก

ถึงแม้วัยรุ่นจะไม่ใช่กลุ่มผู้บริโภคที่กระเป๋าหนักและก็ไม่ได้มีกำลังซื้อมากมายเหมือนกับกลุ่มผู้บริโภคในตลาดกลุ่มบน แต่ทว่าพวกเขาก็เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ขยันซื้อสินค้ามากที่สุด แถมยังตัดสินใจซื้อสินค้าง่ายกว่าผู้บริโภคในกลุ่มอื่นๆ ด้วย จึงทำให้วัยรุ่นเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีความน่าดึงดูดสำหรับการลงทุนขายสินค้ามากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการวัยรุ่นหน้าใหม่ เพราะที่สุดแล้วใครจะมาเข้าใจวัยรุ่นได้ดีเท่ากับวัยรุ่นด้วยกันเองล่ะ

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์