Raspberry Pi คอมพิวเตอร์ประกอบได้ ธุรกิจทางเลือกของวงการไอที

Photo belongs to wikimedia.org

หลายๆ คนอาจมีโอกาสได้เห็นหน้าค่าตาของคอมพิวเตอร์ขนาดเท่าบัตรเครดิต ไปจนถึงมีโอกาสได้ใช้งานกันมาบ้าง Raspberry Pi คือคอมพิวเตอร์ราคาประหยัดที่สามารถพลิกแผลงเข้ากับระบบได้หลากหลาย ใช้งานได้ไม่ต่างจาก PC บ้านปกติทำได้ ไม่ว่าจะเป็นเล่นเกม พิมพ์งาน ทำตาราง ไปจนถึงเล่นวิดีโอความละเอียดสูงและคมชัด แต่ที่มาที่ไปเริ่มต้นของ Raspberry Pi นั้นเกิดขึ้นจากวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการสร้างความรู้ให้กับเด็กๆ ทั่วโลกได้เรียน

เกิดไอเดียจากปัญหา

จุดเริ่มต้นที่อยู่เบื้องหลังขนาดอันเล็กจิ๋วเเละราคาที่เด็กๆ สามารถซื้อได้อย่าง Raspberry Pi นี้ มาจาก 4 ผู้ก่อตั้งคนสำคัญ ได้แก่ Eben Upton, Rob Mullins, Jack Lang และ Alan Mycroft จาก Computer Laboratory มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ไอเดียเริ่มขึ้นในช่วงปี 2006 จากความกังวลที่มีต่อจำนวนและระดับของทักษะของนักศึกษาที่เข้ามาเรียนสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เดิมทีจากสถานการณ์ในช่วงปี 1990 มีเด็กจำนวนมากลงทะเบียนเข้ามาสมัครเรียน โดยมีประสบการณ์การเป็นโปรแกรมเมอร์อิสระทำเป็นงานอดิเรกกันมาก่อน แต่ในปี 2000 เหตุการณ์กลับแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อผู้สมัครส่วนมากกลับทำมาเเค่ออกแบบเว็บไซต์ทั่วไปเท่านั้น

ปัจจัยที่ทำให้สิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปนี้ก็คือ วิธีการที่เด็กๆ มีปฏิสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์ จำนวนของปัญหานี้สามารถระบุได้อย่างชัดเจน เพราะหลักสูตร ICT มีแต่บทเรียนที่สอนให้ใช้โปรแกรมอย่าง MSword และ Excel หรือสอนเขียนเว็บเพจเท่านั้น ถึงจุดสิ้นสุดของยุคดอท-คอม และก้าวเข้าสู่ยุครุ่งเรื่องของการมี PC และเกมประจำเป็นอุปกรณ์ติดบ้าน เข้ามาแทนที่ (ถ้าหากใครเกิดทัน) อุปกรณ์อย่าง Amigas, BBC Micros, Spectrum ZX และ Commodore 64 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่คนรุ่นก่อนได้เรียนรู้วิธีการที่จะโปรแกรมคอมพิวเตอร์รูปแบบนี้

Amigas

bbc micros

Commodore 64 

แต่ก็มีกลุ่มคนไม่มากนักที่สามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาระดับรากฐานอย่างเรื่องของหลักสูตรการศึกษาได้ แต่กลุ่มผู้ก่อตั้งทั้ง 4 คนกลับรู้สึกว่าพวกเขาต้องมือทำบางสิ่งบางอย่างที่ช่วยแก้ไขปัญหาราคาแสนแพงของคอมพิวเตอร์ รวมถึงสร้างประสบการณ์การทดลองใหม่ๆ เกี่ยวกับการโปรแกรมมิ่ง ที่เหล่าพ่อและเเม่เคยห้ามเด็กๆ เอาไว้ และคำตอบก็คือ การหาแพลทฟอร์มที่สามารถรองรับความต้องการเหล่านี้ได้ ผลคือรูปแบบแพลทฟอร์มที่เป็นเหมือนคอมพิวเตอร์ยุคเก่า ที่สามารถนำมาตกแต่งโปรแกรมใหม่ จากการค้นคว้าเเละทดลองระหว่างปี 2006-2008 ทำให้เกิดตัวต้นแบบของ Raspberry Pi  ออกมาหลากหลายเวอร์ชั่นเลยทีเดียว

ในปี 2008 โทรศัพท์มือถือเริ่มเข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิต และมีการผลิตออกมาจำหน่ายในราคาที่ไม่สูงมาก ใครๆ สามารถเข้าถึงเเละเป็นเจ้าของได้ การปฏิวัติวงการการคมนาคมนั้นมีพลังมากพอที่จะนำเสนอวิธีการสื่อสารรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นตัวเลือกการทำงานที่ผู้ก่อตั้ง Raspberry Pi  รู้สึกว่าเป็นประโยชน์และนำมาต่อยอดได้ เพื่อสนับสนุนเหล่าเด็กๆ ที่ไม่รู้จะว่าเริ่มต้นการเรียนการเขียนโปรแกรมและไม่มีอุปกรณ์เพื่อเริ่มต้นเรียนรู้

โปรเจ็กต์ Raspberry Pi  จึงค่อยๆ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาก ผู้ก่อตั้งจึงได้ผนึกกำลังเข้ากับ Pete Lomas กรรมการผู้จัดการด้านการออกแบบอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์แห่งบริษัท Norcott Technologies ร่วมมือกับ David Braben นักเขียนจาก BBC Micro game เพื่อร่วมกันก่อตั้ง Raspberry Pi  ให้เติบโตอย่างเเข็งเเรงมากยิ่งขึ้น 3 ปีต่อมา Raspberry Pi โมเดล B ก็ถือกำเนิดขึ้น โดยมีการผลิตขึ้นมาเป็นจำนวนมาก โดยไม่ลืมที่จะจดลิขสิทธิ์การคิดค้น เพียงแค่ 2 ปีนับจากวันเปิดตัว Raspberry Pi ขายได้รวมมากกว่า 2 ล้านเครื่อง

Raspberry Pi  ออกตัวว่าไม่ได้เป็นทางออกที่แก้ไขปัญหาทุกอย่างได้ เพียงเเต่พวกเขาเชื่อว่า สิ่งที่ Raspberry Pi ทำจะเป็นตัวกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตระหนักถึงปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น พวกเขาอยากเห็นคนกลุ่มอื่นๆ ออกมาคิดค้นผลงานในราคาที่ซื้อได้ สามารถโปรแกรมได้ทุกที่ทุกเวลา บรรดาผู้ก่อตั้งต้องการที่จะทำลายกระบวนทัศน์เก่าๆ ว่าผู้คนจ่ายเงินจำนวนที่มากเกินไปสำหรับการเป็นเจ้าของคอมพิวเตอร์สักเครื่อง Raspberry Pi ต้องการเพียงผลิตคอมพิวเตอร์ธรรมดาที่ฟังก์ชั่นการใช้งานครบสำหรับให้เด็กๆ ได้เป็นเจ้าของเท่านั้น

เติบโตด้วยโมเดลธุรกิจ

ถึงแม้จะผลิตมาเพื่อให้สถาบันการศึกษาและโรงพยาบาล แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าฟากฝั่งการดำเนินธุรกิจก็สำคัญมากพอที่

Raspberry Pi Foundation คือองค์กรการกุศลด้านการศึกษา มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการศึกษาทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มีความสนใจทางคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เเละประเด็นที่เกี่ยวข้อง 

จะต่อลมหายใจได้เช่นกัน คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ออกจำหน่ายในราคา 25 ยูโร หรือประมาณ 900 บาท แต่นับตั้งแต่การเปิดตัว ความสามารถของ Raspberry Pi ก็สร้างผลกระทบต่อบริษัทอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เพราะ RP กลายเป็นทางเลือกสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ที่สามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถของ RP ในราคาที่ประหยัดกว่าการซื้อ PC หลายเท่าตัว

เมื่อ RP เลือกจะผลิตแบบจำนวนมาก (Mass Production) กำหนดราคาอยู่ที่ 17-23 ยูโร (ราวๆ 620-840 บาท) เพื่อจัดจำหน่ายให้กับผู้ใช้งานทั่วไป มาพร้อมกับสเป็คเครื่องอย่าง RAM มีขนาด 256MB สามารถใส่ SD การ์ดได้ ช่องใส่ USB 2 ช่อง อีเทอร์เน็ต (Ethernet) หรือเทคโนโลยีสำหรับเครือข่ายแบบแลน (LAN) พร้อมรองรับระบบออดิอ HDMI ความละเอียด 1080 พิกเซล โดย RP สามารถใช้ทำงานโดยเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆ หรือใช้เพื่อแก้ปัญหาการเชื่อมโยงก็ได้เช่นกัน RP สามารถนำไปใช้เป็นแพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาโปรแกรมแบบต้นทุนต่ำ เพื่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์และวิศวรเครื่องข่าย รวมไปถึงธุรกิจขนาดกลางสามารถนำ RP ไปใช้เป็นแผงควบคุมแบบไม่เปลืองงบประมาณ

 Eben กล่าวว่า “ราคาของ RP นั้นเป็นการลงทุนที่ถูกแสนถูกเหมือนซื้อคียบอร์ดใหม่หนึ่งอัน...ซึ่งเมื่อประเมินจากยอดขายแล้ว พวกเรา (ผู้ก่อตั้ง) เห็นการค่อยๆ เพิ่มจำนวนซื้อมากขึ้น จาก 10 เป็น 100 เป็น 1,000 แสดงให้เห็นว่าธุรกิจมีการขายแพลทฟอร์มของพวกเขาบน RP ได้ มีการใช้งานจริงในโลกธุรกิจ” เขาเชื่อว่า อีกไม่นานที่ RP จะเป็นอุปกรณ์ที่ธุรกิจขนาดใหญ่จะเลือกใช้ในอนาคต เพราะเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการใช้ในอุตสาหกรรม และเขาเชื่อว่า RP มีพลังมากพอและมากกว่าอุปกรณ์ที่อุตสาหกรรมหลักหรือธุรกิจขนาดใหญ่เลือกใช้อยู่ในปัจจุบัน ฟังดูเหมือนว่า อุปกรณ์จิ๋วอันนี้จะสร้างผลกระทบ (แบบไม่ตั้งใจ) ต่อธุรกิจ SMB ( small and medium- sized businesses) ในอนาคตอย่างแน่นอน

RP ยังไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาตัวเอง โดยเมื่อพฤศจิกายน 2014 ที่ผ่านมา ได้เปิดตัว Raspberry Pi Model A+. รุ่นที่มีขนาดเล็กที่สุดเเละราคาถูกที่สุด โดยระบบประมวลผลเป็นแบบรุ่นก่อน แต่ไม่มีพอร์อีเทอร์เน็ต ช่องเสียบ USB มีเพียงช่องเดียว แต่จะมีจุดเด่นของรุ่น B+ มาปรากฏอยู่ในรุ่นนี้ เช่น ประหยัดพลังงาน มีช่อ micro SD card และรองรับการเขียนโปรแกรมติดต่อกับอินพุต-เอาท์พุต (GPIO) 

• • •

แม้ในช่วงแรกเริ่มของการก่อตั้งจะเป็นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนที่เข้าไม่ถึงหรือขาดโอกาสในการพัฒนาศักยภาพ แต่ด้วยผลตอบรับก็ทำให้ธุรกิจต้องปรับตัวการผลิตให้รองรับกับผู้ใช้งานกลุ่มใหม่ๆ จนสามารถขยายธุรกิจให้เติบโตต่ออย่างประสบความสำเร็จ RP ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับคอมมูนิตี้ด้านคอมพิวเตอร์ทั่วโลก อาทิ Jacob Cook ที่ระดมทุนจากคอกสตาร์ทเตอร์กับโครงการ Raspberry Pi-based home cloud system หรือวิศวกร Fuad Malikov ที่สร้างศูนย์กลางข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ RP ทั่วโลก 

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์