Rashmi Sinha ผู้ร่วมก่อตั้ง SlideShare.net พื้นที่แบ่งปัน presentation บนโลกออนไลน์

Rashmi Sinha ผู้ร่วมก่อตั้ง SlideShare.net, photo belongs to luca.sartoni

จุดเริ่มต้นของ SlideShare

Rashmi เป็นทั้งนักออกแบบและเจ้าของธุรกิจ เธอเป็นผู้ก่อตั้งพื้นที่บนโลกออนไลน์ สำหรับให้ผู้คนทั่วโลกเข้ามาแบ่งปันไฟล์พรีเซนเทชั่น จะเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจาก SlideShare.net สิ่งที่ Rashmi ทำคือสร้างพลวัตแห่งความรู้จำนวนมหาศาลให้เข้าถึงได้และเข้าใจง่าย เป็นประโยชน์สำหรับผู้คนจากทั่วทุกพื้นที่ที่ต้องการเนื้อหาข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ เพื่อนำไปสร้างสรรค์หรือต่อยอดความรู้ต่อไปในอนาคต

การลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองมีพลังอันล้นเหลือพร้อมทุ่มเทลงไป หรือสามารถทำให้เธอรู้สึกกระตือรือร้นได้ สิ่งเหล่านั้นน่าสนใจมากกว่าขั้นตอนการดำเนินธุรกิจที่ดูซับซ้อนเสียอีก

Rashmi มีความเชื่อว่า ซอฟต์แวร์ที่ดีนั้นต้องมาจากการผสมผสานกันระหว่างนักพัฒนาและนักออกแบบ Rashmi ตกหลุมรักเข้าอย่างจังในเรื่องของการทำเว็บไซต์ และด้วยความรักของเธอนี่เองที่ทำให้เธอตระหนักได้ว่า หลายครั้งที่เหล่านักเทคโนโลยีเว็บควรคิดถึงเรื่องของปัญหาระหว่างจิตวิทยามนุษย์กับปฏิสัมพันธ์ในเว็บให้มีความสอดคล้องกันRashmi จึงมุ่งมั่นศึกษาปริญญาเอกเกี่ยวกับด้านจิตวิทยา จาก Brown University และเรียนเฉพาะทางด้านประสาทวิทยาจาก University of California เมื่อส่วนผสมและจังหวะเวลาลงตัว ในปี 2006 เธอจึงตัดสินใจก่อตั้ง SlideShare ร่วมกับสามีของเธอ และเว็บไซต์แชร์พรีเซนเทชั่นเว็บนี้ก็ได้รับกระแสความนิยมอย่างท่วมท้น กลายเป็นเครื่องมือในการนำเสนอสำหรับคนทุกกลุ่ม มีผู้ใช้งานกว่า 50 ล้านคน กว่า 9 ล้านพรีเซนเทชั่นที่ถูกแบ่งปัน และ LinkedIn ก็ประกาศว่า SlideShare มีรายได้มากกว่า 100 ล้านเหรียญฯ ในปี 2012 ที่ผ่านมา

 “ที่จริงคือฉันแค่อยากจะสร้างสรรค์ในสิ่งที่ฉันหลงใหล และรู้ตัวเองว่าแนวทางไหนคือทางที่ฉันจะทุ่มเทตัวเองเพื่อทำงานนั้น การทำธุรกิจเป็นเพียงแนวทางหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับฉันเท่านั้นเอง”  Rashmi ไม่ได้ฝันถึงการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เธอกล่าวว่าเธอแค่ต้องการลงมือทำในสิ่งที่ขับเคลื่อนให้ตัวเองพัฒนาไปข้างหน้า และมีความเป็นอิสระจากผู้อื่น เธอต้องการทำในสิ่งที่เป็นแนวทางของเธอเอง Rashmi รู้สึกว่านั่นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งยวดต่อตัวเธอมากกว่าความอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ เพราะการลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองมีพลังอันล้นเหลือพร้อมทุ่มเทลงไป หรือสามารถทำให้เธอรู้สึกกระตือรือร้นได้ สิ่งเหล่านั้นน่าสนใจมากกว่าขั้นตอนการดำเนินธุรกิจที่ดูซับซ้อนเสียอีก

สิ่งสำคัญคือการที่ Rashmi เห็นพลังในตัวของพรีเซนเทชั่น เธอมีความเชื่อว่าประสิทธิภาพของตัวหนังสือและภาพที่อยู่รวมกันและถูกนำมาใช้เป็นประโยชน์ นั่นเป็นสื่อกลางที่มากอานุภาพในการสื่อสาร ทั้งด้านธุรกิจหรือเรื่องที่เป็นสาระประโยชน์ทั่วไป เหนืออื่นใด คือพรีเซนเทชั่นจำนวนมหาศาลที่อยู่บน SlideShare จะเป็นแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมหรือคนส่วนรวม เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มีประสิทธิภาพ และเป็นศูนย์กลางรวมผู้ใช้เข้ามาเป็นหนึ่งเดียวกัน การเห็นศักยภาพหรือคุณค่าในสิ่งที่ทำอยู่ เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้คนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะทำตำแหน่งหรืออาชีพใดก็ตาม

วิธีการใช้ SlideShare ไม่ยากอย่างที่คิด

เพียงแค่เริ่มต้นลงทะเบียนในเว็บไซต์ slideshare.net เติมเต็มรายละเอียดที่น่าสนใจในโปรไฟล์ของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือ tag ที่บ่งบอกความเป็นตัวเอง สามารถใส่ภาพของตนเองหรือภาพขององค์กรในกรณีสร้างบัญชีสำหรับหน่วยงาน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ โดยไม่ลืมการใส่คำสำคัญต่างๆ (keyword) ที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอ หรือพรีเซนเทชั่นของตัวเอง เพื่อสร้างจุดเด่นสำหรับการค้นหาของผู้ที่สนใจ ท่ามกลางเนื้อหาอันหลากหลายบนเว็บไซต์ การใส่คำสำคัญจะทำให้ผู้ที่สนใจสามารถกำหนดขอบเขตเนื้อหาที่ปรากฏบนพรีเซนเทชั่นของเราได้

นอกจากนี้ยังสามารถสร้างความพิเศษของพรีเซนเทชั่นด้วยการเล่าเนื้อหาด้วยวิธีการง่ายๆ อย่างการอัพโหลดไฟล์เสียงประกอบ Slideshare ยังเปิดโอกาสให้แนบลิ้งก์ที่เกี่ยวข้องไปกับหน้าพรีเซนเทชั่นนั้นๆ ได้ทันที รวมไปถึงตัวเลือก “ติดตาม” (Follow) กับบัญชีที่อยู่ในขอบเขตความสนใจของเรา เพื่อรับรู้ทุกการอัพเดตเนื้อหาใหม่ๆ ของเราและบัญชีที่เรากำลังติดตาม รวมไปถึงสามารถเชื่อมโยงบัญชีของ SlideShare เข้ากับบัญชีในโซเชียล มีเดียอื่นๆ อย่าง facebook หรือ twitter ได้เช่นกัน

การจัดหมวดหมู่ของ SlideShare

การจัดหมวดหมู่ของ SlideShare นั้นหลากหลาย โดยมีตั้งแต่เรื่องทั่วไปอย่างหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับหนังสือ การศึกษา สุขภาพ ภาพถ่าย เทคโนโลยี ไปจนถึงเรื่องเฉพาะอย่างวิศวกรรมยานยนต์ บ้านและที่ดิน ความสัมพันธ์กับนักลงทุน การออกแบบ และฮาวทู D.I.Y

สู่การเป็น Platform ที่พร้อมรองรับกระแสการแชร์รูปแบบใหม่ๆ

ผู้ใช้สามารถอัปโหลดภาพ Infographic ขึ้นบน SlideShare ได้เช่นเดียวกัน

จากความคิดเห็นของ Jeff Weiner ผู้บริหารสูงสุดของ LinkedIn กล่าวว่า “พรีเซนเทชั่นคือหนึ่งในหนทางหลักที่จะบ่งชี้ว่าคุณมีความเป็นมืออาชีพ และการแบ่งปันประสบการณ์และความรู้นั่นเอง ที่จะเป็นสิ่งที่สร้างตัวตนของคนๆ นั้นให้มุ่งสู่ความเป็นมืออาชีพ” แม้ในปัจจุบันกระแส Infographic จะยังคงเป็นที่นิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง เกิดเว็บไซต์สร้าง Infographic แบบง่ายๆ และเร็วทันใจมากมาย แต่ SlideShare ก็รองรับกระแสนิยมนี้ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยผู้ใช้สามารถอัปโหลด Infographic ของตนเองขึ้นเป็นพรีเซนเทชั่นใน SlideShare ได้อย่างไม่ติดขัด และยิ่งทำให้ไฟล์พรีเซนเทชั่นนั้นน่าสนใจสำหรับผู้ชมมากไปยิ่งขึ้น

• • •

ความสำเร็จที่ Rashmi ได้เรียนรู้มาโดยตลอดคือ การยอมรับความเปลี่ยนแปลง รับผิดชอบกับสิ่งนั้น และคอยขับเคลื่อนมัน ไม่ใช่ปล่อยให้ความเปลี่ยนแปลงคอยขับเคลื่อนตัวเอง สิ่งสำคัญคือการรู้จักยอมรับ ดังที่ Rashmi กล่าวว่า “เพราะขั้นตอนต่อไปคือการเปิดกว้างมากขึ้น และรู้จักที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน นี่ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ แต่สำหรับผู้ก่อตั้งบริษัททุกคนจะต้องรู้จักคิดอยู่เสมอว่า เราจะทำอย่างไรถ้าหากมาถึงทางตัน สิ่งที่พวกเขามักจะทำกันคือ ปล่อยให้ความเปลี่ยนแปลงนั้นไหลผ่านตัวเองไป เพื่อให้ตัวเองได้รับความมั่นคง แต่ฉันไม่นะ ฉันต้องการและชอบที่จะอยู่ในสภาวะการเปลี่ยนแปลงต่างๆ และรู้จักที่จะสนุกไปกับมัน”

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์