แนวทางการทำกำไรจากการเขียน blog แบบ NomadicMatt.com

"I travel not to go anywhere, but to go. I travel for travel's sake. The great affair is to move. " ~ Robert Louis Stevenson

หากคุณกำลังมองว่าการเขียน blog ไม่ใช่อาชีพที่สร้างเงินได้ เราขอให้ลองมองดูในมุมใหม่ โดยเฉพาะตัวอย่างความสำเร็จของแมตต์ เคปเนส (Matt Kepnes) จากรัฐบอสตัน สหรัฐอเมริกา เจ้าของ blog ท่องเที่ยว NomadicMatt.com ที่สร้างรายได้ถึงเดือนละ 9,000 ดอลลาร์ (ราว 288,000 บาท) มาดูกันจุดเริ่มต้นของ blog ท่องเที่ยวแห่งนี้คืออะไร และอะไรคือกุญแจไขไปสู่ความสำเร็จ

ความรักในการเดินทาง คือจุดเริ่มต้นของการเขียน blog

เคปเนสได้พบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวแบ็คแพคเกอร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาอยากผันตัวเป็นนักท่องเที่ยวไปตลอดกาล

ชีวิตของเคปเนส เปลี่ยนไปหลังเขาเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยเมื่อปี 2548 ซึ่งเขาได้พบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวแบ็คแพคเกอร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาอยากผันตัวเป็นนักท่องเที่ยวไปตลอดกาล ภายหลังเดินทางกลับมาสหรัฐฯ เคปเนสบอกหัวหน้าที่ทำงานว่ากำลังจะลาออกในอีกหกเดือนข้างหน้าทันทีที่เรียนปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจบ

หลังจากนั้นเคปเนสตัดสินใจเปิด NomadicMatt.com เว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวแบบประหยัด ซึ่งมีการเข้าชมจาก UIP คร่าวๆ เดือนละ 200,000 ครั้ง สร้างรายได้เข้าเว็บไซต์เฉลี่ยเดือนละ 9,000 ดอลลาร์ blog ของเคปเนสเป็นที่รู้จักอย่างดีโดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยว และทำให้เขาได้รับเชิญไปพูดในที่ประชุมเป็นประจำ อาทิ TBEX (Travel Blog Exchange), World Travel Mart และ American Society of Travel Agents นอกจากนี้เคปเนสยังเขียนหนังสือ “How To Travel The World On $50 A Day” ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2556

seen in

blog ท่องเที่ยวของเคปเนสมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยเคล็ดลับสำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งที่ผ่านประสบการณ์การท่องเที่ยวมาแล้วและผู้ที่อยากมีประสบการณ์ใหม่ๆ โดย NomadicMatt.com จะให้แนะนำข้อมูลด้านการท่องเที่ยว อาทิ การหาที่พักที่ถูกและดี การหาตั๋วเครื่องบินที่ถูกที่สุด การใช้รถไฟยูโรเรลให้ประหยัดสูงสุดขณะอยู่ในทริปยุโรป รวมทั้งการใช้บัตรเครดิตเพื่อการท่องเที่ยวให้ประหยัด

“ผมกำลังวิ่งหนี พยายามหลีกหนีจากการใช้ชีวิต ผมเลี่ยงที่จะใช้ชีวิตแบบคุณ ผมกำลังหนีจากมุมองของคุณเกี่ยวกับโลกที่แท้จริง..."

blogger ผู้นี้ผ่านการผจญภัยมามากมาย เขาเคยหลงอยู่ในป่าในคอสตาริก้า หาเลี้ยงชีพโดยการเป็นนักเล่นไพ่ในเมืองอัมสเตอร์ดัม ร่วมว่ายน้ำกับฝูงฉลามที่แนวปะการังเกรท แบริเออร์ รีฟ และลิ้มรสชาติรถด่วนที่เมืองไทย เพราะสำหรับเคปเนส ประสบการณ์ต่างๆ ถือเป็นเรื่องเล่าสำหรับผู้อ่าน และเคปเนสก็ได้รับความสนใจอย่างมากจากผลงานการเขียนของเขา

มีบางคนมองว่าเคปเนสใช้ชีวิตแบบนี้เพื่อวิ่งหนีจากโลกความเป็นจริง เคปเนสจึงเขียนบทความในชื่อว่า “ใครๆ ก็บอกว่าผมกำลังหนี” (Everyone Says I’m Running Away) โดยสรุปเนื้อหาได้ว่า “ผมกำลังวิ่งหนี พยายามหลีกหนีจากการใช้ชีวิต ผมเลี่ยงที่จะใช้ชีวิตแบบคุณ ผมกำลังหนีจากมุมองของคุณเกี่ยวกับโลกที่แท้จริง เพราะในความเป็นจริง ผมกำลังวิ่งเข้าสู่ทุกสิ่ง วิ่งเข้าหาโลก สถานที่แปลกใหม่ ผู้คนใหม่ๆ วัฒนธรรมที่แตกต่าง และวิ่งสู่แนวคิดเรื่องความอิสระด้วยมุมมองของผมเอง”

จุดแข็ง คือ จุดยืนชัดเจน

Why I’ll Never Return To Vietnamเคปเนสเขียน blog เกี่ยวกับทริปท่องเที่ยวมามากมาย ซึ่งรวมถึงหัวข้อ “ทำไมฉันจะไม่กลับไปเวียดนาม” (Why I’ll Never Return To Vietnam) ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยมีคอมเมนต์ของโพสต์นี้กว่า 300 ครั้ง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รัฐบาลของเวียดนามร่วมลงความเห็นคัดค้านในเนื้อหาด้วย จากนั้นเคปเนสได้รับเชิญเพื่อขอสัมภาษณ์มากมายไม่ว่าจะเป็น BBC หนังสือพิมพ์เวียดนาม และเว็บไซต์ท่องเที่ยวอื่นๆ

ถึงแม้จะมีทั้งคำชื่นชมและกระแสโจมตี แต่เคปเนสไม่คิดว่าเขาผิด และยังลงโพสต์นี้อยู่ใน blog ต่อไป โดยเขามองว่า blog ของเขาก็ต้องแสดงความรู้สึกและจุดยืนของตนเอง เขาคิดเสมอว่าแต่ละคนก็มีความชอบและไม่ชอบในสถานที่และสิ่งต่างๆ แตกต่างกันไปทั้งนั้น

ท่องเที่ยวให้มาก จัดการข้อมูลให้ดี คือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

blog ของเคปเนสมีจุดแข็งโดยเริ่มต้นจากสิ่งที่ตัวเองชอบ ขณะเดียวกันเคปเนสสามารถวางโมเดลธุรกิจในเว็บไซต์ได้อย่างดี สามารถเติมเต็มสิ่งที่เป้าหมายอยากรู้ได้อย่างตรงจุด

แม้ว่าจะเป็นการเขียน blog ด้านการท่องเที่ยว แต่พอมันเริ่มสร้างเงินได้ ชีวิตของเคปเนสก็เปลี่ยนไป

“ตอนผมเริ่มครั้งแรก ทุกวันคือวันเสาร์” เคปเนสกล่าว “ตอนนั้นไม่มีอะไรต้องทำมากมาย แต่ตอนนี้มีงานรอสะสาง ทำวิจัย โทรศัพท์ เข้าร่วมประชุม ผมต้องเช็คราคาต่างๆ ตลอดเวลา ต้องวิ่งถามคำถามสิ้นคิดนับไม่ถ้วนที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหรือกับเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟ เพียงเพื่อให้มั่นใจว่าผมรู้ทุกอย่างที่ใช้ช่วยนักท่องเที่ยวรายอื่นได้”

แม้ว่าเว็บไซต์ท่องเที่ยวมีอยู่หลายเจ้า อาทิเว็บเจ้าดังอย่าง lonelyplanet.com แต่ blog ของเคปเนสมีจุดแข็งโดยเริ่มต้นจากสิ่งที่ตัวเองชอบ ขณะเดียวกันเคปเนสสามารถวางโมเดลธุรกิจในเว็บไซต์ได้อย่างดี สามารถเติมเต็มสิ่งที่เป้าหมายอยากรู้ได้อย่างตรงจุด มีข้อมูลที่หลายหลาย และจัดวางข้อมูลเป็นระเบียบให้ง่ายต่อการเข้าถึงจนสามารถดึงจำนวนเข้าชมจำนวนมาก และสามารถดึงดูดรายได้จากช่องทางอื่นๆ ในลำดับต่อมาด้วย

• • •

สำหรับเว็บ blog ทำเงินในประเทศไทยเองก็เริ่มมีให้เห็นแล้ว โดยเจ้าของ blog จะเริ่มเขียนในสิ่งที่ตนสนใจอย่างใดอย่างหนึ่ง (อาทิ blog ด้านไอที ภาพยนตร์ Android, iPhone เป็นต้น) และเมื่อมีผู้เข้าชม blog เป็นจำนวนหนึ่งก็จะสามารถเปิดพื้นที่ขายโฆษณาได้ ซึ่งหมายความว่า blogger เหล่านี้ต้องพัฒนาเนื้อหาที่สามารถดึงดูดผู้อ่านอย่างต่อเนื่อง จึงจะทำให้ผู้ลงโฆษณาเล็งเห็นโอกาสในการโฆษณาใน blog นั้นๆ รวมถึง blogger บางรายที่มีฝืมือเข้าตาก็จะได้รับเชิญให้เขียนคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสาร ออกรายการโทรทัศน์ วิทยุ ซึ่งถือว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้อีกด้วย

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์