6 จุดจำหน่ายสินค้าทดแทนแบบทันท่วงที

ช่องทางจำหน่ายนั้นมีมากมาย อย่าลืมเลือกให้เหมาะกับสินค้าด้วย

จุดจำหน่ายสินค้าไม่ว่าเป็นห้างร้าน ซุ้มขายของ หรือรถเข็น หากได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายไปไม่ว่าจะเพราะอะไรก็ตาม ล้วนส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องรีบหาสถานที่ใหม่เพื่อจำหน่ายสินค้าเป็นแน่ โดยสถานที่ขายสินค้าที่น่าสนใจและพอที่จะใช้จำหน่ายสินค้าชั่วคราวเพื่อรอการบูรณะซ่อมแซมสถานที่ขายสินค้าจริง ได้แก่  

1. กระจายสินค้าไปขายสาขาอื่น

วิธีการนี้จะสามารถดำเนินการได้ก็ต่อเมื่อธุรกิจของผู้ประกอบการมีสาขา โดยแนวปฏิบัตินี้ผู้ประกอบการจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าสถานที่เพิ่มเติมแต่อย่างใด เพราะมีสาขาที่เปิดประจำอยู่แล้ว เพียงแต่ส่งสินค้าไปขายเพิ่มเท่านั้น ซึ่งสิ่งนี้คือประโยชน์อย่างหนึ่งของการทำธุรกิจแบบมีสาขา เพราะส่วนหนึ่งสามารถช่วยรองรับเมื่อเกิดปัญหากับสาขาอื่นๆ ได้ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากที่สุดของการหาจุดจำหน่ายสินค้าใหม่เพื่อทดแทนสถานที่เดิม

2. รวมกลุ่มจัดมหกรรมขายสินค้า                    

การรวมตัวกันเพื่อจัดมหกรรมสินค้าจะช่วยดึงดูดผู้ซื้อได้มากกว่าทำคนเดียว

วิธีนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดีจากการสร้างกระแสของสื่อมวลชน จึงทำให้สามารถระบายสินค้าออกจากสต็อกได้อย่างรวดเร็วแถมได้เงินทุนคืนมาในระดับหนึ่งด้วย โดยผู้ประกอบการจะต้องรวมกลุ่มกับผู้ประกอบการรายอื่นที่ได้รับผลกระทบในลักษณะเดียวกันเพื่อใช้เป็นอำนาจในการต่อรองกับทางเจ้าของสถานที่จัดงานขายสินค้า นอกจากนี้ก็เพื่อเป็นการทำประชาสัมพันธ์ไปในตัว โดยสถานที่จัดงานมหกรรมสินค้าที่น่าสนใจได้แก่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ อิมแพคอารีน่าเมืองทองธานี ไบเทคบางนา เป็นต้น การร่วมกลุ่มในครั้งนี้จะมีส่วนช่วยดึงดูดให้ประชาชนเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความช่วยเหลือที่มีให้แก่กัน เป็นผลดีกับบรรดาผู้ประกอบการโดยตรง

3. ขายสินค้าตามสถานที่ที่ภาครัฐได้จัดไว้ช่วยเหลือ                   

สถานที่ขายสินค้าตามที่ภาครัฐได้จัดไว้ให้ถือเป็นช่องทางการหาสถานที่ขายสินค้าที่ไม่เลวเลยทีเดียว เพราะไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการใช้สถานที่ นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนในเรื่องน้ำและไฟพร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อีกด้วย ซึ่งอาจรวมถึงการออกข่าวประชาสัมพันธ์ที่ถือว่าเป็นปัจจัยที่ช่วยดึงดูดให้ผู้บริโภคมาจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก แต่ผู้ประกอบการต้องรีบไปจองพื้นที่ให้เร็วที่สุด เนื่องจากว่าผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันก็อาจแห่มาจองด้วยเช่นกัน

4. เช่าพื้นที่ตลาดนัดมีชื่อต่างๆ                   

ดูด้วยว่าตลาดนัดแห่งนั้น   มีผู้ซื้อลักษณะแบบไหน เหมาะกับสินค้าเราหรือไม่ 

การเช่าสถานที่ขายสินค้าตามตลาดนัดมีข้อดีตรงที่ว่าจะได้ทำเลที่เหมาะสมกับการขายสินค้าซึ่งมักอยู่ตามย่านธุรกิจและที่อยู่อาศัยที่มีกำลังซื้อมาก นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังสามารถเลือกตลาดนัดที่คาดการณ์ว่าน่าจะสามารถขายสินค้าได้คล่องอีกด้วย ซึ่งมีให้เลือกเป็นจำนวนมาก เช่น ตลาดนัดจตุจักร ตลาดนัดสะพานพุทธ ตลาดนัดตะวันนา เป็นต้น แต่ข้อควรระวังอยู่ตรงที่ตลาดนัดบางสถานที่จะมีค่าเช่าพื้นที่ค่อนข้างแพงมาก ผู้ประกอบการจึงต้องพิจารณาให้ดี มิเช่นนั้นอาจเป็นการเพิ่มปัญหาให้มากกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้

5.  ขายสินค้าผ่านเว็บไซต์                   

การขายสินค้าผ่านเว็บไซต์จะช่วยผู้ประกอบการประหยัดเงินได้พอสมควร เพราะไม่ต้องไปเสียค่าเช่าพื้นที่ และยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคไม่ต้องเดินทางมาถึงสถานที่ขายสินค้า สามารถทำลายข้อจำกัดที่การขายด้วยวิธีอื่นไม่สามารถทำได้นั่นก็คือในเรื่องของเวลา คือผู้ประกอบการสามารถทำการค้าขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่การขายสินค้าด้วยวิธีนี้อาจมีข้อด้อยตรงที่ผู้ประกอบการไม่สามารถใช้เทคนิคโน้มน้าวใจให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าของตนเองได้ผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์นั่นเอง

6.  การขายตรงผ่านใบปลิว                    

การขายตรงผ่านใบปลิวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องต้นทุนค่าเช่าสถานที่ได้อย่างมาก โดยผู้ประกอบการควรสร้างโฆษณาแผ่นพับที่ยอดเยี่ยมและน่าดึงดูดขึ้นมาสักหนึ่งชุด จากนั้นจึงจ้างให้พนักงานไปเดินแจกตามบ้าน เมื่อมีลูกค้าสนใจก็จะโทรศัพท์ติดต่อกลับมาทางเบอร์ที่ผู้ประกอบการได้ให้ไว้บนแผ่นพับ เป็นวิธีการขายสินค้าที่ลงทุนน้อยที่สุดอีกด้วย     

การเป็นผู้ประกอบการขายสินค้าแต่กลับไม่มีร้านค้าเพื่อวางจำหน่ายขายของเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากประสบพบเจอ แต่หากเกิดขึ้นจริงๆ แล้ว ผู้ประกอบการต้องตั้งสติให้มั่นแล้วค่อยๆ หาทางแก้ไข ดังเช่นเรื่องสถานที่ขายสินค้าที่ยังมีทางออกเสมอ แม้ร้านของเราอาจไม่สามารถเปิดได้ตามปกติก็ตาม

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์