บริหารองค์กรให้สดชื่นสักนิดด้วยการเล่น

"You never will be the person you can be if pressure, tension and discipline are taken out of your life." ~James G. Bilkey • photo belongs to UP There Everywhere
การเล่นจึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับลดระดับความเครียดและช่วยให้ผู้คนได้เห็นมุมมองต่างๆ ได้ชัดมากขึ้น

ทั้งๆ ที่ดูเหมือนว่าการมีโต๊ะปิงปอง อุปกรณ์สันทนาการต่างๆ รวมถึงเครื่องเล่นวีดีโอเกมส์ ไม่น่าจะเกี่ยวกับการบริหารงานในออฟฟิศสักเท่าไรนัก และน่าจะเข้ากับบ้านหรือแหล่งรวมตัวของเพื่อนๆ เช่น ที่หอพักมากกว่ามีไว้ในออฟฟิศเป็นไหนๆ แต่ในปัจจุบันหลายหน่วยงานเริ่มยอมรับและเข้าใจแล้วว่าทั้งกีฬาและกิจกรรมสันทนาการที่คล้ายกันนั้น เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้พนักงานองค์กรยังคงความมีชีวิตชีวาและความสมัครสมานสามัคคีไว้ได้ โดยเฉพาะกับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มก่อร่างสร้างตัว

กระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ

ทำไมเด็กๆ ถึงมีความคิดสร้างสรรค์กันมากมายเหลือเกิน? นั่นเป็นเพราะว่าในวัยเด็ก ทุกคนจะปล่อยจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดไปกับการเล่นของเล่นที่ตัวเองชื่นชอบโดยไม่ต้องสนใจสิ่งอื่น ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อคนเราโตขึ้นและต้องออกจากโลกของจินตนาการอันแสนหวานเหล่านั้นจนส่งผลให้ความคิดสร้างสรรค์ของเราถูกบีบให้น้อยลงตามลงไป บริษัทเมืองนอกอย่าง Napkin Labs ได้เล่าถึงวิธีการทำงานของพวกเขาว่า เมื่อพวกเขามีปัญหาที่ต้องแก้ พวกเขาจะพยายามย้อนวัยความคิดของตัวเองให้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้งด้วยการหาเรื่องเล่นแบบใหม่ๆ ตลอดเวลา (เช่นบทความล่าสุดที่เขาเล่นเขียนโค้ดร่วมกันบนหน้าจอเดียวผ่านโปรแกรม Campfire ของ 37 Signals) และที่สำคัญที่สุดคือต้องลืมโลกแห่งความเป็นจริงไปทั้งหมดด้วย หรือบางครั้งพวกเขาอาจได้เห็นหัวหน้าของตัวเองแต่งตัวประหลาดๆ ออกมาเป็นศาสตราจารย์แก่ๆ บ้าง บางทีก็พูดถึงเรื่องที่น่าตลกเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่แปลกๆ รวมถึงการแชร์เรื่องไร้สาระโดยเล่าเรื่องสมมุติต่างๆ ว่าถ้าสิ่งนี้เป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้แล้วจะเกิดอะไรขึ้น แน่นอนว่าความคิดแต่ละอันที่ออกมานั้นก็คงนำไปใช้ไม่ได้ แต่การผ่อนคลายสมองแบบนี้ล่ะที่จะนำไปสู่การพัฒนาและค้นพบอะไรใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น

ลดความเครียด เพิ่มโฟกัส

การเริ่มต้นธุรกิจใหม่ย่อมมีความกดดันมาก ดังนั้นการเล่นจึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับลดระดับความเครียดและช่วยให้ผู้คนได้เห็นมุมมองต่างๆ ได้ชัดมากขึ้น เช่นที่ Trada ถือเป็นองค์กรเพิ่งเริ่มต้นอีกแห่งหนึ่งที่มีวัฒนธรรมการคลายเครียดให้กับพนักงานที่น่าสนใจที่เรียกว่า Palio di Trada (ดูบรรยากาศความสนุกสนานได้จากวีดิโอ Youtube ตัวนี้) ที่จะช่วยให้เหล่าพนักงานได้ระบายความกดดันและความเครียดกันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากที่ได้รับความสนุกสนานกันไปพอแล้ว ทุกคนก็มีสมาธิจดจ่อกับงานได้มากขึ้น โดยกิจกรรมที่สร้างความบันเทิงเช่นนี้ถือเป็นสิ่งที่เพิ่มกำลังใจได้เป็นอย่างดีและเป็นการเติมแบตเตอรี่ให้พนักงานทุกคนมีแรงใจทำงานต่ออีกด้วย

ดึงดูดให้อยู่ด้วย

จะมีใครบ้างที่ไม่อยากทำงานในองค์กรที่ทำงานกันอย่างเฮฮาสนุกสนาน ในขณะที่การแข่งขันในตลาดของธุรกิจที่กำลังเริ่มต้นมีสูงมาก เพราะผู้ประกอบการเริ่มต้นส่วนมากไม่สามารถแข่งกันที่การให้เงินเดือนหรือผลประโยชน์อะไรได้มาก หลายๆ องค์กรจึงเลือกที่จะกำหนดทิศทางบริษัทโดยเสนอวัฒนธรรมขององค์กรแบบสนุกสนานและเป็นกันเองแทน ด้วยรูปแบบเฉพาะของแต่ละองค์กร การสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายในการสัมภาษณ์ก็ช่วยให้คุณหาคนที่เหมาะสมจริงๆให้กับบริษัทของคุณได้เช่นกัน สำหรับองค์กรใหม่ที่อาจจะต้องใช้พนักงานทำงานยาวติดต่อกันหลายๆ ชั่วโมง มากกว่าห้าวันต่อสัปดาห์ ทำให้ความผูกพันในองค์กรจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

เปลี่ยนความกลัวเป็นความกล้า

มีบริษัทหลายๆ แห่งที่สร้างวัฒนธรรมแบบผิดๆ โดยให้ผู้คนรู้สึกกลัวไปกับทุกๆ อย่าง ทั้งกลัวเพราะคิดว่าตัวเองมีความสามารถไม่พอ, กลัวที่จะทำยอดได้ไม่ถึงเป้า และอื่นๆ เป็นต้น ในขณะที่ความกลัวอาจจะเป็นแรงผลักดันไปสู่ผลสำเร็จได้ในระยะสั้น แต่มันก็สามารถเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดผลเสียหายกับองค์กรของคุณได้เช่นกัน เนื่องจากผู้คนก็จะไม่กล้าแสดงความคิดเห็นต่างๆที่อาจจะทำให้บางอย่างขององค์กรเกิดการพัฒนาขึ้น เพราะความกลัวที่อยู่ในจิตใจ ในทางกลับกันองค์กรที่สร้างบรรยากาศสนุกสนาน ที่ๆ จะสามารถหัวเราะ เล่าเรื่องตลก หรือทำอะไรบ้าๆ ได้อย่างสบายใจ ก็จะช่วยให้พนักงานนั้นเปิดกว้าง และเกิดการยอมรับกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน ผู้คนก็จะพร้อมที่จะรับความเสี่ยงและกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นในสิ่งที่พวกเขาเชื่อเมื่อพวกเขารู้สึกผ่อนคลายและเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คนที่คิดว่าเท่าเทียมกัน ทั้งหมดนี้ก็จะส่งผลให้บริษัทคุณได้เรียนรู้และเติบโตได้เร็วขึ้น

• • •

สำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ความคิดสร้างสรรค์และการเตรียมรับมือกับสิ่งที่ไม่พร้อมต่างๆ ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อคุณต้องมานั่งคิดถึงเรื่องความสำเร็จในบริษัท ก็ยิ่งเกิดความเครียดได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับบริษัทที่มีการวางแผนและตั้งใจอย่างยิ่งที่จะสร้างวัฒนธรรมการเล่นขึ้นมาก็จะช่วยดึงดูดผู้คนเก่งๆตรงตามที่เราต้องการ และยังสามารถนำพาให้นวัตกรรมหรือสินค้าใหม่ๆ ของคุณก้าวเกินขอบเขตไปได้ด้วยอีกต่างหาก

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์