6 วิธี สร้างสุขให้พนักงาน

พนักงานมีความสุข ก็พาบริษัทรุ่งเรืองไปด้วย

“ผู้ที่มีความสุขกับการทำงานมักจะสร้างผลงานที่มีคุณภาพได้อยู่เสมอ” คำกล่าวนี้เป็นสิ่งที่สามารถพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีกับรูปแบบการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการในยุคปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องปกติที่บุคคลหนึ่งจะสามารถสร้างผลงานได้อย่าประณีตน่าประทับใจจนประสบความสำเร็จ หากสิ่งนั้นคือสิ่งที่ใช่ ชอบ ถนัด และมีความสุขที่ได้ทำ ผลงานก็จะออกมาดีเป็นธรรมดา แต่เนื่องจากองค์ประกอบของบริษัทไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการแต่เพียงคนเดียวเท่านั้น ยังมีในส่วนของพนักงานผู้ร่วมงานอีกมากมายที่ต่างทำหน้าที่ขับเคลื่อนงานภายในบริษัทให้ก้าวเดินต่อ ดังนั้นการที่บริษัทจะมีผลงานที่ดีเป็นที่ยอมรับและประสบความสำเร็จในวงการธุรกิจ พนักงานก็ต้องมีความสุขในการทำงานด้วยเช่นกัน จึงจะสามารถสร้างผลงานระดับชิ้นโบแดงที่มีคุณภาพให้บริษัทได้

Paul Spiegelman ซีอีโอของบริษัท Beryl ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสร้างความพึงพอใจในวัฒนธรรมองค์กรได้ให้แง่คิดและวิธีการที่น่าสนใจสำหรับการสร้างความสุขให้กับพนักงานในการทำงานดังต่อไปนี้                         

1. ส่งข่าวสารกิจกรรมไปยังบ้านพนักงาน                   

วิธีการนี้อาจเป็นวิธีการที่แปลกแหวกแนวและไม่ค่อยเป็นที่คุ้นเคยสักเท่าไรสำหรับผู้ประกอบการในเมืองไทย แต่เป็นวิธีการที่มีมานานแล้วและได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในต่างประเทศ โดยวิธีนี้จะทำให้พนักงานมีความรู้สึกเปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท เพราะได้รับการติดต่อดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี มีการเชิญชวนติดต่อให้ไปร่วมกิจกรรมสนุกสนานต่างๆ ที่ทางบริษัทได้จัดขึ้น และนี่คืออิทธิพลของการสื่อสารอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการควรนำมาใช้กับพนักงาน    

2. จัดกิจกรรมนันทนาการให้แก่พนักงานและครอบครัว                  

การจัดกิจกรรมจะช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างพนักงานได้เป็นอย่างดี

การทำงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง แน่นอนว่าพนักงานของบริษัทมักเครียดเพราะความกดดันที่ได้รับจากการแข่งขันทั้งจากภายในและภายนอกบริษัท ซึ่งความเครียดของพนักงานจะส่งผล กระทบในด้านลบต่อประสิทธิภาพในการทำงานของทางบริษัท ซึ่งการจัดกิจกรรมนันทนาการให้กับพนักงานและครอบครัวก็เป็นทางออกที่ดีอย่างหนึ่งของการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

บริษัทอาจจัดกิจกรรมกีฬาสีและให้พนักงานพาครอบครัวมาร่วมการแข่งขันด้วย หรืออาจจัดกิจกรรมที่เหมาะสมตามขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยเมื่อถึงเทศกลาหรือประเพณีต่างๆ เช่น การจัดงานปีใหม่ที่เปิดโอกาสให้มีการจับสลากแจกของขวัญภายในงาน การจัดให้มีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในช่วงวันสงกรานต์ เป็นต้น การจัดกิจกรรมนันทนาการดังที่กล่าวมานี้จะช่วยให้พนักงานคลายความเครียดลงและกลับมามีความสุขกับการทำงานอีกครั้ง และยังช่วยกระชับความสัมพันธ์กับพนักงานและครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย                          

3. ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน                

สภาพแวดล้อมในออฟฟิศมีผลอย่างมากทั้งในเรื่องสุขภาพจิตและสุขอนามัยของพนักงาน ซึ่งหากที่ทำงานสกปรกเลอะเทอะ คับแคบ มีกลิ่นเหม็นและอับ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก พนักงานก็อาจทำงานอย่างไม่มีความสุขและผลงานที่ออกมากก็จะยิ่งดูย่ำแย่ ดังนั้นผู้ประกอบการควรจัดสภาพแวดล้อมภายในออฟฟิศให้มีความเหมาะสมน่าอยู่น่าทำงาน และควรเน้นเรื่องความสะอาดเป็นหลักสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด

การจัดมุมสบายๆ ให้พนักงานได้ใช้เป็นที่พักผ่อนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ควรต้องมีไว้ในออฟฟิศ เช่น ห้องดูหนังฟังเพลง ห้องสมุด ห้องออกกำลังกายที่มีเครื่องออกกำลังกายพร้อมใช้งาน หรือถ้าจะมีมุมสงบภายใต้ร่มไม้ใหญ่ภายนอกอาคารก็เป็นความคิดที่ไม่เลว เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายและยังทำได้ง่ายมาก อีกทั้งยังช่วยให้ออฟฟิศมีความร่มรื่นขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญการจัดสภาพแวดล้อมให้อยู่ในลักษณะที่ดีจะช่วยให้พนักงานมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการการรักษาพยาบาลของบริษัทได้เป็นอย่างมาก                  

4. สร้างวัฒนธรรมภายในบริษัทให้เปรียบเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน               

การสร้างวัฒนธรรมภายในองค์กรให้มีลักษณะคล้ายกับครอบครัวจะช่วยให้พนักงานมีความสุขกับการทำงานค่อนข้างมาก เพราะจุดเด่นที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนของระบบการบริหารแบบครอบครัวก็คือในเรื่องของความอบอุ่น การยอมรับ พร้อมให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหา และให้โอกาสเมื่อเกิดความผิดพลาดจากการทำงาน ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมานี้จะทำให้พนักงานรู้สึกอบอุ่นและมั่นใจในการทำงานว่าบริษัทคอยดูแลและให้การสนับสนุนเกื้อหนุนผลักดันในการทำงานอยู่ตลอดเวลา ในทางกลับกันพนักงานก็พร้อมให้ความช่วยเหลือบริษัทหากในอนาคตผลประกอบการอาจจะไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ เรียกได้ว่าเป็นการร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกัน                 

5. ให้อิสระทั้งเรื่องการทำงานและเรื่องส่วนตัว               

ให้อิสระทางความคิดกับพนักงาน รวมถึงเปิดให้แสดงความเห็นให้เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ในบริษัทบ้าง

การตีกรอบและเคร่งครัดในกฎระเบียบการทำงานมากเกินไปของบริษัทมักสร้างปัญหามากกว่าเป็นประโยชน์ เพราะจริงอยู่ที่การเข้มงวดกับพนักงานจะทำให้เกิดระบบการทำงานที่มีวินัยและระเบียบที่เรียบร้อย แต่นั่นอาจต้องแลกมาด้วยความอึดอัดและลำบากใจของพนักงานในการทำงานตามคำสั่งของบริษัท ซึ่งยืนยันได้เลยว่าพนักงานจะทำงานโดยปราศจากความสุขและคุณภาพผลงานก็จะต่ำ และอาจเกิดความเครียดจนต้องลาออกไปในที่สุด ซึ่งทางบริษัทอาจต้องเสียเวลาหาพนักงานใหม่และยังต้องใช้เวลาสอนงานพอสมควร เกิดปัญหาด้านความต่อเนื่องในการบริหารงาน ทำให้การดำเนินงานของบริษัทหยุดชะงักและส่งผลเสียหายต่อบริษัทในที่สุด

ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรให้อิสระในการทำงานกับตัวพนักงานบ้าง เปิดโอกาสให้มีการแสดงและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอยู่เป็นประจำด้วย นอกจากนี้การให้อิสระในการแต่งกายก็เป็นเรื่องหนึ่งที่จะต้องผ่อนปรนกฎระเบียบให้ เพราะจะช่วยให้พนักงานแสดงความเป็นตัวตนที่แท้จริงของตนเองออกมาได้อย่างชัดเจนและจะมีผลดีช่วยให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายเวลาทำงาน                            

6. สร้างความมั่นใจ                 

การมีผู้บริหารที่มีวุฒิภาวะการเป็นผู้นำมีความฉลาดความรู้ความสามารถสูงบวกผสานกับรูปแบบการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพของบริษัท จะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและความรู้สึกที่มั่นคงของหน้าที่การงานในอนาคตของตัวพนักงานเองได้ และพร้อมที่จะลงหลักปักฐานฝากอนาคตการทำงานของตนเองให้บริษัทเป็นผู้ดูแล ซึ่งความเชื่อมั่นดังกล่าวจะช่วยทำให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีความสุขและมีสมาธิจดจ่อในเรื่องงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องไปห่วงหน้าพะวงหลังในเรื่องความอยู่รอดของบริษัทให้เสียเวลา              

จริงอยู่ที่ผู้ประกอบการคงมิอาจสร้างความพึงพอใจให้กับพนักงานของบริษัททุกๆคนได้ เนื่องจากแต่ละคนมีความต้องการส่วนตัวที่ไม่เหมือนกัน แต่อย่างน้อยการสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในการทำงานร่วมกันภายในบริษัทก็เป็นสิ่งที่สามารถสร้างให้เกิดขึ้นได้และควรจะทำอย่างที่สุด เพราะถ้าพนักงานมีความสุขจากการทำงานแน่นอนว่าไม่ว่าอุปสรรคจากการทำงานจะยิ่งใหญ่สักขนาดไหนการแข่งขันในโลกธุรกิจจะดุเดือดเพียงใด พนักงานทุกคนจะพร้อมทุ่มเทเอาใจใส่ในการทำงานอย่างสุดกำลังความสามารถ ซึ่งจะกลายเป็นฟันเฟืองสำคัญช่วยให้บริษัทก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำสังเวียนธุรกิจอย่างแน่นอน

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์