เกมกระแสเงินสด

“Remember to dream big, think long-term, underacheive on a daily basis, and take baby steps. That is the key to long-term success.” ~ Robert Kiyosaki, photo belongs to bjoern.f | Björn Freiberg Fotografie
การทำธุรกิจแต่ละอย่างล้วนต้องอาศัยการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรงเป็นอย่างมาก หลายๆ อย่างก็ต้องเรียนรู้จากการลองผิดลองถูกและพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ

เพราะการทำธุรกิจมีความซับซ้อนและยาก ทำให้บางอย่างเมื่อทำพลาดลงไปอาจส่งผลเสียหายร้ายแรง บางครั้งอาจถึงขั้นปิดกิจการเลยก็ได้ โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องตัดสินใจอย่างเรื่องเงินและการลงทุน แต่การทำธุรกิจนั้นบางทีแค่เรียนรู้จากทฤษฎีเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่พอ เพราะการทำธุรกิจแต่ละอย่างล้วนต้องอาศัยการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรงเป็นอย่างมาก หลายๆ อย่างก็ต้องเรียนรู้จากการลองผิดลองถูกและพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ ตามเวลาและประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านไป แต่ถ้าหากเป็นไปได้ก็คงไม่มีใครอยากเริ่มต้นด้วยความผิดพลาดหรอก ดังนั้นถ้ามีตัวช่วยที่ทำเราสามารถเรียนรู้วิธีการคิดเกี่ยวกับเรื่องเงินและการลงทุนได้โดยไม่ต้องเสียเงินจริงๆ แถมยังสนุกด้วยล่ะ คุณจะสนใจไหม?

รู้จักกับเกม Cash Flow

หลายๆ คนน่าจะรู้จักเกมกระดานอย่าง Monopoly หรือที่เรียกง่ายๆ กันในบ้านเราว่าเกมเศรษฐีมาบ้างแล้ว โดยเกมเศรษฐีนั้นเป็นตัวช่วยขนาดย่อมๆ ที่ทำให้เรารู้จักบริหารเงินในระดับพื้นฐาน แต่ก็เป็นเกมที่ยังอิงอยู่กับการเสี่ยงดวงอยู่พอสมควร ผลลัพธ์ของเกมไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิธีคิดหรือบริหารของผู้เล่นมากนัก จะเห็นว่าในเกมผู้เล่นจะต้องทอยลูกเต๋าแล้วเดินหมากตามแต้มที่ได้ และหมากไปตกอยู่ที่ใดผู้เล่นก็จะต้องตกอยู่ในสถานการณ์นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นทำธุรกิจผิดพลาดจนหมดตัวหรือร่ำรวยขึ้นมามหาศาลจากมรดก ด้วยความที่เกมนี้เล่นกันแบบง่ายๆ ไม่มีวิธีคิดซับซ้อนเช่นนี้ ทำให้เกมนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับที่จะให้เรียนรู้วิธีการบริการเงินสักเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่เราจะมาแนะนำนั้นอาจจะดูซับซ้อนกว่าตัวเกมเศรษฐีค่อนข้างมาก ถึงแม้ว่าจะมีลักษณะการเล่นที่คล้ายๆ กัน โดยเกมนี้มีชื่อว่า Cash Flow: How to Get out of the Rat Race

เกม Cash Flow สร้างขึ้นโดย Mr. Robert Kiyosaki จากหนังสือชุดชื่อดังอย่าง “พ่อรวยสอนลูก”  ซึ่งเกมนี้จะมีลักษณะเป็นเกมกระดานที่ผลัดกันทอยลูกเต๋าคนละตา เพื่อเดินไปเจอเหตุการณ์ต่างๆ และผู้เล่นจะต้องเดินไปที่เหตุการณ์นั้นๆ โดยทุกก้าวที่เดินต้องใช้การตัดสินใจเสมือนการทำธุรกิจจริงเป็นอย่างมาก 

ลักษณะพิเศษของเกมนี้อยู่ที่ตอนเริ่มต้นเราจะต้องเลือกอาชีพในเกม มีการกำหนดสถานะด้วยว่าเรานั้นโสดหรือแต่งงาน ถ้าแต่งงานมีลูกกี่คน มีหนี้สินหรือสินทรัพย์เท่าไหร่ เป็นต้น และทั้งหมดนี้จะเป็นเงื่อนไขที่มีผลต่อการตัดสินใจตลอดการเล่นเกม 

โดยในกระดานเกมนั้นเปรียบเสมือนสนามแข่งหนูเหมือนทฤษฎีในหนังสือพ่อรวยสอนลูก ซึ่งเปรียบเสมือนการเป็นลูกจ้างที่วิ่งวนอยู่ในวงจรเดิมๆ  และจุดมุ่งหมายของเกมนี้คือการหลุดออกจากวงโคจรนี้ เพื่อไปเล่นในวงนอกที่จะมี ”จุดฝัน” ที่แต่ละคนกำหนดเอาไว้ ก็เปรียบเสมือนโลกแห่งความเป็นจริงที่พนักงานเงินเดือนทั้งหลายมีความฝันที่จะเก็บหอมรอมริบเอาไว้เพื่อมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

How to play

ตอนเริ่มเกมนั้นเราจะต้องทำการสุ่มเลือกอาชีพกันก่อน โดยในเกมนั้นก็จะมีอาชีพที่หลากหลายและแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น นักบิน หมอ ภารโรง หรือแม้กระทั่งคนขับรถบรรทุก ซึ่งแต่ละอาชีพนั้นก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป มีรายได้และรายจ่ายในชีวิตประจำวันไม่เท่ากัน เช่น นักธุรกิจอาจมีรายได้เข้าต่อเดือนเป็นจำนวนมาก แต่ก็อาจมีภาระผ่อนบ้านหรือค่าใช้จ่ายในชีวิตอื่นๆ สูงตาม ในขณะที่ภารโรงอาจจะมีรายได้น้อย แต่ค่าใช้จ่ายก็น้อยลงเพราะไม่มีภาระหนี้สิน เป็นต้น

เกมนี้พยายามจะบอกผู้เล่นว่าไม่ว่าจะทำงานมีอาชีพเป็นอะไรก็ตาม ก็ไม่ค่อยมีความได้เปรียบเสียเปรียบกันมากนัก เพราะแต่ละคนต่างก็มีเงื่อนไขในชีวิตแตกต่างกันไป สิ่งที่สำคัญกว่าคือการตัดสินบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในมือให้เกิดผลงอกเงยต่างหาก

หลังจากเลือกอาชีพเสร็จ ผู้เล่นก็จะลงมาอยู่ในสนาม หรือก็คือกระดานของเกมนี้นั่นเอง โดยจะใช้วิธีการทอยลูกเต๋าและเดินหมากไปอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชำระหนี้ที่ติดค้างอยู่ก่อน หรือนำเงินไปลงทุนซื้อหุ้นหรืออสังหาริมทรัพย์ หรือจะกู้เงินเพิ่มเติม เป็นต้น โดยผู้เล่นจะต้องจำลองตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่ได้เลือกไว้ตั้งแต่ต้นว่าทำอาชีพอะไร มีรายได้เท่าไหร่ มีทรัพย์สินเท่าไหร่ และจะต้องตัดสินใจโดยอิงกับเงื่อนไงเหล่านั้นเสมอ 

 

บางครั้งการตัดสินใจในเกมนี้ก็อาจทำให้ผู้เล่นได้มองเห็นแง่มุมใหม่ๆ ในการบริหารจัดการเงินและหนี้สิน

บางครั้งการตัดสินใจในเกมนี้ก็อาจทำให้ผู้เล่นได้มองเห็นแง่มุมใหม่ๆ ในการบริหารจัดการเงินและหนี้สิน ตัวอย่างหนึ่งที่ทางทีมงาน INCquity ได้เล่าให้ฟังจากการลองเล่นเกมนี้ก็คือ ก่อนหน้านี้อาจเห็นว่าถ้ามีเงินก้อนใหญ่เข้ามาและมีหนี้สินผ่อนบ้านค้างอยู่ สิ่งแรกที่คนทั่วไปอยากจะทำก็คือนำเงินที่ได้มาไปชำระหนี้ให้หมดเสียก่อนเป็นอันดับแรก แต่แนวคิดในเกมนี้อาจไม่ได้มองเช่นนั้น แต่กลับมองว่าทำไมไม่นำเงินก้อนนั้นไปลงทุนเสียล่ะ? อาจลงทุนกับหุ้นหรืออสังหาริมทรัพย์เพื่อนำไปปล่อยขายหรือเช่า ส่วนหนี้สินค่าผ่อนบ้านก็ค่อยๆ แบ่งส่วนรายได้ประจำมาผ่อนไปเรื่อยๆ ตามกำหนดเวลาอย่างมีวินัย เงินส่วนที่เพิ่มพูนมาจากการลงทุนอาจทำให้เกิดความมั่งคั่งทางการเงินมากเสียกว่าที่จะนำเงินไปชำระหนี้สินจนหมดแต่ไม่เกิดเป็นเงินได้ขึ้นมาแต่อย่างใด ซึ่งผู้เล่นจะต้องเรียนรู้ในการเปรียบเทียบเงื่อนไขต่างๆ ก่อนตัดสินใจเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

 

สิ่งที่ได้รับ

นอกจากที่เราจะได้เรียนรู้ทฤษฎีและรู้จักคำศัพท์ต่างๆ มากมายในโลกธุรกิจแล้ว เกมนี้ยังทำให้ผู้เล่นได้ฝึกคิดและสวมบทบาทเป็นนักลงทุนจริงๆ อีกด้วย ซึ่งเมื่อได้ทดลองเล่นแล้วเราจะเห็นภาพเรื่องกระแสเงินสดมากขึ้นว่าเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์จำลองเช่นนี้ เราจะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไรบ้าง การลองผิดลองถูกหลายๆ ครั้งทำให้เราพบวิธีการบริหารเงินที่ดีที่สุด เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย โดยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจในแต่ละจุดในเกมก็จะแสดงให้ผู้เล่นได้มองเห็นเองว่าการดัดสินใจแบบไหนมีข้อดีข้อเสียอย่างไร การจะไปสู่เป้าหมายสูงสุดคืออิสรภาพทางการเงินควรจะต้องตัดสินใจไปในทิศทางไหน ซึ่งแม้ว่าการลองผิดลองถูกจะผิดพลาดเสียหายแค่ไหนเราก็ไม่ได้เสียเงินในชีวิตจริงไปแม้แต่บาทเดียว แถมยังได้ประสบการณ์ก่อนที่จะเริ่มของจริงอีกด้วย โดยทีเด็ดของเกมนี้อีกอย่างคือการได้ศึกษาความคิดของผู้เล่นคนอื่นๆ ที่บางทีเราเองอาจคิดไม่ถึงว่ามีวิธีแก้ปัญหาแบบนี้ด้วย โดยเราสามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นว่าทำไมจึงตัดสินใจแบบนั้น เป็นต้น ทำให้ตลอดเวลา 3-4 ชั่วโมงของเกมเต็มไปด้วยความสนุกสนานผสมผสานกับความรู้เรื่องกระแสเงินสดได้มากเลยทีเดียว

• • •

สำหรับผู้ที่สนใจ กระดานเกมกระแสเงินสดตอนนี้ก็มีเวอร์ชั่นแปลไทยออกมาให้เล่นกันแล้ว โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณกล่องละ 2,000-3,000 บาท หาซื้อได้ตามร้านหนังสือ Se-ed Book Center และตามเว็บไซต์ เนื่องจากเกมนี้มีความใกล้เคียงกับความเป็นจริงค่อนข้างมาก ทำให้กระดาษจดบัญชีถือเป็นอุปกรณ์จำเป็นอย่างยิ่งในการคำนวณต้นทุน ค่าใช้จ่ายหรือผลกำไรขาดทุนต่างๆ

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์