ประกันภัย ทางเลือกที่ลดความเสี่ยงบนถนนธุรกิจ

ทำประกันไว้ก่อน เพื่อลดความเสี่ยง

 การทำประกันภัยเป็นหนึ่งในทางเลือกของวิธีลดความเสี่ยงอันเกิดจากความไม่แน่นอนในการทำธุรกิจภายในอนาคต ที่เหล่าบรรดาผู้ประกอบการและนักบริหารทั้งหลายมักจะใช้เป็นตัวเลือกอันดับแรกๆเพื่อลดผลกระทบอันเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นตามมา ซึ่งนอกจากนี้การทำประกันภัยยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆด้วย เช่น ช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องภาษีในแต่ละปี และที่สำคัญเป็นการออมเงินทางอ้อมให้กับบริษัทอีกด้วย นอกจากนี้เหตุการณ์จราจลล่าสุดที่ได้เกิดขึ้นกับกรุงเทพมหานครทำให้ผู้ประกอบธุรกิจทุกรายได้มองเห็นผลประโยชน์ของการทำประกันภัยให้กับธุรกิจของตนเองมากขึ้นและไม่ใช่เรื่องไกลตัวหรือฟุ่มเฟือยแต่ประการใดหากคิดจะเลือกทำประกันภัยให้กับบริษัทของตน ซึ่งการทำประกันภัยให้ธุรกิจมีรูปแบบลักษณะที่น่าสนใจดังต่อไปนี้                     

ประกันภัยตึกอาคารสำนักงาน                    

การประกันภัยในรูปแบบนี้เหมาะสมมากกับธุรกิจที่มีตึกอาคารสำนักงานเป็นของตนเองเพราะอาคารสำนักงานเป็นทรัพย์สินถาวรที่มีมูลค่านับเป็นจำนวนเงินที่มหาศาลมาก ซึ่งมักจะมีความเสียหายเกิดขึ้นเป็นประจำจากการใช้งานของบุคคลากรภายในบริษัทผ่านช่วงเวลาหลายสิบปี เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นแน่นอนว่าจะต้องใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนมาก เพื่อบูรณะซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้อย่างเดิม การทำประกันภัยในรูปแบบนี้จึงถือว่ามีความคุ้มค่าน่าลงทุนมากในระดับหนึ่งถึงแม้ว่าจะต้องแลกด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่สูงลิบก็ตาม                   

ประกันอัคคีภัย              

ประกันภัยชนิดนี้เป็นที่นิยมกันมากในหมู่บรรดาผู้ประกอบการธุรกิจที่เป็นสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงงาน หรือแม้กระทั่งธุรกิจเปิดร้านขายของขนาดเล็ก เพราะขึ้นชื่อว่าไฟไหม้แล้วน่ากลัวยิ่งกว่าการถูกโจรปล้นถึง 10 เท่า เพราะโจรเอาไปแค่สิ่งของมีค่า แต่พระเพลิงนั้นกวาดไม่เลือกหน้า โดยอาจรวมถึงชีวิตของผู้ประกอบการด้วย การทำประกันอัคคีภัยจึงเป็นสิ่งแรกๆที่ผู้ประกอบการทุกคนพึงที่จะต้องทำไว้ให้กับบริษัทของตน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นและเผาผลาญธุรกิจให้พินาศมอดไหม้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงก็เป็นได้                   

ประกันภัยโจรกรรม                   

ถ้าธุรกิจที่ผู้ประกอบการกำลังดำเนินงานอยู่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับทรัพย์สินมีค่าประเภทเครื่องเพชร ทองคำ อัญมณี  หรือเงินเป็นจำนวนมาก การทำประกันภัยประเภทโจรกรรมจะเป็นทางออกในการคลายความวิตกกังวลในเรื่องทรัพย์สินสูญหายได้เป็นอย่างดี เพราะปัจจุบันมิจฉาชีพมักแฝงตัวอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งเพื่อรอคอยโอกาสขโมยทรัพย์สินอยู่ตลอดเวลา ซึ่งผู้ประกอบการก็คงไม่สามารถป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงในหนึ่งปีได้ ประกันภัยชนิดนี้จึงเหมาะสมมากที่สุดสำหรับธุรกิจเกี่ยวกับของมีค่า                    

ประกันภัยธุรกิจหยุดชะงัก                    

บ่อยครั้งที่มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับการดำเนินงานของบริษัท ซึ่งเมื่อเหตุการณ์สงบยุติลงความเสียหายกลับไม่ได้ยุติลงตามไปด้วย เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นทำให้บริษัทต้องหยุดดำเนินการธุรกิจลงไปชั่วคราว ไม่มีรายได้เข้ามาสู่บริษัทในขณะที่ต้องเสียค่าจ้างแรงงานทุกวัน ค่าปัจจัยการผลิตสินค้าที่ชำระล่วงหน้าไปแล้ว สิ่งต่างๆเหล่านี้จึงกลายเป็นบ่อเกิดของภาวะขาดทุนตามมา จึงทำให้เป็นจุดกำเนิดของการทำประกันภัยธุรกิจหยุดชะงักขึ้น ซึ่งผลดีของมันคือจะเข้ามารับผิดชอบค่าใช้จ่ายในเรื่องสินไหมทดแทนต่างๆระหว่างที่ธุรกิจหยุดดำเนินกิจการ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจที่ต้องผลิตสินค้าและมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเงินหมุนเวียนเป็นประจำในระบบ                      

แน่นอนว่าปัญหาในเรื่องต่างๆเป็นสิ่งที่ไม่มีผู้ประกอบการรายใดเลยอยากให้เกิดขึ้นกับธุรกิจของตน แต่ความปรารถนาดังกล่าวไม่อาจจะชดเชยความเสียหายให้กับธุรกิจได้จริงเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอุบัติขึ้น ดังนั้นการเตรียมพร้อมรับมือไว้ล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ และเครื่องมือที่จะใช้รับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้ดีที่สุดก็คือการทำประกันภัย เพราะสามารถครอบคลุมความเสี่ยงแทบจะทุกด้านถ้าผู้ประกอบการเลือกคุ้มครองทรัพย์สินของธุรกิจตนเองอย่างถูกจุด

 

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์