7 สิ่ง ไม่ควรซื้อราคาเต็ม

จะจ่ายเต็มทำไมถ้าไม่จำเป็น?

การทำธุรกิจ แน่นอนว่าต้องมีเรื่องเงินๆทองๆเข้ามาเกี่ยวข้อง การบริหารจัดการเงินของทางบริษัทจึงมีความสำคัญเป็นที่สุด โดยจะต้องมีการควบคุมเป็นอย่างดี สิ่งไหนพอที่จะตัดไปได้เพราะไม่มีความจำเป็นหรือสามารถใช้อย่างอื่นทดแทนได้ชั่วคราวไปก่อนยิ่งจำเป็นที่จะต้องทำ เพื่อรักษาสภาพคล่องทางการเงินของบริษัท หรือ 'การประหยัด' นั่นเอง นี่คือ 7 สิ่ง ที่สามารถหาซื้อได้ในราคามือสอง และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายลงไปได้มากสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ๆ

1. อาคารสำนักงานของบริษัท                 

มองหาอาคารที่ตกแต่งเสร็จแล้วเพื่อลดค่าใช้จ่าย 

การคิดจะก่อตั้งธุรกิจอะไรขึ้นมาสัก 1 บริษัท เรื่องของการหาออฟฟิศเพื่อนำมาใช้เป็นสถานที่ทำงานของทางบริษัทถือเป็นปัจจัยที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ มีผู้ประกอบการเป็นจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจผิดและยึดติดกับภาพลักษณ์แบบเดิมๆที่ว่าต้องไปลงทุนก่อสร้างตึกขึ้นมาใหม่หรือไม่ก็ซื้อออฟฟิศใหม่ที่เพิ่งจะสร้างแล้วเสร็จเพื่อนำมาใช้เป็นสถานที่ทำงาน ซึ่งก็คงไม่มีปัญหาอะไรถ้ามีเงินทุนในการประกอบธุรกิจเป็นจำนวนมหาศาล แต่ผู้ประกอบการที่เพิ่งจะเริ่มต้นทางธุรกิจส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น 

วิธีการที่ดีที่สุดในการหาที่ตั้งอาคารสำนักงานให้บริษัทคือ การมองหาอาคารสำนักงานมือสองที่มีการเสนอขายหรือให้เช่าเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดเงินไปได้เป็นจำนวนมหาศาล โดยอาจจะใช้การซื้อถ้ามีเงินทุนที่มากพอหรือจะใช้วิธีการเช่าก็ไม่แปลกถ้าธุรกิจต้องการความยืดหยุ่นที่อาจจะขยับขยายไปยังสถานที่อื่นๆในอนาคต

นอกจากนี้การใช้บ้านเป็นสถานที่ทำงานไปในตัวลักษณะของโฮมออฟฟิศก็กำลังได้รับความนิยม เพราะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆลงไปได้ค่อนข้างมาก และมีข้อยืดหยุ่นมากที่สุดเมื่อเทียบกันกับทุกวิธีที่กล่าวมาก่อนหน้านี้

2. เฟอร์นิเจอร์                 

เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ในสำนักงานไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ฯลฯ สามารถหาซื้อที่เป็นมือสองได้ตามร้านขายเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป ไม่จำเป็นต้องซื้อที่เป็นมือหนึ่งแต่อย่างใดเพราะไม่ค่อยมีความสำคัญและจำเป็นต่อการประกอบกิจการทางธุรกิจมากนัก อีกทั้งราคาของใหม่ที่เป็นมือหนึ่งแพงกว่าประเภทมือสองหลายเท่าตัว โดยนอกจากร้านเฟอร์นิเจอร์มือสองแล้วควรมองหาตามสถานที่ที่มีการเปิดประมูลของใช้แล้ว เพราะจะเป็นวิธีการที่ทำให้ได้ของดีในราคาถูกเข้าบริษัท

3. ระบบโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต                 

ระบบโทรศัพท์ที่มีมากับออฟฟิศให้เช่าก็สามารถลดค่าใช้จ่ายด้านการวางระบบใหม่ได้มาก

ระบบโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่สามารถใช้เป็นสินค้ามือสองได้ เพราะว่าการขอเบอร์โทรศัพท์และติดตั้งอินเทอร์เน็ตใหม่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในระดับหนึ่งที่ค่อนข้างจะมีราคาอยู่พอสมควร ซึ่งราคาค่าติดตั้งเมื่อแรกเข้าดังกล่าวถึงแม้จะเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากสักเท่าไหร่ก็ตาม แต่จะต้องจ่ายทำไมในเมื่อของเดิมที่มีอยู่ก็สามารถใช้ได้

ดังนั้นการเลือกหาออฟฟิศจึงควรพิจารณาในเรื่องของระบบโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตด้วยว่าอาคารสำนักงานที่จะซื้อหรือเช่าดังกล่าวมีการวางระบบโครงข่ายภายในอาคารแล้วหรือไม่ด้วย แต่ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องติดตั้งใหม่จริงๆไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ควรเลือกบริษัทผู้ให้บริการที่มีราคาและข้อเสนอที่ดีที่สุดที่เหมาะสมกับลักษณะกิจการของทางบริษัท เนื่องจากอาคารสำนักงานจำเป็นต้องวางโครงข่ายเอาไว้หลายเครื่องนั่นเอง

4. สินค้า                 

สินค้าในบางประเภทไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่สามารถนำไปใช้ได้เลย หรือสินค้าที่นำมาใช้เป็นปัจจัยในการผลิตสินค้าประเภทอื่นๆก็สามารถหาซื้อได้ในราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริงได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นสินค้าที่ผ่านการใช้งานมาแล้วเสมอไปด้วย เนื่องจากสินค้าบางประเภทมักจะมีการผลิตออกมาจัดจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เมื่อไม่สามารถจำหน่ายได้หมดทันเวลาสินค้าดังกล่าวก็จะถูกโละออกมาขายในท้องตลาดด้วยราคาที่ถูกลงจากปกติเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการสำรวจตรวจสอบและคาดคะเนแนวโน้มของตลาดในอนาคตข้างหน้าก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อสินค้า จะช่วยให้ได้สินค้าในราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง

5. อุปกรณ์สำนักงาน                 

อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานก็เช่นเดียวกันสามารถหาเช่าหรือซื้อต่อในราคามือสองได้ เช่น โต๊ะคอมพิวเตอร์ ปริ้นเตอร์ พิมพ์ดีด เครื่องตอกบัตร โทรสาร เครื่องถ่ายเอกสาร เป็นต้น เพราะมีราคาที่ถูกลงกว่าครึ่งจากสินค้าใหม่อีกทั้งประสิทธิภาพการใช้งานก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่ นอกจากนี้สำหรับวิธีการเช่าจะมีข้อดีที่ไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษาเมื่อเกิดอาการชำรุดขึ้น ถือเป็นการลดค่าใช้จ่ายไปในตัวที่ดีอีกทางหนึ่ง

6. ยานพาหนะและเครื่องจักรหนัก                

อันเนื่องจากราคาของรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถกระบะ และรถบรรทุก รวมถึงรถที่ติดตั้งเครื่องจักรหนักไว้ในตัว เช่น พวกรถยก รถเครน ต่างมีราคาที่ค่อนข้างจะสูงและจะไม่คุ้มค่าถ้าซื้อเป็นจำนวนมาก ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดคือควรเลือกซื้อรถมือสองจากตามเต็นท์รถต่างๆหรือสถานที่แหล่งจำหน่ายเฉพาะสำหรับรถที่ติดเครื่องจักรหนักเพราะจะได้ราคาที่ถูกมากอีกทั้งสามารถต่อรองราคาให้ลดลงมาได้อีก หรือจะใช้วิธีการเช่าก็น่าสนใจเช่นกันเพราะไม่ต้องรับผิดชอบในเรื่องค่าบำรุงรักษาแต่ข้อควรระวังในการเลือกซื้อและเช่าคือควรที่จะมีผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญในเรื่องของทางด้านเครื่องยนต์ไปด้วยเสมอเพื่อป้องกันการถูกหลอกจากผู้ขาย

7. โฆษณา                 

ก่อนจ่ายราคาเต็มให้ขอลดราคาจากเอเจนซี่ก่อนเสมอ

เหตุผลที่ไม่ควรจ่ายค่าโฆษณาเป็นจำนวนเงินเต็มก็เนื่องมาจากปกติบริษัทโฆษณามักจะคิดค่าทำการโฆษณาออกมาเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์จากยอดรวมงบทั้งหมดของการโฆษณาที่ได้นำเสนอต่อทางบริษัทอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังคิดค่าโฆษณาแยกออกมาต่างหากจากงบที่ได้นำเสนอกับผู้ประกอบการเองด้วย และในหลายครั้งยังได้รับส่วนลดจากการซื้อสื่อประเภทต่างๆโดยที่ส่วนลดที่ได้มานั้นไม่เคยถูกนำมาหักลบจากจำนวนงบประมาณที่เรียกเก็บจากทางบริษัทเลย จึงควรที่จะมีการพูดคุยปรึกษาเพื่อขอลดราคาจากทางบริษัทเอเจนซี่โฆษณาเสียก่อนว่าถ้าจะจ่ายให้ราคาเท่านี้จากจำนวนงบประมาณเต็มที่ได้นำเสนอมาจะรับได้หรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของการต่อรองราคาสักเท่าไร่นักกับการแลกเปลี่ยนว่าจะเป็นลูกค้าประจำของบริษัทเอเจนซี่โฆษณาดังกล่าวต่อไป      

จากวิธีการต่อรองราคาในทั้ง 7 ส่วนที่ได้นำเสนอมาจะมีส่วนช่วยให้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะนักธุรกิจหน้าใหม่สามารถประหยัดเงินค่าใช้จ่ายลงได้เป็นจำนวนมาก แต่หลักสำคัญที่ควรจำไว้นั่นก็คือเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆนั้นสามารถที่จะกระทำการต่อรองและทำได้โดยที่การกระทำดังกล่าวต้องไม่ไปกระทบต่อคุณภาพของงานเป็นอันขาด ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นระบบการบริหารและการจัดการที่มีคุณภาพ

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์