กลยุทธสร้างแบรนด์ออนไลน์จากแมวเหมียว Nala_Cat

Follow Nala_cat on instagram at Nala_cat

รู้จักกับน้องเหมียว Nala ก่อน

เรียนรู้กลยุทธการสร้างแบรนด์ออนไลน์จากแมวเหมียว Nala_Catเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมากที่ Account ของ Instragram ชื่อหนึ่ง ที่ลงรูปแมวตัวเดิมในอิริยาบถต่างๆ อยู่ทุกวัน จะสามารถสร้างชื่อเสียงโด่งดังจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ซึ่งปรากฏการณ์ที่ว่านี้ได้เกิดขึ้นแล้วกับ Account ที่มีชื่อว่า nala_cat นั่นเอง

จากข้อมูลใน Instragram ทำให้เราทราบมาว่า nala_cat นั้นเริ่มต้นเผยแพร่รูปของแมวตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า Nala ตั้งแต่เดือนมีนาคมของปี 2012 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันนั้น ซึ่งมียอด Followers สูงถึง 521,979 (ข้อมูลวันที่ 13/02/2013) ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อดูจากระยะเวลาที่เปิดมายังไม่ถึง 1 ปี และนี่คือข้อสังเกตว่าเพราะเหตุใดแมวเหมียว Nala ตัวนี้จึงกลายมาเป็นปรากฏการณ์บนโลกออนไลน์ได้โด่งดังถึงเพียงนี้ แล้วจะมีกลยุทธ์ไหนที่เราสามารถขอยืมแมวเหมียว Nala มาปรับใช้กับธุรกิจเราเองได้บ้าง

1. หมั่นอัพเดทเนื้อหาอยู่สม่ำเสมอ

ในวันแรกที่ nala_cat เปิดตัวนั้น ก็มาพร้อมกับภาพเจ้าแมว nala ถึง 26 รูป ซึ่งนับเป็นวันที่ลงรูปมากที่สุดนับตั้งแต่เปิด Account นี้มา และตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา nala_cat ก็ทยอยลงรูปทุกวันโดยเฉลี่ยวันละ 4 รูปมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งจากกราฟที่เทียบอัตราส่วนระหว่างเวลาที่ผ่านไปกับปริมาณผู้ follow นั้น ก็แสดงให้เห็นว่าในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนที่เพิ่งเริ่มเปิดนั้นยังไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของจำนวนผู้ follow เท่าไรนัก แต่ด้วยความที่หมั่นอัพเดทรูปภาพใหม่ๆ อยู่เสมอ ทำให้เกิดกระแสผู้คนที่เริ่มให้ความสนใจและเข้ามาตามดูเจ้า nala ในอิริยาบถต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือยอดผู้ติดตามที่พุ่งขึ้นสูงมากในช่วงปลายเดือนเมษายน และสูงขึ้นเรื่อยๆ ตลอดทั้งปี

นำมาปรับใช้ยังไง?

การอัพเดทเนื้อหาบ่อยๆ จะทำให้ลูกค้าของแบรนด์รู้สึกเป็นมีส่วนร่วมกับแบรนด์มากขึ้น

ไม่ว่าแบรนด์ของเราจะมี Account ในช่องทางต่างๆบนโลกออนไลน์มากแค่ไหนก็คงไม่มีประโยชน์ถ้าหากว่า Account เหล่านั้นไม่มีการอัพเดทอะไรให้คนได้ติดตามกันเลย ไม่ว่าจะเป็น Fanpage บน Facebook  Account ใน Twitter หรือ Instragram ก็ควรจะมีการปรับเพิ่มเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากไม่มีข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการใหม่ๆ มาอัพเดทแล้ว ก็ลองใช้วิธีการพูดคุยเรื่องราวต่างๆ หรือโพสถามความเห็นลูกค้าเกี่ยวกับเรื่องที่กำลังเป็นกระแสในขณะนั้นแทนก็ได้ เช่น ถ้าเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ก็อาจโพสข้อความประมาณนี้ “ช่วงเดือนแห่งความรักนี้ แฟนเพจของ…มีแผนพาคนรักไปเที่ยวไหนกันบ้างครับ? ใครมีสถานที่ดีๆ ลองแนะนำเพื่อนๆ กันได้เลย ” เป็นต้น ซึ่งการอัพเดทเนื้อหาบ่อยๆ นั้นจะทำให้ลูกค้าของแบรนด์นั้นๆ รู้สึกเป็นมีส่วนร่วมกับแบรนด์มากขึ้น และยังมีแรงจูงใจที่จะเข้ามาค้นหาอะไรใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาทุกวันอีกด้วย

2. ฝึกใช้ Hashtag ให้ชิน

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ nala_cat มียอดผู้เข้าชมสูงขึ้นเรื่อยๆ คงหนีไม่พ้นการใช้ hashtags ที่เป็นที่นิยมหรือเป็นกระแสในช่วงต่างๆ ซึ่งในทุกๆ ภาพของ nala_cat ก็จะมีการติด tag มากมาย ตัวอย่างเช่นรูปภาพบางรูปที่มีการติด Hashtag ดังนี้ #cat #cats #catstagram #catsofinstagram #cutecatsoninstagram #cute #kitten #kitty #neko #animal #pet #pets #petstagram #pettaksi #webstagram #iphoneonly #instagood #instagramhub #picoftheday #jj #แมว #고양이 #ねこ #catoftheday #adorable #igers #siamese #tabby #meow #gato ซึ่งการติด tag ในปริมาณมากขนาดนี้ ก็เพื่อช่วยให้รูปภาพของ Nala นั้นสามารถถูกค้นเจอจากผู้เล่น Social Network ได้ง่ายขึ้น แม้ว่าหลายๆ Tag อย่าง #cute หรือ #picoftheday นั้นจะไม่เกี่ยวข้องกับตัว nala เลยก็ตาม

เรียนรู้กลยุทธการสร้างแบรนด์ออนไลน์จากแมวเหมียว Nala_Cat

นำมาปรับใช้ยังไง?

ในเมื่อเรารู้แล้วว่าคนส่วนใหญ่ที่ใช้บริการของ Twitter และ instragram มักใช้ hashtags ในการค้นหาสิ่งที่ตัวเองสนใจ ดังนั้นเมื่อเราต้องการโปรโมทแบรนด์ของเรานั้น ก็อย่าลืมที่จะติด hashtags ในสิ่งที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึง Tag ยอดฮิตที่มีคนค้นหาจำนวนมากเข้าไปด้วย โดยจากตัวอย่างของ nala_cat จะเห็นได้ว่า hashtags ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่ามีการครอบคลุมไปในหลายๆ ภาษารวมถึงภาษาไทยของเราด้วยกับ tag #แมว หรือแม้แต่ hashtag ที่ไม่ได้เกี่ยวกับแมวเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการหยิบเอา hashtag ที่ถูกค้นหาเยอะอย่าง #picoftheday อีกด้วย ดังนั้นวิธีการตัดสินใจเลือก hashtags ให้ดีจะต้องเลือกใช้ tag มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์และถูกใช้ค้นหาบ่อยๆ

3. ใช้ Description ให้เป็นประโยชน์

Nala_cat นั้นใช้ความเป็นสากลด้วยการเล่าเรื่องราวลงใน Description เป็นภาษาอังกฤษ ด้วยสำนวนภาษาที่เข้าใจได้ง่าย ทำให้ส่วนนี้กลายเป็นข้อได้เปรียบคู่แข่งรายอื่นๆ ที่มีแมวเป็นจุดขายเหมือนกันอย่าง _daisy ที่เลือกใช้ภาษาญี่ปุ่นและ ken_dayo ที่ไม่มี Description เลย รวมไปถึงการเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ และกระตุ้นความรู้สึกอ่อนไหวจากผู้เข้าชมได้มากกว่าเมื่อลองเปรียบเทียบ Description ของทั้ง 3 Account ดังนี้

  • Nala_cat: "Hi,I'm Nala, 3 years old Siamese&Tabby mix. My owner adopted me from the shelter when i was 5 months. Thanks for all the likes, comments and follows"
  • _daisy: "mck!!  Musashi Chou Kawaii!! U0001f431Musashi. 5years.♂.hybrid.tabby. 5歳、男子、キジトラ猫のムサシです。よろしくお願いします。"
  • ken_dayo: No description

เพียงเท่านี้ก็จะเห็นภาพได้อย่างชัดเจนแล้วว่า เรื่องราวของแมวน้อยที่ถูกนำมาเลี้ยงในบ้านหลังใหม่ที่อบอุ่น กับเรื่องราวที่แปลไม่ออกและไม่มีเรื่องราวเลยนั้นส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อ่านมากแค่ไหน

การอัพเดทเนื้อหาบ่อยๆ นั้นจะทำให้ลูกค้าของแบรนด์นั้นๆ รู้สึกเป็นมีส่วนร่วมกับแบรนด์มากขึ้น

Nala_cat's Caption: Any problem??!!!

นำมาปรับใช้ยังไง?

ช่อง Description ใน Social media เหล่านี้ คือพื้นที่สำหรับแนะนำตัว และบอกรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับแบรนด์ของเรา การปรุงแต่งเรื่องราวเข้าไปใน Description ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวแบรนด์ได้มากขึ้นไปอีก ลองเริ่มต้นง่ายๆ จากเราเป็นใคร? ขายอะไร? และจะช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างไร? ซึ่งถ้าเป้าหมายของเราคือการสร้างแบรนด์ระดับสากลแล้วการใช้ Description เป็นภาษาอังกฤษถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะทำให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้เรื่องราวของแบรนด์เราได้ง่ายขึ้น

4. เพิ่มช่องทางการเผยแพร่

เมื่อ nala_cat เห็นจำนวนผู้ติดตามสูงขึ้นแล้ว ก็ไม่ได้ปล่อยโอกาสดีๆ นี้ให้หลุดมือไป เพราะ nala_cat เลือกที่จะใช้กระแสนี้เผยแพร่รูปของเจ้าแมว Nala นี้ไปในช่องทางอื่นๆ บน Social Network  อีก ทั้งใน Fanpage บน Facebook ที่ปัจจุบันมียอด Like ถึง 2 หมื่นคน ไปจนถึงการมี Channel เป็นของตัวเองใน Youtube ที่นำเสนอเรื่องราวของ Nala ในรูปแบบของคลิปวีดีโอต่อไปอีกเพื่อเป็นการโปรโมทแบรนด์ในทุกๆ ช่องทางอีกด้วย

นำมาปรับใช้ยังไง?

ถ้าเรามีเนื้อหา หรือการโปรโมทที่น่าสนใจแล้ว คงน่าเสียดายหากไม่ได้ใช้เนื้อหาเหล่านั้นอย่างคุ้มค่า เพราะด้วยเนื้อหาเพียงชุดเดียวนั้นก็สามารถเผยแพร่ไปได้ง่ายๆ ในหลายช่องทางบนโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ Instragram ก็ล้วนแล้วแต่มีจำนวนผู้ใช้สูงๆ ทั้งนั้น อีกทั้งยังเป็นช่องทางที่สามารถทำการตลาดได้ฟรีอีกด้วย

• • •

สุดท้ายแล้ว Account ของเจ้าแมวที่มีชื่อว่า Nala นั้น ถือเป็นปรากฏการณ์ของสัตว์เลี้ยงบนโลกออนไลน์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยจำนวนผู้ติดตามถึงกว่า 500,000 คนในปัจจุบันทำให้ nala_cat ได้หันสู่เส้นทางธุรกิจเสื้อผ้าลาย Nala ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2013 ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะไปได้สวยเลยทีเดียว โดยทั้งหมดนี้นั้นคือการสร้างแบรนด์จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ใกล้ตัวที่น่าสนใจ และเราเองก็สามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้เช่นกัน

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์