เดินบัญชีให้สวยงามเขาทำกันอย่างไร?

ผู้ประกอบการสามารถเดินบัญชีให้สวยงามได้ด้วยตนเอง

การเดินบัญชีคือสิ่งที่บุคคลทั่วไปมักจะมองข้ามเพราะคิดว่าะเป็นเรื่องส่วนตัวและไม่เกิดประโยชน์อะไร ทั้งที่การเดินบัญชีธนาคารถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะมันคือหลักฐานที่ใช้ในการอ้างอิงเมื่อถึงเวลาตรวจสอบบัญชี ดูสภาพคล่องทางการเงินของธุรกิจ ขอสินเชื่อ ฯลฯ จึงจะเห็นได้การเดินบัญชีให้สวยงามไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอย่างที่ทุกคนคิด ผู้ประกอบการจึงควรที่จะต้องให้ความสำคัญตรงส่วนนี้ให้มากๆ ซึ่งการเดินบัญชีให้สวยงามไม่ใช่เป็นเรื่องที่ยุ่งยากจนต้องไปว่าจ้างคนอื่นให้มาดำเนินการแทนให้อย่างที่นิยมทำกันอยู่ในตอนนี้ โดยเทคนิควิธีการเดินบัญชีให้สวยงามและสามารถทำได้ด้วยตนเองนั้น มีวิธีการรายละเอียดขั้นตอนดังนี้

เช็คเครดิตบูโรก่อนเสมอ

ถ้าเป็นกิจกรรมทางการเงินในชีวิตประจำวันผู้ประกอบการอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องมาใส่ใจในรายละเอียดของเรื่องเครดิตบูโรสักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่กิจกรรมทางการเงินของผู้ประกอบการก้าวข้ามเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการประกอบธุรกิจแล้ว เรื่องของเครดิตบูโรจะมีความสำคัญต่อการเดินบัญชีมาก ดังนั้นก่อนที่จะริเริ่มลงมือเดินบัญชีผู้ประกอบการจะต้องตรวจเช็กดูประวัติทางการเงินของตนเสียก่อนว่ามีการค้างชำระหรือจ่ายเงินช้า จนชื่อเข้าไปติดอยู่ในแบล็คลิสต์ของเครดิตบูโรหรือไม่ หากไม่มีก็ถือเป็นเรื่องที่ส่งผลดีต่อการเดินบัญชีของธุรกิจ แต่ถ้าหากพบว่ามีรายชื่อติดอยู่ขอให้รีบติดต่อกับ บริษัท ศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ” (National Credit Bureau) และเจ้าหนี้โดยทันที มิเช่นนั้นการเดินบัญชีก็คงไม่มีความหมายอะไรเลยหากมีชื่อของท่านปรากฎอยู่ในบัญชีดังกล่าว

นำเงินฝากเข้าบัญชีเป็นประจำ

หลังจากตรวจสอบจนแน่ใจแล้วว่าชื่อของผู้ประกอบการไม่ได้มีอยู่ในแบล็คลิสต์เครดิตบูโรแน่นอน ก็มาถึงในส่วนของวิธีการเดินบัญชีซึ่งจะต้องเริ่มจากส่วนที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือการฝากเงิน เพราะการพิจารณาดูว่าการเดินบัญชีจะออกมาสวยหรือไม่นั้นสถาบันการเงินรวมถึงผู้ตรวจสอบส่วนใหญ่มักจะมุ่งเน้นรายละเอียดไปในส่วนของการนำเงินเข้าไปฝากในบัญชีเป็นหลัก เนื่องจาก เงินที่ฝากเข้าบัญชีนั้นจะถูกตีความโดยรวมแสดงถึงรายได้ที่ตัวธุรกิจได้รับมาจากการดำเนินงาน ดังนั้นเมื่อมีรายได้ที่เป็นผลกำไรสุทธิทุกครั้งขอแนะนำให้นำเงินดังกล่าวเข้ามาฝากในบัญชีธนาคารโดยทันที เพื่อให้ยอดเงินเดินอยู่ตลอดเวลา

ถอนได้แต่อย่าหมด

หลายคนมักจะเข้าใจผิดอยู่เสมอว่าการเดินบัญชีที่สมบูรณ์แบบหมายถึงจะต้องไม่มีการถอนเงินออกจากบัญชีเลยแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งนั่นอาจจะดูเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนและผิดธรรมชาติของการทำธุรกิจไปค่อนข้างมาก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการถอนเงินออกจากบัญชีสามารถกระทำได้เป็นการปกติ เพราะนั่นจะเป็นการแสดงถึงความเคลื่อนไหวของบัญชีโดยอัตโนมัติซึ่งคนที่มาตรวจสอบชอบที่จะเห็นในสิ่งนี้ แต่การถอนเงินแต่ละครั้งนั้นผู้ประกอบการก็ไม่ควรที่จะถอนเงินจนหมดเกลี้ยงหน้าตักภายในบัญชี เพราะจะทำให้การเดินบัญชีไม่สวยงามและเป็นการบ่งบอกสถานะทางการเงินที่ย่ำแย่ของตัวธุรกิจ ดังนั้นหากจะถอนเงินต้องกระทำอย่างพอดีและยอดเงินที่ถอนออกไปต้องน้อยกว่าที่นำฝากเสมอ

ยอดเงินคงเหลือเพิ่มขึ้นแบบขั้นบันได

การฝากและถอนเงินถือเป็นเรื่องปกติของการเดินบัญชีตามที่เคยได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งการเดินบัญชีจะออกมาสวยงามที่สุดและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการต่อยอดทางธุรกิจได้ก็ต่อเมื่อยอดเงินคงเหลือในบัญชีมีอัตราการเพิ่มขึ้นในลักษณะของขั้นบันได การหมุนเงินภายในบัญชีจึงต้องเป็นไปในลักษณะของการนำฝากมากกว่าถอนออก ดังนั้นผู้ประกอบการจะต้องเดินบัญชีให้ออกมาเนี้ยบมากที่สุด โดยมียอดเงินคงเหลือสะสมเพิ่มมากขึ้นในทุกๆเดือน ซึ่งสถาบันการเงินส่วนใหญ่มักจะตรวจสอบเรียกดูย้อนหลังประมาณ 6 เดือนเป็นอย่างมาก แต่เรื่องดังกล่าวผู้ประกอบการควรที่จะต้องกระทำให้นานกว่า 6 เดือน และพยายามถือปฏิบัติให้เป็นนิสัยเพื่อเป็นการปลูกฝังค่านิยมในการออมให้กับตนเอง ซึ่งจะส่งผลดีในอนาคตต่อสภาพคล่องของการดำเนินธุรกิจในที่สุด

พยายามอย่าให้บัญชีหยุดนิ่ง

คนที่มีเงิน 500 บาทกับคนที่มีเงิน 76,000 ล้านบาทอยู่ในบัญชีทั้งสองคนอาจจะมีความแตกต่างกันที่จำนวนเงิน แต่พวกเขาจะไม่มีความแตกต่างกันเลยและมีค่าเท่ากันถ้าหากบัญชีถูกแช่แข็งไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานหรือที่เรียกว่าบัญชีตาย ซึ่งหากเกิดเรื่องในลักษณะดังกล่าวขึ้นถือว่าผู้ประกอบการประสบความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในการเดินบัญชี ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดก็คือพยายามทำให้บัญชีมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ด้วยวิธีการนำธุรกรรมทางการเงินที่เกิดขึ้นทั้งหมดของบริษัทดึงมาจบลงที่สมุดบัญชีในธนาคารให้ได้ เช่น การรับเงินจากลูกค้าด้วยวิธีการโอนผ่านธนาคาร การสั่งจ่ายเรื่องต่างๆด้วยเช็คเงินสด เป็นต้น

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นผลเสีย

ผู้ประกอบการทุกคนจะต้องระมัดระวังพร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการสร้างประวัติที่เป็นผลเสียต่อการเดินบัญชีในทุกๆด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของเช็คคืน ซึ่งเรื่องนี้จะส่งผลเสียต่อการเดินบัญชีเป็นอย่างมาก เพราะหากมันเกิดขึ้นแม้แต่เพียงครั้งเดียวก็จะถูกบันทึกลงไปในสมุดบัญชีของผู้ประกอบการอย่างอัตโนมัติ ซึ่งมันเปรียบเสมือนเป็นหอกแหลมคมที่สามารถทำให้การเดินบัญชีล้มเหลวได้โดยทันทีซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการตายทั้งเป็นของธุรกิจเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรจะต้องหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดหากคิดจะได้รับความสำเร็จในการเดินบัญชี

อย่าตกแต่งบัญชีโดยเด็ดขาด

เป็นเรื่องร้ายๆที่ผู้ประกอบการทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่มักจะชอบทำกันอยู่เสมอสำหรับเรื่องการตกแต่งบัญชี ซึ่งวิธีการทำนั้นง่ายดายมากแต่จะไม่ขอกล่าวถึงเพราะเหมือนเป็นการชี้โพรงให้กระรอก แต่ที่ต้องการอยากจะบอกคือหากผู้ประกอบการคิดจะให้การเดินบัญชีออกมาสวยงามมีคุณค่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องทำก็คือการยอมรับความจริง เพราะการตกแต่งบัญชีให้สวยงามมันไม่ใช่สิ่งที่มีประโยชน์อะไรเลยกับการทำธุรกิจในอนาคต ซึ่งมีโอกาสที่จะถูกตรวจสอบเจอค่อนข้างง่ายมากและจะมีผลต่อภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของบริษัทในที่สุด แต่ในทางกลับกันหากไม่มีใครตรวจเจอมันก็ยังไม่เป็นผลดีต่อการทำธุรกิจอยู่ดีเพราะผู้ประกอบการก็ไม่มีทางหนีความจริงที่ว่าการเงินในบริษัทของคุณกำลังมีปัญหาและไม่มีความพร้อมไปได้อย่างแน่นอน

การเดินบัญชีสำหรับการทำธุรกิจถือว่ามีความสำคัญในระดับที่ว่าเป็นลมหายใจเข้าออกของกิจการทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการเดินบัญชีจึงเป็นเรื่องของการพิสูจน์ความต่อเนื่องในการทำงานบนถนนธุรกิจ ซึ่งรายละเอียดของการเดินบัญชีสามารถนำมาใช้เป็นข้อมูลตรวจวัดการทำงานในวันนี้และยังสามารถใช้เป็นฐานข้อมูลในการต่อยอดฐานธุรกิจให้เติบโตขึ้นในภายภาคหน้าด้วย ผู้ประกอบการทุกคนจึงสมควรที่จะต้องให้ความสนใจและเริ่มต้นลงมือเดินบัญชีให้สวยงามเสียตั้งแต่วันนี้เพื่อความได้เปรียบในการทำธุรกิจในอนาคตวันข้างหน้าที่รออยู่นั่นเอง

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์