แหล่งเงินทุนที่คุณควรรู้

มีเงินทุนไว้ การเริ่มธุรกิจก็ไม่ยาก

 ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ เงินทุนถือปัจจัยที่สำคัญมากปัจจัยหนึ่ง เพราะไม่ว่าคุณจะทำอะไรคุณก็จำเป็นต้องใช้มันในการแลกเปลี่ยนเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่คุณจำเป็น สำหรับนักธุรกิจหน้าใหม่ที่มีฐานะร่ำรวยอยู่แล้วก็คงไม่มีปัญหา แต่สำหรับอีกหลายคนที่ไม่เป็นเช่นนั้นก็จำต้องหาแหล่งเงินทุนเพื่อกู้ยืม ซึ่งต่อไปนี้เราจะแนะนำแหล่งเงินทุนต่างๆให้คุณได้รู้จัก

ครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อนฝูง

จัดว่าเป็นแหล่งเงินทุนที่ดีที่สุด เพราะด้วยความคุ้นเคย และเชื่อใจกัน ทำให้คุณไม่ต้องวิ่งวุ่นหาหลักประกันหรือคนค้ำสัญญาให้วุ่นวาย ระยะเวลาดำเนินการก็สั้น อัตราดอกเบี้ยที่ต้องเสียก็อาจจะน้อยกว่าการกู้จากแหล่งอื่นๆ หรือไม่ต้องเสียเลยก็มี ทั้งคุณยังสามารถขอยืดระยะเวลาปลอดหนี้ไปได้นานกว่าเมื่อเทียบกับการกู้เงินลงทุนจากที่อื่น ยิ่งถ้าเครดิตของคุณดี มีประวัติการทำงานใสสะอาดน่าเชื่อถือ แถมแผนธุรกิจของคุณก็ดูมีแนวโน้มว่าน่าจะประสบความสำเร็จแล้วล่ะก็ บางทีญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงอาจสนใจ และเสนอตัวขอร่วมทุนเป็นหุ้นส่วนด้วยเลยก็ได้

เครดิตการ์ด

เครดิตการ์ดมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะในเรื่องการจัดการกระแสเงินสด (Cash Flow Management) ในระหว่างการทำธุรกิจ เช่น ถ้าคุณสั่งซื้อสินค้ามาเพื่อจำหน่าย แล้วใช้บัตรเครดิตในการชำระเงิน คุณก็จะสามารถยืดระยะเวลาชำระเงินไปได้อีกประมาณ 30-55 วัน (ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ตกลงไว้ในการทำบัตรเครดิตนั้นๆ) ถ้าวงเงินที่ต้องชำระไม่พอ คุณก็อาจจะใช้วิธีเปิดบัตรเครดิตมากกว่าหนึ่งใบก็ได้ ระหว่างนั้นพอคุณจำหน่ายสินค้าแล้วได้เงินมาก็ทยอยมาจ่ายให้ครบจำนวนตามเวลาที่กำหนดข้อดีของการใช้เงินทุนจากบัตรเครดิตคือไม่ต้องเสียเงินค่าดอกเบี้ย (ในกรณีที่คุณชำระเงินเต็มจำนวน และทันตามระยะเวลาที่กำหนด) แถมยังได้ลุ้นรางวัลจากการสะสมแต้มซึ่งเป็นโปรโมชั่นเสริมสำหรับผู้ใช้บัตรเครดิตของธนาคารต่างๆอีกด้วย

สถาบันการเงิน

ขั้นตอนในการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารนั้นยุ่งยากกว่าการกู้เงินจากแหล่งเงินกู้อื่นๆ แต่ก็ให้วงเงินค่อนข้างสูง

สถาบันการเงิน หรือธนาคารถือเป็นแหล่งเงินกู้ยอดฮิตที่นักธุรกิจรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะให้วงเงินในการกู้ยืมที่ค่อนข้างสูง และมีอัตราดอกเบี้ยที่เป็นธรรมกว่าแหล่งอื่นๆแล้ว แต่ละธนาคารต่างก็สนใจระบายเงินฝากที่มีมากจนล้นออกมาในรูปแบบสินเชื่อต่างๆเต็มที่ โดยเฉพาะสินเชื่อที่กำลังมีบทบาทมากในวงการธุรกิจไทยอย่างสินเชื่อ SMEs แต่ดังที่ได้กล่าวเป็นแล้วว่าเงินสินเชื่อนั้นก็คือเงินฝากของลูกค้าธนาคารคนอื่นๆนั่นเอง ทั้งธนาคารก็ไม่ใช่ผู้ที่รู้จักมักคุ้นกันมาก่อน ทำให้ขั้นตอนในการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารนั้นยุ่งยากกว่าการกู้เงินจากแหล่งเงินกู้อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่มากมาย หลักทรัพย์ ไปจนถึงผู้ค้ำประกัน ซึ่งธนาคารจำเป็นต้องใช้เวลานานเพื่อตรวจสอบให้รอบคอบว่าทางธนาคารจะได้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยคืนจริง

 

ตัวอย่างรายละเอียดคร่าวๆของสินเชื่อ SMEs ธนาคารต่างๆ 

ธนาคาร

วงเงิน  หลักประกัน  ระยะเวลา  อัตราดอกเบี้ย  หมายเหตุ 
 ออมสิน ไม่เกิน 200,000 บาท 

-เอกสารประกอบการกู้ทั่วไป 

-ผู้ค้ำประกัน

-หลักทรัพย์ จำพวกบัญชีเงินฝากออมสิน, ที่ดิน(พร้อมสิ่งปลูกสร้าง), หลักประกันโครงการแปลงสินทรัพย์

ไม่เกิน 5 ปี  *MLR + 2%  ผู้กู้ต้องทำประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อ 
 กสิกรไทย 100,000-1,000,000 บาท 

-เอกสารประกอบการกู้ทั่วไป 

-ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างของกิจการ (เพิ่มเติมอสังหาริมทรัพย์, บัญชีเงินฝาก, พันธบัตรรัฐบาล ได้)

 ไม่เกิน 5 ปี **MRR + 2%   มีโปรโมชั่นเสิรม เช่น มีที่ปรึกษา, จัดอบรม ฯลฯ
 ยูโอบี ไม่เกิน 40 ล้านบาท 

-เอกสารประกอบการกู้ทั่วไป 

-ผู้ค้ำประกัน

-เงินฝาก, กองทุนรวม, ที่ดิน, อาคารพาณิชย์ ฯลฯ 

     -  18%                        - 

*MLR = อัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินกู้แบบมีระยะเวลา

** MRR = อัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายย่อยชั้นดี

 

ลิสซิ่ง

ข้อดีของลิสซิ่งคือคุณไม่ต้องลงทุนจ่ายเงินก้อนใหญ่ในการซื้ออุปกรณ์ ไม่ต้องหาหลักทรัพย์อื่นๆมาค้ำประกัน และสามารถปัดไปเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนได้

การเช่าทรัพย์หรือลิสซิ่ง(Leasing) มีประโยชน์มากในกรณีที่คุณต้องการอุปกรณ์ทางธุรกิจต่างๆ เช่น เครื่องมือประกอบการ ยานพาหนะ รวมถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างคอมพิวเตอร์ เพื่อมาใช้สอยในการประกอบการ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินส่วนที่จะเอาไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อมาซื้อ ข้อดีของลิสซิ่งจึงอยู่ที่คุณไม่ต้องลงทุนจ่ายเงินก้อนใหญ่ในการซื้ออุปกรณ์ ไม่ต้องหาหลักทรัพย์อื่นๆมาค้ำประกัน ทั้งค่าใช้จ่ายในการเช่าซื้อยังสามารถปัดไปเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนได้ แต่ข้อเสียของลิสซิ่ง คือ ยิ่งคุณยกเลิกสัญญาเช่าซื้อก่อนเวลามากเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งเสียค่าปรับมากเท่านั้น หรือเมื่อครบกำหนดเวลาแล้วคุณไม่ได้ติดสินใจซื้ออุปกรณ์นั้นๆ คุณก็จะต้องจ่ายค่าเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ด้วย

บริษัทร่วมลงทุน และนักลงทุนส่วนบุคคล

ทำแผนธุรกิจให้ดึงดูดใจ และมีจุดผิดพลาดน้อยที่สุดเพื่อให้นักลงทุนอยากมาลงทุนด้วย

การลงทุนแบบบริษัทร่วมลงทุน (Venture Capitalists) และนักลงทุนส่วนบุคคล (Angel Investors) ถือว่ายังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนักในวงการธุรกิจไทย แต่ในต่างชาตินั้นบริษัทร่วมลงทุนและนักลงทุนส่วนบุคคลถือว่ามีบทบาทมากสำหรับธุรกิจแนวใหม่ที่มีความเสี่ยงสูงจนธนาคารและสถาบันการเงินไม่กล้าปล่อยเงินกู้ให้

บริษัทร่วมลงทุนและนักลงทุนส่วนบุคคลนั้นจะไม่ได้รู้จักกับว่าที่เจ้าของกิจการเป็นการส่วนตัว แต่เป็นผู้ที่มีกำลังทรัพย์มากและเล็งเห็นว่าธุรกิจของผู้ประกอบการรายใหม่นั้นแม้จะมีความเสี่ยงมากก็ตาม แต่ก็มีโอกาสจะประสบความสำเร็จมากเช่นกัน  จึงให้การสนับสนุนเรื่องการลงทุนซึ่งถือว่าเป็นโอกาสทองสำหรับนักธุรกิจมือใหม่

แต่ข้อเสียของการกู้ยืมจากบริษัทร่วมลงทุนและนักลงทุนส่วนบุคคลก็มีเช่นกัน เพราะไม่ใช่ว่าเขาจะยอมตอบตกลงกับคุณง่ายๆ ทั้งในแต่ละวันก็มีคนเอาโครงการต่างๆมานำเสนอมากมาย คุณจึงต้องทำแผนธุรกิจให้ดึงดูดใจ และมีจุดผิดพลาดน้อยที่สุดเพื่อให้เขาอยากมาลงทุน แถมคุณยังอาจเสียอิสระในการทำงาน กล่าวคือองค์กรหรือบุคคลเหล่านี้จะเข้ามามีบทบาทต่างๆในการดำเนินการกับคุณด้วย ทั้งยังมีเร่งรัดเรื่องกระบวนการมากเป็นพิเศษ เนื่องจากกลุ่มผู้ลงทุนเหล่านี้ตัดสินใจลงทุนในธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้เขาต้องการเห็นผลกำไรที่เร็วที่สุด

เงินกู้นอกระบบ

มีขั้นตอนและการพิจารณารวดเร็ว และสะดวกกว่าการกู้ยืมเงินจากสถาบันทางการเงิน แต่มีข้อเสียตรงที่เก็บดอกเบี้ยในอัตราที่สูงมาก คุณจึงควรพิจารณาทางเลือกนี้เป็นทางเลือกสุดท้ายหากหาแหล่งเงินทุนไม่ได้จริงๆ หรือต้องการเงินทุนอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่าจะไปหาเงินทุนจากแหล่งเงินทุนไหน คุณก็ควรจะคิดให้รอบคอบเสียก่อน เพราะแต่ละแห่งก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นที่ใด คุณก็ควรจะเตรียมตัวให้พร้อมโดยปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน และจัดทำแผนธุรกิจที่น่าเชื่อถือเพื่อไปนำเสนอ รับรองว่าจะต้องมีสักแห่งที่ตอบตกลงกับคุณอย่างแน่นอน 

 

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์