7 วิธี ช่วยจัดการ Cash Flow

เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องเล็ก

กระแสเงินสดนั้นนับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากต่อบริษัท กฎทองของการทำธุรกิจที่ต้องรู้ก็คือ ต่อให้ขายได้มากแค่ไหน ถ้าไม่เก็บเงิน ก็เจ๊งอยู่ดี ในฐานะเจ้าของธุรกิจ หลายๆคนมักจะมัวแต่ทุ่มเทเวลาไปกับการขายจนลืมบริหารเงินสดหรือลืมจัดการกับเงินที่ต้องได้จากยอดขายเหล่านั้น อย่าลืมว่าสุดท้ายแล้วคุณจะต้องให้ความใส่ใจกับการเรียกเก็บเงินจากการขายเหล่านั้นไม่น้อยไปกว่ายอดขายที่บริษัททำได้ด้วย ทั้งหมดก็เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการหมุนเงินไม่ทันที่ไม่มีบริษัทไหนอยากเผชิญ

1. วางเงินมัดจำก่อนเริ่มโปรเจ็ค

ก่อนเริ่มทำงานหรือโปรเจ็คอะไร อย่าลืมทำสัญญาและให้ลูกค้าวางเงินมัดจำก่อนที่จะเริ่มงาน เพื่อที่ว่าคุณจะได้ไม่ต้องเป็นฝ่ายต้องออกเงินไปก่อน

2. ตั้งเวลาการชำระเงินเมื่องานเสร็จ

อย่ายืดเวลาออกไป 30 หรือ 60 วันนับจากเสร็จงาน คุณจะไม่ได้ใช้เงินที่หามาอย่างแสนยากนี้จนกว่าจะได้มาจากลูกค้า เพราะฉะนั้นพยายามเรียกเก็บเงินให้ไวๆ

3. เจรจากับผู้ขายให้ได้เครดิตอย่างน้อย 30 วัน

ก็เพื่อที่คุณจะได้มีโอกาสทำงานให้เสร็จ เรียกเก็บเงินจากลูกค้าและได้เงินจากงานก่อนที่จะต้องนำไปจ่าย

4. มีระบบการเรียกเก็บเงินที่ด

เมื่อไหร่ที่ลูกค้าจ่ายเงินช้ากว่ากำหนด นั่นก็เหมือนกับว่าพวกเขากำลังใช้เงินสดของคุณอยู่ คุณต้องมั่นใจว่าบริษัทมีระบบการเรียกเก็บเงินที่ดีและคุณได้พยายามทุกวิธีที่จะเก็บเงินจากลูกค้าอย่างตรงเวลา

5. มีวงเงินกู้ของธนาคารไว้เผื่อฉุกเฉิน

ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องจ่ายเงินจริงๆ การมีวงเงินกู้ของธนาคารไว้นั้นสามารถช่วยหมุนเงินได้แม้จะในระยะสั้นๆ เพราะบางครั้งค่าธรรมเนียมจากการกู้เงินอาจจะต่ำกว่าค่าธรรมเนียมร้านค้าที่จะมีการเรียกเก็บเมื่อมีการจ่ายเงินไม่ตรงกำหนด

6. ทำแฟคเตอริ่ง

การทำแฟคเตอริ่ง หรือ Factoring คือการขายบัญชีลูกหนี้ทางการค้าให้กับบริษัทแฟคเตอร์ โดยคุณจะได้รับเงินก่อนแทนที่จะต้องรอ 30-60 วัน แต่จะก็โดนหักค่าธรรมเนียมบางส่วน เพราะฉะนั้นคุณก็ต้องมั่นใจก่อนว่าการที่ได้เงินเร็วขึ้นนั้นคุ้มค่ากับที่จะต้องโดนหักไปจริงๆ

7. ลดจำนวนเงินที่เบิกออกมาจากบริษัท

จำเอาไว้ว่าแต่ละบาทที่คุณเอามาจากบริษัทเพื่อนำไปใช้ส่วนตัวนั้น จะทำให้จำนวนกระแสเงินสดของบริษัทที่จะเอาไว้ใช้ในการขยับขยายนั้นมีน้อยลง

กระแสเงินสดกับกำไรนั้นไม่เหมือนกัน บริษัทอาจจะทำกำไรได้ในขณะที่มีกระแสเงินสดติดลบ อย่าไปคิดเอาเองว่าคุณยุ่งกับการทำงานและการเพิ่มยอดขายให้บริษัทจนไม่มีเวลาที่จะจัดการและบริหารกระแสเงินสด การละเลยไม่จัดการกับเรื่องนี้จะทำให้บริษัทเสียหายได้เมื่อมีเงินสดไม่เพียงพอสำหรับใช้จ่าย การมีหลักการที่ถูกต้องจะช่วยให้บริษัทอยู่รอด ฉะนั้นลองหาเวลาเพื่อดูว่ามีอะไรบ้างที่คุณสามารถทำได้เพื่อทำให้สถานการณ์ทางการเงินของบริษัทนั้นดีขึ้น

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์