5 วิธีคุมกระแสเงินสด

คุมการเงินให้อยู่หมัด

 

รายได้ของบริษัทที่มาจากเพียงแหล่งเดียวนั้นไม่ควรเกิน 25 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมด

ช่วงที่ธนาคารปล่อยเงินกู้น้อยลงและเก็บดอกเบี้ยแพงขึ้นแบบนี้ ผู้ประกอบการต้องไม่ชะล่าใจและพยายามคงความคล่องตัวของกระแสเงินสดเอาไว้ให้ดี และนี่คือ 5 วิธีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ปรับใช้กับธุรกิจ

 

แบ่งรายได้ของบริษัทออกเป็นส่วนๆ

การพึ่งแหล่งรายได้ใดแหล่งหนึ่งมากเกินไปก่อให้เกิดความเสี่ยงมาก ถึงแม้ธุรกิจของเราจะมีฐานลูกค้าที่มั่นคงแค่ไหน หรือแม้แต่มีลูกค้าเป็นองค์กรของภาครัฐ หากเราเป็นผู้ประกอบการรายเล็ก เราต้องแน่ใจว่ารายได้ของบริษัทที่มาจากเพียงแหล่งเดียวนั้นไม่เกิน 25 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมด การแบ่งรายได้ที่ว่าสามารถทำได้หลายแบบขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจ เช่น แบ่งตามแผนก ประเภทสินค้า หรือภาคธุรกิจ 

ตัดรายจ่ายฟุ่มเฟือยออกไปและจ่ายเงินให้ทันกำหนด

คอยดูรายการเดินบัญชีธนาคารของบริษัทผ่านอินเตอร์เน็ตเสมอ พยายามเรียกเก็บเงินให้ทันเวลาเพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาการไม่มีเงินสดสำหรับจ่ายเมื่อมีการเรียกเก็บ

ลดค่าใช้จ่ายเมื่อมีโอกาส

พิจารณาหาสาเหตุของปัญหาการเงินว่ามาจากไหน ลองเจรจากับร้านค้าเพื่อขอเครดิต รวมถึงรับชำระเงินเป็นบัตรเครดิตแทนเงินสดบ้าง

ลองหาวิธีอื่นในการเพิ่มทุน

หากเรารับชำระด้วยบัตรเครดิตลองหาบริษัทที่เรียกว่า Merchant Advance ซึ่งจะเข้ามาตรวจดูรายได้ของธุรกิจผ่านบัญชีบัตรเครดิตและให้เงินทุนล่วงหน้า ซึ่งทำให้เราไม่ต้องรอเงินที่เรียกเก็บจากบัตรเครดิตเหล่านั้น

นำเงินที่มีไปต่อยอด

ถ้าธนาคารต่างๆ งดปล่อยสินเชื่อ ให้นำเงินที่มีไปเป็นหลักประกันกับธนาคารเพื่อขอกู้และนำไปใช้เพิ่มทุนเพื่อขยายธุรกิจ การมีเงินสดจะเปล่าประโยชน์หากไม่มีการจัดสรรที่ดี

การทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย และสถานการณ์ทางการเงินของบริษัทจะเป็นตัวชี้วัดว่าธุรกิจไปรอดหรือตายอยู่ข้างทาง ให้ความสำคัญกับกระแสเงินสดของบริษัทตั้งแต่วันนี้เพื่อความมั่นคงของธุรกิจในอนาคต

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์