หลัก Guanxi กับความเชื่อมโยงทางธุรกิจ

Photo By Carnoodles with Creative Common 2.0

Guanxi (关系) หรืิอที่อ่านออกเสียงภาษาไทยว่า “กวานซี่” เป็นคำภาษาจีนกลางที่มีความหมายว่า "สายสัมพันธ์" ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมและประเพณีอีกรูปแบบหนึ่งของชาวจีนที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานในภูมิภาคโลกตะวันออกอันลึกลับและซับซ้อนยากเกินกว่าฝรั่งจะเข้าใจได้ภายในวันเดียว กล่าวง่ายๆ คือเป็นหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการเสริมสร้างสายสัมพันธ์พร้อมทั้งมิตรภาพกับบุคคลรอบข้างที่ยึดหลักครอบครัวหรือเชื้อแซ่วงศ์ตระกูลในแบบฉบับของชาวจีน ซึ่ีงหลักการ Guanxi ที่ว่านี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แถมยังประสบความสำเร็จมากอีกด้วย และประโยชน์ดีๆ ที่ผู้ประกอบการจะได้รับจากการนำกลยุทธ์  Guanxi ไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจมีดังนี้

1. Guanxi กลยุทธ์ที่ไม่มีต้นทุน

ทุกกลยุทธ์ที่นำมาใช้ในทางธุรกิจล้วนแล้วแต่มีต้นทุนการดำเนินงานด้วยกันแทบทั้งสิ้น แต่จะมากหรือน้อยก็ขึ้นกับความยากง่ายของแผนบวกเข้ากับเนื้อหาสาระปลีกย่อยของเกมกลยุทธ์ด้วย ซึ่ีงแตกต่างจากหลักกลยุทธ์ Guanxi อย่างสิ้นเชิง เพราะผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเลยแม้แต่บาทเดียวให้กับการเชื่อมต่อมิตรภาพและสานสัมพันธ์กับบุคคลภายนอกที่อาจพัฒนากลายเป็นคู่ธุรกิจได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่ดำเนินการบนฐานแห่งความจริงใจและตรงไปตรงมาด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่ีงก็คงไม่มีผู้ประกอบการคนไหนมานั่งคิดคำนวนหาต้นทุนการเลี้ยงอาหารเพื่อนคู่คิดมิตรธุรกิจอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นการผิดมารยาททางสังคมและก็ไม่มีใครที่คิดทำเรื่องนี้อย่างแน่นอน

2. Guanxi ไม่มีข้อจำกัดในการสร้่างเครือข่าย

มิตรภาพคือสิ่งที่ช่วยเชื่อมโยงผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้สามารถติดต่อสื่อสารกันอย่างสะดวก ถึงแม้่จะพูดและเขียนกันคนละภาษา แต่เรื่องนี้ก็ไม่เคยเป็นปัญหาตราบใดที่หัวใจของทั้ง 2 ฝ่ายยังสามารถเข้าใจซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้การสร้างสายสัมพันธ์ทางธุรกิจผ่านกลยุทธ์ Guanxi จึงสามารถดำเนินการได้โดยทันที ทุกที่ ทุกเวลา ไม่มีข้อจำกัดใดสามารถกีดขวางการสร้างมิตรภาพชนิดได้ กลยุทธ์ Guanxi จึงมีความได้เปรียบมากกว่ากลยุทธ์ประเภทอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

3. Guanxi คือสายสัมพันธ์มีมูลค่ามากกว่าเงิน

เป็นที่พิสูจน์และยอมรับกันอย่างกว้างขวางแล้วว่าสายสัมพันธ์ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบเพื่อนฝูง ญาติสนิท และมิตรสหาย คือมิตรภาพอันสูงส่งแถมยังมีค่ามากกว่าเงินด้วย เนื่องจากบางครั้งบริษัทของผู้ประกอบการอาจประสบปัญหาในการทำธุรกิจชนิดที่เรียกได้่ว่ามีเงินทองเป็นถุงเป็นถังก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่เผชิญอยู่ได้เลย แต่เป็นความช่วยเหลือจากเพื่อนสนิทมิตรสหายมากกว่าที่สามารถช่วยผู้ประกอบการให้สามารถฟันฝ่าอุปสรรคจากวันนั้นจนมามีวันนี้ได้ กลยุทธ์ Guanxi จึงมีค่ามากมายมหาศาลขนาดที่เงินยังไม่อาจเทียบได้

4. Guanxi คือสายสัมพันธ์แห่งมิตรภาพอันยืนยง

การทำธุรกิจในระบบตะวันตกประเภทที่ว่าซื้อมาขายไปเป็นการพาณิชย์ที่ค่อนข้างฉาบฉวยมากเกินไป อาจเป็นต้นกำเนิดของปัญหาเรื่องความภักดีระหว่างบริษัทคู่สัญญาทางธุรกิจ ซึ่งสุดท้ายแล้วมักนำไปสู่ปัญหาประเภทเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดและการหักหลังเกิดขึ้นเป็นประจำ แต่ถ้าหากผู้ประกอบการใช้หลัก Guanxi เป็นแผนแม่บทสำหรับการทำธุรกิจแล้วละก็ ผู้ประกอบการอาจได้มิตรแท้ทางธุรกิจเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสุดท้ายแล้วมิตรภาพที่ผู้ประกอบการบรรจงเพาะปลูกร่วมกันกับคู่ธุรกิจจะกลายเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ธุรกิจต้องถูกฉ้อโกงก็เป็นได้

5. Guanxi เป็นหนึ่งในการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่่า

มิตรภาพที่เกิดขึ้นจากการใช้กลยุทธ์ Guanxi เพื่อสร้างสัมพันธ์เชิงเอื้ออาทรระหว่างผู้ประกอบการและลูกค้าคู่ธุรกิจ ถูกจัดเป็นการลงทุนระยะยาวประเภทหนึ่งที่อาจไม่ได้รับผลตอบแทนที่มีมูลค่ามากมายเหมือนการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าแบบซึ่งหน้า แต่สิ่งที่ผู้ประกอบการจะได้คือการมีแบ็กอัพพร้อมทั้งพันธมิตรทางธุรกิจที่พร้อมเข้าให้ความช่วยเหลือโดยทันทีที่ธุรกิจพบเจอปัญหาในอนาคต จึงจัดเป็นการลงทุนระยะยาวที่มีความคุ้มค่ามาก ผู้ประกอบการอาจไม่ได้ร่ำรวยมากมายนัก แต่ก็ได้มาซึ่งความมั่นคงและแข็งแกร่งแบบเต็มๆ

6. Guanxi ช่วยพิชิตใจพันธมิตรธุรกิจ

ผู้บริหารทุกคนล้วนทราบกันเป็นอย่างดีว่าเส้นทางสายธุรกิจเป็นถนนที่ทั้งโดดเดี่ยวและแก่งแย่งชิงดีเพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์มากขนาดไหน จึงไม่เป็นเรื่องแปลกแต่ประการใดที่ผู้ประกอบการและนักบริหารหลายคนต่างค้นหามิตรภาพและเพื่อนคู่คิดที่คอยให้คำปรึกษาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากผู้ประกอบการจะใช้กลยุทธ์ Guanxi เริ่มก่อร่างสร้างมิตรภาพและหยิบยื่นเสนอไปยังเพื่อนสนิท มิตรสหาย รวมไปถึงพันธมิตรคู่ธุรกิจก่อน อาจด้วยการเลี้ยงอาหารที่เลิศรสสักหนึ่งมื้อ ก๊วนกอล์ฟยอดเ้ยี่ยมสัก 18 หลุม หรืออาจเป็นเงินช่วยเหลือเมื่อพวกเขาเกิดภาวะขาดแคลนเงินทุน รับรองได้ว่าผู้ประกอบการจะสามารถชนะใจพวกเขาได้อย่างแน่นอน

7. Guanxi ได้รับการช่วยเหลืออยู่โดยตลอด

การที่ผู้ประกอบการเคยหยิบยื่นพร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือกับเพื่อนฝูงและพันธมิตรร่วมวงการธุรกิจมาอย่างยาวนานและต่อเนื่องนั้น ถ้าวันใดวันหนึ่งธุรกิจของผู้ประกอบการเจอเข้ากับปัญหาไม่คาดคิดมาก่อนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินทุน การทำตลาด ช่องทางการขายสินค้า การขนส่งสินค้า ฯลฯ ขึ้นมาแล้วละก็ โปรดจงมั่นใจเถอะว่าผู้ประกอบการจะได้รับความช่วยเหลือเกื้อกูลกลับคืนมาจากเพื่อนและพันธมิตรคู่ธุรกิจอย่างแน่นอน เพราะความช่วยเหลือที่ผู้ประกอบการเคยมีให้กับพวกเขาถือเป็นบุญคุณอย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการตอบแทน มิเช่นนั้นแล้วพวกเขาก็ไม่มีทางที่จะอยู่ได้ในสังคม เนื่องจากจะเกิดข้อครหาและคำตำหนิเกิดขึ้นเป็นวงกว้างในเรื่องของจิตสำนึกในการทำธุรกิจ ผู้ประกอบการจึงมั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีวันเดินเดียวดายในการทำธุรกิจอย่างแน่นอน

 Guanxi) ถูกจัดเป็นวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งมากกว่าการเป็นแค่กลยุทธ์ทางธุรกิจทั่วไป เพราะ Guanxi มุ่งเสนอที่จะสานความสัมพันธ์กับพันธมิตรคู่ธุรกิจด้วยหัวใจที่เป็นมิตร แต่กลยุทธ์ธุรกิจกลับมุ่งเน้นที่ผลของการเอาชนะคู่แข่งขันและกำไรที่จะต้องมีฝ่ายหนึ่งเป็นผู้สูญเสียผลประโยชน์อยู่เป็นหลักใหญ่ จึงไม่ก่อให้เกิดมิตรภาพและความปรองดองขึ้นเลยแม้แต่น้อย หลักการทำธุรกิจแบบ Guanxi อันเก่าแก่จึงกลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่แสวงหาผลกำไร แต่ในขณะเดียวกันก็มองหามิตรแท้ในวงการธุรกิจด้วย

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์