ป่าล้อมเมือง กลยุทธ์การตลาดแห่งความต่าง

Photo By digitizedchaos with Creative Common 2.0

 หากเอ่ยถึงคำว่า “ป่าล้อมเมือง” ในอดีตเมื่อสักประมาณ 30 กว่าปีที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายคนคงนึกไปถึงยุทธศาสตร์ของพรรคคอมมิวนิสต์ในการทำสงครามอย่างแน่นอน แต่ปัจจุบันนักการตลาดระดับหัวกะทิได้สังเกตและนำเอาแนวทางยุทธศาสตร์ดังกล่าวนี้มาทดลองปรับใช้ในโลกธุรกิจ ซึ่งผลที่ออกมาก็นับว่าประสบความสำเร็จเกินกว่าที่คาดการณ์เอาไว้มาก จนทำให้ป่าล้อมเมืองกลายเป็นคำจำกัดความของกลยุทธ์ทางด้านการตลาดแทนที่ยุทธศาสตร์สงครามแบบในอดีตไปโดยปริยาย

แต่ก่อนอื่นต้องขออธิบายสั้นๆ แต่ได้ใจความเพื่อให้ผู้ประกอบการทุกท่านเข้าใจและเห็นภาพตรงกันก่อนว่า กลยุทธ์ป่าล้อมเมืองเป็นการทำการตลาดในรูปแบบหนึ่งที่ใช้ระบบของการทำตลาดจากนอกเขตพื้นที่ธุรกิจหลักเข้ามาสู่ศูนย์กลางภายใน หรือพูดง่ายๆ ก็คือการทำตลาดจากพื้นที่ต่างจังหวัดเข้ามาสู่ภายในตัวเมืองหลวงหรือพื้นที่เขตเศรษฐกิจ โดยมีเครื่องมือทางการตลาดไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคา ปริมาณ โปรโมชั่น ฯลฯ ที่เอื้อประโยชน์ให้ผู้บริโภคมากกว่าที่จะได้กับกลุ่มธุรกิจ ซึ่งประโยชน์และจุดเด่นของกลยุทธ์ป่าล้อมเมืองที่น่าสนใจหลักๆ มีดังนี้

1. ป่าล้อมเมืองหลีกเลี่ยงคู่ต่อสู้รายใหญ่

การหลีกเลี่ยงคู่ต่อสู้รายใหญ่เป็นคุณประโยชน์หลักที่เห็นได้ชัดเจนมากสำหรับกลยุทธ์ป่าล้อมเมือง ต้องเข้าใจว่าหากผลิตภัณฑ์หรือบริการของผู้ประกอบการไม่ได้เป็นธุรกิจที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่จริงๆ การที่จะลงไปแข่งขันในระบบตลาดเปิดจะถือเป็นเรื่องที่หินมากพอสมควร เพราะจะมีเจ้าของตลาดรายเดิมยืนเป็นเจ้าของพื้นที่และยึดครองส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ก่อนแล้ว การที่จะเข้าไปแย่งชิงฐานผู้บริโภคจากพวกเขาจึงแทบจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย กลยุทธ์ป่าล้อมเมืองจึงเหมาะสมสำหรับผู้ประกอบการที่อยากจะหลีกเลี่ยงการถูกบดขยี้โดยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างแท้จริง

2. ป่าล้อมเมืองเหมาะสำหรับธุรกิจเพิ่งเริ่มต้น

เพราะตรรกะพื้นฐานความต้องการของมนุษย์ที่ว่า ก่อนเราจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง เรามักจะเริ่มต้นจากสิ่งที่เล็กๆ ขึ้นไปหาสิ่งที่ใหญ่กว่าเสมอ เช่นเดียวกับการเริ่มต้นทำธุรกิจที่เรามักมองหาลูกค้าที่เป็นกลุ่มเล็กๆ ก่อนเพราะเชื่อว่ามีโอกาสที่ประสบความสำเร็จมากกว่าไปจับตลาดบนซึ่งมีการแข่งกันสูง มิหนำซ้ำยังต้องใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลในการอัดฉีดการตลาดอีกด้วย ป่าล้อมเมืองจึงกลายเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กแบบ SME ที่เพิ่งจะเริ่มต้นทำกิจการ

3. ป่าล้อมเมืองใช้งบประมาณน้อย

การที่ผู้ประกอบการเลือกทำตลาดพร้อมทั้งขายสินค้าในเขตชานเมืองหรือต่างจังหวัดตามรูปแบบของกลยุทธ์ป่่าล้อมเมืองมีข้อดีที่เห็นได้เด่นชัดอีกหนึ่งประการคือ สามารถประหยัดงบประมาณได้อย่างมหาศาล อันสืบเนื่องมาจากการมีปัจจัยต้นทุนที่ต่ำกว่านั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของงบการตลาด ค่าขนส่ง ค่าแรงงาน ค่าเช่าพื้นที่ ฯลฯ เป็นต้น เมื่อต้นทุนถูกกว่าจึงมีความได้เปรียบคู่แข่งอย่างไม่ต้องสงสัย

4. ป่าล้อมเมืองเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่า

แม้ในเขตเมืองจะขึ้นชื่อว่ามีผู้บริโภคอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น แต่นั่นเป็นเพียงแค่อัตราการกระจายตัวของประชากรไม่ใช่จำนวนคนที่อาศัยอยู่อย่างแท้จริง ผู้ประกอบการห้ามหลงในประเด็นนี้เป็นอันขาด เพราะถ้าให้เทียบกันตรงๆ คนที่อยู่ต่างจังหวัดย่อมมีมากกว่าในกรุงเทพมหานครแน่นอน และการตลาดแบบป่าล้อมเมืองก็มุ่งที่จะจับเอาผู้บริโภคที่อยู่ในต่างจังหวัดเป็นหลักอยู่แล้ว ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่าการตลาดในรูปแบบอื่นๆ

5. ป่าล้อมเมืองสร้างแบรนด์อิมเมจได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยความที่การตลาดแบบป่าล้อมเมืองสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้เป็นจำนวนมาก จึงส่งผลให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างแบรนด์อิมเมจได้อย่างรวดเร็วอันมาจากแรงสนับสนุนจากผู้บริโภคเป็นผู้ผลักดัน ซึ่งเมื่อแบรนด์อิมเมจขยายตัวกำลังซื้อก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และนั่นหมายถึงผลกำไรที่อยู่ในแดนบวกนั่นเอง

6. ป่าล้อมเมืองเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

ความที่การตลาดแบบป่าล้อมเมืองมุ่งเน้นจะทำธุรกิจกับผู้บริโภคที่อยู่ต่างจังหวัดเป็นหลัก ซึ่งต้องยอมรับกันตามตรงว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้จะไม่ค่อยได้รับความสนใจจากธุรกิจยักษ์ใหญ่เป็นจำนวนมากที่มักเลือกกลยุทธ์การตลาดในรูปแบบอื่นๆที่สนองความต้องการของสังคมเมืองมากกว่า ด้วยเหตุนี้เองหากผู้ประกอบการเดินเข้าไปหาและให้ความสำคัญแบบจริงใจกับผู้บริโภคกลุ่มนี้ พวกเขาก็จะมีปฏิกริยาในทางที่ดีและตอบสนองต่อสินค้าและบริการที่ผู้ประกอบการขายในทันที จึงทำให้ธุรกิจของผู้ประกอบการกลายเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในทรรศนะของผู้บริโภคกลุ่มนี้

การที่ธุรกิจส่วนใหญ่มุ่งเน้นใช้เทคนิคและกลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมือนๆ กันมักจะก่อให้เกิดข้อเสียตรงที่ทำให้กลุ่มผู้บริโภคจำนวนหนึ่งถูกมองข้ามและละเลยไปอยู่เสมอๆ ซึ่งนั่นจะทำให้ธุรกิจโดยทั่วไปเกิดจุดอ่อนที่มีรูปแบบคล้ายคลึงกันในแทบทุกบริษัท การทำตลาดแบบป่าล้อมเมืองจึงเป็นการเข้าโจมตีในจุดอ่อนที่บริษัทคู่แข่งมี เป็นการนำเอาความแตกต่างเข้าโจมตีความเหมือนที่กลาดเกลื่อน ดังนั้นกลยุทธ์ป่าล้อมเมืองการตลาดแบบภูธรนี้จึงถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเอกลักษณ์อันโดดเด่นสำหรับการทำธุรกิจ

 

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์