Celebrity Marketing การตลาดบนพรมแดงและแสงแฟลช

Photo By sacks08 with Creative Common 2.0

Celebrity Marketing (เซเลบริตี้ มาร์เก็ตติง) คือการใช้บุคคลมีชื่อเสียงมาช่วยในการทำการตลาด เพราะไม่ว่าจะขยับตัวไปที่ไหน เดินยังไง หรือแต่งตัวแบบไหน บุคคลผู้มีชื่อเสียงก็มักตกเป็นเป้าสนใจของสาธารณชนอยู่เรื่อยไป สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะค่านิยมบวกกับสังคมและวัฒนธรรมไทยที่มักยกย่องเชิดชูเหล่า Celebrity คนดัง เหล่าคนดังเหล่านั้นเปรียบเสมือนเป็นผู้นำทางความคิด แฟชั่น และจิตวิญญาที่ผู้คนอยากนำมาเป็นต้นแบบอยู่เสมอ จึงไม่แปลกเลยที่บุคคลเดินดินทั่วไปมักเกิดพฤติกรรมเลียนแบบเป็นประจำ รวมไปถึงการใช้สินค้าตามเหล่าบรรดาคนดังเหล่านี้อีกด้วย ด้วยพฤติกรรมเหล่านี้จึงทำให้เกิดการตลาดแบบใหม่ที่น่าสนใจและควรศึกษาเพื่อนำมาปรับใช้ขึ้นมา ซึ่งการตลาดแบบนี้เรียกว่าการตลาดแแบบ Celebrity Marketing ซึ่งสามารถสร้างกระแสให้เกิดขึ้นในสังคมได้อย่างรวดเร็ว หลังจากรวบรวมข้อมูลและคิดวิเคราะห์จนตกผลึกแล้วจะเห็นว่าแนวทางการตลาดแบบ Celebrity Marketing จะเหมาะสมและเอื้อประโยชน์กับการทำธุรกิจหลายประการ เช่น

 1. Celebrity Marketing ใช้คนดังช่วยให้สินค้าใหม่ได้แจ้งเกิด

หากย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2542 หลายคนคงไม่มีใครรู้จักผลิตภัณฑ์ของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่งเป็นแน่ แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้บริหารบวกกับการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดที่เยี่ยมยอดและสื่อโฆษณาที่ลงตัว ได้จับเอาตัวโปรดักซ์ที่ถือว่าโนเนมมากๆ ในตอนนั้นไปผูกติดกับซูเปอร์สตาร์นักร้องสาวอันดับหนึ่งของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่เป็นขวัญใจมหาชนของคนทั้งประเทศซึ่งมีค่าภาพลักษณ์และมูลค่าทางการตลาดที่ได้รับการประเมินว่าสูงติดหนึ่งในสามของไทย ผลก็คือเครือข่ายโทรศัพท์ดังกล่าวประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายอย่างรวดเร็วถล่มทลาย สามารถแจ้งเกิดและเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในระบบโทรศัพท์แบบ Post-paid ได้ในที่สุด อันเป็นที่มาที่เกิดจากการนำเอา Celebrity หรือคนดังที่มีชื่อเสียงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาให้นั่นเอง

2. Celebrity Marketing คนดังข่วยให้สินค้าติดตลาด

การที่เหล่า Celebrity ทั้งหลายเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้นอกจากช่วยให้ผลิตภัณฑ์แจ้งเกิดได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังทำให้ตัวสินค้าติดตลาดได้ในเวลาอันสั้นแต่อยู่ยาวนานอีกด้วย เพราะเมื่อลูกค้านึกถึงศิลปินที่ชื่นชอบ เขาอาจเห็นภาพผลิตภัณฑ์ของเราด้วย ยกตัวอย่าง มีอยู่ช่วงหนึ่งที่หากนึกถึงพอลล่า เราก็มักนึกถึงกล้องยี่ห้อหนึ่งขึ้นมาด้วย ซึ่งเป็นยี่ห้อที่พอลล่าเป็นพรีเซนเตอร์ให้ ถืออีกเหตุผลที่น่าลงทุนจ้างเหล่า Celebrity คนดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ แม้ว่าเม็ดเงินที่ต้องลงทุนอาจมากโขก็ตาม

3. Celebrity Marketing ใช้คนดังเป็นอาวุธช่วยกระตุ้นยอดขาย

กลยุทธ์นี้เน้นใช้คนดังผู้มีชื่อเสียงเป็นตัวกระตุ้น เพราะคนดังเหล่านี้มีแฟนคลับที่ชื่นชมมากมาย และแฟนคลับเหล่านั้นก็เห็นคนดังของตนเป็นแบบอย่างและพยายามเลียนแบบพฤติกรรมของคนดังที่ตนเองชอบเสมอ เช่นกรณีโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Blackberry ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นโฆษณาผ่านทางโทรทัศน์มากเท่าไรนัก แต่กลับได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะ Blackberry ใช้การตลาดผ่านเหล่า Celebrity คนดังทำให้บรรดาแฟนคลับและผู้บริโภคทั่วไปรีบหาซื้อโทรศัพท์มือถือยี่ห้อนี้มาใช้บ้างด้วยอยากรู้ว่ามันดีอย่างไร ซึ่งหากใครไม่มีก็อาจตกยุคหรืออาจถูกตัดออกจากสังคมไปโดยปริยายเพราะพูดคุยกับคนที่ใช้มือถือชนิดนี้ไม่รู้เรื่อง กลยุทธ์การตลาดแบบ Celebrity Marketing แบบนี้จึงเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ช่วยกระตุ้นยอดขายให้พุ่งทะยานได้อย่างเร็วในเวลาจำกัด

4. Celebrity Marketing ส่งเสริมภาพลักษณ์ด้วยเหล่าคนดัง

สินค้าบางประเภทต้องใช้ภาพลักษณ์ที่ดีบวกกับความเชื่อมั่นจึงจะสามารถทำให้สินค้าขายออกไปได้ ดังนั้นหากเราหาพรีเซ็นเตอร์ที่มีภาพลักษณ์ดีและพื้นฐานทางสังคมน่าเชื่อถือก็ช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีภาพความน่าเชื่อถือและดูดีเพิ่มขึ้นอีกแบบเท่าทวีคูณ ยกตัวอย่าง โฆษณาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยี่ห้อหนึ่งที่มักเลือกดารานักแสดงหรือ Celebrity คนดังที่เป็นเยาวชนตัวอย่างหรือเรียนดีมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ 

5. Celebrity Marketing ใช้คนดังจัดตำแหน่งให้สินค้า

ผลิตภัณฑ์ต้องมีกลุ่มและตำแหน่งของตนเองเป็นการเฉพาะจึงจะช่วยสร้างมูลค่าให้สินค้าได้ ดังนั้นการเลือก Celebrity ดารา นักร้อง หรือบุคคลมีชื่อเสียงในระดับและช่วงอายุที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์มาเป็นพรีเซ็นเตอร์จึงเป็นการสื่อออกโดยตรงไปยังผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายซึ่งอยู่ในระดับและช่วงอายุใกล้เคียงกับพรีเซ็นเตอร์ได้อย่างตรงจุด ตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยี่ห้อหนึ่งเลือกคุณวิกรม กรมดิษฐ์ นักธุรกิจพันล้านเจ้าของนิคมอุตสาหกรรมชื่อดัง เป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้านักธุรกิจที่รักสุขภาพ เป็นต้น

การใช้กลยุทธ์การทำตลาดแบบ Celebrity Marketing สิ่งที่ต้องคำนึงถึงให้มากที่สุดเป็นอันดับแรกคือการให้ความสำคัญกับลักษณะอุปนิสัยของบุคคลผู้จะมารับหน้าที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ เพราะภาพลักษณะทั้งหมดของสินค้ารวมทั้งบริษัทรจะต้องนำไปผูกติดกับ  Celebrity คนดังกล่าวตลอดระยะเวลาทำแคมเปญ ดังนั้นจึงต้องพิถิพิถันคัดเลือกบุคคลที่จะมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้ดีที่สุด โดย  Celebrity เหล่านั้นต้องมีประวัติดีน่าเชื่อถือและมีความสม่ำเสมอด้วย เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่ามาในอดีตจะเห็นได้ว่าบริษัทที่ทำ Celebrity Marketing ล้มเหลวมักมาจากปัญหาเรื่องของตัวบุคคลเป็นสำคัญ ไม่ได้เกิดจากขั้นตอนการวางแผนที่ผิดพลาดแต่ประการใด

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์