ข้อดีของการทำ Viral Marketing

Photo By Hamed Saber with Creative Common 2.0d

Viral Marketing คือสถาปัตยกรรมทางการตลาดรูปแบบหนึ่งที่แพร่กระจายจากคนหนึ่งสู่อีกหลายๆ คนในรูปแบบโครงข่ายใยแมงมุม หรือที่เรียกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในรูปของข้อมูลข่าวสาร โดยอาศัยอินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกลางในการส่งผ่านข้อมูล ซึ่งดูเผินๆ แล้วคล้ายคลึงกับการตลาดแบบปากต่อปากมาก แต่แตกต่างกันตรงที่ข่าวสารจาก Viral Marketing ไม่ได้ถูกบอกกล่าวด้วยคำพูด แต่เป็นการบอกเล่าด้วยวิธีต่างๆ ผ่านระบบ Social Media อันได้แก่ Facebook, Twitter, Blog ฯลฯ เท่านั้นเอง ซึ่งข้อดีของ Viral Marketing นั้นมีดังนี้

Viral Marketing ใช้ต้นทุนน้อย

Viral Marketing เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมากเท่าการทำการตลาดรูปแบบ อื่นๆ ขอเพียงผู้ประกอบการมีทักษะในการสื่อสารบวกกับไอเดียอันบรรเจิดเพียง มีแค่สองอย่างนี้เราก็สามารถใช้กลยุทธ์ Viral Marketing ได้แล้ว เพราะกลยุทธ์ Viral Marketing มุ่งเน้นให้คนทำหน้าที่เป็นสื่อในการบอกกล่าวโฆษณาสิ่งที่เราต้องการบอกต่อไปยังลูกค้าแทนสื่อเก่าแบบโทรทัศน์ วิทยุ และสื่อสิ่งพิมพ์ จึงทำให้ผู้ประกอบการสามารถประหยัดต้นทุนได้อย่างมโหฬาร ขอเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเท่านั้นก็พอ

Viral Marketing กระจายข่าวได้รวดเร็ว

อีกหนึ่งประโยชน์ที่เห็นได้ชัดมากของ Viral Marketing ด้วยความที่กลยุทธ์นี้จับเอาคนมารับบทบาทเป็นผู้ส่งสารบนโลก Social Media แทนที่สื่อแขนงเก่าๆ จึงสามารถตัดขั้นตอนการสื่อสารออกนั้นออกไปได้ขั้นหนึ่ง แถมธรรมชาติของคนเราก็ชอบพูดจาสื่อสารระหว่างกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ยิ่งกับสื่อ Social Media ซึ่งทำให้การส่งต่อง่ายดายมากขึ้น ยกตัวอย่าง หากเราต้องการส่งต่อคลิปสักอันผ่าน Facebook เราก็แค่กด Share แล้วคลิปดังกล่าวก็จะปรากฎบนหน้า Wall ของเราเพื่อให้เพื่อนๆ ในบัญชีรายชื่อได้ชมและส่งต่อได้ การส่งต่อง่ายอย่างที่กล่าวไปนั่นเองทำให้ข้อมูลข่าวต่างๆ ที่สร้างมาเพื่อการตลาดสามารถแพร่กระจายออกไปได้อย่างรวดเร็วมาก หนำซ้ำยังกินวงกว้างอีกด้วย คล้ายกับการกระจายตัวของไวรัสในชั้นบรรยากาศเลยก็ว่าได้

Viral Marketing เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากกว่า

ส่วนใหญ่แล้วในทุกครอบครัวจะต้องมีคอมพิวเตอร์อย่างน้อยหนึ่งเครื่องในบ้าน และการดำเนินชีวิตในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียนหรือการทำงานแทบทุกกิจกรรมล้วนพึ่งพาคอมพิวเตอร์ด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิด Big Bang ใน Social Media ทำให้ทุกคนมี Account ของสื่อประเภทนี้อย่างน้อยหนึ่งชื่อเป็นของตนเอง ซึ่งหากลองคำนวณดูแล้วจะทราบได้ทันทีว่าการทำ Viral Marketing เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก เพราะการสื่อสารเพียงแค่หนึ่งครั้งสามารถสร้างการรับรู้และเข้าถึงบุคคลได้เป็นจำนวนหลายล้านคน จึงเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจอย่างมหาศาล แต่ต้องพึงระมัดระวังไว้เสมอเพราะสื่อประเภทนี้สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลได้ ทำให้บางครั้งเราอาจให้ข้อมูลมากเกินจนเป็นการยัดเยียดเกินไป อาจก่อความรำคาญและสร้างผลกระทบทางลบต่อธุรกิจก็เป็นได้

Viral Marketing ส่งต่อความน่าเชื่อถือ

ด้วยความเ็็ป็นเพื่อน พี่ น้อง หรือมิตรภาพในรูปแบบต่างๆ ซึ่งส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่จะทำให้มิตรภาพยั่งยืนอยู่ได้คือต้องมีความเชื่อใจในกันและกัน ดังนั้นการแนะนำบอกกล่าวสินค้าและบริการจากปากสู่ปากในหมู่เพื่อนฝูงจึงดูมีราคาความน่าเชื่อถือมากเป็นพิเศษ เมื่อเปรียบเทียบกับการตลาดในลักษณะอื่นๆ ดังนั้น Viral Marketing จึงช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของธุรกิจออกมาดูดีหากข่าวสารส่งมาจากญาิติมิตรคนใกล้ตัว

Viral Marketing อิสระทางความคิดแบบที่สื่ออื่นไม่มี

Viral Marketing มีสมรภูมิอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทั่วโลกซึ่งมีลักษณะนิสัยและการดำเนินชีวิตที่ต่างกัน รวมไปถึงความชอบที่ล้วนเป็นปัจเจกบุคคล ทำให้ผู้ประกอบการต้องตีโจทย์ให้แตกว่าทำอย่างไรจึงจะชนะใจบุคคลเหล่านั้นได้ โดยอาจฉีกกฎทางความคิดเดิมๆ และสร้างผลงานที่แหวกแนวหรือนอกกระแสขึ้นมาก็ได้ เพราะกฎเกณฑ์จุกจิกบางอย่างที่สื่อทั่วไปมีบางครั้งก็ใช้ไม่ได้กับสื่อบนอินเตอร์เน็ต การสร้างสรรค์งานจึงยังมีอิสระทางความคิดมากกว่า และอิสระทางความคิืดที่ว่านี้เองที่สามารถใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

หากผู้ประกอบการลองวิเคราะห์ให้ลึกซึ้งแล้วจะเห็นได้ว่าการตลาดแบบ Viral Marketing เหมาะสมมากกับการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน เพราะรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไปทำให้พวกเขามีทางเลือกมากขึ้น ดังนั้น Viral Marketing จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดแห่งศตวรรศที่ 21 ที่ใบหน้าของผู้คนส่วนใหญ่หันเข้าสู่จอคอมพิวเตอร์มากกว่าที่จะเป็นจอโทรทัศน์อย่างเช่นในอดีตนั่นเอง

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์