Kindara แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้หญิงทำความเข้าใจร่างกายตนเองมากขึ้น

Kindara แอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมภารกิจสำคัญ ในการเป็นทั้งเครื่องมือในการให้ความรู้ และเป็นเครื่องมือในการกำหนดทิศทางการเกิดของสมาชิกใหม่ในครอบครัวอย่างชัดเจนและเป็นไปด้วยความมั่นใจและเเม่นยำ เพราะความเชื่อมั่นนี้เองที่เป็นแรงสำคัญขับเคลื่อนการสร้างครอบครัวที่ดีในอนาคต และถึงเวลาแล้วที่จะให้ความรู้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชายเกี่ยวกับรอบเดือน เพื่อช่วยให้สามารถหาช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการให้กำเนิด (หรือหลีกเลี่ยงการให้กำเนิด)​ ประชากรใหม่ อันมีพื้นฐานง่ายๆ มาจากช่วงเวลาที่สมบูรณ์ที่สุดของร่างกายผู้หญิง และแอพฯ Kindara สามารถรวมเอาความเข้าใจในเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้คน ที่พร้อมสนับสนุนอยู่บนพื้นฐานว่า อัตราการเกิดของประชากรนั้นเป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนแปลงโลก โดยพร้อมนำเสนอหลักการเข้าใจง่ายเรื่องรอบเดือนที่ผู้หญิงควรรู้

เทคโนโลยีใหม่ในชีวิตประจำวัน

Kindara เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2012 เเม้จะมีแอพพลิเคชั่นในลักษณะนี้อยู่บ้าง แต่ Kindara ก็สร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน เพราะไม่ใช่เเค่เเอพฯ ที่ช่วยผู้หญิงเข้าใจหรือได้ความรู้เท่านั้น แต่ยังนำเอาข้อมูลมาวิเคราะห์เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์หรือช่วงเวลาสำหรับหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ได้อีกด้วย ผ่านการนำเสนอหลากหลายรูปแบบ ทั้งชาร์ตแสดงวัน ระยะเวลา รูปแบบของประจำเดือน มีคอมมูนิตี้เเลกเปลี่ยนปัญหาหรือข้อคิดเห็น และในส่วนที่แตกต่างจากแอพฯ อื่นและทำให้เป็นที่นิยมมากคือการมีผู้เชี่ยวชาญพร้อมตอบคำถามทุกข้อสงสัย

แอพพลิเคชั่นนี้เข้ามาช่วยให้คู่รักในฐานะเครื่องมือในการช่วยคุมกำเนิดประเภทหนึ่ง ไม่ต่างจากยาคุมหรือการคุมกำเนิดประเภทอื่นๆ (เช่น การใช้ถุงยางอนามัยหรือการคุมกำเนิดแบบฝัง) ถึงแม้เราอาจจะยังไม่คุ้นชินและอาจไม่มีความเชื่อมั่นต่อเทคโนโลยีที่เข้ามาทำหน้าที่ในลักษณะนี้ แต่ลองเปลี่ยนมุมมองสักนิดว่า นี่เป็นการให้ความช่วยเหลือที่ไม่ธรรมดา

ไม่ใช่เเค่เพียงการใช้งานสำหรับผู้ที่อยากหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์เท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการมีบุตร จากการใช้แอพฯ นี้ ตัวเลขจากปีที่แล้วที่รายงานว่า แอพฯ  Kindara สามารถช่วยให้ผู้หญิงกว่า 1 หมื่นคนได้มีลูกเป็นของตัวเองสำเร็จ

Kindara ทำงานง่ายเเละเป็นมิตรกับผู้ใช้ หลังจากการบันทึกข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง (ในฐานะผู้ใช้) Kindara จะทำการประมวลผลเพื่อบอกว่า เวลาไหนคือเวลาตกไข่ การมีเพศสัมพันธ์ช่วงไหนที่จะทำให้ท้อง และการมีในช่วงเวลาไหนที่ช่วยหลีกเลี่ยงจากตั้งครรภ์ได้นั่นเอง

เริ่มต้นจากปัญหาสู่โอกาสทางธุรกิจ

William Sacks  1 ในผู้ก่อตั้งแอพฯ ค้นพบธุรกิจนี้จากปัญหาที่เขากับภรรยา (Kati Bicknell) มองหาวิธีการคุมกำเนิดแบบได้ผลโดยที่ไม่ต้องรับประทานยาคุมกำเนิด เพราะ Kati กินยาคุมมานานกว่า 10 ปี และไม่ชอบใจเท่าไหร่นักเวลาเกิดอาการข้างเคียง Kati เคยให้ความรู้เรื่องวิธีการให้กำเนิดของเด็กกับ William และจากจุดเล็กๆ ตรงนั้นที่ทำให้เขาเข้าใจเกี่ยวกับรอบเดือนของผู้หญิงมากยิ่งขึ้น เขาจึงเริ่มต้นติดตามสัญญาณการตกไข่ของผู้หญิง โดยมีกรณีตัวอย่างจากร่างกายภรรยาของเขาเอง ซึ่งค้นพบว่ามีความสัมพันธ์บางอย่างที่น่าสนใจ ทั้งคู่จึงต้องการแชร์เรื่องนี้ให้กับคู่อื่นๆ ที่อาจพบปัญหานี้เช่นกัน การออกแบบแอพฯ Kindara จึงเริ่มต้นขึ้น ในฐานะเครื่องมือที่ทำให้ทั้งหญิงและชายสามารถคุมกำเนิดได้แบบสุขภาพไม่เสียหาย และไปถึงเป้าหมายของการวางแผนการมีบุตรได้อย่างสมบูรณ์

ทำความเข้าใจธรรมชาติของร่างกาย แล้วให้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเก็บและประมวลผลข้อมูล

Kindara เป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาเพื่อเข้ามาเป็นส่วนเติมเต็มในการทำความเข้าใจร่างกายมนุษย์ (ในกรณีนี้ ร่างกายมนุษย์เพศหญิง) เป็นการผสมผสานระหว่างการใช้เทคโนโลยีกับการทำความเข้าใจธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ได้อย่างลงตัว โดยผู้ก่อตั้ง Kindara ได้เข้ามาทำการศึกษาวิธีการคุมกำเนิดด้วยวิธีการต่างๆ และได้ค้นพบกับวิธีการที่เรียกว่า Firtility Awareness Method หรือ FAM เข้า

วิธีการดังกล่าวเป็นการทำความเข้าใจรอบเดือนของผู้หญิงผ่านทางข้อมูลหลักๆ 2 อย่าง คืออุณภูมิร่างกายขณะที่่ตื่นนอน หรือที่เรียกว่า Basal Body Temperature (BBT) และของเหลวที่ผลิตจากปากมดลูก (Cervical Fluid) ในแต่ละวัน โดยแอพพลิเคชั่นดังกล่าวจะช่วยให้หญิงสาวสามารถเก็บข้อมูลดังกล่าวในแต่ละวัน และประมวลผลข้อมูลออกมาเป็นชาร์ท และจากฐานข้อมูลของ Kindara และจากความช่วยเหลือของเพื่อนๆ ใน community และผู้ดูแล community ซึ่งดำเนินการโดย Kindara หญิงสาวแต่ละคนจะสามารถทำความเข้าใจร่างกายและรอบเดือนของตนได้อย่างที่ไม่เคยมาก่อน

จากการค้นพบวิธีการ FAM และการออกแบบแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ทีมผู้ก่อตั้ง Kindara มีความตั้งใจที่จะช่วยให้หญิงสาวทุกคนสามารถเข้าใจและออกแบบชีวิตของตนเองได้ด้วยตนเอง โดยการผสมผสานระหว่างความรู้ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับร่างกายผู้หญิง และการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการเก็บ ประมวลผล และสื่อสารข้อมูลดังกล่าวให้สามารถเข้าใจได้ง่าย

ต่อยอดสู่อุปกรณ์อื่น เพื่อการดูแลอย่างครบทุกมิติ

จากการได้รับเงินทุนสนับสนุนกว่า 700,000 เหรียญสหรัฐฯ จาก SOS Ventures, Drummond Road Capita และ  Vast Ventures โดยรายรับเงินทุนทั้งหมดสูงสุดถึง 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ Kindara เปิดตัวอุปกรณ์เทอร์โมมิเตอร์ที่เรียกว่า Wink อุปกรณ์ที่สามารถติดตาม โดยเริ่มขั้นตอนการทำงานตั้งแต่ปลุกหญิงสาวผู้ใช้งาน เพียงแค่ผู้ใช้ตื่นแล้วหยิบอุปกรณ์นี้ขึ้นมา มันจะรู้ทันทีและส่งข้อความเข้ามาสู่แอพฯ ในสมาร์ทโฟน ต่อมาสามารถนำมาวัดอุณหภูมิ เพื่อเชื่อมโยงและนำไปบันทึกไว้ในรายงานในแอพพลิเคชั่น เพื่อประมวลสภาพร่างกาย โดยขั้นตอนทั้งหมดนี้ ผู้ใช้ยังไม่ได้หยิบจับมือถือของเธอเลยสักครั้ง

William กล่าวว่า อุปกรณ์ Wink นี้เชื่อมโยงด้วยระบบไวร์เลส และไม่ต้องเสียบปลั๊กเข้ากับมือถือของผู้ใช้ เพราะทีมออกแบบต้องการให้แน่ใจว่า ผู้ที่ใช้งาน Wink นั้นจะไม่มีความจำเป็นต้องหยิบจับมือถือของพวกเขาเลย เพราะถ้าผู้ใช้ต้องหยิบมือถือของพวกเขาเมื่อไหร่ สิ่งที่จะเกิดขึ้นอาจจบที่การพิมพ์ข้อมูล (ที่คิดเอาเอง) หรืออาจกลายเป็นสเตตัสไปจนถึงทวิตสักโพสต์สองโพสต์

หญิงสาวผู้ใช้แอพฯ นี้มีความต้องการที่ปะปนกันไป 65% มีความต้องการที่จะมีบุตร อีก 25% พยายามที่จะละเว้นการตั้งครรภ์ และอีก 10% ใช้แอพฯ Kindara เพื่อเข้าใจปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับรอบเดือนของพวกเธอเอง ซึ่งมีต้นเหตุอาจเป็นเพราะไทรอยด์หรือความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ 

เพราะสำหรับผู้หญิงที่มีความตั้งใจที่จะมีบุตร การได้ติดตามร่างกายของตัวเองเพื่อวิเคราะห์วันที่ร่างกายมีความพร้อมในการตั้งครรภ์มากที่สุด เป็นการเตรียมตัวขั้นพื้นฐานเพื่อรองรับชีวิตใหม่ให้สมบุูรณ์พร้อมตั้งแต่วันแรก หรือในกรณีหญิงสาวที่ยังไม่พร้อมมีลูก การเห็นแนวโน้มเเละสภาพร่างกายของเราผ่านการวิเคราะห์ของแอพฯ ก็เป็นวิธีกันไว้ดีกว่าแก้ไข เพราะถ้าหากเกิดอะไรขึ้นจากความไม่รู้เเละไม่ตั้งใจ ปมปัญหาที่ต้องแก้ไขนั้นอาจเป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คาดไม่ถึง

• • •

การทำธุรกิจแอพพลิเคชั่นที่เป็นเทคโนโลยีมากๆ กับความเป็นธรรมชาติของร่างกายมนุษย์นั้น แท้จริงเเล้วเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอย่างมหาศาล ในเมื่อแต่ละวันเราผูกพันข้อมูลของเราไว้กับสมาร์ทโฟนในมือ นอกเหนือจากอัพเดตสเตตัส เราก็น่าจะให้โอกาสแอพฯ ได้ทำประโยชน์ต่อร่างกายของเราด้วยเช่นกัน โดยผู้ที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสมาชิกในบ้านได้อีก อาทิ แอพฯ ตรวจจับโรคหัวใจสำหรับคนเเก่ เพราะทุกอย่างสามารถป้องกันได้ก่อนต้องมาแก้ไขในภายหลัง เเละเเอพพลิเคชั่นก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่เข้ามาช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายมากขึ้นกว่าก่อนแน่นอน

 

บทความ This Couple's App Helped 10,000 Women Get Pregnant And They Say It Can Replace Birth Control Too จาก businessinsider.com

 

บทความ Kindara unveils smartphone-enabled fertility thermometer, Wink จาก 

mobihealthnews.com

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์