Johnny Cupcake แบรนด์เสื้อยืดสุดคูล ที่ไอเดียดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องรู้จักลูกค้าให้ดีด้วย

Photo belongs to neiloliverphoto.co.uk

แบรนด์เสื้อยืด Johnny Cupcake อันโด่งดังนี้เกิดขึ้นจากผู้ก่อตั้งมากอารมณ์ขันอย่าง Johnny Earle ผู้ซึ่งได้รับการโหวตจากนิตยสาร BusinessWeek ให้เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่อันดับ 1 ของสหรัฐฯ ในปี 2008 ตอนนั้นเขาอายุเพียง 26 ปีเท่านั้น เขาพิสูจน์ตัวเองท่ามกลางความเป็น อเมริกัน’ส ดรีม ได้โดยไม่เสียตัวตน เขาสร้างรายได้จากเเบรนด์ Johnny Cupcake ได้หลายล้านเหรียญฯ ทั้งการจัดจำหน่ายในระดับโลก เสื้อยืดที่เขาริเริ่มธุรกิจในวัย 19 นี้ประสบความสำเร็จโดยไม่อาศัยการโฆษณาหรือเงินทุนสนับสนุนจากหน่วยงานใดทั้งสิ้น นอกจากนี้ เขายังถูกจัดอันดับอยู่ที่ 237 จาก 500 ธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วมากที่สุด (จัดอันดับโดยนิตยสาร Inc.) เขาเป็นที่รักของสื่ออีกหลายสื่อ ทั้งสำนักข่าว CNN นิตยสาร  Entrepreneur, Wired, NYLON, Forbes และขึ้นเป็นตัวอย่างการศึกษาโครงสร้างธุรกิจในหนังสือเรียนหลายต่อหลายเล่ม

อะไรที่ทำให้เเบรนด์เสื้อยืดสักเเบรนด์หนึ่งประสบความสำเร็จมากมายขนาดนี้?

จุดเริ่มต้นจากความขี้เล่น

หลังจากที่ชีวิตมัธยมของ Johnny Earle สามารถขายสินค้าจำพวกขนมหวานและลูกอมต่างๆ ได้ดีกว่าร้านค้าของโรงเรียน เขาจบการศึกษาเมื่อปี 2000 ก่อนจะเริ่มเรียนมหาวิทยาลัยเพียงเเค่ไม่กี่สัปดาห์ แล้วตัดสินใจลาออกมาทำธุรกิจของตัวเอง 

Johnny เป็นคนชอบชื่อของตัวเอง เขารู้สึกสนุกทุกครั้งที่เห็นชื่อของเขาไปเป็นยี่ห้อผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่าง เช่น  Johnny Pancakes หรือ Johnny Appleseed เมื่อเขามีโอกาสเป็นนักดนตรี เขาจึงเกิดไอเดียว่าอยากทำเสื้อยืดสักตัวที่สกรีนชื่อของเขาลงไปบนนั้น วันหนึ่ง Johnny ใส่เสื้อที่มีคำว่า ‘Johnny Cupcakes’ ไปยังร้านขายแผ่นเสียงที่เขาทำงาน โดยไม่ได้มีความตั้งใจจะขายแต่อย่างใด แต่กลับมีลูกค้าจำนวนมากที่เข้ามาถามถึงเสื้อยืดตัวที่เขาใส่อยู่ เมื่อ supply และ demand มาชนกัน เขาจึงไม่รอช้าที่จะผลิตเสื้อยืดที่เอาไอคอนที่เป็น Pop culture แห่งยุค มาแทนที่ด้วยภาพถ้วยคัพเค้ก และเมื่อคนซื้อ 10 คน บอกต่อเพื่อนของพวกเขาอีก 10 คน Johnny จึงต้องเปิดท้ายรถขายสินค้าของเขาอย่างเป็นจริงเป็นจังมากยิ่งขึ้น

และเป็นความโชคดีของ Johnny ที่เขายังเป็นผู้ประกอบการวัยรุ่นสุดเจ๋งที่ใช้ชีวิตอย่างมีสติ การไม่ข้องเกี่ยวกับแอลกอฮอลล์หรือยาเสพติดก็ทำให้เขามีเวลาและมีเงินเก็บสะสมมากพอที่จะทุ่มเทให้กับความสนใจพิเศษของตัวเขาเอง แบรนด์ Johnny Cupcakes ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาจากการทำงานหนัก เขาเปิดเว็บไซต์เพื่อขายสินค้าออนไลน์ ปราศจากแผนธุรกิจ แต่ปลายทางที่เขาเห็นก็คุ้มค่ากับความเสี่ยงในการลงทุนและกล้าลงมือทำอะไรใหม่ๆ เขาเปิดหน้าร้านขายเสื้อ โดยใช้คอนเซปต์แบบร้านเบเกอรี่ ดิสเพลย์เสื้อยืดในตู้เย็น ตกแต่งร้านด้วยอุปกรณ์การทำเบเกอรี่ บนกระจกหน้าร้านเขียนว่า 0% CARBS, 0% FAT, 0% SUGARS สร้างบรรยากาศภายในร้านด้วยกลิ่นวานิลลา จัดส่งสินค้าผ่านกล่องกระดาษแบบ snack box แทนที่จะเป็นถุงพลาสติก สร้างความทรงจำและประสบการณ์ใหม่ไม่รู้ลืมให้กับผู้เข้ามาเลือกเสื้อยืดของเขา

วิธีการดำเนินธุรกิจที่ไม่ตรงกับหลักการทำธุรกิจของ Johnny นั้น ก็สามารถนำลูกค้าในระดับนานาชาติทั่วโลกมาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ได้ (เชื่อไหมว่า มีผู้คนมากมายที่เอาลายสกรีนเสื้อของ  Johnny Cupcakes นำไปสักบนร่างกายตัวเอง) ลูกค้าหลายคนติดแแบรนด์ชนิดที่กลับมาซื้อเเล้วซื้ออีก เป็นกลุ่มลูกค้าที่ช่างคัดสรร มีความเข้าใจ และชื่นชมร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเเบรนด์ กลุ่มลูกค้ามีทั้งพ่อครัว แฟชั่นนิสต์ นักศึกษา นักดนตรีร็อกอินดี้ นักออกแบบ ไปจนถึงนักเล่นสเก็ต

3 สิ่งที่เรียนรู้จาก Johnny Cupcakes

บอกเล่าเรื่องราว

ในที่นี้เราไม่ได้พูดถึงการมีจำนวนเเฟนเพจแล้วโพสต์อะไรบางอย่างเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ แต่ Johnny Cupcakes ไปไกลกว่านั้น เปรียบเทียบได้กับทีมอเมริกัน ฟุตบอลอย่าง ฟิลาเดลเฟีย อีเกิ้ลส์ มีฐานเเฟนคลับของพวกเขา หมายถึงฐานแฟนคลับที่จะตามสนับสนุนไม่ว่าแบรนด์จะทำอะไรออกมา ไม่ว่าจะผลิตสินค้าอะไรออกมาขาย พวกเขาก็จะติดตามอย่างจงรักภักดีตลอดไป 

Johnny Cupcakes ไม่เคยกลัวและต้องปิดบังจุดกำเนิดของเเบรนด์ การเปิดท้ายขายเสื้อยืดมาก่อนนั้นกลับทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นกันเองและเป็นส่วนหนึ่งกับเเบรนด์อย่างรวดเร็ว และไม่ใช่เเค่การสื่อสารกับลูกค้าผ่านเรื่องของดีไซน์ ความแปลก หรืออารมณ์ขันอย่างเดียวเท่านั้น Johnny Cupcakes ไม่เคยมองข้ามเรื่องคุณภาพการผลิตที่ได้มาตรฐาน แล้วถ้าหากมีผู้คนมีโอกาสได้อ่านเรื่องราวของ Johnny Earle สิ่งที่จะเรียนรู้ได้ก็คือ เขาเป็นคนที่จริงใจต่อความหลงใหลของตัวเอง และความจริงใจนั้นก็ปรากฏอย่างตรงไปตรงมาบนสินค้าของเขา และเขาก็เป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจที่จะเล่าเรื่องราวที่ผู้คนสามารถรู้สึกร่วมได้ ไปจนถึงระลึกถึงความหลังและวัยเด็กของตนเอง นี่เป็นราวกับเวทย์มนตร์ที่ช่วยทำให้เเบรนด์ของเขาโดดเด่นจากแบรนด์อื่นๆ

ใส่ใจลูกค้า

ฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่ก็น่าแปลกใจที่หลายธุรกิจกลับไม่สามารถทำได้ Johnny เป็นหนึ่งคนที่ใส่ใจลูกค้าของเขาเหนือสิ่งอื่นใด เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกค้าของเขาพึงพอใจในตัวสินค้า สิ่งที่ Johnny Cupcakes เลือกทำคือ การให้กลับคืน อย่างแจกคัพเค้ก (จริงๆ) ในงานครบรอบ 3 ปีของแบรนด์ จัดอีเว้นท์ มีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตรงผ่านโซเชียล มีเดีย เขียนบล็อกถึงลูกค้าที่เขาพบเจอ บอกเล่าความประทับใจถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ สำหรับเจ้าของธุรกิจเเล้ว มันคือเครื่องเตือนใจว่า สิ่งที่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้มีเเรงทำธุรกิจต่อไปก็คือ การสนับสนุนจากกลุ่มลูกค้าเหล่านี้

คุณค่าที่แท้จริง ไม่ต้องพึ่งพิงการโฆษณา

คุณค่าไม่ใช่สิ่งที่จับต้องได้ บังคับให้รู้สึกได้ แต่เป็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในความตั้งใจของการมอบความรู้หรืออารมณ์ขันเล็กๆ น้อยๆ สำหรับแบรนด์ Johnny Cupcakes และผลตอบรับของเรื่องนี้เป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่สุด เป็นโฆษณาในรูปแบบที่ดีที่สุด สิ่งนั้นคือการบอก ปากต่อปาก นั่นเอง

สิ่งที่ Johnny Cupcakes ทำคือตั้งใจออกแบบหีบห่อบรรจุภัณฑ์ของแบรนด์ เพื่อที่เวลาลูกค้าซื้อไปใส่เองหรือสำหรับใครสักคน เมื่อได้รับเเล้วก็จะรู้สึกอดไม่ได้ที่จะถ่ายรูปแชร์ลงไปโซเชียล มีเดียต่างๆ นี่เป็นหนึ่งในช่องทางการตลาดของ  Johnny Cupcakes แบบไม่เสียเงินสักเหรียญเดียว แต่การแบ่งปันประสบการณ์ที่ดีกับผู้อื่นก็เป็นสิ่งที่คุณอยากทำด้วยความเต็มใจ เป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่  Johnny Cupcakes ทำได้อย่างสำเร็จเเซงหน้าแบรนด์เสื้อยืดอื่นๆ

• • •

ความสำเร็จของ Johnny Cupcakes ตอกย้ำให้เห็นถึงพลังของรายละเอียด ประสบการณ์ใหม่ และความจงรักภักดีของลูกค้าที่มีต่อเเบรนด์ ตลอดการพบเจอกับเเรงบันดาลใจเเละการเดินทางอันคาดเดาไม่ได้ของเขา Johnny พยายามที่จะออกแบบโครงสร้างที่สามารถเชื่อมโยงลูกค้าให้เข้ากับเเบรนด์ได้ เขากลายเป็น “ต้นเเบบ” ที่ธุรกิจขนาดเล็กอยากเดินตามรอยความสำเร็จให้ได้ในวันหนึ่ง

ที่มาบทความ :

เว็บไซต์ของ Johnny Cupcakes  www.johnnycupcakes.com

Fanpage ของ Johnny Cupcakes 

บทความ Things You Can Learn From Johnny Cupcakes จาก http://chopdawg.com

All photos belong to Rachel Kramer Bussel

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์