Jeff Bezos ผู้ปูทางความสำเร็จเว็บไซต์ขายหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก Amazon.com

"If the Internet was the new rock and roll, Jeff Bezos…was its Elvis … [Today he’s] the ultimate dotcom survivor. " - BBCNews.com, photo belongs to jurveston

Jeff Bezos คือผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัทจำหน่ายหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะเป็นเหนืออื่นใดไปไม่ได้นอกจาก Amazon เขาคือหัวเรือใหญ่สำคัญของธุรกิจ e-commerce ในเวทีโลก และเป็นผู้สร้างต้นแบบการจัดจำหน่ายสินค้าบนโลกออนไลน์ที่มีอิทธิพลมาจนถึงปัจจุบัน Amazon.com ถือกำเนิดขึ้นในขณะที่เขาขับรถข้ามเมืองจากนิวยอร์กถึงซีแอตเทิล และเริ่มต้นธุรกิจนี้ในโรงรถของเขาเมื่อปี 1994 ความสำเร็จอันท่วมท้นของโมเดลธุรกิจแบบใหม่ ส่งผลให้ Jeff ได้เป็นบุคคลแห่งปี ที่จัดโดยนิตยสาร Time ในปี 1999 ในปี 2008 เขาได้รับเลือกจาก U.S. News & World Report ให้เป็นนักธุรกิจที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปี และล่าสุดในเดือนตุลาคม 2012 จากการจัดอันดับของ Bloomberg Billionaires Index เขาเป็นหนึ่งในรายชื่อบุคคลที่รวยที่สุดในโลก ด้วยรายได้กว่า 2 หมื่นล้านเหรียญฯ และ Jeff อยู่ในอันดับที่ 2 ของตำแหน่ง CEO ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ Harvard Business Review ซึ่งเป็นรองจาก Steve Jobs เท่านั้น

สิ่งแรกที่ต้องทำ... เขียนแผนธุรกิจที่เป็นไปได้

“เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอยากเริ่มธุรกิจอะไรสักอย่าง สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการเขียนแผนธุรกิจ ผมทำเช่นนั้นในครั้งแรกที่คิดเรื่อง Amazon ผมเขียนแผนธุรกิจได้ถึง 30 แผ่นในคราวนั้น ซึ่งแผนธุรกิจมักจะใช้ไม่ได้จริงเวลาเราเจอกับคู่แข่งในความเป็นจริง แต่การเขียนแผนธุรกิจจะมอบลำดับขั้นในการคิดว่าคุณจะผ่านบางส่วนของปัญหาไปได้อย่างไร นั่นเป็นเรื่องของความสบายใจ” Jeff เชื่อว่ากระดาษเปล่านั้นเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจใดๆ ก็ตาม เพราะในช่วงเริ่มแรกนั้นจะไม่มีใครไว้วางใจกับสิ่งที่เราจะลงมือทำ นอกเหนือจากตัวเราเอง Jeff เชื่อว่า แม้ในวันนี้ที่ Amazon มีลูกค้าอีกนับล้านที่ไว้วางใจ มีผู้ลงทุนอีกมหาศาลที่เชื่อใจ หรือมีพนักงานในองค์กรและปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นแรงผลักสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเดินไปข้างหน้า แต่ในช่วงเริ่มต้นนั้นมีเพียงตัวผู้ก่อตั้งเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงคุณจะลาออกหรือยกเลิกโครงการเมื่อใดก็ได้ แต่ถ้าหากเข้มแข็งพอที่จะเติมเต็มกระดาษว่างเปล่าในมือด้วยแผนธุรกิจ นั่นย่อมเป็นสัญญาณที่ดีในการเริ่มต้นธุรกิจต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน

jeff bezos

เลือกทำสิ่งที่หลงใหล

"พวกคุณควรอยู่กับปัจจุบัน สิ่งเดียวที่คุณควรทำเวลามองไปในอนาคตคือพยายามหาทางที่คุณแน่ใจว่าแผนที่คุณวางไว้นั้นเป็นหนทางที่คุณพึงพอใจ"

“สิ่งสำคัญที่ผมมักแนะนำผู้คนที่ทำธุรกิจคือ บางครั้งการที่มัวแต่มองไปถึงผลในภายภาคหน้ามักจะเป็นสาเหตุของความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เชื่อผม พวกคุณควรอยู่กับปัจจุบัน สิ่งเดียวที่คุณควรทำเวลามองไปในอนาคตคือพยายามหาทางที่คุณแน่ใจว่าแผนที่คุณวางไว้นั้นเป็นหนทางที่คุณพึงพอใจ แค่หาหนทางนั้นให้เจอก็พอ” Jeff ทำงานด้วยวิธีนี้เสมอมา หมายความว่า เขาเลือกทำในสิ่งที่เขารู้สึกหลงใหล (ในที่นี้คือหนังสือและอินเทอร์เน็ต) เขากล่าวว่า เราเห็นความหลงใหลของผู้คนที่หลากหลายตามแต่บริบท ซึ่งเขาเห็นความหลงใหลของเขาอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต และถ้าความหลงใหลของคุณได้ผล ตามแต่ที่มันวัดได้ด้วยอะไรก็ตามที่ทำให้คุณพอใจ (อาจเป็นตัวเลขรายได้ที่เพิ่มขึ้น) Jeff กล่าวว่า นั่นเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องแน่ใจกับตัวเองให้ชัดเจน ซึ่งหนทางที่เขาคิดว่ามันน่าสนใจที่สุดก็คือ การลองนึกถึงตัวเองในวัย 80 ปี ตัวเองในวัยนั้นมองย้อนกลับมา และพยายามที่จะตอบคำถามกับตัวเองว่าคุณทำในสิ่งที่ผิดพลาดในวันนี้ได้น้อยที่สุดแล้วหรือยัง?

ผนวกศักยภาพของตัวเองกับโอกาสที่เข้ามา

“ผมมองว่าเรื่องนี้มี 2 สิ่งเท่านั้น หนึ่งคือ ผู้คนรู้กันอยู่ว่าบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้นนั้นได้กลายเป็นตัวจริงในโลกธุรกิจ นั่นเป็นเรื่องที่ต้องมีโชคเข้ามาเกี่ยวข้องแน่ๆ ในความจริงคือเรามีผู้ประกอบการจำนวนมาก มีบุคลากรที่ฉลาดๆ จำนวนมาก และทำงานกันหนักมาก ซึ่งมีบริษัทจำนวนไม่มากนักหรอก ที่ได้กลายเป็นแบบนั้น บางครั้งมันจึงไม่เกี่ยวกับแผนธุรกิจที่วางมาอย่างดี การทำงานอย่างหนักหน่วง หรือบุคลากรจำนวนมากที่พร้อมอุทิศตัว แต่เป็นเรื่องของตำแหน่งของบริษัทที่วางอยู่ถูกที่ และโชคอีกนิดหน่อยเท่านั้น” เพราะในวันที่ Jeff ตัดสินใจให้ “หนังสือ” เป็นหมวดหมู่หลักบนร้านออนไลน์ของเขา ไม่มีหลักประกันใดที่ทำให้เขามั่นใจได้เลยว่า หนังสือจะกลายเป็นหมวดหมู่ที่ดีที่สุดในบรรดาสินค้าจำนวนมหาศาล หรือคนที่ไม่มีคอมพิวเตอร์จะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีอันล้ำสมัย (ในขณะนั้น) ได้ ดังนั้น เรื่องนี้อาจเป็นความโชคดีเล็กน้อยที่ผสมผสานเข้ากับศักยภาพในตัวของเขา

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์