ถึงเวลาเปลี่ยนโลโก้ใหม่แล้วหรือยัง?

Photo belongs to missha

โลโก้ที่ดีและสื่อความหมายได้นั้นย่อมส่งผลดีกับองค์กร ซึ่งโลโก้ของแบรนด์เหล่านี้ไม่จำเป็นที่เมื่อคิดขึ้นมาแล้วจะต้องใช้โลโก้แบบเดิมๆ ไปตลอด เพราะแม้แต่องค์กรขนาดใหญ่อย่าง Yahoo ที่ใช้โลโก้เดิมมานานก็ยังต้องเปลี่ยนโลโก้ใหม่เพื่อให้ภาพลักษณ์ขององค์กรนั้นดูดีขึ้น ทีนี้คำถามก็คือว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่าเราควรเปลี่ยนโลโก้ใหม่เมื่อไร? ซึ่งทั้ง 5 หัวข้อนี้ก็คือสัญญาณที่บอกเราว่าถึงเวลาที่เราเปลี่ยนโลโก้ของแบรนด์ใหม่ได้แล้ว

1. โลโก้ไม่เข้ากับสมัยใหม่

ถ้าโลโก้ของเรานั้นถูกออกแบบมาสำหรับป้ายหน้าร้านเมื่อสัก 10-15 ปีก่อนแล้วนั้น โลโก้ของเราอาจไม่เหมาะสำหรับการนำไปใช้โปรโมทบนสื่อสมัยใหม่

ลองคิดย้อนไปดูสักนิดว่าโลโก้ของแบรนด์หรือองค์กรของเรานั้นถูกใช้มาตั้งแต่เมื่อไร ถ้าโลโก้ของเรานั้นถูกออกแบบมาสำหรับป้ายหน้าร้านเมื่อสัก 10-15 ปีก่อนแล้วนั้น โลโก้ของเราอาจไม่เหมาะสำหรับการนำไปใช้โปรโมทบนสื่อสมัยใหม่บน Website หรือ Social Media อื่นๆ ได้อีกต่อไป การที่โลโก้นั้นเคยมีประสิทธิภาพบนการโฆษณาบนสมุดหน้าเหลือง ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้ได้บนสื่อข้างต้นได้เสมอ อาจเป็นเพราะด้วยรูปแบบที่เชยเกินไปแล้วจนทำให้รู้สึกแปลกตาเมื่อโลโก้เหล่านี้ถูกนำไปวางเอาไว้บนสื่อสมัยใหม่ เหมือนอย่างโลโก้แบรนด์เก่าแก่ชื่อดังอย่าง Coca Cola ก็ต้องมีวิวัฒนาการรูปแบบให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เรื่อยมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงในปัจจุบัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่โลโก้จะต้องสามารถปรับให้เข้ากับสื่อตัวกลางแทบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นบนหน้ากระดาษหรือหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่

ทำให้ผู้ประกอบการทั้งหลายควรใช้เวลามานั่งวิเคราะห์ให้ดีถึงการปรับโลโก้ให้เข้ากับสื่อด้วยปัจจัยเช่น โลโก้ของเรานั้นเมื่อถูกขยายใหญ่ หรือปรับขนาดเล็กลงยังสามารถดูออกได้อยู่หรือไม่? โลโก้ของเรานั้นดูดีแค่ไหนเมื่อต้องอยู่บนพื้นหลังสีขาว หรือสีดำที่เป็นพื้นหลังส่วนใหญ่ของหน้าเว็บไซต์? โลโก้นั้นสามารถดึงดูดผู้คนให้มาสนใจเมื่ออยู่ในอุปกรณ์ต่างๆ หรือไม่? ถ้าคำตอบของคำถามเหล่านี้ยังเป็นคำว่าไม่ นี่อาจเป็นสัญญาณหนึ่งในการเปลี่ยนโลโก้ของเราแล้วล่ะ

2. โลโก้ไม่ดึงดูดอีกต่อไป

หากจะให้พิจารณาว่าโลโก้ของแบรนด์เรานั้นมีความดึงดูดและความน่าสนใจมากแค่ไหนคงตอบได้ยาก ซึ่งการโลโก้ของเราเองนั้นไปเปรียบเทียบกับของคู่แข่งในตลาดเดียวกันก็น่าจะได้คำตอบที่ง่ายกว่า ถ้าเราเริ่มรู้สึกว่าโลโก้ที่เราใช้อยู่มีความน่าสนใจสู้กับของคู่แข่งไม่ได้เลย ก็อาจเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งให้เราต้องปรับเปลี่ยนอะไรสักอย่างกับโลโก้ของเราแล้ว โดยข้อสังเกตหนึ่งที่สามารถใช้เปรียบเทียบได้ก็คือบนโลก Social Network ที่มีการใช้วิธีทำการตลาดที่คล้ายกันแล้ว แต่แบรนด์ของคู่แข่งยังได้เปรียบกว่าแบรนด์ของเรามาก ก็เริ่มตั้งข้อสังเกตดูสักนิดว่าโลโก้ที่ดึงดูดนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับความสนใจของลูกค้าได้มากน้อยเพียงใด

3. โลโก้ไม่สามารถสื่อถึงธุรกิจได้

เมื่อเวลาผ่านไปหลายๆ ธุรกิจก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากโลโก้ของแบรนด์ต่อสินค้า 1 ชนิด อาจสื่อความหมายได้ไม่พออีกต่อไปแล้วเมื่อธุรกิจมีการพัฒนาจนมีสินค้ามากมายที่รูปแบบต่างกันออกไปมากขึ้น ทำให้โลโก้ที่เคยเหมาะกับสินค้าเริ่มต้น 1 อย่างนั้นก็ไม่สามารถสื่อความหมายไปถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างอื่นได้อีกต่อไป ซึ่งถ้าโลโก้ที่มีนั้นไม่สามารถสื่อความได้ถึงสินค้าและการบริการที่เรามี ก็อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนโลโก้เสียใหม่เพื่อให้แบรนด์เป็นที่น่าจดจำมากขึ้น เพราะโลโก้นั้นไม่ได้ใช้สื่อถึงอดีตที่ผ่านมาของธุรกิจ แต่มีไว้สำหรับแสดงตัวตนในปัจจุบันรวมไปถึงวิสัยทัศน์ขององค์กรที่มีในอนาคตอีกด้วย

4. โลโก้ที่ซับซ้อนจนเกินไป

ความซับซ้อนเกินไปของโลโก้นั้นนอกจากจะทำให้โลโก้ของเราดูยากขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้เกิดปัญหาเมื่อต้องเผยแพร่ในหลายๆ สื่อ

ความซับซ้อนเกินไปของโลโก้นั้นนอกจากจะทำให้โลโก้ของเราดูยากขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้เกิดปัญหาเมื่อต้องเผยแพร่ในหลายๆ สื่ออีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโลโก้ที่เน้นการไล่สี มีแสงและเงาที่เป็นที่นิยมกันอย่างมาก แต่ทว่าวิธีนี้กลับเกิดปัญหาอยู่บ่อยๆ เวลาที่ต้องถูกใช้ข้ามอุปกรณ์ เช่นความเข้มของสีที่หายไปเมื่ออยู่บนหน้ากระดาษทำให้โลโก้ออกมาดูเพี้ยนจนดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร หากลองคิดถึงตัวอย่างโลโก้ทั้งหลายที่โด่งดังนั้นจะเห็นได้ว่าส่วนมากจะเน้นรูปร่างและสีที่เรียบง่าย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือโลโก้ของ Apple, Nike, Channel และอื่นๆ อีกมากมาย

• • •

น่าเสียดายที่หลายๆ องค์กรมองข้ามความสำคัญของโลโก้ไป เพราะอาจคิดว่าโลโก้นั้นไม่ได้มีผลต่อแบรนด์สักเท่าไร ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วโลโก้ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการสร้างแบรนด์เลย ลองสังเกตดูว่าแบรนด์ที่มีโลโก้ที่ดูง่าย เป็นที่จดจำ และสื่อความหมายได้ถึงผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจนนั้น ก็ล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงแทบทั้งนั้น ดังนั้นลองหมั่นตรวจสอบโลโก้ตัวเองสักหน่อยว่าถึงเวลาที่ควรมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างหรือยัง? เพื่อให้การสร้างแบรนด์ของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์