เพิ่มยอด like บน facebook Fanpage กันดีกว่า

"If you come to fame not understanding who you are, it will define who you are." ~ Oprah Winfrey, photo belongs to owenbrown
เมื่อลูกค้าได้รับความสะดวกจากการนำเสนอสินค้าและบริการผ่านเนื้อหาด่วนใน Facebook บ่อยๆ โอกาสที่ลูกค้าจะรู้สึกผูกพันกับแบรนด์ก็จะยิ่งมีมากขึ้น

Facebook เป็นช่องทางหนึ่งที่ผู้ประกอบการใช้เพื่อโปรโมทสินค้าและบริการของตนเอง ผ่านหน้า fanpage (แฟนเพจ) โดยการให้คนเข้ามากด “ถูกใจ” หรือ like เพื่อมอบสาระหรือบริการกลับคืนให้เป็นการตอบแทน และเมื่อลูกค้าได้รับความสะดวกจากการนำเสนอสินค้าและบริการผ่านเนื้อหาด่วนใน facebook บ่อยๆ โอกาสที่ลูกค้าจะรู้สึกผูกพันกับแบรนด์ก็จะยิ่งมีมากขึ้น และความผูกพันนี้เองที่เพิ่มให้โอกาสในการเลือกซื้อสินค้าและบริการของแบรนด์มากขึ้นตามไปด้วย

ทำไมคนถึง like แบรนด์บน fanpage

ถึงกระนั้นการที่คนมากด like ในหน้าเพจก็มีคนหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่กดเพราะรักและผูกพันกับแบรนด์ บางคนกดเพราะอยากทราบข่าวสารของผลิตภัณฑ์ และอีกสารพัดเหตุผล ดังจะเห็นจากแผนภาพต่อไปนี้

facebook fanpage

(ที่มา www.allfacebook.com)

จากเหตุผลการกด like ต่างๆ ในแผนภาพนั้นทำให้ทราบว่า จากเหตุผลมากมายที่คนใช้ในการกด like หน้าเพจสินค้าหรือบริการต่างๆ เราอาจมองแบ่งเป็น 2 ประเภทได้อย่างชัดเจน คือ

กด like เพราะความชอบส่วนตัว แบ่งเป็น 6 กลุ่มย่อยๆ คือ

 1. เป็นลูกค้าประจำ
 2. กลุ่มที่อยากรับรู้ข่าวสารความเคลื่อนไหวของผลิตภัณฑ์
 3. กลุ่มที่อยากได้ของขวัญ บัตรกำนัลพิเศษ
 4. กลุ่มที่อยากได้ส่วนลดหรือร่วมอีเวนท์ต่างๆ
 5. กลุ่มที่อยากแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ตนสนใจให้เพื่อนๆ
 6. อยากติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์คนอื่นๆ
 7. กด like เมื่อเห็นว่าผลิตภัณฑ์น่าสนใจ อยากชักชวนแนะนำคนรอบข้าง แบ่งเป็น 3 กลุ่มย่อยๆ คือ
 8. กลุ่มที่มีเห็นว่าผลิตภัณฑ์เป็นประโยชน์
 9. กลุ่มที่อยากมีส่วนร่วมกับผลิตภัณฑ์
 10. กลุ่มที่อยากสนับสนุนผลิตภัณฑ์

facebook like

ทำอย่างไรให้ลูกค้า like และ share?

ศึกษาว่าลูกค้าชอบอะไร แล้วนำมาผนวกเข้ากับสิ่งที่เราจะนำเสนอเพื่อทำเนื้อหา โดยอย่าลืมความเป็นกันเองและความจริงใจ

เมื่อทราบอย่างนี้แล้วผู้ประกอบการสามารถนำเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ไปประยุกต์เพื่อการผลิตสินค้า หรือเนื้อหาลงใน facebook เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุด เช่นลูกค้ากว่า 43% ลงความเห็นว่าอยากได้โปรโมชั่นหรืองานอีเวนต์พิเศษจากการกด like ผู้ประกอบการก็อาจต่อยอดการกด like สู่การจัดอีเวนต์พบปะของชาว facebook หรือลูกค้าไม่น้อยกด like เพื่อการกระตุ้นหรือชักชวนเพื่อนๆ มาสนใจแบรนด์นี้เช่นเดียวกันก็ถือเป็นโอกาสดีที่ผู้ประกอบการจะนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ของมากขึ้น เพื่อให้เกิดการบอกต่อซึ่งอาจนำไปจนถึงการเป็นลูกค้ารายใหม่ ฯลฯ (photo belongs to camdodia4kidorg)

เราสามารถนำหลักการเหล่านี้มาประกอบเข้ากับความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าเพื่อให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด จนส่งผลต่อการซื้อบริการและผลิตภัณฑ์ในที่สุดสำหรับหลักการเบื้องต้น ที่ช่วยเพิ่มจำนวนการกด like ก็คือ

เพิ่มด้วยเนื้อหา เกม และเทคนิคต่างๆ

 1. การสร้างความเป็นกันเองและความจริงใจผ่านตัวอักษร แม้จะเป็นเพจขายของก็ไม่ควรเน้นการขายหรือเสนอขายโดยตรง แต่ควรเขียนข้อความเหมือนเพื่อนคุยกับเพื่อนชวนคุย ทักทายตามเวลา สร้างความพิเศษให้กับลูกค้า
 2. เนื้อหาที่นำเสนอไม่จำเป็นต้องเป็นตัวอักษรเสมอไป อาจใส่วิดีโอหรือภาพต่างๆ พร้อมข้อความประกอบสั้นๆ ซึ่งสร้างความสนใจได้มากกว่าเนื้อหาธรรมดา
 3. ปรับแต่งเพจให้มีความน่าสนใจด้วยธีมต่างๆ เช่น เพจของโรมแรมมณเฑียรริเวอร์ไซต์ 
 4. ให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับเพจ เช่น ตั้งคำถาม-คำตอบง่ายๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ หรือสร้างแบบสำรวจความสนใจเพจหรือผลิตภัณฑ์สั้นๆ หรืออาจให้ลูกค้าแชร์เพจที่ใกล้เคียงกับสินค้าของเรา อย่างเพจของอิชิตันที่มักใช้ชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นอุปกรณ์ในการทำโปรโมชั่นหรือเพื่อร่วมสนุก
 5. สำรวจเวลาที่ผู้ใช้เข้ามาดูเพจของเราเยอะที่สุด แล้วอัพเดทเนื้อหาของเราในช่วงเวลานั้นๆ เช่น 09.00 น. 13.00น. หรือ 21.00-24.00 โดยอาจใช้ Dashboard เป็นตัวช่วยในการตั้งเวลาโพสต์ ทั้งยังช่วยเก็บข้อมูลการกด like และแชร์ได้ด้วย
 6. ใส่ใจคำติชมและข้อความที่ลูกค้าโพสต์ลงหน้าเพจหรือส่งข้อความเข้ามาในกล่องข้อความ ผู้ดูแลเพจไม่ควรละเลยไม่ว่าจะเป็นคำติ คำชม หรือข้อเสนอแนะใดๆ ก็ตาม ผู้ดูแลเพจควรตอบข้อความนั้นกลับเพื่อแสดงถึงความ ใส่ใจ และสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้อย่างมาก

เพิ่มด้วยการขอให้บอกต่อ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

 1. แบบออฟไลน์ก็คือการบอกต่อแบบปากต่อปากให้มากด like โดยนำเสนอโปรโมชั่นส่วนลดหรือ สิทธิพิเศษต่าๆ เพื่อจูงใจ
 2. แบบออนไลน์หรือการ Suggest A Friend เมื่อทราบว่าเพื่อนคนใดน่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้ ให้เลือกเพื่อนเหล่านั้นพร้อมข้อความสั้นๆ แล้วส่งคำเชิญไป หากเพื่อนคนนั้นถูกใจในสินค้าและบริการ ของเราการกด like และแชร์ก็จะตามมาเอง เพียงเท่านี้จำนวนคน like มหาศาลก็จะเป็นของคุณได้ง่ายดาย

อย่าละเลยข้อห้ามของ facebook

ทำการตลาดให้พอดี ไม่ยัดเยียด และอย่าลืมข้อห้ามต่อไปนี้

ด้วยเหตุผลที่ว่าการกด like ช่วยกระตุ้นบริการผู้ประกอบการจึงหาทางเพื่อทำให้ได้จำนวนคนมากด like หน้าเพจให้ได้เยอะๆ facebook จึงออกกฎใหม่เพื่อป้องกันผู้ประกอบการชักชวนคนมากด like ด้วยข้อห้ามต่อไปนี้ (ที่มา www.faceblog.in.th)

 1. การจัดแคมเปญใดๆ บน facebook จะต้องจัดผ่าน facebook App เท่านั้น ไม่อนุญาตให้เอาระบบฟีเจอร์ต่างๆ ของ facebook ไปจัดแคมเปญโดยเด็ดขาด ยกตัวอย่างเช่น กดปุ่ม Like ได้รางวัล, กดโหวต (Questions) 
 2. facebook ไม่อนุญาตให้เอาคำว่า facebook ไปอ้างอิงในการจัดโปรโมชั่นโดยเด็ดขาด
 3. บน Cover ก็มีข้อห้ามหลายประการ
 • เพจห้ามมีโปรโมชั่นสินค้าทุกกรณี
 • ห้ามใส่ url ของเว็บไซต์หรืออีเมล์
 • ห้ามทำลูกศรชี้ชวนให้กด Like และไม่ให้ดัดแปลงปุ่ม Like ด้วย
 • ห้ามใส่ประโยคเชิญชวน เช่น "ชวนเพื่อนของคุณมากด like กับเรา" หรือ "Tell your friends"

• • •

การเพิ่มฐานลูกค้าบนโซเชียลเน็ตเวิร์คนั้นไม่ใช่เรื่องยาก หากเราเริ่มจากหลักการและข้อมูลที่เกี่ยวกับความต้องการลูกค้าของตนเองได้จริงๆ ซึ่งสถิติเหล่านี้ก็สามารถหาอ่านได้จากเว็บไซต์ต่างๆ มากมาย เราหวังว่าไอเดียเหล่านี้น่าจะเป็นอุปกรณ์เริ่มต้นที่ดีสำหรับการเพิ่มยอด like บน facebook fanpage ของคุณให้มากขึ้นได้ภายในเวลาไม่นาน

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์