การตลาดผ่านการสร้างเรื่องราวให้ไอศครีมของ Haagen-Dazs

"Innovation is the process of turning ideas into manufacturable and marketable form." ~ Watts Humphrey

เมื่อสตูดิโอของ Doshi Levien ในลอนดอน ทำการทดลองสร้างสรรค์ความน่ารับประทานที่มีวัตถุดิบหลักมาจากการภาพยนตร์การเดินทางสู่ดวงจันทร์!

ไม่มีใครปฏิเสธความชื่นใจที่ไอศกรีมมีให้หลังจากที่ความเหนื่อยล้าถาโถมมาทั้งวัน เพียงแค่หนึ่งถ้วยเล็กก็สามารถทำให้อารมณ์ดีขึ้นมาได้อย่างทันตาเห็น ดังที่ Nipa Doshi และ Jonathan Levien สองนักออกแบบประจำสตูดิโอ Doshi Levien ในลอนดอน ก็รู้สึกถึงความอิ่มเอมนี้เช่นกัน ทั้งคู่ถูกทาบทามจากแบรนด์ไอศกรีมชื่อดังอย่าง Haagen-Dazs เพื่อสร้างสรรค์การร่วมมืออันเป็นเอกลักษณ์สำหรับไอศกรีมโปรดของคนทั่วโลกแบรนด์นี้ สร้างโอกาสและประสบการณ์ใหม่ให้เกิดขึ้นกับของหวานยอดนิยมที่ไม่เคยมีใครปฏิเสธความหอมหวานได้ลง “ผมคิดว่าเป็นการผสมผสานที่ลงตัวและน่าสนใจมากระหว่างเทคโนโลยีวัสดุและวัฒนธรรมในการรับประทาน”

Doshi Levien

Photo courtesy of imm.cologne

รสชาติที่ใช้ในไอศกรีมถูกพัฒนาด้วยฝีมือของผู้เชี่ยวชาญจาก Haagen-Dazs ส่วน Doshi และ Levien รับหน้าที่ในการใช้จินตนาการอันไร้ขอบเขตออกแบบรูปร่างหน้าตาของไอศกรีม โดยได้รับแรงบันดาลใจจากนวนิยายที่เกี่ยวกับการเดินทางไปค้นพบดวงจันทร์ จากผลงานสต๊อปโมชั่นสุดคลาสสิค “A Trip to the Moon” ของ Georges Méliés ที่สร้างสรรค์ขึ้นตั้งแต่ปี 1902

“พวกเรามีความต้องการที่จะทำให้ไอศกรีม Haagen-Dazs นำพาผู้คนที่ลิ้มรสรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางอันไม่สิ้นสุดในลักษณะเดียวกัน”

Levien กล่าวว่า “ทั้งคู่เป็นเรื่องเกี่ยวกับจินตนาการและแฟนตาซี และพวกเรามีความต้องการที่จะทำให้ไอศกรีม Haagen-Dazs นำพาผู้คนที่ลิ้มรสรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางอันไม่สิ้นสุดในลักษณะเดียวกัน” นอกจากนี้เขายังกล่าวต่ออีกว่า “นี่คือความตั้งใจของพวกเรา ในการค่อยๆ เปืดเผยความรู้สึกที่ได้รับจากดวงจันทร์อย่างละเลียด ให้ซาบซึ้งถึงรสชาติที่ซ่อนอยู่ในชั้นแต่ละชั้นของเนื้อไอศกรีมที่ผู้รับประทานจะได้ลิ้มลอง”

แล้วจะทำอย่างไรให้ความคิดสร้างสรรค์ดังกล่าวเป็นหนึ่งเดียวกับความอร่อย? “พวกเราเริ่มต้นลองทำต้นแบบจากดินในสตูดิโอของเราเอง ในตอนแรกเราไม่ได้กังวลเลยว่าการสร้างไอศกรีมที่ว่านี่จะเป็นไปไม่ได้ เพราะเรามองโอกาสที่เราได้รับจาก Haagen-Dazs เป็นความท้าทาย หลังจากที่เราเข้า-ออกครัว เราก็คิดได้ว่าเป็นความยากขนาดไหนที่จะสร้างไอศกรีมแบบโฮมเมด และยิ่งยากขึ้นไปอีกเมื่อเราต้องทำให้มันมีรูปทรงกลม เราเลยตัดสินใจว่าจะสร้างสรรค์ไอศกรีมนี้ด้วยวิธีพื้นๆ และพบว่ามันได้ผลมาก”

การออกแบบและบอกเล่าเรื่องราว คือส่วนผสมสำคัญของความสำเร็จ

การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ดึงดูดความสนใจ รวมถึงการทำการตลาดและบอกเล่าเรื่องราวของสินค้านั้นๆ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ

การขายสินค้าในปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องของการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและกระบวนการผลิตให้ออกมามีฟังก์ชั่นพื้นฐานเพียงเท่านั้นอีกต่อไปแล้ว แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ดึงดูดความสนใจ รวมถึงการทำการตลาดและบอกเล่าเรื่องราวของสินค้าชิ้นนั้นๆ ให้เกิดความประทับใจลูกค้าด้วย

การออกแบบไอศกรีมให้ออกมามีหน้าตาและชั้นไอศกรีมในรูปแบบของดวงจันทร์ของแบรนด์ดังอย่าง Haagen-Dazs ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจ เพราะจริงๆ แบรนด์ Haagen-Dazs ก็เป็นที่นิยมและมีลูกค้าติดตามเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ก็เลือกที่จะทำการตลาดด้วยการออกแบบ สร้าง และบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจและน่าค้นหา

• • •

สำหรับธุรกิจขนาดกลางและเล็กเองก็สามารถเลือกวิธีการนี้ในการสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าเราได้เช่นกัน​ โดยอาจจะไม่จำเป็นต้องลงทุนเงินจำนวนมากเพื่อการคิดค้นและออกแบบผลิตภัณฑ์แบบเต็มรูปแบบเหมือนอย่างการเปิดห้องแล็ปของ Haagen-Dazs แต่ลองใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในสินค้าหรือบริการของเราให้มีความน่าสนใจ เช่น ลองออกแบบขนมเค้กในรูปแบบอื่นนอกจากแบบกลมๆ ธรรมดา หรือลองเพิ่มตุ๊กตาของประดับที่มีเรื่องราวลงไปบนหน้าขนม แล้วเขียนข้อความเล่าเรื่องราวแนบติดไปกับกล่องขนม หรือที่เราไปเห็นจากห้างสรรพสินค้าที่ญี่ปุ่นก็คือคุ้กกี้รูปสัตว์ต่างๆ โดยข้างกล่องมีเขียนเล่านิทานของสัตว์แต่ละชนิดให้อ่าน รวมทั้งมีคำถามเล็กๆ น่ารักๆ ติดข้างกล่อง ให้เราลองนับว่ามีคุ้กกี้สัตว์แต่ละชนิดอยู่อย่างละกี่ชิ้นในกล่อง เท่านี้ขนมคุ้กกี้ยี่ห้อนี่ก็ดูโดดเด่นกว่ายี่ห้ออื่นๆ ที่วางอยู่ข้างกันแล้ว

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์