8 ข้อดีในการซื้อแฟรนไชส์

บางทีคุณอาจจะเหมาะกับธุรกิจแฟรนไชส์ก็ได้

เวลานี้หลายๆ คนอาจกำลังคิดอยากเริ่มต้นกิจการของตนเอง และพยายามมองหาว่าจะทำธุรกิจอะไรดี ทางเลือกอีกทางหนึ่งที่หลายคนอาจมองข้ามไปก็คือการประกอบธุรกิจแบบแฟรนไชส์ (Franchise) หรือการรับสิทธิ์นั่นเอง

แฟรนไชส์ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับสังคมไทย เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหน เราก็จะเห็นร้านอาหารตลอดไปจนถึงรถเข็นขายอาหารของแบรนด์ต่างๆ เรียงรายเป็นทิวแถว จำนวนของร้านแฟรนไชส์เหล่านั้นก็มีพอๆ กับร้านสะดวกซื้อที่มีแทบทุกช่วงตึก แต่ความพิเศษของแฟรนไชส์ก็วัดได้จากปริมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง ซึ่งการเิพิ่มของแฟรนไชส์แสดงให้เห็นถึงการเติบโตและหยั่งรากลึกในวงการธุรกิจไทย ซึ่งไม่แพ้การขายตรงหรือธุรกิจใหม่อย่างขายสินค้าออนไลน์เลย ข้อดีของแฟรนไชส์ที่ทำให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆ หลายรายเลือกจะหันมาจับธุรกิจแฟรนไชส์คือ...

แฟรนไชส์นั้นเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว

ผู้เลือกซื้อแฟรนไชส์ส่วนมากมักเลือกจากชื่อเสียงและความสำเร็จของแบรนด์ที่ต้องการจะเป็นผู้รับสิทธิ์ (Franchisee)   ด้วยเพราะเครื่องหมายการค้าที่จะได้รับสิทธิ์ได้มาถือเป็นเครื่องรับประกันความน่าเชื่อถือ คุณภาพ มาตรฐาน และความพอใจที่ผู้บริโภคทั้งหลายได้พิสูจน์มาแล้ว ทำให้ผู้รับสิทธิ์ไม่ต้องเสียเวลาสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ไม่ต้องลงทุนทำการตลาดใหม่แต่ต้นซึ่งไม่เหมือนการสร้างแบรนด์เองที่อาจต้องใช้เวลาหลายต่อหลายปีเลยทีเดียวกว่าจะเป็นที่รู้จัก

แฟรนไชส์มีการจัดการฝึกอบรมให้

เจ้าของแฟรนไชส์ได้ทำการลองผิดลองถูกมาจนได้วิธีที่ดีที่สุดแล้ว จึงทำให้ผู้รับสิทธิ์ประหยัดเวลาในการเรียนรู้

แฟรนไชส์ที่ดีนั้นเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ (Franchisor) จะทำการบันทึกข้อมูลการพัฒนาและขั้นตอนการทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จไว้ในคู่มือ แต่ที่ดีกว่านั้นคือเจ้าของสิทธ์แฟรนไชส์จะสอนสิ่งเหล่านั้นให้ผู้ซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ผ่านการอบรม ถือเป็นการให้ข้อมูลและคำแนะนำอันมีประโยชน์อย่างยิ่งในระยะเวลาสั้นๆ เพราะข้อมูลทั้งหมดนี้เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ได้ทำการลองผิดลองถูกจนได้วิธีที่ดีที่สุดด้วยตนเองแล้ว ผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์จึงประหยัดเวลาในการเรียนรู้มากกว่าจะมาเริ่มต้นทำธุรกิจที่คิดขึ้นเอง ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะพบวิธีทำให้ประสบความสำเร็จได้

แฟรนไชส์จะดูแลระหว่างดำเนินการ

เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ควรคอยให้ความช่วยเหลือผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ในเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • การดำเนินการขั้นต้น บริษัทเจ้าของแฟรนไชส์จะมีพนักงานประจำคอยให้คำปรึกษาเรื่องการดำเนินการสำหรับนักธุรกิจมือใหม่ ทำให้เราไม่รู้สึกว่าต้องแก้ปัญหาเพียงลำพัง ทั้งเรายังสามารถขอคำแนะนำหรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อเสนอแนะด้านการดำเนินธุรกิจผ่านพนักงานที่ปรึกษาได้อีกด้วย
    ถ้าเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์มีการทำการตลาดที่ดีก็จะช่วยทุ่นแรงในการโปรโมตกิจการของเราได้อีกมาก
  • การตลาด บริษัทเจ้าของ แฟรนไชส์จะจัดเตรียมที่ปรึกษาทางการตลาดไว้ให้ โดยที่ปรึกษาทางการตลาดจะจัดหาเครื่องมือหรือกลวิธีดึงดูดและรับมือลูกค้าในแบบต่างๆ ให้เรา ซึ่งวิธีเหล่านั้นล้วนได้ผ่านการใช้งานจริงมาแล้ว ที่ปรึกษายังช่วยคำนวณค่าใช้จ่ายขั้นเริ่มต้น และช่วยพัฒนาแผนการตลาดในปัจจุบันเพื่อให้การดำเนินธุรกิจของเราประสบความสำเร็จด้วยดี
  • การหาทำเลที่ตั้ง แฟรนไชส์ส่วนใหญ่มักมีคู่มือและที่ปรึกษาคอยช่วยเราหาทำเลที่เพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจและช่วยต่อรองราคาค่าที่ให้ ทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง
  • การก่อสร้าง บริษัทแฟรนไชส์ยังช่วยเหลือเรื่องการออกแบบร้านหรืออาคารที่ให้เหมาะสมกับพื้นที่และงบประมาณภายใต้รูปแบบที่บริษัทกำหนด ทั้งยังเลือกผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ให้กับเราด้วย รวมไปถึงออกความคิดเรื่องการใช้สาธารณูปโภคที่เรามีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์ยิ่งขึ้นในการทำธุรกิจใหม่
  • การเงิน บางบริษัท แฟรนไชส์ยังช่วยเหลือผู้ซื้อสิทธิ์เจรจากับแหล่งเงินกู้ เพราะการขอกู้ในนามบริษัทหรือในนามกลุ่มใหญ่ๆ จะช่วยให้ได้รับอนุมัติได้ง่ายกว่าการขอกู้เป็นรายบุคคล
  • การโฆษณาประชาสัมพันธ์ การทำแฟรนไชส์ผู้ซื้อสิทธิ์จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการจัดการ (Royalty Fee) เป็นรายเดือน สองเดือน หรือสามเดือนตามแต่ที่ได้ตกลงกันไว้ ซึ่งการจ่ายค่าธรรมเนียมอาจหมายรวมถึงการที่เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์จะทำการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ให้กับเราด้วย และหากเจ้าของสิทธิ์ แฟรนไชส์มีการทำการตลาดที่ดีก็จะช่วยทุ่นแรงในการโปรโมตกิจการของเราไปได้อีกเยอะ

แฟรนไชส์มีอำนาจในการซื้อที่ถูกกว่าปกติ

การซื้อของผ่านเจ้าของแฟรนไชส์ช่วยให้เราซื้อของได้ถูกกว่าปกติ เพราะเจ้าของแฟรนไชส์จะซื้อสินค้าหรือวัถุดิบจำนวนมากๆ และนำมาขายต่อให้เรา ซึ่งเราอาจซื้อได้ในราคาส่งก็เป็นได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสินค้าจำพวกวัตถุดิบหรืออุปกรณ์ต่างๆ เช่น แค็ตตาล็อก เครื่องแบบพนักงาน เครื่องมือที่ใช้ในการผลิต หรือค่าจัดส่ง จึงมีราคาถูกกว่าการที่ผู้สิทธิ์แฟรนไชส์ไปหาซื้อเอาเอง นอกจากนี้การซื้อของผ่านเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ยังทำให้เราแน่ใจได้ว่าสินค้าที่ซื้อมาถูกต้องตามที่เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์กำหนดไว้ตามสูตรอาหารหรือข้อตกลง

แม้เป็นการซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ แต่อำนาจการตัดสินใจเป็นของเรา

อำนาจอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้ประกอบการรายใหม่อาจตัดสินใจไม่ซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์เลยก็ได้ เพราะรู้สึกว่าการทำแฟรนไชส์ไม่มีอิสระ ต้องคอยทำตามที่เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ได้กำหนดไว้ทุกประการ แต่ความจริงแล้วอำนาจการตัดสินใจทั้งหมดยังอยู่ที่ผู้ซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์อยู่ดี เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์จะควบคุมเพียงแค่ในส่วนการประกอบการเบื้องต้น เช่น รูปแบบร้าน ราคา เครื่องแบบ สูตรสินค้า เป็นต้น แต่ขั้นตอนการดำเนินการทั้งหมดยังคงเป็นตัวเราเองที่จะเป็นผู้ตัดสินใจ เรามีสิทธิ์จะจ้างหรือไม่จ้างใครทำงานตลอดไปจนถึงการจัดทำโปรโมชั่นในทำเลที่เราอยู่

นอกจากนี้ทางเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ส่วนใหญ่ยังเปิดรับความคิดใหม่ๆ จากผู้ซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ชุดอาหารเช้าอย่างแม็คมัฟฟินของแม็คโดนัลด์ก็เกิดจากไอเดียของผู้ซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์รายหนึ่ง

ทำแฟรนไชส์ได้ แม้ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน

เราสามารถทำุรกิจแฟรนไชส์ได้ ขอแค่มีความเป็นผู้นำ มีความสามารถด้านการจัดการ สนใจการตลาด หรือมีความสามารถด้านธุรกิจอื่นๆ เราก็สามารถทำธุรกิจแฟรนไชส์ได้แล้ว เพราะอย่างที่เคยบอกไปว่าเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ได้ทลองผิดลองถูกมาเป็นเวลานาน เขาคิดค้นสูตรสำเร็จในการทำธุรกิจนั้นๆ ได้แล้วและพร้อมถ่ายทอดให้แก่ผู้ซื้อสิทธิ์ ทำให้เราสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วแม้ไม่เคยจับงานด้านนี้มาก่อนเลยก็ตาม

ทำแฟรนไชส์ควบคู่กับงานอื่นก็ได้

นอกจากสูตรสำเร็จของแฟรนไชส์จะทำให้เราทำงานได้ง่ายและสะดวกขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เราไม่ต้องลาออกจากงานประจำหรือทิ้งธุรกิจอื่นเพื่อมาหันมาทำธุรกิตแฟรนไชส์อย่างเต็มตัว เพียงแค่เราปฏิบัติตามสูตรสำเร็จที่ได้มาจากผู้ให้สิทธิ์แฟรนไชส์อย่างเคร่งครัด และหาผู้จัดการร้านมากความสามารถและเชื่อใจได้สักคน เท่านี้ธุรกิจของเราก็สามารถดำเนินไปได้ด้วยดีโดยที่เราไม่ต้องมาคอยควบคุมดูแลเองตลอดเวลา

แฟรนไชส์ช่วยลดความเสี่ยงในการเริ่มต้นธุรกิจ

มีเทคนิค ระบบการทำงานที่เป็นสูตรสำเร็จ และกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน รวมถึงการเป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภค

ข้อนี้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในบรรดาข้อดีทั้งหมดของการซื้อแฟรนไชส์เลยก็เป็นได้ เพราะธุรกินแฟรนไชส์ถือเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่ำ สืบเนื่องจากการมีเทคนิค ระบบการทำงานที่เป็นสูตรสำเร็จ และกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ทั้งยังเป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภคมาก่อนแล้ว เงินทุนที่ใช้ลงทุนในการดำเนินการเป็นจำนวนที่แน่นอน ผิดกับการเริ่มต้นทำธุรกิจเองที่มักใช้เงินเกินงบประมาณที่วางแผนเอาไว้เสมอ

• • •

แม้ว่าการทำธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธิ์ รวมไปถึงค่าธรรมเนียมต่างๆ ในแต่ละเดือนเป็นจำนวนไม่น้อย แต่ก็อาจดีกว่าการที่เราต้องไปหมดเงินไปกับข้อผิดพลาดต่างๆ ในการเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยต้นเอง ซึ่งนอกจากจะเสียเงินแล้วยังพานให้เสียความรู้สึกและความตั้งใจด้วยหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้น

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์