เฉลียว อยู่วิทยา ชื่อแบรนด์นั้นสำคัญไฉน (3)

"A brand name is more than a word. It is the beginning of a conversation." ~ Lexicon, photo belongs to marari

ขณะที่คุณเฉลียวกำลังคลุกคลีอยู่ในวงการธุรกิจทั้งด้านยาและเครื่องสำอาง ในปี พ.ศ. 2521 ก็เกิดจุดเปลี่ยนสำคัญขึ้นครั้งหนึ่ง แต่คงไม่มีใครรู้แน่ในเวลานั้น ว่าจุดเปลี่ยนนี้เองที่ทำให้คุณเฉลียวก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งมหาเศรษฐีแสนล้านมาจนถึงทุกวันนี้ นั่นคือวันที่ตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจผลิตเครื่องดื่มชูกำลัง ภายใต้ยี่ห้อ “กระทิงแดง” โดยตั้ง “บริษัท ทีซีฟาร์มา ซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด” ขึ้น ไม่นานนักเพื่อนเก่าชาวออสเตรียที่ชื่อ “ดีทริช เมเทลชิทซ์” ตัวแทนฝ่ายการตลาดของยาสีฟันเบลนเด็กซ์ ยาสีฟันเยอรมันที่คุณเฉลียวซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตนั้นก็ได้ชักชวนคุณเฉลียวให้ไปเปิด "red bull" ที่ออสเตรีย เป็นการขยายแบรนด์กระทิงแดงสู่ต่างประเทศ

กระทิงแดง แรงตั้งแต่ชื่อแล้ว

“กระทิงแดง” เป็นชื่อที่คุณเฉลียวคิดขึ้นเอง โดยเดิมทีนั้นเขาตั้งใจจะให้เป็นผลิตภัณฑ์ยา แต่รัฐบาลขณะนั้นกำหนดให้กระทิงแดงเป็นเครื่องดื่มชูกำลังเพื่อที่จะได้สามารถเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น

“เดิมทีเดียวกระทิงแดงก็เป็นยารักษาโรค กระทั่งรัฐบาลสมัยหนึ่งอยากได้ภาษีมากๆ ก็เลยปรับกระทิงแดงเป็นเครื่องดื่มที่ต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นเยอะ โดยเสีย 22 เปอร์เซ็นต์ คิดจากราคาขายปลีกขวดละ 10 บาท ก็เสียภาษี 2.20 บาทต่อขวด ถ้าเป็นยาคิดภาษีจากราคาขายปลีกแค่ขวดละ 11 กว่าสตางค์” คุณเฉลียวเคยให้ให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสาร THE EXECUTIVE

กระทิงแดง หมายถึง มีกำลัง กระทิงมีกำลังมาก ชื่อนี้เป็นชื่อที่ผมคิดขึ้นเอง ออกแบบโลโก้เอง ...ส่วนสินค้าอื่นๆ ที่ออกตามมาที่ใช้ชื่อกระทิงแดงนั้นก็ไม่ได้ถือเคล็ดอะไร เพียงแต่เห็นว่าเป็นชื่อทางการค้าที่คนส่วนใหญ่รู้จักและจำกันได้อยู่แล้วก็ไม่ควรไปสร้างชื่อใหม่ให้เปลืองค่าโฆษณา ไม่ต้องเสียเวลาไปสร้าง Brand Loyalty อีก”

กระทิงแดง คำที่เรียบง่ายแต่ตรงประเด็น ดึงดูดความสนใจจากผู้ฟัง คำลักษณะนี้จะช่วยให้ผู้ฟังจำสินค้าได้ง่าย ดังนั้นการคิดชื่อให้ออกมาดีถือเป็นการทำตลาดอย่างหนึ่งเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าการตั้งชื่อแบรนด์ของคุณเฉลียวนั้นมีเป้าหมายชัดเจน เน้นเรื่องการจดจำ ความเข้าใจ และความคิดสร้างสรรค์ครบถ้วน “กระทิงแดง” เป็นคำที่เรียบง่ายแต่ตรงประเด็น ดึงดูดความสนใจจากผู้ฟัง คำลักษณะนี้จะช่วยให้ผู้ฟังจำสินค้าได้ง่ายมาก และเป็นคำที่แฝงความหมายเผ็ดร้อนแต่โดดเด่นอยู่ในตัว คำสั้นๆ เพียงไม่กี่พยางค์สื่อความหมาย ที่มาของบริษัทหรือผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี ชื่อผลิตภัณฑ์สามารถดึงดูดลูกค้าได้ดีระดับหนึ่ง ดังนั้นการคิดชื่อให้ออกมาดีถือเป็นการทำตลาดอย่างหนึ่งเช่นกัน

การตั้งชื่อสินค้ายังมีอีกหลายเทคนิคที่น่าสนใจ สามารถหาอ่านเพิ่มได้จาก เขาตั้งชื่อสินค้ากันยังไง

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับชื่อที่แสนจดจำง่ายนี้ดูเหมือนจะมีครั้งเดียวที่เด่นชัด นั่นคือเมื่อ “กระทิงแดง” ซึ่งเป็นแบรนด์ของเครื่องดื่มชูกำลังขวดนี้ บังเอิญไปสอดคล้องกับกลุ่มการเมืองนอกระบบกลุ่มหนึ่งซึ่งตั้งขึ้นมาโดยใช้ชื่อเดียวกันเพื่อต่อกรกับนักศึกษาในยุค 14 ตุลาฯ (2516) และ 6 ตุลาฯ (2519) มีผลทำให้ พล.ต.สุดสาย หัสดิน ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง "กลุ่มกระทิงแดง" ไม่พอใจ จนต้องนัดเจรจากัน แต่สุดท้ายเมื่อคุณเฉลียวมีหลักฐานมายืนยันว่าเขาได้จดทะเบียนชื่อนี้ไว้ก่อนที่จะมีการก่อตั้งกลุ่มกระทิงแดงถึง 5 ปี เขาจึงสามารถยืนหยัดใช้ชื่อ “กระทิงแดง” เป็นชื่อแบรนด์มาได้จนได้ถึงปัจจุบัน

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์