ต่อยอดธุรกิจใหม่เพื่อเสริมธุรกิจเดิมอย่างไร

ก่อนจะต่อยอดธุรกิจใหม่ ผู้ประกอบการจะต้องตีโจทย์ให้ออกก่อนว่าธุรกิจเดิมต้องการอะไรในอนาคต

ผู้ประกอบการหลายต่อหลายคนเข้าใจเป็นอย่างดีว่าธุรกิจจะเจริญเติบโตและอยู่รอดได้ขึ้นอยู่กับความคิดในการต่อยอดเป็นเหตุผลสำคัญ แต่มักจะมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนว่าการต่อยอดธุรกิจใหม่ๆนั้นจะต้องเป็นการมองหาแนวทางการทำธุรกิจใหม่ๆเสมอไป ซึ่งบางครั้งก่อนที่จะไปถึงในจุดดังกล่าวการมองย้อนกลับมามองที่ธุรกิจหลักของเราแล้วทำการต่อยอดให้กับมันแบบครบวงจรและครบถ้วนทุกกระบวนการผลิตก็ดูเป็นวิธีการที่น่าสนใจและเหมาะสมกับธุรกิจขนาด SME ที่ไม่ต้องตะเกียกตะกายไปต่อยอดและจับธุรกิจในสาขาใหม่ที่อาจจะไม่คุ้นเคย ดังนั้น การต่อยอดธุรกิจใหม่ให้ช่วยเกื้อหนุนกับธุรกิจหลักให้มีความมั่นคงมากขึ้นจึงเป็นแนวทางที่น่าสนใจและมีเทคนิคการหาจุดต่อยอดดังต่อไปนี้

1. สำรวจปัจจัยการผลิตและเข้าไปดำเนินการผลิตแทนทั้งหมด

SME ส่วนใหญ่มีสิ่งที่เหมือนกันคือแทบจะไม่ได้เป็นเจ้าของปัจจัยการผลิตเลย และต้องรับซื้อเข้ามาแทบจะทั้งหมดเพื่อประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทตนเอง ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นโอกาสแรกที่ผู้ประกอบการควรจะนำมาใช้เป็นประโยชน์ในการต่อยอดให้กับธุรกิจของตน โดยควรที่จะเข้าไปเริ่มศึกษาในขั้นตอนการผลิตและเทคโนโลยีจากนั้นจึงพิจารณาในเรื่องของจุดคุ้มทุนเป็นสำคัญพร้อมทั้งโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ๆให้กับบริษัท เพื่อง่ายต่อการทำความเข้าใจจึงอยากจะขอยกตัวอย่างขึ้นมาประกอบ เช่น เดิมทีบริษัทของผู้ประกอบการทำธุรกิจขายผลไม้กระป๋องอย่างลำไยเป็นสินค้าหลัก ซึ่งต้องไปรับซื้อจากเกษตรกรเป็นประจำ การซื้อที่ดินสัก 1 ผืนและปลูกลำไยเองจึงเป็นความคิดต่อยอดที่ดีมากเพราะจะสามารถลดต้นทุนต่อหน่วยได้เป็นจำนวนค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังเพิ่มผลผลิตได้เยอะอีกด้วยอันมีที่มาจากการใช้ระบบการผลิตและเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไปช่วยนั่นเอง นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังสามารถต่อยอดและผันตัวไปเป็นผู้ขายส่งลำไยสดไปยังตลาดทั้งในและต่างประเทศได้อีกด้วย จึงเห็นได้ว่าการเข้ามาเป็นผู้ผลิตปัจจัยสินค้าคือแนวทางที่ไม่เลวเลยสำหรับการต่อยอดธุรกิจแขนงใหม่ๆ ให้กับบริษัท

2. ตรวจสอบความสามารถของโรงงานและเทคโนโลยี

แนวทางต่อมาในการต่อยอด คือ ต้องเข้าไปสำรวจกระบวนการผลิตของทางบริษัทว่าสามารถผลิตอะไรอย่างอื่นเพิ่มเติมได้หรือไม่ เช่น ถ้าปัจจุบันบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตน้ำชาสำเร็จรูปพร้อมบรรจุขวดเพื่อนำไปขาย และมีเครื่องจักรในการผลิตขวดพลาสติกเป็นของตนเอง ซึ่งสิ่งนี้แหละถือเป็นช่องทางการต่อยอดธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยอาจจะหาวิธีดัดแปลงเครื่องจักรให้สามารถผลิตขวดในรูปทรงและขนาดที่แตกต่างกันได้เพื่อส่งขวดไปขายยังบริษัทอื่นเป็นช่องทางการสร้างรายได้ที่น่าสนใจอยู่มิใช่น้อย แต่ในทางกลับกันหากบริษัทของท่านผลิตเครื่องดื่มหรืออะไรก็ได้ที่ต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกและต้องจ้างให้โรงงานที่อื่นผลิตให้ การพิจารณาซื้อเครื่องจักรและจัดหาพื้นที่ตั้งโรงงานเพื่อผลิตเองคือแนวความคิดที่ควรทำมากที่สุด เพราะนอกจากจะลดรายจ่ายแล้ว ยังสามารถใช้วิธีการข้างต้นเป็นเจ้าของปัจจัยการผลิตและส่งขวดพลาสติกไปขายยังบริษัทอื่นๆได้

3. ทำการตลาดด้วยตนเองและพร้อมที่จะสร้างสรรค์ให้บริษัทอื่น

บริษัทส่วนมากเมื่อพูดถึงวิธีทำการตลาดและการสร้างสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์แล้วมักจะโบ้ยให้เป็นหน้าที่ของบริษัทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องดังกล่าวดำเนินการเป็นการเฉพาะ ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไรเลย แต่ถ้าบริษัทของผู้ประกอบการต้องการจะต่อยอดธุรกิจก็ควรที่จะทดลองทำสิ่งดังกล่าวด้วยตนเอง เพราะแน่นอนว่าบริษัทที่ต้องการต่อยอดธุรกิจให้กับตนเองนั้นแสดงว่าธุรกิจหลักของบริษัทประสบความสำเร็จได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคในระดับพอสมควรและอยู่ตัวแล้วจึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้บริษัทเหล่านี้ช่วยทำการตลาดให้เหมือนดังแต่ก่อน ควรริเริ่มที่จะสร้างสรรค์แนวทางการทำตลาดด้วยตนเอง โดยอาจเปิดเป็นแผนกใหม่ขึ้นมาเป็นการเฉพาะแล้วดึงตัวพนักงานที่มีความสามารถในเรื่องดังกล่าวจากบริษัทที่เชี่ยวชาญมาทำงานให้ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าผลงานที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของฝ่ายดังกล่าวออกมาดีย่อมต้องเป็นที่สนใจในการว่าจ้างของบริษัทอื่นๆเป็นธรรมดา จึงกลายมาเป็นช่องทางการต่อยอดและนำรายได้ใหม่ๆเข้ามาสู่บริษัทที่น่าสนใจทางหนึ่ง เหมือนอย่างเช่นค่ายที่ให้บริการระบบมือถือทำกันในปัจจุบัน

4. จัดจำหน่ายหรือสร้างหน้าร้านเป็นของบริษัทเอง

วิธีนี้เป็นวิธีการต่อยอดที่น่าลงทุนมากที่สุดถ้าผู้ประกอบการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการค้าขายสินค้าเป็นหลัก โดยการจัดจำหน่ายและเปิดร้านเป็นของตนเองจะช่วยให้สามารถทำการกำหนดกลยุทธ์ที่ช่วยส่งเสริมการขายสินค้าของตนเองให้มากขึ้นกว่าเดิมได้ นอกจากนี้ผู้ประกอบการรายอื่นๆยังอาจจะฝากสินค้าของตนมาวางขายในร้านค้าของผู้ประกอบการโดยแบ่งเปอร์เซ็นต์จากยอดขายส่วนหนึ่งเป็นค่าสถานที่ก็เป็นได้ จึงเป็นแนวทางต่อยอดที่น่าสนใจมากอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันจะเห็นตัวอย่างได้จากบริษัท ซีพี ที่หันมาเปิดร้านซีพี เฟรชมาร์ทกันมากขึ้นในปัจจุบันอันเป็นวิธีการต่อยอดที่ได้แนวคิดมาจากวิธีนี้นั่นเอง

5. หาบริษัทที่น่าสนใจแล้วจัดการเทคโอเวอร์ให้เรียบร้อย

ถ้า 4 วิธีก่อนหน้านี้ที่เสนอไปมันดูยุ่งยากและใช้เวลานานกว่าที่จะเห็นผล วิธีสุดท้ายที่อยากจะขอแนะนำคือค้นหาธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของบริษัทแล้วจัดการซื้อธุรกิจดังกล่าวมาบริหารเอง เพราะเป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุด ซ้ำยังไม่ต้องเหนื่อยลงทุนลงแรงในการสร้างธุรกิจเลย เนื่องจากมันมีความพร้อมใช้งานอยู่ในตัวอยู่แล้วเมื่อทำการเปลี่ยนเจ้าของรูปแบบการทำงานและเครือข่ายธุรกิจยังคงอยู่ดังเดิม แต่จะมีจุดเสียอยู่ตรงที่ว่าราคาอาจจะแพงมากถ้าเจ้าของเดิมไม่ได้ต้องการจะขายอยู่แล้ว การเจรจาและพิจารณาเรื่องของความคุ้มทุนจึงต้องเป็นหัวใจหลักในการพิจารณาทางเลือกในข้อนี้

• • •

ก่อนที่จะพิจารณาต่อยอดธุรกิจใหม่ๆให้กับบริษัทตนเอง ขอแนะนำให้ผู้ประกอบการทุกคนเริ่มพิจารณาบูรณาการความคิดของตนเองก่อนเป็นอันดับแรก เพราะบ่อยครั้งที่ผู้ประกอบการมักจะมองไม่เห็นประโยชน์และไม่สามารถจับจุดความสำคัญในสิ่งใกล้ตัวของตนเองได้ กลับเลือกที่จะไปลงมือสร้างในสิ่งที่ไกลตัวและไม่มีความถนัดเป็นการเฉพาะแทนเพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ใหม่กว่า ซึ่งแนวทางการต่อยอดธุรกิจมันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป มันอยู่ที่การตีโจทย์ให้แตกว่าธุรกิจต้องการอะไรในอนาคตต่างหาก จากนั้นจึงพลิกผันบางจุดในการทำธุรกิจให้เกิดความเหมาะสมกับการทำธุรกิจแขนงใหม่ จึงจะเห็นได้ว่าองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จล้วนต่างไม่ได้มีการต่อยอดธุรกิจที่ก้าวกระโดดข้ามไปจากธุรกิจหลักรูปแบบเดิมมากนัก แต่กลับมีการต่อยอดธุรกิจให้ครอบคลุมและดำเนินงานในทุกขั้นตอนด้วยตนเองแทนนั่นเอง

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์