ป้องกันและแก้ไขธุรกิจจากภัยภาวะวิกฤติในสังคม

Photo By Eneas with Creative Common 2.0

  ปัญหาที่ดูเหมือนจะสร้างความหนักอกหนักใจให้มากที่สุดสำหรับผู้ประกอบธุรกิจในประเทศไทยคงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของปัญหาทางการเมืองที่ยืดเยื้อและก้าวข้ามมาสู่ความวิบัติอย่างแท้จริงในช่วงเวลานี้ อย่างที่คงไม่มีใครเคยคิดเคยฝันมาก่อน

สิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องทำมากที่สุดในเวลานี้คือมีชีวิตสู้ต่อไปด้วยความหวังที่เต็มเปี่ยมว่าในอนาคตข้างหน้าอะไรจะดีขึ้นตามลำดับ และคงจะปฏิเสธไม่ได้อีกต่อไปแล้วว่าการชุมนุมประท้วงทางการมืองคือสิ่งที่มิอาจจะหลีกเลี่ยงได้ในอนาคตยังคงต้องมีให้เห็นกันอีกเป็นแน่

ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการเตรียมตัวรับมือและพยายามอยู่กับมันให้ได้ ซึ่ง Incquity มีแนวทางป้องกันและแก้ไขธุรกิจของผู้ประกอบการจากผลกระทบของการชุมนุมทางการเมืองมาฝากกันดังต่อไปนี้

มีแผนสำรองรับมือ

ปัจจุบันบ่อยครั้งที่การชุมนุมมักจะเลยเถิดและยืดเยื้อกลายเป็นการชุมนุมแบบต่อเนื่องและรุนแรง ซึ่งปัจจุบันมีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวได้ค่อนข้างสูง ดังนั้นผู้ประกอบการควรที่จะจัดทำแผนสำรองเพื่อเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวเอาไว้ก่อน เช่น การจัดให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้านเพื่อความปลอดภัย การส่งงานทางอีเมล์แทนการใช้พนักงานส่งเอกสาร การย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่ที่สาขาต่างๆเป็นการชั่วคราว หรือถ้าไม่มีทางเลือกจริงๆก็ให้พนักงานอยู่กับบ้านและใช้สิทธิในการลาพักร้อนไปแทนก่อนจนกว่าเหตุการณ์จะสงบ

การเตรียมแผนรับมือที่ดีของทางผู้ประกอบการจะช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทางธุรกิจลงได้เป็นอย่างมาก การสร้างแผนสำรองจึงเป็นทางเลือกที่ดีของผู้ประกอบธุรกิจในเมืองไทยต่างฝ่ายต่างเรียกร้องสิทธิ์ในการชุมนุมอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ทำประกันภัย

จากการจราจลในกรุงเทพมหานครทำให้ผู้ประกอบการได้รับรู้ถึงคำว่าสิ้นเนื้อประดาตัวกันอย่างแท้จริงก็คราวนี้ การทำประกันภัยจึงกลายมาเป็นทางเลือกหนึ่งของการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งถึงแม้จะดูเป็นการแก้ที่ปลายเหตุอยู่สักหน่อยแต่ก็ดีกว่าไม่ได้อะไรเลยติดไม้ติดมือเลยเมื่อเกิดความเสียหายขึ้น ซึ่งรูปแบบประกันภัยที่รองรับผลกระทบจากการชุมนุมมีมากมายหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นประกันวินาศภัย อัคคีภัย และล่าสุดการประกันภัยก่อการร้าย ซึ่งบทเรียนในวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ได้พิสูจน์แล้วว่าการชุมนุมสามารถกลายเป็นการก่อการร้ายได้ทุกเมื่อ ดังนั้นผู้ประกอบการควรพิจารณาการทำประกันภัยเป็นทางเลือกอันดับต้นๆถ้าจะต้องรับมือกับการชุมนุมทางการเมืองของเหล่าบบรรดาสาวกรักประชาธิปไตยทั้งหลาย

ขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

ไม่ว่าผู้ประกอบการจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมก็ตาม แต่คงมิอาจปฏิเสธได้ว่าการชุมนุมในแต่ละครั้งไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดหรือก๊กไหนล้วนสร้างผลกระทบโดยรวมต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยแทบทั้งสิ้น ดังนั้นหนึ่งในวิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดก็คือขอความช่วยเหลือจากทางฝากฝั่งรัฐบาลโดยตรง ซึ่งแน่นอนว่าภาครัฐต้องมีนโยบายดูแลภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการงดเว้นการเก็บภาษีกับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม นโยบายส่งเสริมการลงทุนที่เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการ ฯลฯ นโยบายต่างๆเหล่านี้จะถูกออกแบบโครงสร้างมาเพื่อแก้ไขปัญหาของผู้ประกอบการโดยตรง ดังนั้นจึงเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากสำหรับการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนและสามารถเห็นผลได้อย่างรวดเร็วด้วย

จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายนอกสถานที่

วิธีนี้เป็นทางออกในรูปแบบที่ผู้ประกอบการจะต้องช่วยเหลือตนเองไปพลางๆก่อน เพราะถ้าพิจารณาดูแล้วการชุมนุมที่เกิดขึ้นจะมีผลกระทบในเรื่องของยอดขายสินค้าโดยตรง ซึ่งขณะที่ยอดขายตกลงแต่ผู้ประกอบการยังมีรายจ่ายที่เท่าเดิมและอาจจะเพิ่มสูงขึ้นอยู่ทุกวันจากหลักสมการง่ายๆดังกล่าวคงพอจะรับรู้ได้ว่านั่นหมายถึงการ “ขาดทุน” นั่นเอง เพื่อเป็นการเอาตัวรอดให้ได้จากวิกฤตการณ์นี้ผู้ประกอบการจึงควรออกมาจัดบู๊ธขายสินค้าและบริการนอกสถานที่ให้พ้นจากบริเวณที่ชุมนุมเพื่อเป็นการระบายสินค้าและหารายได้มาชดเชยที่ขาดหายไป โดยอาจจะร่วมมือจ่ายเงินลงขันกับกลุ่มผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบเหมือนกันในการเช่าพื้นที่ตามศูนย์ประชุมต่างๆก็เป็นวิธีการที่ทำได้ในสถานการณ์ที่คับขัน

แจ้งความ

สิ่งนี้ล้วนเป็นแนวทางที่ผู้ประกอบธุรกิจมักจะละเลยกันเป็นจำนวนมาก อาจจะด้วยเพราะเหตุไม่อยากเอาเรื่องเอาความใครหรือเกรงกลัวอิทธิพลมืดที่ตามมาก็สุดแล้วแต่ ซึ่งการละเลยในสิ่งนี้ถือเป็นการกระทำที่ผิดมากเพราะนั่นเท่ากับส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้อื่นละเมิดต่อสิทธิของผู้ประกอบการเองและอาจจะทำให้ถูกละเมิดตลอดไปก็เป็นได้

ดังนั้นถ้าเกิดการชุมนุมที่เกินขอบเขตและเข้าข่ายผิดกฎหมายผู้ประกอบการต้องรีบไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจโดยทันทีเพื่อเป็นการปกป้องสิทธิของตนเองและเพื่อหาผู้รับผิดชอบเมื่อการชุมนุมได้บานปลายเกิดเป็นเหตุจราจลนั่นเอง 

 

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์