ธุรกิจไหนน่าลัดฟ้าสู่ "แดนมังกร"

พร้อมไปตะลุยธุรกิจในจีนหรือยัง

ขณะที่เศรษฐกิจโลกตกต่ำจนเล่นเอานานาประเทศพากันเจ็บระนาว ไม่เว้นแม้กระทั่งยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐฯก็ยังไม่วายสะเทือน มีเพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่พาเศรษฐกิจของตนวิ่งสวนทางกับชาวบ้านเขาซึ่งก็คือ "ประเทศจีน" 

จีนแทบไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงาน วัตถุดิบในการผลิต หรือตลาดในการกระจายสินค้า ซึ่งทำให้เศรษฐกิจจีนไม่สะดุดและยังดึงดูดชาวต่างชาติมาลงทุน

ด้วยความที่จีนยังปกครองด้วยระบบคอมมิวนิสต์ทำให้การเมืองมีเสถียรภาพ ทั้งการมีจำนวนประชากรกว่า 1300 ล้านชีวิต ประกอบกับดินแดนที่แสนอุดมสมบูรณ์ก็ยิ่งส่งผลให้จีนแทบไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงาน วัตถุดิบในการผลิต หรือตลาดในการกระจายสินค้า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจจีนไม่สะดุดและยังดึงดูดให้ชาวต่างชาติพากันมาลงทุน

หากเราเองก็เป็นคนหนึ่งที่สนใจอยากเข้าไปขุดทองในดินแดนมังกรแห่งนี้   ต่อไปนี้คือธุรกิจที่ดูแล้วมีแนวโน้มเติบโตต่อไปในอนาคต 

ธุรกิจด้านการท่องเที่ยว

คุณอาจสามารถต่อยอดด้วย การรับนักท่องเที่ยวชาวจีน มาเที่ยวที่ประเทศไทย เพราะจากการสำรวจประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับสี่ ของประเทศทั้งหมดที่ชาวจีน อยากไปท่องเที่ยว 

คุนหมิงและเฉิงตูมีธรรมชาติที่สวยงาม ส่วนปักกิ่งและหังโจวก็เต็มเปี่ยมไปด้วยสถาปัตยกรรมและศิลปะที่มีประวัติอันยาวนาน ในขณะที่เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง และมาเก๊าต่างก็ยังเป็นแหล่งศูนย์รวมย่านการค้า สถานบันเทิง และนวัตกรรมอันล้ำสมัย การผสมผสานระหว่างอดีตกับปัจจุบัน และธรรมชาติกับเทคโนโลยีนี่เองทำให้ประเทศจีนกลายเป็นแหล่งดึงดูดผู้คนทั่วทุกมุมโลกไม่เว้นแม้กระทั่งคนไทยอย่างเราๆ การจัดตั้งบริษัททัวร์ในจีนอาจเป็นช่องทางทำเงินให้เราได้ และถ้าเราสนใจธุรกิจนี้ เราก็ควรหาหุ้นส่วนเป็นกิจการทัวร์เช่นเดียวกัน หรือสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรมหรือร้านอาหารในพื้นที่ เพราะนอกจากเราจะสามารถส่งคนไทยไปเที่ยวในจีนได้สะดวกแล้ว ยังอาจสามารถต่อยอดกิจการด้วยการรับนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวประเทศไทยได้อีกด้วย เพราะจากการสำรวจแล้วประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับสี่ของประเทศทั้งหมดที่ชาวจีนอยากไปท่องเที่ยว แต่ทั้งนี้เราควรบริการนักท่องเที่ยวในราคาที่เหมาะสม อย่าเอาอย่างหลายบริษัทที่คิดค่าใช้จ่ายถูกๆ พานักท่องเที่ยวมาลอยแพและปล่อยให้บรรดาไกด์เถื่อนขูดรีดเอาทีหลังเหมือนกับในกรณี "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" ที่เคยเป็นข่าว เพราะนอกจากเขาจะไม่มาเที่ยวกับเราอีก สัมพันธภาพอันดีระหว่างประเทศก็อาจเสียไปด้วย

ธุรกิจการรักษาพยาบาลและศัลยกรรมความงาม

ธุรกิจด้านสุขภาพถือเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ เพราะรายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรจีนสูงขึ้นทุกวัน สัดส่วนผู้สูงอายุก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเนื่องจากยังเป็นกลุ่มประชากรก่อนนโยบายการมีบุตรคนเดียว อีกทั้งจีนยังเป็นประเทศที่มีชาวต่างชาติเข้าไปลงทุนเป็นจำนวนมาก และบรรดานักธุรกิจเหล่านี้ต่างก็ต้องการรับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานระดับสูง แต่ด้วยความที่ก่อนหน้านี้จีนมัวแต่มุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจจึงทำให้ระบบการรักษาพยาบาลในจีนยังไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร ประเทศไทยงก็ขึ้นชื่อว่ามีระบบการรักษาพยาบาลเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะเรื่องธุรกิจด้านศัลยกรรมความงามที่ยังไงแพทย์ไทยก็ไม่แพ้แพทย์จีนอย่างแน่นอน จึงเป็นโอกาสดีที่โรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจศัลกรรมของไทยจะเข้าไปเจาะตลาดในจีน

ธุรกิจโรงเรียนนานาชาติหรือโรงเรียนสอนภาษา

ตั้งแต่จีนเปิดประเทศ บรรดาเถ้าแก่ใหญ่ทั้งหลายต่างต้องติดต่อกับต่างชาติเพื่อเจรจาค้าขาย เรื่องภาษาจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ พวกเขาไม่รีรอที่จะส่งบรรดาอาตี๋อาหมวยทั้งหลายที่จะกลายมาเป็นผู้รับช่วงต่อกิจการไปเรียนต่างประเทศ อีกทั้งในจีนก็ยังมีนักธุรกิจชาวต่างชาติที่พาครอบครัวมาตั้งรกรากอยู่จำนวนไม่น้อย พวกเขาก็ต้องการให้บุตรหลานได้เรียนรู้อะไรที่เป็นสากลมากกว่าจะส่งเข้าโรงเรียนจีน ดังนั้นธุรกิจการจัดตั้งโรงเรียนนานาชาติจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับนักธุรกิจไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีตัวอย่างบริษัททุนไทยรายหนึ่งที่เข้าไปเปิดโรงเรียนนานาชาติในเมืองใหญ่ๆ อย่างเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และซูโจว และประสบความสำเร็จมากพอดู นอกจากภาษาจีนเริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ทำให้ธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาจีนมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นตามไปด้วย หากเราประกอบธุรกิจแฟรนไชส์โรงเรียนสอนภาษาอยู่ ก็ควรหาคอนเนกชั่นกับโรงเรียนสอนภาษาในจีนเพื่อเพิ่มหลักสูตรภาษาจีนลงในแฟรนไชส์ของเราด้วย

ธุรกิจบำบัดสุขภาพประเภทสปาและนวดแผนโบราณ

ปัจจุบันชาวจีนให้ความใส่ใจเรื่องสุขภาพที่นอกเหนือจากแค่การรักษาพยาบาลมากขึ้น เพราะถือเป็นวิธีรักษาสุขภาพและผ่อนคลายความตึงเครียดที่ดีหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน นับเป็นโอกาสอันดีสำหรับนักลงทุนชาวไทย เพราะประเทศของไทยขึ้นชื่อเรื่องธุรกิจบำบัดสุขภาพทำนองนี้อยู่แล้ว อีกทั้งการที่ไทยเป็นแผ่นดินที่อุดมไปด้วยสมุนไพรและดอกไม้นานาชนิดทำให้เรื่องเครื่องหอมของไทยก็ไม่เป็นรองชาติใดเช่นกัน การทำธุรกิจจำพวกการจับเส้น นวดฝ่าเท้า นวดตัว อบตัว สปาสมุนไพรจึงเป็นอีกช่องทางทำเงินอีกช่องทางหนึ่งได้ ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นอีกด้วย

ธุรกิจร้านอาหาร

แต่ละปีประชากรจีนใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารการกินในสัดส่วนที่สูงกว่าการใช้จ่ายในด้านอื่นๆ อีกทั้งคนจีนยังคลั่งไคล้อาหารที่ปรุงจากสมุนไพรหรืออาหารจำพวกบำรุงกำลังต่างๆ สังเกตได้จากเมนูวิจิตรพิสดารที่บรรดานักชิมชาวจีนต่างเสาะแสวงหามาทดลองขณะที่คนทั่วไปไม่กล้าแม้แต่จะดูขั้นตอนการผลิต ด้วยความที่ชาวจีนมีรสนิยมการรับประทานเช่นนี้จึงเข้าทางคนไทย เพราะอาหารไทยแต่ละชนิดล้วนจัดจ้านไปด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากมาย อีกทั้งร้านอาหารไทย (ที่ดำเนินการโดยคนไทยจริงๆ) ก็เรียกได้ว่ามีแทบนับร้านได้ ดังนั้นหากเรามีฝีมือและสนใจจะไปเปิดอีกสักร้าน รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ต้องรู้ภาษาจีนหรือมีล่ามที่ไว้ใจได้ และที่สำคัญเราต้องหมั่นไปเยี่ยมชมกิจการที่จีนด้วย

นอกเหนือจากที่กล่าวไปยังมีธุรกิจอีกมากมายที่เราอาจสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยตนเองก็ได้ ทั้งนี้แม้จีนจะดึงดูดนักลงทุนอย่างไร ก็ยังมีหลายคนอกหักกลับไป เพราะดินแดนมังกรจีนแห่งนี้ได้รับสมญาว่าเป็น "ตลาดปราบเซียน" ที่น่ากลัวทีเดียว ดังนั้นหากเราต้องการทำธุรกิจในจีน ต่อไปนี้คือเกร็ดความรู้ที่คุณต้องเตรียมพร้อม

 

  1. ต้องมั่นใจว่าสินค้าและบริการโดดเด่นพอที่จะเอาชนะคู่แข่งได้ เพราะนอกจากจะต้องขับเคี่ยวกับนักธุรกิจชาวจีนที่เป็นเจ้าถิ่นแล้ว ยังมีคู่แข่งเป็นนักธุรกิจชาวต่างชาติที่เข้าไปลงทุนอีกเป็นจำนวนมาก
  2. ควรเลือกเจาะเฉพาะพื้นที่ที่คิดว่าเหมาะสมไปเลย จะดีกว่าการมุ่งกระจายสินค้าไปตามที่ต่างๆ เพราะจีนมีภูมิประเทศค่อนข้างสลับซับซ้อน ซึ่งส่งผลให้ต้องเสียค่าคมนาคมขนส่งเป็นจำนวนมาก
  3. รู้กฎหมายอย่างเดียวไม่พอ จำเป็นต้องมี

    เส้นสายและสัมพันธ์อันดีกับบุคคลสำคัญในพื้นที่อีกด้วย เพราะนอกจากเจ้าหน้าที่จีนมักใช้ดุลยพินิจส่วนบุคคลแล้ว กฎหมายส่วนใหญ่ก็ยังเอื้อต่อคนในชาติเสียมากกว่า

  4. ต้องเลือกหุ้นส่วนอย่างรอบคอบและมีการบันทึกการตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร เพราะนักธุรกิจชาวจีนจำนวนไม่น้อยพร้อมจะญาติดีกับนักธุรกิจต่างชาติก่อนจะกอบโกยผลประโยชน์ใส่ตนทันทีในภายหลัง
  5. สินค้าควรเป็นสินค้าที่มีเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง และที่สำคัญขั้นตอนการผลิตควรเก็บเป็นความลับ ไม่อย่างนั้นเราอาจต้องไปทำการตลาดแข่งกับสินค้าของเจ้าถิ่นที่เหมือนของเราทุกประการ
  6. ต้องรู้ภาษาจีนหรือมีล่ามที่ไว้ใจได้ เพราะจะช่วยให้การประกอบธุรกิจง่ายขึ้น และที่สำคัญต้องหมั่นไปเยี่ยมชมกิจการที่จีนด้วยตนเอง อย่าปล่อยให้หุ้นส่วนในจีนเป็นผู้ดำเนินการแต่เพียงผู้เดียว
  7. แม้ว่าเทคโนโลยีจะก้าวหน้าเพียงไร แต่จีนก็ยังนับว่าเป็นชาติที่ยึดถือเรื่องสิริมงคลและโชคลางเป็นที่สุด ฉะนั้นหากอยากมทำธุรกิจกับนักลงทุนชาวจีน เราจำเป็นต้องเรียนรู้วัฒนธรรมจีนด้วย
  8. แม้ประชากรเยอะ แต่จีนก็ยังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอยู่ดี ซึ่งแรงงานในที่นี้ก็คือแรงงานระดับปัญญาชน

ดังที่ได้กล่าวไปว่าดินแดนมังกรจีนคือตลาดปราบเซียน แต่ก็มีบรรดาเซียนธุรกิจมากมายที่พากันดาหน้าเข้าไปให้มังกรจีนปราบไม่เว้นแต่ละวัน ดังนั้นหากเราตัดสินใจจะเป็นหนึ่งในผู้กล้าแล้ว ก็ควรทำความรู้จักกับดินแดนแห่งนี้ให้ดีเสียก่อน เพราะไม่แน่ว่าเราอาจจะกลายเป็น "เซียนผู้ปราบมังกรจีนจนอยู่หมัด" ก็ได้  

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์