5 สัญญาณบ่งบอกว่าธุรกิจกำลังเติบโต

ก่อนที่ธุรกิจจะเติบโต มักจะมีสัญญาณแจ้งให้ผู้ประกอบการทราบล่วงหน้าเสมอ

เป้าหมายสูงสุดของการดำเนินธุรกิจก็คือความสำเร็จและการขยายตัวของกิจการแบบต่อเนื่อง และการขยายตัวทางธุรกิจมักมีการส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้าให้ผู้ประกอบการได้รับทราบอยู่เสมอ เมื่อผู้ประกอบการเห็นสัญญาณการเติบโตทั้ง 5 ประการนี้แล้วควรรีบลงมือวางแผนต่อยอดให้กับธุรกิจอย่างเร็วที่สุด เพื่อจะได้เป็นผู้นำธุรกิจทางด้านนี้ก่อนใครๆ

สัญญาณที่ 1 ธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น

สัญญาณที่เด่นชัดที่สุดและเป็นตัวบ่งบอกว่าธุรกิจของผู้ประกอบการกำลังอยู่ในช่วงขยายตัวขึ้นก็คือ “ตัวธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น” เพราะแสดงว่าผู้ประกอบการประสบความสำเร็จในเรื่องการสื่อสารโดยใช้แบรนด์สินค้าทำตลาดไปแล้วมากกว่าครึ่ง

สัญญาณที่ 2 มีงานมากขึ้น

เมื่อบริษัทของผู้ประกอบการมีงานเข้ามามากขึ้นก็หมายถึงธุรกิจกำลังเข้าสู่ช่วงขยายตัว ถึงแม้งานที่เพิ่มมากขึ้นอาจนำมาซึ่งความเหน็ดเหนื่อยอย่างมหาศาล แต่โปรดจงเชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่ากับผลตอบแทนที่จะได้รับกลับคืนมาแน่นอน เพราะมันอาจต่อยอดไปถึงการขยายกิจการในอนาคตได้

สัญญาณที่ 3 กระแสเงินหมุนเวียนในบริษัทมากขึ้น

“งานนำมาสู่เงิน และเงินคือสิ่งวิเศษที่สามารถเนรมิตทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นจริงได้” คือวลีติดปากผู้คนในสังคมที่ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งจุดนี้เองกระแสเงินสดที่หมุนเวียนภายในบริษัทจึงสามารถใช้เป็นกระจกเงาสะท้อนการเติบโตของบริษัทได้เป็นอย่างดี ยิ่งหากธุรกิจไหนมีกระแสเงินหมุนเวียนในระบบมากยิ่งเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าธุรกิจกำลังอยู่ในช่วงของการขยายตัวนั่นเอง

สัญญาณที่ 4 ยอดการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ

หากผู้ประกอบการเพิ่มยอดการผลิตจนถึงระดับที่ไม่สามารถเพิ่มได้มากกว่านี้อีกแล้ว แสดงว่าธุรกิจได้ก้าวมาสู่จุดที่ต้องขยับขยายให้มีกำลังการผลิตมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด หากผู้ประกอบการไม่เร่งตอบสนองความต้องการของตลาดด้วยการเพิ่มกำลังการผลิตแล้วล่ะก็ ธุรกิจก็อาจค่อยๆ หดตัวเล็กลงเรื่อยๆ ในลักษณะของเส้นกราฟที่ทิ้งดิ่งลงในรูปของระฆัง อันมีสาเหตุหลักจากอุปทานไม่สามารถตอบสนองความต้องการของอุปสงค์ได้

สัญญาณที่ 5 มีผู้สนใจขอร่วมหุ้น

การมีผู้สนใจขอเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจด้วยเปรียบเสมือนการการันตีการเติบโตได้เป็นอย่างดี เพราะนักลงทุนมักจะไม่ยินยอมจ่ายเงินให้กับอะไรก็ตามที่ให้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่ต้องเสียไปอย่างแน่นอน ดังนั้นการที่นักลงทุนอยากร่วมหุ้นด้วยแสดงว่าเขาต้องมองเห็นว่าตัวธุรกิจของผู้ประกอบการยังมีทางเดินไปได้อีกยาวไกล ดังนั้นทุกครั้งที่มีผู้ขอเข้าร่วมหุ้นทางธุรกิจ หมายความว่าธุรกิจมีโอกาสจะเติบโตเดินไปได้อีกในอนาคต จากนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่ต้องตัดสินใจให้ได้ว่าวิถีทางที่เลือกสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจอยู่ในรูปแบบไหนและจะยอมเปิดรับเงินทุนจากภายนอกหรือไม่

ทุกความเปลี่ยนแปลงมักมีสัญญาณบ่งบอกให้ผู้ประกอบการรับทราบล่วงหน้าเสมอ แต่ต่างกันตรงที่ผลลัพธ์มักขึ้นอยู่กับความสามารถในการจัดการของผู้ประกอบการแต่ละคนเอง ดังนั้นหากผู้ประกอบการท่านใดรู้เท่าทันเกมก่อน ผู้ประกอบการท่านนั้นก็จะกลายเ็ป็นผู้คุมเกมได้ไม่ยาก

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์