แฟรนไชส์ ทางลัดในการสร้างธุรกิจ

“Difficulties mastered are opportunities won.” ~ Winston Churchill, photo belongs to garryknight
ใครก็ตามที่มีความคิดอยากเริ่มต้นทำธุรกิจ แม้จะไม่มีความพร้อมหรือไม่มีความรู้ในการทำธุรกิจมากนักก็สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจ
แฟรนไชส์เป็นของตัวเอง

การเริ่มต้นทำธุรกิจอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เมื่อต้องสร้างความแตกต่างเพื่อให้เกิดจุดขาย หรือสร้างสรรค์สิ่งที่มีอยู่ให้แปลกใหม่ไปกว่าทางเลือกสินค้าบริการที่มีอยู่ในตลาดมากมาย ยิ่งถ้าหากคิดอยากทำธุรกิจขึ้นมาสักอย่างแต่อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่พร้อม ไม่มีทีมงาน ไม่มีความรู้ทักษะในการบริหารธุรกิจ หรือไม่มีแม้แต่ไอเดียว่าจะทำสินค้าอะไรเลย การเริ่มธุรกิจก็ดูจะยิ่งเป็นเรื่องห่างไกลตัวมากขึ้น

อันที่จริงแฟรนไชส์ถือเป็นหนึ่งทางลัดในการทำธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะเจ้าของแฟรนไชส์ได้เตรียมความพร้อมด้านต่างๆ เอาไว้ให้เรียบร้อยเกือบจะครบหมดแล้ว ทำให้ใครก็ตามที่อยากทำธุรกิจไม่ต้องลงมือทำเองไปหมดทุกอย่าง แค่เพียงจ่ายเงินเป็นค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามแต่กำหนด ก็สามารถรับเอาองค์ความรู้ แผนธุรกิจและการตลาด รวมไปถึงสินค้าและบางครั้งก็อาจรวมถึงทีมงานมาเปิดหน้าร้านขายได้ทันที รวมทั้งหลายแฟรนไชส์ก็มีการอบรมให้ความรู้ในการบริหารงาน ทำให้เจ้าของสาขาแฟรนไชส์ดำเนินงานต่อได้โดยง่าย การเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเองจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้และใกล้ตัวทุกคนมากขึ้น

แฟรนไชส์ ดีอย่างไร?

ข้อดีของการทำแฟรนไชส์มีมากมายหลายอย่างดังที่ได้กล่าวไปคร่าวๆ แล้ว หลักๆ เลยคือใครก็ตามที่มีความคิดอยากเริ่มต้นทำธุรกิจ แม้จะไม่มีความพร้อมหรือไม่มีความรู้ในการทำธุรกิจมากนักก็สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจแฟรนไชส์เป็นของตัวเอง โดยสามารถเรียนรู้ทักษะและความรู้ต่างๆ ในการทำธุรกิจไปพร้อมๆ กันได้ด้วย

สิ่งสำคัญสิ่งแรกที่เจ้าของแฟรนไชส์จะเตรียมให้ก็คือสินค้าและแบรนด์ ซึ่งได้มีการพัฒนาและทำการตลาดมาจนสำเร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะขายได้เลย หลายธุรกิจแฟรนไชส์ก็ทำมาถึงขั้นที่คนทั่วไปรู้จักและติดตลาด เช่นร้าน 7-Eleven เป็นต้น ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสที่การลงทุนทำธุรกิจจะประสบความสำเร็จมากขึ้น โดยที่ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องลงมือทดลองหาตลาดหรือพัฒนาสินค้าขึ้นมาใหม่ ซึ่งอาจจะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ได้

แม้จะไม่มีความพร้อมหรือไม่มีความรู้ในการทำธุรกิจมากนักก็สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจแฟรนไชส์เป็นของ
ตัวเอง โดยสามารถเรียนรู้ทักษะและความรู้ต่างๆ ในการทำธุรกิจไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้หลายแฟรนไชส์ก็ยังมีระบบการจำหน่ายวัตถุดิบให้แก่ผู้ประกอบการซื้อในราคาต้นทุน เพื่อที่จะสามารถนำไปขายต่อให้ลูกค้าปลายทางได้โดยง่ายโดยมีราคาต้นทุนและราคาขายกำหนดไว้ค่อนข้างแน่นอนแล้ว เช่นสำหรับแฟรนไชส์ขายลูกชิ้นทอด นอกจากจะมีโต๊ะพร้อมหม้อทอดลูกชิ้นให้แล้ว ก็อาจจะมีลูกชิ้นดิบ ไม้เสียบลูกชิ้น น้ำจิ้ม ถุงพลาสติกส่งให้แก่ร้านค้าย่อยซื้อไปขายต่อได้ หรือสำหรับร้าน 7-Eleven ก็จะมีระบบขนส่งสินค้าสำหรับวางขายในร้าน ทำให้สินค้ามีความหลากหลาย โดยที่ผู้ประกอบการไม่ต้องลงมือวิ่งหาสินค้ามาเติมเอง

ส่วนอีกเรื่องที่สำคัญคือช่องทางในการเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการขยายทุนหรือขยายสาขาออกไปให้กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยปกติแล้วแฟรนไชส์ที่แข็งแรงและมีขนาดธุรกิจที่ใหญ่อยู่แล้วก็มักจะมีคอนเน็กชั่นสายสัมพันธ์ที่ดี ทำให้แฟรนไชส์นั้นๆ มีโอกาสในการเติบโตออกไปได้มาก ซึ่งจุดนี้ก็มีความสำคัญต่อผู้ประกอบการเช่นเดียวกัน เพราะถ้าแฟรนไชส์นั้นๆ มีโอกาสในการเติบโตมาก โอกาสที่เราซื้อแฟรนไชส์มาบริหารก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ หลายแฟรนไชส์ก็ได้พัฒนาระบบในการบริหารงานด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่ง ระบบบัญชี ระบบการตรวจสอบสินค้าคงเหลือ ซึ่งสามารถช่วยให้การบริหารงานในร้านเป็นเรื่องง่ายขึ้น โดยเฉพาะสำหรับคนที่อาจจะไม่มีความรู้ในการทำธุรกิจมากนัก การทำแฟรนไชส์ที่ระบบแข็งแรงก็จะช่วยให้ได้เรียนรู้ระบบบริหารงานไปพร้อมๆ กันได้ด้วย

ธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทย

ในช่วงหลังปีพ.ศ. 2526
แฟรนไชส์อาหารจานด่วนรวมถึงแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อก็เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมในประเทศไทย

ในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยนั้นระบบธุรกิจแฟรนไชส์ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก โดยเริ่มต้นมาจากกลุ่มธุรกิจโรงแรม เช่น โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ และธุรกิจน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างปั๊มน้ำมันเชลล์ ต่อมาในช่วงหลังปีพ.ศ. 2526 แฟรนไชส์อาหารจานด่วนหรือฟาสต์ฟู๊ดที่เรารู้จักกันดีก็เริ่มเข้ามาในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น McDonald, A&W หรือ KFC รวมถึงแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ

หลังจากนั้นในช่วงประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าเริ่มมีการเกิดขึ้นของธุรกิจแฟรนไชส์ SME ยี่ห้อไทยขึ้นมามากมาย โดยจากการศึกษาข้อมูลจากสมาคมแฟรนไชส์แห่งประเทศไทย (http://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php) พบว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ร่วมลงทะเบียนมีอยู่ราว 652 กิจการ แบ่งเป็น 11 หมวด ดังนี้

1. อาหาร ทั้งหมด 186 กิจการ เช่น Pizza Company, Chester Grill
2. เครื่องดื่มและไอศกรีม 108 กิจการ เช่น สตาร์บัคส์, คาเฟ่ ดิโอโร่, มหาชัย ไอศครีม
3. เบเกอรี่ 24 กิจการ เช่น ซูการ์บัน, ดังกิ้น โดนัท, IN&OUT, ขนมบ้านอัยการ
4. บริการ 83 กิจการ เช่น ยูสไมล์ โฟโต้, อาสาเซอร์วิส, ไอทีคลินิก
5. การศึกษา 77 กิจการ เช่น คุมอง, แมดซายน์, สมาร์ท อิงลิช
6. ความงาม 33 กิจการ เช่น เจนนี่, เบลล่า นีน่า, พรีม่า โกลด์, พลอยสวย, อีทูดี้, สิเรียม บิวตี้ แคร์
7. ค้าปลีก 39 กิจการ เช่น 7-Eleven, เฟรชมาร์ท, แฟมิลี่มาร์ท, หอแว่น, อากิโกะ, เอ็มช็อป , ฟาสซิโน
8. งานพิมพ์ 23 กิจการ เช่น ศูนย์เติมหมึกครบวงจรไซเบอร์อิ้งค์, ธุรกิจอัดภาพดิจิตอล อีซี่ ปริ้นท์, ดับเบิ้ล เอ ก๊อปปี้
9. หนังสือ, วีดีโอ 3 กิจการ เช่น ร้านนายอินทร์, ซึทาญ่า, ร้านหนังสือผักแว่น
10. อสังหาริมทรัพย์ 13 กิจการ เช่น บริษัท พีดี เฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด , อีอาร์เอ, โทเทิ่ล แอสเสท แฟรนไชส์, เรียลตี้ เวิลด์ อัลไลแอนซ์, เรียลตี้ แมทช์เมคเกอร์ บจก.
11. โอกาสทางธุรกิจ 63 กิจการ เช่น โรงงานคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิล วงษ์พานิชย์ , มินิปั๊มส์, เอเจล เอ็นเตอร์ไพรซ์, บ้านรักสุขภาพ

แฟรนไชส์เหล่านี้เป็นแฟรนไชส์ที่คนทั่วไปรู้จักกันดีที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น ที่เห็นได้ชัด ก็คือ 7-Eleven หรือจะเป็น McDonald ต้นกำเนิดแฟรนไชส์ของโลก ขณะที่แฟรนไชส์ SME ของไทยก็มีที่ประสบความสำเร็จไม่น้อย อย่างเช่นร้านลูกชิ้นปลาระเบิด ร้านหนังสือนายอินทร์ หรือสถานเสริมความงามอย่างนิติพลคลินิคและวุฒิศักดิ์คลินิค เป็นต้น ทำให้เราพอมองเห็นว่าโอกาสเติบโตทางธุรกิจของแฟรนไชส์ในประเทศไทยก็มีไม่น้อยไม่กว่าธุรกิจอื่นเลยทีเดียว

*ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

ข้อควรระวังในการทำแฟรนไชส์

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนจะตัดสินใจลงทุนกับแฟรนไชส์เจ้าใดเจ้าหนึ่ง เราก็ควรคิดให้รอบคอบก่อนว่าธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ มีทิศทางโอกาสในการเติบโตหรือไม่ คุ้มค่าการลงทุนไหม โดยอาจจะใช้หลักคิดของ INCquity ที่เรียกว่า Business Mix หรือ 5ท ในการช่วยตัดสินใจได้

โดยหลักๆ แล้วเบื้องต้นเราต้องตัดสินใจให้ดีว่าส่วนประกอบต่างๆ ในการเริ่มต้นธุรกิจที่เจ้าของแฟรนไชส์เตรียมไว้ให้นั้นดีจริงหรือเปล่า สินค้าได้มาตรฐานไหม แผนการตลาดเป็นอย่างไร แบรนด์อิมเมจแข็งแรงพอไหม เป็นที่รู้จักทั่วไปหรือเปล่า ระบบการบริหารงานมีมาตรฐานเพียงพอ มีการอบรมให้ความรู้ รวมทั้งมีระบบการดูแลผู้ประกอบการต่อเนื่องด้วยหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าการดำเนินงานของผู้ประกอบการจะคุ้มค่ากับราคาค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ที่จ่ายไปหรือเปล่า

ก่อนจะตัดสินใจผู้ประกอบการควรศึกษาข้อมูลให้ดี
ก่อนว่าแฟรนไชส์นั้นๆ เหมาะสมกับทำเลที่มีหรือไม่ ตรงกับความต้องการของลูกค้าไหม และลงทุนให้พอเหมาะกับเงินทุน
เริ่มต้นที่มี ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้

นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่ต้องตัดสินใจให้ดีก็คือเรื่องทำเล การเลือกแฟรนไชส์จะต้องเหมาะกับทำเลที่มีอยู่ ตัวอย่างเช่นสมมติมีห้องว่างอยู่ในแหล่งชุมชนที่ค่อนข้างห่างไกลจากห้างสรรพสินค้า แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้ออาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเพราะตรงกับความต้องการของลูกค้าพอดี เป็นต้น

เรื่องเงินทุนก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ กรณีที่เรามีเงินก้อนอยู่ในมือมากพอ ก็สามารถเลือกแฟรนไชส์ที่เราสนใจได้ แต่ถ้าไม่มีเงินของตัวเองก็ต้องไปขอสินเชื่อจากธนาคาร ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา หลายธนาคารก็มีโครงการให้สินเชื่อเพื่อทำแฟรนไชส์มากขึ้น ซึ่งโดยส่วนมากธนาคารก็มักจะเลือกอนุมัติให้แฟรนไชส์เจ้าที่มีชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ เพราะมีแนวโน้มว่าน่าจะประสบความสำเร็จมากกว่า ดังนั้นในขั้นตอนเลือกแบรนด์แฟรนไชส์ก่อนไปเสนอขออนุมัติสินเชื่อจากธนาคารก็ควรเลือกให้ดีเพราะจะมีผลต่อการอนุมัติสินเชื่อนั่นเอง

ทั้งนี้ก่อนจะตัดสินใจลงทุนกับแฟรนไชส์เจ้าใดเจ้าหนึ่ง เราอยากให้คุณพิจารณาข้อมูลแฟรนไชส์ที่สนใจก่อนอย่างละเอียด เพื่อดูว่าแฟรนไชส์เจ้านั้นมีการเติบโตอย่างยั่งยืนหรือไม่ โดยดูตั้งแต่ความเป็นมาเป็นไปของแฟรนไชส์นั้นว่าก่อตั้งมากี่ปีแล้ว ผลประกอบการในช่วงที่ผ่านมาเป็นอย่างไร มีการทำกิจกรรมตอบแทนสังคมบ้างหรือไม่ ข้อมูลเหล่านี้น่าจะพอตอบโจทย์ว่าแฟรนไชส์นั้นคุ้มค่าที่จะลงทุนในระยะยาวหรือเปล่านั่นเอง

• • •

การลงทุนมีความเสี่ยง และการลงทุนกับแฟรนไชส์ก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะมีการเตรียมการมาอย่างดีโดยผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสินค้า ทำการตลาด วางระบบการบริหารจัดการต่างๆ เป็นต้น แต่ก็ไม่อาจเป็นการรับประกันว่าการลงทุนจะประสบความสำเร็จได้เสมอไป ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจผู้ประกอบการจึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนว่าแฟรนไชส์นั้นๆ เหมาะสมกับทำเลที่มีหรือไม่ ตรงกับความต้องการของลูกค้าไหม และลงทุนให้พอเหมาะกับเงินทุนเริ่มต้นที่มี ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้

หากคุณกำลังพิจารณาแฟรนไชส์เป็นหนึ่งทางเลือกในการทำธุรกิจ เราขอแนะนำให้ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากสมาคมแฟรนไชส์แห่งประเทศไทย ซึ่งในเว็บของสมาคมฯ มีข้อมูลแฟรนไชส์อยู่มากมาย และยังมีบทความที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจให้อ่านด้วย

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์