โฆษณาเว็บไซต์ด้วยการแจกใบปลิว อาจได้ผลมากกว่าโฆษณาออนไลน์!

"The aim of marketing is to know and understand the customer so well the product or service fits him and sells itself." ~ Peter Drucker, photo belongs to Jesse757
เขาใช้วิธีการอย่างไรในการดึงดูดคนเข้าไปที่เว็บไซต์ที่อยู่บนโลกออนไลน์?

ลองนึกภาพบริษัทจัดหาคู่ออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานที่ทำการลงทะเบียนมากกว่าหนึ่งแสนคนดู เขาใช้วิธีการอย่างไรในการดึงดูดคนเข้าไปที่เว็บไซต์ที่อยู่บนโลกออนไลน์? ใช้ social media? หรือไปฝากแบนเนอร์โฆษณาบนเว็บอื่นๆ? เหล่านี้ไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเลย การตลาดที่ทำให้คนรู้จักเว็บหาคู่ออนไลน์เป็นที่รู้จักของคนหมู่มากขนาดนี้มาจากการแจกโปสเตอร์และใบปลิวโฆษณาต่างหาก

ลองจินตนาการว่าเราเป็นเจ้าของเว็บไซต์หาคู่ออนไลน์นั้นดู กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราคือนิสิตนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยหรือพนักงานบริษัทที่อายุยังไม่เกิน 30 ปี เป็นพวกที่หลงใหลใน instagram และ Pinterest ใช้มือถือหรือแท็บเล็ตวันละหลายๆ ชั่วโมงเพื่อเข้าเว็บไซต์ แชร์ประสบการณ์ต่างๆ ผ่าน social network รวมถึงทำอะไรอย่างอื่นอีกหลายอย่าง คำถามที่เกิดขึ้นในใจเราคือ “ทำไมเราจะต้องใช้การโฆษณาผ่านโปสเตอร์หรือใบปลิว?”

"เราไม่มีเงินมากพอที่จะจ้างนักการตลาดมืออาชีพ ดังนั้นเราจึงเดินกลับไปที่วิทยาลัยเก่าของเราและวางโปสเตอร์กับใบปลิวเอาไว้"

คำถามนี้เกิดขึ้นในใจของ Balazs Alexa และ Jean Meyer ผู้ก่อตั้ง DateMySchool เว็บไซต์หาคู่ออนไลน์สำหรับนักศึกษา ในขั้นต้นการทำการตลาดของธุรกิจนี้เรียกได้ว่าค่อนข้างยากลำบาก Alexa กล่าวว่า "เราไม่มีเงินมากพอที่จะจ้างนักการตลาดมืออาชีพ ดังนั้นเราจึงเดินกลับไปที่วิทยาลัยเก่าของเราและวางโปสเตอร์กับใบปลิวเอาไว้" กลับกลายเป็นว่าวิธีนี้ได้ผลและประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าของพวกเขาไม่อ่านโฆษณาที่อยู่บนเว็บไซต์ต่างๆ มองดูโฆษณาบน social media กันแค่เพียงผ่านๆ ไม่ดูทีวี ลูกค้ากลุ่มนี้ต่อต้านโฆษณาทุกอย่างที่อยู่บนโลกออนไลน์ ดังนั้นสิ่งที่ DateMySchool ทำจึงเป็นอะไรที่แตกต่างสำหรับกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้

ในขณะที่เว็บไซต์อื่นๆ ที่เปิดตัวเว็บหาคู่ออนไลน์ออกมากลับมีความเสี่ยงที่จะล้มเหลว แต่สำหรับเว็บไซต์ DateMySchool กลับดึงดูดลูกค้ามากกว่าหนึ่งแสนคนด้วยเวลาอันรวดเร็ว และขยายตัวอย่างต่อเนื่องตามวิทยาลัยต่างๆ ทำไมพวกเขาถึงประสบความสำเร็จได้? เป็นเพราะพวกเขามีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่อยากให้ผู้ใช้ได้ออกเดตกับคู่เดตที่มาจากวิทยาลัยใดก็ได้ในสหรัฐอเมริกา หรือที่จริงแล้วเพียงเพราะว่าเลือกใช้วิธีการโฆษณาที่ถูกต้อง?

paper-based

DateMySchool ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามด้วยแนวคิดที่ให้คุณค่ากับการสร้างโปรโมชั่นที่ใช้การพิมพ์ข้อความลงกระดาษหรือใบปลิวในการโฆษณา (paper-based) ซึ่งวิธีการนี้มีประสิทธิภาพและใช้ได้จริง แม้แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ดิจิตอลที่อยู่บนโลกออนไลน์ ซึ่งการทำการตลาดแบบ paper based โดยเฉพาะสำหรับธุรกิจออนไลน์จะประสบความสำเร็จได้ต้องมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

มี URL ที่จำง่าย เข้าใจง่าย และโดนใจ

ในการโฆษณาผ่านโดยพิมพ์แผ่นพับ ใบปลิว หรือเอกสารเพื่อการโฆษณาเว็บไซต์หรือธุรกิจออนไลน์นั้น URL ของเว็บไซต์จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องง่ายต่อการจดจำและอธิบายตัวเองได้ เช่น ชื่อเว็บไซต์ DateMySchool สามารถสื่อตัวเองได้ชัดเจนว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าใช้งานจับคู่เดตออนไลน์ โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ หรือถ้าหากเราเปิดเป็นร้านขายอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงออนไลน์ เช่น อาจจะขายปลอกคอ ที่นอนสุนัข วิตามิน หรือขนมสำหรับสัตว์เลี้ยง อาจจะตั้งชื่อ URL ที่สื่อสารได้เข้าใจทันที เช่น PetAccessories.com เป็นต้น

จัดเรียงภาพและตัวอักษรให้เรียบง่ายเข้าไว้

leaflet ทำโปสเตอร์หรือใบปลิวที่แสดง URL ของเว็บไซต์เราด้วยตัวอักษรขนาดใหญ่ อย่าพยายามยัดเยียดข้อมูลและรูปภาพทุกอย่างที่เราอยากสื่อสารลงไปบนหน้ากระดาษเล็กๆ เพราะคนเรามีแนวโน้มว่าจะเลือกดูหรืออ่านเฉพาะข้อความที่ตนสนใจเท่านั้น ถ้าหากจัดเรียงหน้ากระดาษรกเกินไป และเต็มไปด้วยข้อมูลตัวอักษรเยอะๆ คนก็อาจจะไม่อยากอ่านและโยนกระดาษของเราลงทิ้งถังขยะแทน ทางที่ดีเลือกเฉพาะข้อความสำคัญเพียงแค่สั้นๆ เลือกรูปภาพที่สื่อความหมายสักสองหรือสามรูป และอย่าลืมเน้นให้เห็น URL ของเว็บไซต์ชัดๆ เพื่อที่คนที่สนใจจะได้ตามไปที่เว็บไซต์ได้ถูก

ให้ลูกค้ามองเห็นเราซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง

เมื่อลูกค้ามองเห็นใบปลิวซ้ำเรื่อยๆ ก็จะเกิดความสนใจและเข้าไปดูในเว็บไซต์ และกลายมาเป็นลูกค้า

สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ กว่าจะเปลี่ยนใจมาเลือกใช้บริการหรือซื้อสินค้าชิ้นหนึ่งได้ อาจต้องมองเห็นโฆษณาหรือการประชาสัมพันธ์เดิมซ้ำๆ ติดต่อกันมากกว่าสิบครั้ง นี่จึงเป็นเหตุผลที่บริษัท DateMySchool ตัดสินใจวางโปสเตอร์และใบปลิวไปทั่ววิทยาลัย โดยวางในทุกๆ ที่ที่คนสามารถเข้าถึงได้ โดยคาดหวังว่าเมื่อลูกค้ามองเห็นใบปลิวซ้ำเรื่อยๆ หลายๆ ครั้งเข้า ก็จะเกิดความสนใจและเข้าไปดูในเว็บไซต์ และกลายมาเป็นลูกค้าของเว็บไซต์ในที่สุด

• • •

แม้ผลิตภัณฑ์ของเราจริงๆ อาจจะอยู่บนโลกออนไลน์เหมือนอย่างเว็บไซต์ DateMySchool ที่เราได้กล่าวถึงมาข้างต้นนี้ แต่ก็สามารถเลือกใช้การโฆษณาที่อยู่บนโลกออฟไลน์ เช่นการแจกแผ่นพับหรือใบปลิว และได้ลูกค้ากลับมาเช่นเดียวกัน ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องทำก็คือการออกแบบแผ่นพับใบปลิวนั้นต้องทำออกมาให้โดนใจกลุ่มลูกค้า มีชื่อที่จดจำง่าย สื่อความได้ถูกต้องและวางใบปลิวของเราไว้ให้ลูกค้าเข้าถึงได้ในหลายพื้นที่ เพียงเท่านี้เราจะพบว่าการสร้างโปรโมชั่น การประชาสัมพันธ์ที่ใช้กระดาษในการโฆษณา (paper-based) นั้นมีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้จริง

 

photos belong to Samuel Mann and Antonio Bonanno

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์