Dogvacay จาก start up บ้านรับเลี้ยงสุนัข สู่ธุรกิจสิบล้าน

Dogvacay คือธุรกิจสำหรับหาที่อยู่ในรูปแบบธุรกิจเดียวกับ Airbnb แต่แตกต่างตรงที่เป็นที่พักสำหรับสุนัข ธุรกิจนี้เริ่มต้นในปี 2012 โดยคู่สามี ภรรยาที่ไม่เชื่อว่าการจ่ายเงินจำนวนมากไปกับการฝากสุนัขเอาไว้กับกรงหรือบ้านสุนัขจะเป็นเรื่องที่ดี ทั้งคู่จึงเริ่มต้นเปิดบ้านของตัวเองเพิ่งเชิญแขกผู้มาเยือนพิเศษ หรือการรับเลี้ยงสุนัขในช่วงวันที่เจ้าของต้องมีธุระที่อื่นไม่อยู่บ้าน หรือจำเป็นต้องเดินทางในระยะเวลาหลายวัน Dogvacay จึงเกิดขึ้นในฐานะคอมมูนิตี้ออนไลน์ เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับเปิดให้บรรดา “พี่เลี้ยง” จากทั่วเมือง ที่เปิดใจ พร้อมรับผิดชอบ และรับหน้าที่เลี้ยงดูเจ้าตัวเล็ก เพื่อความไว้วางใจของเจ้าของสุนัข ว่าสัตว์เลี้ยงของพวกเขาจะปลอดภัยกว่าการอยู่ในกรง

ในปัจจุบัน สตาร์ทอัพเล็กๆ นี้ได้กลายเป็นธุรกิจที่มีการลงทุนใหม่กว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (480 ล้านบาท) และมีแผนธุรกิจที่จะจัดจ้างผู้รับดูแลเพิ่มเติมกว่า 10,000 รายทั่วสหรัฐ และแคนาดา

ทำงานอย่างเป็นระบบ

Dogvacay ทำงานอย่างง่ายดายและเป็นระบบ เริ่มต้นด้วยการค้นหาสมาชิกที่ลงทะเบียนไว้ในพื้นที่ใกล้เคียงของเรา ด้วยการระบุตำแหน่งที่ตั้งลงในเว็บไซต์ www.Dagvacay.com ต่อมาก็ระบุวัน เวลา เพื่อจองผู้รับดูแล โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 25 เหรียญสหรัฐฯ ต่อคืน (ราวๆ 800 บาท) โดยเป็นราคาที่รวมประกันสำหรับสุนัข มีฝ่ายดูแลลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง และจะมีการอัพเดตรูปภาพของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถติดต่อระหว่างเจ้าของสุนัขกับผู้รับเลี้ยงได้เรียบร้อย

ในขณะเดียวกัน สำหรับผู้ที่ต้องการเป็น host เปิดบ้านรับดูแลสุนัขตัวน้อยเป็นการชั่วคราวแลกกับค่าตอบแทน ก็สามารถเช้าร่วมเป็นสมาชิกของ Dogvacay ในฐานะ host ผู้รับดูแลสุนัขได้อย่างง่ายดาย โดยทางเว็บไซต์จะจัดทีมงานตรวจสอบดูแลให้คำแนะนำและช่วยแก้ปัญหาสำหรับทั้งฝ่าย host และผู้ที่ต้องการหาบ้านพักชั่วคราวให้เพื่อนตัวเล็ก

เติมเต็มช่องว่างสู่ธุรกิจหลายสิบล้าน

นับตั้งแต่การสูญเสียสุนัขพันธุ์เกรทเดนของผู้ก่อตั้งอย่าง Jay Koblenz แทนที่เขาจะค้นหาสุนัขตัวใหม่มาเลี้ยงดู เขากลับเกิดไอดียใหม่ว่า จะดีกว่าไหม ถ้าจะเป็นฝ่ายรับเลี้ยงสุนัขของคนอื่นๆ? (และทำเงินได้)

ในช่วงเริ่มต้น Jay ได้รับเงิน 1,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 32,000 บาท) ต่อเดือน สำหรับการรับหน้าที่ดูแลสุนัขของคนในละแวกบ้าน “สำหรับคนที่รักสุนัขอย่างที่ผมรัก เงินที่ได้รับตอนนั้นถือเป็นตัวเลขที่คุ้มค่าแล้ว” หลังจากภาระหน้าที่ที่ Jay ได้รับผิดชอบ ตัวอย่างจาก Aaron Hirschhorn ผู้ที่เข้ามามีส่วนร่วมหลังจากที่เขาได้เสียเงินกว่า 1,700 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 54,400 บาท) ไปกับการฝากสุนัขเลี้ยงในกรงเป็นเวลา 10 วัน ผลที่ได้คือ หลังจากที่เขาไปรับสุนัขกลับมา เขาค้นพบว่าสุนัขเขามีอาการเครียดจากการถูกบรรจุรวมอยู่ในกรงร่วมกับสุนัขตัวอื่นๆ หลายตัว Aaron จึงคิดไตร่ตรองว่าน่าจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีกว่านี้ และ Dogvacay ก็เป็นทางออกที่เขาต้องการ

เหนือกว่าด้วยรายละเอียด

สำหรับคนรักหมาย่อมรู้ดีกว่าการเลี้ยงและดูแลนั้นมีรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องคำนึงถึงอยู่มากมาย Dogvacay ก็ไม่ละเลยที่จะให้ความสำคัญเช่นกัน รายละเอียดสำคัญต่างๆ อาทิ สายพันธุ์ของสุนัข การอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ หรือเรื่องของพื้นที่ เช่น มีสนามหน้า-หลังบ้าน รอบๆ อาณาเขตมีสัตว์เลี้ยงอื่นๆ หรือไม่ รวมถึงทักษะพิเศษที่มี อย่างเช่น การอาบน้ำและตัดแต่งขน หรือความรู้ในเรื่องยาสำหรับสุนัขในกรณีสุนัขป่วย ทักษะพิเศษเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ประเมินค่าใช้จ่ายในการรับดูแล (อยู่ที่ 15 ถึง 100 เหรียญสหรัฐฯ ต่อคืน)

หรือกรณีที่เกิดปัญหาอย่าง อาการป่วยของสุนัขหรือปัญหาอื่นๆ Dogvacay ครอบคลุมเรื่องนโยบายด้านประกันสำหรับสุนัข โดยผู้รับดูแลสามารถติดต่อผ่านเบอร์สายด่วนได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงสามารถอัพโหลดรูปสุนัขในแต่ละวันผ่านทางอีเมลหรือข้อความ เพื่ออัพเดตความเคลื่อนไหวหรืออาการให้เจ้าของสุนัขได้รับทราบ

การประสบความสำเร็จของ Dogvacay นั้นทำให้เกิดการกลับมาของลูกค้ากลุ่มเดิมๆ รวมถึงการจับคู่กันระหว่างเจ้าของและผู้รับดูแลคู่เดิม เพราะสุนัขคุ้นเคยกับการได้รับการดูแลเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ผู้รับดูแลสามารถเพิ่มเติมรายละเอียดลงในโปรไฟล์ของตนเองได้หลากหลาย อาทิ มีความสะดวกรับดูแลสุนัขพันธุ์เล็กหรือใหญ่ หรือมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันกับสุนัขที่สายพันธุ์แตกต่างกัน เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย และได้รับประโยชน์อย่างเท่าเทียม

• • •

ธุรกิจที่เกิดจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่อย่างความรักและความปรารถนาดีทีมีต่อสัตว์เลี้ยง เพียงแค่เริ่มต้นวางแผนธุรกิจเพื่อเติมเต็มความรู้สึกให้กลายเป็นการเกิดรายได้สู่คนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน หรือหากลองนำมาปรับใช้เป็นการรับดูเเลสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆ อาทิ แมว นก หรือปลาก็เป็นไอเดียใหม่ที่น่าเริ่มต้นไม่แพ้กัน

 

ที่มา:

บทความ Offbeat ways to make money: DogVacay จาก www.cbsnews.com

บทความ DogVacay raises $15M to build its Airbnb for pooches จาก gigaom.com 

บทความ Startup Spotlight: DogVacay.com, The AirBnb For Pets

blog.sourcemetrics.com

 

ที่มาภาพ http://blog.sourcemetrics.com/startup-spotlight-dogvacay-com-airbnb-for-...

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์