Cirque du Soleil หยิบเอามนต์ขลังของการแสดงมาผสมผสานกับธุรกิจ

Photo belongs to joaoa
กว่า 3 ทศวรรษที่งานแสดงของ Cirque du Soleil ยังเป็นที่ต้องการของผู้ชมและได้รับการพัฒนาทักษะ นำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้ เพื่อเพิ่มเติมความน่าตื่นตาตื่นใจที่คับคั่งด้วยคุณภาพ และรักษามาตรฐานการแสดงที่อยู่ในระดับสูงลิบไว้ให้ได้อยู่เสมอ

เป็นเวลามากกว่า 20 ปีแล้วที่ Cirque du Soleil คณะการแสดงที่หนังสือพิมพ์ The New York Times ให้คำนิยามไว้ว่า “การแสดงแห่งอนาคต” จากจุดเริ่มต้นที่มีทีมงานเพียง 20 คน ในวันนี้ Cirque du Soleil มีทีมงานและนักแสดงกว่า 5,000 คน จัดแสดง 22 โชว์ ออกเดินทางแสดงตลอด 44 ประเทศทั่วโลก และในปีนี้ ที่เหล่าผู้ชมต่างติดตราตรึงใจกับแสง สี เสียงและคุณภาพการจัดแสดง ที่หากมีโอกาสต้องได้มาชมด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต ล่าสุดกับผลงานการแสดงโชว์ชุด Iris ที่จัดแสดงที่โรงละคร  LA’s Kodak ด้วยสถิติราคาค่าบัตรเข้าชมที่สูงถึง 253 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 7,590 บาท) จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Cirque du Soleil มีรายได้มากกว่าหนึ่งพันล้านเหรียญฯ ในปีที่ผ่านมา กว่า 3 ทศวรรษที่งานแสดงของ Cirque du Soleil ยังเป็นที่ต้องการของผู้ชมและได้รับการพัฒนาทักษะ นำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้ เพื่อเพิ่มเติมความน่าตื่นตาตื่นใจที่คับคั่งด้วยคุณภาพ และรักษามาตรฐานการแสดงที่อยู่ในระดับสูงลิบไว้ให้ได้อยู่เสมอ

 

Cirque du Soleil มีคุณลักษณะที่ดึงดูดใจผู้ชมและนำพามาซึ่งความสำเร็จ - ไม่ว่าจะเป็นความสมบูรณ์แบบของเสื้อผ้าหน้าผม ความท้าทายของการแสดง และการทำลายทุกข้อจำกัดแห่งจินตนาการให้กลายเป็นจริง คุณลักษณะบางสิ่งที่ผู้ชมต่างเรียกกันว่า “วัตถุดิบที่เป็นความลับของ Cirque du Soleil”  ลองมาดูบทเรียนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Cirque du Soleil ว่าอะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้คณะจัดแสดงโชว์คณะนี้สามารถสร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับผู้คนได้ตลอดมา

คุณภาพและความสอดคล้อง:

จากประสบการณ์ของผู้ชมจนถึงจดหมายและสินค้าของที่ระลึกภายใต้แบรนด์ Cirque du Soleil การันตีได้ถึงคุณภาพและความเซอร์ไพรส์ที่สื่อสารมาถึงผู้ชมในทุกๆ จุดปะทะ ไม่ว่าจะเป็นการเดินขบวน การเปิดสปอตวิทยุ หรือการจัดอาหารในเต๊นท์สำหรับผู้ชม VIP ก็ตาม ผู้ชมจะรับรู้ได้โดยทันทีว่าลักษณะแบบนี้ที่เป็นลายเซ็นของ Cirque du Soleil เป็นความสอดคล้องที่ลงตัว แต่ก็แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ ยกตัวอย่างเช่น การจัดแสดงงานที่ลาส เวกัส ตกแต่งเวทีโดยรอบด้วยไฟนีออน และติดตั้งบิลบอร์ดของ Cirque du Soleil  ไว้ต่างหาก เพื่อเป็นการพิสูจน์ถึงความเชี่ยวชาญในการสื่อสารกับผู้ชมถึงแก่นแท้และภาพจำของแบรนด์ให้ได้ และยืนยันถึงความเป็น “ของแท้” ที่การแสดงไหนๆ ก็ไม่สามารถเลียนแบบได้เช่นกัน

ความคิดสร้างสรรค์:

ความคิดสร้างสรรค์เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมบันเทิงนั้นแตกต่างจากอุตสาหกรรมอื่น และแตกต่างการจากดำเนินธุรกิจแบบดั้งเดิมด้วยเช่นกัน และ Cirque du Soleil  ก็เตือนให้ระลึกถึงความสำคัญของความคิดสร้างสรรค์นี้ ไม่ว่าคุณจะจัดจำหน่ายตั๋วเข้าชมหรือแม้กระทั่งซอฟท์แวร์ เป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องนึกถึงไว้เสมอมา คุณกำลังขายให้กับ “คน”  นักการตลาดจำนวนมากจึงพยายยามในการดึงเอาความเป็น Cirque du Soleil  ออกมาและเพิ่มเติมความน่าสนใจเข้าไปอีกสำหรับใช้สื่อสารกับคนดู 

ลองดูตัวอย่างจากบริษัท Corning บริษัทผลิตแก้ว ที่สร้างไวรัลคลิป Day Made of Glass คือตัวอย่างอันยอดเยี่ยมในการนำเรื่องของจินตนาการเข้ามาปรับใช้กับธุรกิจ

http://www.youtube.com/watch?v=6Cf7IL_eZ38

ทัศนคติระดับโลก:

ในปัจจุบันนี้ Cirque du Soleil มีการจัดแสดงโชว์พิเศษถึง 5 ทวีปทั่วโลก และสร้างสรรค์เนื้อหาในการแสดงแต่ละครั้งด้วยความพิเศษที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ มากกว่าจะใจจดใจจ่อกับการกังวลเรื่องคู่แข่ง เรียกได้ว่า Cirque du Soleil คือต้นแบบการทำการตลาดด้วยกลยุทธ์แบบ Blue Ocean หมายถึง การสร้างสรรค์สิ่งใหม่กว่า ไม่มุ่งเน้นที่จะตอบสนองต่อความต้องการของตลาด แต่จะค้นหาความหมายใหม่ที่ไม่เคยมีมากก่อน และดำเนินงานโดยไม่คำนึงถึงคู่แข่ง เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับคุณค่าที่แตกต่างอย่างที่ไม่เคยนึกถึงมาก่อน มองเห็นความสำคัญของกลุ่มตลาดแบบ niche market มีเอกลักษณ์แต่ก็มีความเป็นสากล และเข้าถึงได้ในทุกๆ วัฒนธรรม การใช้ดนตรีเป็นตัวกลางในการสื่อสารทำให้การแสดงของ Cirque du Soleil  สามารถเอาชนะได้ทุกอุปสรรคทางด้านภาษา ภายใต้ปรัชญการดำเนินที่สูงส่งและคุ้มค่าที่จะนำมาปรับใช้ในทุกอุตสาหกรรม นั่นคือ สื่อสารให้ถึงผู้บริโภคผ่านการออกแบบประสบการณ์ของมนุษย์ และคำตอบคือ อารมณ์ นั่นเอง

เสี่ยงด้วยความสัมพันธ์:

Cirque du Soleil  คิดค้นนวัตกรรมด้วยความเสี่ยง แน่นอนว่ามีบางการแสดงที่ล้มเหลว อาทิ การแสดงชุด Banana Shpeel ที่ต้องปิดตัวลงหลังจากเปิดตัวที่นิวยอร์กได้เพียง 6 สัปดาห์ แต่ก็เป็นบทเรียนชื้อสำคัญในเรื่องของการผลักดันให้เกิดขอบเขตในการแสดงใหม่ๆ ประธานบริษัทและ CEO ของ Cirque du Soleil อย่าง  Daniel Lamarre เคยกล่าวสรุปเรื่องปรัชญาด้านความเสี่ยงเอาไว้ว่า “ถ้าหากคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จ ต้องไม่ใช่มองไปรอบๆ แต่ต้องมองไปข้างหน้า” แต่ปรัชญานี้จะได้ผลก็ต่อเมื่อทั้งชื่อบริษัทและทีมงานทึกคนสามารถเชื่อมโยงการตัดสินใจที่จะคว้าเอาความเสี่ยงมาเกี่ยวข้อง - “พวกเราไม่ได้เพียงมองไปรอบๆ พวกเรามองไปข้างหน้าและตัดสินใจที่จะเสี่ยง ไม่ว่าความเสี่ยงนั้นจะคุ้มค่าหรือไม่ สำหรับที่ Cirque du Soleil  แล้ว การได้เสี่ยงเป็นส่วนหนึ่งในสายเลือดของเรา” 

• • •

เพราะผู้ชมไม่ใช่คนที่สามารถประคองไม้ยาว 500 ฟุตบนหัวใน 5 วินาทีโดยไม่ใช้มือจับได้ ดังนั้น การยอมรับในปรัชญาการดำเนินงานของ Cirque du Soleil เรื่องการสร้างจินตนาการ ปลุกทุกความรู้สึก และทำให้อารมณ์ของมนุษย์ปรากฏขึ้นในความเป็นจริง ว่าก้าวแรกแห่งความสำเร็จที่ยังคงสัมผัสได้ในทุกการแสดงจนถึงวันนี้ การแสดงจาก Cirque du Soleil  ท้าทายให้ผู้คนได้รู้สึกว่า การใส่เวทมนตร์ลงในการแสดงคือหลักการทำการตลาดที่แท้จริง

Source: บทความ Cirque Du Soleil Shows Big Brands How To Be Remarkable--And Magical จาก forbes.com

Photos belong to: Mario Groleau and Derek Key

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์