จะเริ่มต้นธุรกิจ? ต้องมี 5ท (INCquity's Business Mix)

Just don't give up trying to do what you really want to do. Where there is love and inspiration, I don't think you can go wrong. ~ Ella Fitzgerald, photo belongs to Fabrice Florin

การจะเริ่มต้นทำธุรกิจขึ้นมาจำเป็นต้องมีอะไรบ้าง?

คนส่วนใหญ่เมื่อคิดจะเริ่มทำธุรกิจจะกังวลเรื่องเงินทุน แต่เงินทุนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจเพียงอย่างเดียวจริงหรือ? ถ้าไม่มีเงินทุนเลยล่ะ จะเริ่มทำธุรกิจได้หรือไม่?

เราค่อนข้างเห็นต่าง และเชื่อมั่นว่าหากมีใจและมีไอเดียที่น่าสนใจ คุณก็สามารถเริ่มต้นทำกิจการได้ทางใดทางหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าองค์ประกอบอื่นๆ ในการทำธุรกิจต่างก็มีความสำคัญในการดำเนินธุรกิจทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม แต่ละส่วนประกอบควรจะมีความสำคัญและถูกเน้นหนักในแต่ละช่วงเวลาดำเนินงานแตกต่างกันไป การวางแผนดำเนินกิจการอย่างมีหลักการและมีจุดโฟกัสที่ชัดเจนในแต่ละช่วงเวลาจะเป็นหลักสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการไม่หลงทางระหว่างการเตรียมตัวในช่วงเริ่มก่อตั้ง กับช่วงของการขยายขนาดของธุรกิจให้เติบใหญ่

เรามีศัพท์ที่ขึ้นต้นด้วย ท.ทหารอยู่ 5 คำ ที่จะช่วยให้สามารถแบ่งการดำเนินธุรกิจออกเป็นช่วงๆ และสิ่งสำคัญที่ควรพัฒนาในช่วงเวลาเหล่านั้น เริ่มตั้งแต่เตรียมตัวเปิดกิจการครั้งแรกตลอดจนขยายกิจการเมื่อเติบโตถึงขีดสุด เกิดเป็น Business Mix ที่ INCquity อยากนำเสนอ ดังนี้

ทำเล

ทำเลสำหรับทำธุรกิจถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกช่วงเวลา ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นทำธุรกิจไปจนถึงช่วงที่ธุรกิจขยายใหญ่เติบโต เนื่องจากทำเลสามารถชี้วัดว่าลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าหรือบริการเราได้มากน้อยแค่ไหน

ทำเลหมายถึงสถานที่สำหรับประกอบกิจการ ซึ่งอาจหมายถึงสถานที่เชิงกายภาพที่จับต้องได้เช่นห้องเช่า อาคาร หรือที่ดินสำหรับธุรกิจที่ต้องใช้พื้นที่ในการดำเนินการ หรืออาจหมายถึงสถานที่ที่จับต้องไม่ได้เช่นเว็บไซต์สำหรับขายของออนไลน์เป็นต้น

ทำเลสำหรับทำธุรกิจถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกช่วงเวลา ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นทำธุรกิจไปจนถึงช่วงที่ธุรกิจขยายใหญ่เติบโต เนื่องจากทำเลสามารถชี้วัดว่าลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าหรือบริการเราได้มากน้อยแค่ไหน อันจะส่งผลถึงผลประกอบการได้ ดังนั้นการเลือกทำเลจึงควรอยู่ในพื้นที่ที่มีกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการอยู่เป็นจำนวนมาก

ตัวอย่างเช่นหากจะทำธุรกิจร้านกาแฟและเบเกอรี่อาจจะเลือกทำเลสำนักงานที่มีคนพลุกพล่าน ทำเลสำหรับร้านเสื้อผ้าวัยรุ่นอาจจะต้องอยู่ในย่านสถานที่ท่องเที่ยว หรือถ้าเป็นธุรกิจขายของออนไลน์การเลือกโดเมนเว็บไซต์ให้จดจำง่ายไม่ซับซ้อนเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย นอกจากนี้การดูแลจัดการเว็บไซต์ตามหลักการ SEO หรือ Search Engine Optimization ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราเข้าถึงคนกลุ่มใหญ่มากขึ้นได้ โดยการจัดการ SEO ที่ดีจะทำให้เมื่อผู้ใช้ค้นหาร้านค้าที่เกี่ยวข้องบน search engine อย่าง google หน้าเว็บไซต์ของเราจะปรากฎอยู่หน้าแรกๆ ของผลการค้นหา ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงหน้าร้านของเราบนเว็บไซต์ได้มากขึ้น

ทีม

ทีมหมายถึงคนที่จะขับเคลื่อนกิจการให้ดำเนินไปได้ บางครั้งอาจหมายถึงเพียงตัวผู้ประกอบการคนเดียวหรือรวมไปถึงเพื่อนหรือแม้แต่หุ้นส่วนที่มีความคิดเดียวกันมาร่วมมือช่วยกันสร้างงานก็ได้ ความสำคัญของทีมอยู่ที่ความเป็นบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีความสนใจร่วมกัน อยากมาทำสิ่งที่ชอบร่วมกัน และสุดท้ายก็ลงมือสร้างธุรกิจขึ้นมา

ทีมถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งในช่วงแรกของการเริ่มต้นธุรกิจ เพราะเป็นแกนกลางที่จะป้อนไอเดียและลงมือทำให้เกิดขึ้นมาเป็นชิ้นงานสินค้าหรือบริการได้

ทีมถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งในช่วงแรกของการเริ่มต้นธุรกิจ เพราะเป็นแกนกลางที่จะป้อนไอเดียและลงมือทำให้เกิดขึ้นมาเป็นชิ้นงานสินค้าหรือบริการได้ ในแง่มุมหนึ่งเราเชื่อว่าทีมมีความสำคัญอันดับหนึ่งในช่วงแรกเริ่มธุรกิจมากกว่าทุนเริ่มต้นเสียอีก เพราะหากไม่มีความคิดริเริ่มที่อยากจะทำอะไรขึ้นมาสักอย่าง แม้มีเงินมากมายธุรกิจก็อาจไม่เกิดขึ้นมาก็ได้ แต่ถ้าหากมีแนวความคิดในใจว่าอยากจะทำสิ่งหนึ่งขึ้นมาแม้ว่าจะมีเงินทุนเริ่มต้นน้อยนิด พลังผลักดันก็จะช่วยให้ทีมสามารถหาหนทางที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีแนวคิดน่าสนใจขึ้นมาไม่ว่าจะมีเงินสำรองอยู่มากหรือน้อยก็ตาม กระทั่งสามารถนำแนวคิดและโมเดลธุรกิจดังกล่าวไปนำเสนอเพื่อหาเงินทุนสำหรับขยับขยายกิจการต่อไปได้

ทีมก่อตั้ง Apple ในช่วงเริ่มต้นมีเพียง Steve Jobs, Steve Wozniak และ Ronald Wayne เท่านั้น โดยอาศัยโรงรถของพ่อแม่ Jobs เป็นสถานที่ทำงาน ความสนใจร่วมกันที่จะสร้างคอมพิวเตอร์ Apple เครื่องแรกเป็นแรงผลักดันให้ทีมดั้นด้นทำคอมพิวเตอร์ขึ้นมาก่อนที่พวกเขาจะมีเงินทุนสนับสนุนจริงจังจากภายนอกเสียอีก และจากความมุ่งมั่นเล็กๆ ของทีมเล็กๆ ในวันนั้นนั่นเอง ได้ก่อเกิดผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนแปลงโลกอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเวลาต่อมา

ทุน (เงินทุน)

หลังจากเริ่มต้นได้แล้ว ระยะต่อไปจึงค่อยคิดเรื่องยืนให้ติดด้วยการขยายประสิทธิภาพของเรา

คำว่าเงินทุนในความหมายทั่วไปอาจหมายถึงเงินที่เป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการธุรกิจในแต่ละช่วงเวลา ตั้งแต่ทุนสำหรับเริ่มต้นธุรกิจ ไปจนถึงทุนสำหรับบริหารงานและขยายกิจการ แต่ความหมายของคำว่าทุนใน Business Mix ของ INCquity เราจะโฟกัสไปที่ทุนที่ใช้สำหรับขยับขยายกิจการภายหลังจากธุรกิจเริ่มก่อตัวเป็นรูปร่างมาได้สักพักหนึ่งแล้วแทน

เงินทุนที่ใช้สำหรับขยายกิจการนี้จะมีความสำคัญในช่วงที่ธุรกิจเริ่มเติบโตขึ้นมาจากช่วงแรกแล้วในระยะหนึ่ง โดยเริ่มมีจุดแข็งและสินค้าบริการที่น่าสนใจแต่อาจยังไม่มีกำลังการผลิตที่เพียงพอ

เงินทุนที่ใช้สำหรับขยายกิจการนี้จะมีความสำคัญในช่วงที่ธุรกิจเริ่มเติบโตขึ้นมาจากช่วงแรกแล้วในระยะหนึ่ง โดยเริ่มมีจุดแข็งและสินค้าบริการที่น่าสนใจแต่อาจยังไม่มีกำลังการผลิตที่เพียงพอ ทั้งนี้หากมองว่าช่วงเริ่มต้นธุรกิจเราไม่มีเงินทุนเริ่มต้นมากมายนัก กำลังการผลิตสินค้าหรือบริการตอบสนองลูกค้าก็อาจมีเพียงจำกัดตามเงินทุนเริ่มต้นที่มี ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่งธุรกิจก็อาจจะหยุดชะงักไม่สามารถเติบโตต่อไปได้ แต่ถ้าหากว่า business model มีจุดแข็งเพียงพอและมีจุดยืนที่ชัดเจน การมองหาแหล่งเงินทุนก้อนถัดไปเพื่อขยายกิจการให้เติบโตขึ้นก็จะกลายมาเป็นเรื่องสำคัญในช่วงระยะเวลานี้

แหล่งเงินทุนสำหรับการขยายตัวธุรกิจของธุรกิจขนาดกลางและย่อมมีมากหมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจจากธนาคาร รวมทั้งการขอเงินทุนจากนายทุนกลุ่มต่างๆ ซึ่งในประเทศไทยยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ประกอบการควรพัฒนาสินค้าและบริการให้โดดเด่นตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อที่ว่าเมื่อเริ่มถึงจุดที่จะต้องออกหาเงินทุนสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อรองรับการผลิตที่จะขยายใหญ่ขึ้น เวลาไปติดต่อขอสินเชื่อหรือติดต่อนายทุนจะสามารถแสดงให้เห็นศักยภาพและแนวโน้มการเติบโต ซึ่งจะช่วยให้การอนุมัติเงินทุนทำได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทาง

"ทาง" ในที่นี้หมายถึงหนทางในการขยับขยายธุรกิจออกไปนอกเหนือจากขอบเขตธุรกิจที่ทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการขยายทุนเพิ่มเติมโดยระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ ขยายไปทำเลอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ หรือขยายขีดความสามารถของทีมเพื่อเพิ่มผลิตภัณฑ์รวมถึงแนวทางในการทำธุรกิจใหม่ๆ ที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตในตลาดโดยการจับมือร่วมเป็นคู่ค้ากับคนอื่นที่มีจุดแข็งในธุรกิจด้านนั้นๆ อยู่แล้ว ซึ่งการจะไปถึงจุดที่สามารถขยายตัวออกไปได้ไกลกว่าขอบเขตธุรกิจที่เราถนัดนั้น การมีสายสัมพันธ์อันดีต่อคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นคนในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน ธุรกิจใกล้เคียง คู่ค้า รวมถึงคนที่เกี่ยวข้องในด้านอื่นก็ถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่จะช่วยให้หนทางขยายเป็นไปได้ง่ายขึ้น

การขยับขยายหาทางเติบโตของธุรกิจนี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่ธุรกิจเติบโตและขยายเต็มที่มาได้ระยะเวลาหนึ่งจนเริ่มอิ่มตัวแล้ว การขยายตัวต่อเนื่องจะช่วยให้ธุรกิจยังอยู่รอดได้ในตลาดที่แข่งขันสูงกันมากขึ้นเรื่อยๆ

หากมองในแง่ของระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจแล้ว การขยับขยายหาทางเติบโตของธุรกิจนี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่ธุรกิจเติบโตและขยายเต็มที่มาได้ระยะเวลาหนึ่งจนเริ่มอิ่มตัวแล้ว การขยายตัวต่อเนื่องจะช่วยให้ธุรกิจยังอยู่รอดได้ในตลาดที่แข่งขันสูงกันมากขึ้นเรื่อยๆ

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเช่นร้านกาแฟสตาร์บัคส์ซึ่งกินส่วนแบ่งตลาดกาแฟส่วนใหญ่ของโลกอยู่​ในขณะนี้ นอกเหนือจากจะมีการระดมทุนผ่านทางตลาดหลักทรัพย์แล้ว ยังมีการขยายสาขาออกไปทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ถึง 19,555 สาขา นอกจากนี้นี้สตาร์บัคส์ยังพยายามเพิ่มความแข็งแกร่งและความถนัดในเรื่องขนมขายในร้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ค่อยมีความชัดเจนมากนัก โดยการซื้อหุ้นธุรกิจร้านขนมปังในซานฟรานซิสโกภายใต้แบรนด์ La Boulange เพื่อสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ในฐานะผู้ขายกาแฟและขนมให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งนี้ทุกสิ่งที่สตาร์บัคส์ทำก็เพื่อเติบโตในธุรกิจกาแฟอย่างต่อเนื่องและมั่นคงยิ่งขึ้นไปอีก

ทักษะบริหาร

ความสำคัญของทักษะบริหารนั้นมีอยู่ในทุกช่วงระยะเวลาของธุรกิจ โดยผู้นำองค์กรจะต้องสามารถตัดสินใจได้เด็ดขาดและสามารถบริหารจัดการทุกองค์ประกอบขององค์กรให้ทำงานไปในทางเดียวกันได้

ทักษะบริหารนั้นหมายถึงความสามารถในการตัดสินใจที่เด็ดขาดและความสามารถในการบริหารจัดการทุกองค์ประกอบขององค์กรให้ทำงานไปในทางเดียวกันให้ได้ รวมถึงความสามารถในการมองภาพรวมธุรกิจอย่างเฉียบขาดด้วย

ความสำคัญของทักษะบริหารนั้นมีอยู่ในทุกช่วงระยะเวลาของธุรกิจ ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นคนที่เป็นหัวหน้าทีมก็ต้องมีความสามารถในการบริหารจัดการทรัพยากรที่จำกัดให้ออกมาเป็นชิ้นงานที่มีจุดเด่นให้ได้ และยังต้องสร้างความแข็งแกร่งของแนวความคิดธุรกิจให้โดดเด่น เมื่อกิจการขยายขึ้นเรื่อยๆ มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ก็ย่อมต้องใช้ลูกทีมในการทำงาน ในจุดนี้ผู้นำก็ต้องใช้ความสามารถในการบริหารจัดการคนให้มีประสิทธิภาพ ทั้งยังต้องบริหารเงินและทรัพยากรอื่นๆ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จนมาถึงช่วงที่ต้องหาหนทางในการขยายธุรกิจต่อเนื่อง คนเป็นผู้นำองค์กรก็ต้องบริหารความสัมพันธ์กับผู้อื่นทั้งในและนอกองค์กรเพื่อผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลง และยังต้องรับหน้าที่ตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ ในการจะนำพาธุรกิจให้เดินหน้าไปในทิศทางที่ต้องการ

• • •

Business Mix Matrix เมทริกซ์สำหรับมองระยะเติบโตทางธุรกิจตัวนี้อาจช่วยให้ผู้ประกอบการมองเห็นว่าการเริ่มต้นธุรกิจไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้หรือเป็นไปได้ยากอีกต่อไปถ้าหากมีทิศทางและจุดสำคัญที่ต้องเน้นในแต่ละช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ซึ่งยังช่วยให้ผู้ประกอบการไม่หลงทางไปจับจดอยู่กับสิ่งที่อาจจะยังไม่สำคัญในช่วงเวลานั้นๆ ได้ และทำให้การเติบโตของธุรกิจเป็นไปอย่างมั่นคงแข็งแรง

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์