Brian Chesky ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แลกบ้านออนไลน์ Airbnb

Brian Chesky หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Airbnb, photo belongs to Fortune Live Media

“ผู้คนมักจะแชร์ทุกสิ่งอย่าง ผมคิดว่าต่อไปเรื่องการแชร์นี้จะกลายเป็นเทรนด์ที่ขยายวงกว้างจากโลกออกไลน์สู่โลกออฟไลน์มากยิ่งขึ้น การแชร์จะกลายมาเป็นสิ่งเชื่อมโยงให้ผู้คนเข้าหากัน ลองหันมองดูไอเดียอย่างเรื่องการถ่ายภาพอาหารเพื่อแบ่งปันในโซเชียล มีเดีย หรือถ่ายภาพธรรมชาติจากสถานที่ต่างๆ ปรากฎการณ์เหล่านี้น่าสนใจอย่างยิ่ง ผู้คนแบ่งปันเรื่องที่ดูสนุกสนาน แบ่งปันทักษะอันล้ำเลิศ ไปจนถึงแบ่งปันความรู้ ความคิดอันยอดเยี่ยม สิ่งเหล่านี้กลายเป็นพลวัตสำคัญที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับโลก”

airbnb

“ทำไมเราไม่ทำอพาร์ทเมนต์ของเราให้กลายเป็นห้องพักพร้อมอาหารเช้าเสียเลยล่ะ!”

นี่เป็นคำพูดของ Brian Chesky หนึ่งในสามผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ค้นหาที่พักที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกอย่าง Airbnb (ผู้ก่อตั้งอีก 2 คนคือ Joe Gebbia และ Nathan Blecharcyzk) จากคำมั่นสัญญาในตอนเป็นนักศึกษาว่า ถ้าหากมีโอกาส สองเพื่อนรักอย่าง Brain และ Joe จะร่วมเปิดธุรกิจด้วยกัน แต่เมื่อเวลาผ่านพ้น ก็ได้พัดพาให้ทั้งคู่แยกจากเพื่อเดินทางในสายงานที่ตนเองถนัก Brian เลือกทางด้านงานออกแบบ โดยเขาจบการศึกษาจาก Rhode Island School of Design และทำงานในบริษัทออกแบบ สำหรับ Joe นั้นก็เลือกทำงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ จนมาในวันหนึ่งที่ Joe ได้โทรศัพท์หา Brian ว่าเขาได้ลาออกจากงานที่ทำอยู่แล้ว และเตรียมตัวขับรถไปที่ห้องว่างที่เขามีอยู่ใน San Franciso โดยลืมคำนึงไปว่าเขายังไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเป็นค่าเช่าห้องนั้นเลย ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับกิจกรรมการจัดสัมมนาด้านการออกแบบใน SF ถูกจัดขึ้น “ผมจำได้ว่าเราเช็คในเว็บไซต์ และพบว่าทุกโรงแรมถูกจองเต็มจนไม่เหลือห้องเลย” Brian กล่าว เมื่อนั้นเราทั้งคู่เลยเกิดไอเดียว่า ทำไมเราไม่ทำอพาร์ทเมนต์ของเราให้กลายเป็นห้องพักพร้อมอาหารเช้าเสียเลยล่ะ!” หลังจากไอเดียนี้ ทั้งคู่ได้ผู้มาเช่าห้องถึงสามคน และได้รับค่าเช่ากว่า 1,000 เหรียญฯ 

เหตุการณ์ในครั้งนั้น ส่งผลให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาต่างชื่นชอบในห้องพักที่ราคาถูกกว่าโรงแรม รวมไปถึงความรู้สึกเป็นกันเองที่มากกว่าด้วย ต่อมา ทั้ง Brian และ Joe ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก Nathan Blecharczyk นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ผู้ทำงานในบริษัทไมโครซอฟต์ ในการยื่นมือให้ความช่วยเหลือในการเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ อำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาในการมองหาตัวเลือกจากลิสต์ต่างๆ ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านการมองหาที่พััก พวกเขาทั้งสามคนโปรโมตไอเดียนี้ออกไปตามเว็บบล็อคต่างๆ และใช้กลยุทธ์เด็ดอย่าง “บอกต่อถึงทุกคนที่เรารู้ัจัก” Brain กล่าวว่า “ความคิดที่ว่าคุณสามารถจับจองพื้นที่ได้ทุกหนแห่ง ซึ่งมันจะเป็นอะไรก็ได้ เป็นอะไรก็ได้ที่หมายความว่าเป็นได้ตั้งแต่เต๊นท์ไปจนถึงปราสาทสวยหรู” การได้เข้าร่วมงานสัมมนา SxSW (The South by Southwest : งานประชุมสัมมนาและงานเทศกาลประจำปีของวงการเพลง ภาพยนตร์ และการสื่อสาร) ในปี 2008 คือบทพิสูจน์ก้าวแรกของพวกเขาทั้งสามคน และอีก 2 ปีต่อมา เว็บไซต์ก็ถูกเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการสู่ Airbnb (Air Bed and Breakfast) เติมเต็มตัวเลขแห่งความสำเร็จด้วยจำนวนห้องพักในกว่า 5,000 เมือง อีก 170 ประเทศทั่วโลก และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเรื่อง Sharing Economy เพื่อผลักดันสังคมแห่งการแบ่งปันอย่างแข็งขัน โดยไม่หยุดยั้งพัฒนา และมีแผนขยายที่ทำการสู่หัวเมืองอื่นอย่างลอนดอน, ปารีส, เซา เปาโล, มอสโคว และเมืองอื่นๆ ในยุโรปและเอเชีย

Airbnb ทำงานอย่างไร

 

Airbnb เป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้ผู้ที่มีห้องพักว่างสามารถปล่อยเช่าห้องในระยะเวลาที่ต้องการได้ และผู้เช่าก็เลือกที่พักที่ตนต้องการได้

Airbnb เป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้ผู้ที่มีห้องพักว่างสามารถปล่อยเช่าห้องในระยะเวลาที่ต้องการได้ โดย Airbnb จะมีทีมช่างภาพเดินทางไปถ่ายภาพห้องพักให้ออกมาสวยงามและน่าสนใจ และสำหรับนักท่องเที่ยวเองก็สามารถเปิดเว็บไซต์ Airbnb เพื่อค้นหาห้องพักที่ต้องการ ตั้งแต่ห้อง penthouse สุดหรู ไปจนถึงเตนท์ที่พักกลางป่า และเช่าห้องพักที่ต้องการได้ในระยะเวลาที่ต้องการเช่นเดียวกัน

 

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับโมเดลธุรกิจของ Airbnb เพิ่มเติมได้ที่บทความ Business Model Canvas: Airbnb แลกบ้านออนไลน์ http://incquity.com/articles/business-model-canvas-airbnb

5  บทเรียนจาก Brian Chesky

1. หมั่นใช้ผลงานของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ 

: Brain มีกิจวัตรที่ต้องทำทุกคืนอย่างสม่ำเสมอมาเป็นระยะเวลาหลายปี คือการเข้าชมเว็บไซต์ของตนเองทุกคืน เพื่อติดต่อ-เชื่อมโยงตัวเขาเองในฐานะผู้ก่อตั้งเข้ากับผู้ใช้ เพื่อรับรู้ปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น และเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหา เพื่อพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ให้่เป็นไปในทิศทางที่ดียิ่งขึ้นเสมอ

2. ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่สิ่งที่อยากเอาชนะ

: คำขวัญประจำตัวของ Brian คือ “ให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกค้าเสมอ” เพราะเขาเชื่อว่าลงมือทำอะไรเพราะอยากเอาชนะคู่แข่งนั้นไม่ใช่เครื่องมือการการันตีความสุข พิสูจน์ได้จากเหตุการณ์พายุเฮอริเคนแซนดี้ Brian ตัดสินใจใช้เครือข่ายที่เขามีอยู่ เพื่อเปิดพื้นที่สำหรับผู้ประสบภัยให้เข้าอยู่อาศัย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เขาอธิบายว่า การตลาดที่ดีที่สุดของ Airbnb คือ ให้สิ่งที่ดีที่สุดกับผู้ใช้ เพราะผู้ใช้จะเป็นคนบอกต่อให้กับผลิตภัณฑ์เอง 

3. ความคิดที่ดีที่สุด มาจากความคิดที่ถูกคิดขึ้นมาแล้วเป็นจำนวนมหาศาล

: Brain เคยพูดไว้ว่า ผู้คนมักจะติดนิสัยไม่มั่นใจในความคิดของตนเอง และปรับเปลี่ยนแก้ไขไปมา จนบางครั้งก็ปล่อยให้ความคิดที่ดีนั้นถูกละเลยออกไป หลายครั้งที่ความคิดของผู้ก่อตั้ง Airbnb นั้นดูเป็นความคิดที่ไม่ได้เรื่องเมื่อมันถูกเขียนลงในกระดาษ หรือถูกพูดต่อหน้านักลงทุนในห้องประชุม บางความคิดเห็นก็ว่า “คนปกติแบบไหนจะไปเช่าห้องแบบนั้นอยู่ พวกเขาเป็นอะไรกันหรือ?” แต่มาในวันนี้ที่ Airbnb มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการเฉลี่ย 50,000-60,000 ใน 1 คืน กว่า 170 ประเทศทั่วโลก Brian กล่าวว่า “ลืมนิสัยที่ไม่มั่นใจในความคิดตัวเองไปบ้างก็ได้”

4. ลงมือทำในสิ่งที่มีกำลัง

: ความคาดหวังว่าจะเข้าถึงผู้คนหมู่มาก อาจจะทำให้บรรดาผู้ก่อตั้งไม่มีใจจะมุ่งโฟกัสเป็นเรื่องๆ อย่างตั้งใจ แต่บางครั้งการมุ่งเป้าหมายไปที่จุดเดียวเกินไป นั่นก็อาจทำให้ละเลยในสิ่งพื้นฐานที่ควรใส่ใจไปเสียอีก Brian ให้เหตุผลว่า เพียงแค่มุ่งความตั้งใจในความพยายามของตนเองไปกับกลุ่มคนที่สำคัญ เริ่มต้นจากขนาดเล็กก่อน โดยยึดถือแนวคิดของตนเองสำคัญเป็นอันดับแรก

5. แบ่งปัน

: ผู้คนในปัจจุบันนี้ได้ก้าวข้ามการแบ่งปันเนื้อหาในโลกออนไลน์ มาสู่การแบ่งปันที่อยู่อาศัยในความเป็นจริง ปรากฏการณ์นี้กำลังบอกว่าอะไรเป็นสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุดสำหรับอนาคต ไม่ใช่รูปภาพ เนื้อหา หรือห้องพัก แต่เป็น - ประสบการณ์จากการแบ่งปัน เพราะ Brian เชื่อว่า กุญแจที่สำคัญสำหรับการมีชีวิตอยู่นั้นคือการหมั่นเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ๆ ที่มีความหมายอย่างสม่ำเสมอ และ Airbnb เป็นหนึ่งในทางเลือกนั้น

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์