สร้างวงจรธุรกิจที่ยั่งยืนด้วย Loyalty Program

Photo belongs to phishtitz

ยุคปัจจุบันเป็นยุคที่การทำธุรกิจแทบทุกประเภทแข่งขันกันด้วยการตลาดกันทั้งนั้น เพราะโอกาสเปิดกว้างและก็มีผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้ามาแข่งขันกันในตลาดมากขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้บริโภคเองมีตัวเลือกสินค้าและผลิตภัณฑ์หลากหลายมากขึ้นทุกที นั่นแปลว่าคนที่จับทางลูกค้าถูก ทำให้ลูกค้ารักและกลับมาซื้อซ้ำจนกลายเป็นความภักดีต่อแบรนด์ไปก็มีสิทธิ์จะอยู่รอดและประสบความสำเร็จมากกว่า

การทำการตลาดมีหลายวิธีหลายรูปแบบ รูปแบบหนึ่งที่สร้างวงจรธุรกิจที่แข็งแรงและยั่งยืนคือการกระตุ้นยอดขายด้วยการทำ Loyalty Program หรือโปรแกรมสร้างความภักดีต่อแบรนด์ เพื่อให้เกิดการบอกต่อและเพิ่มยอดขายเป็นวงจรที่ยั่งยืน

วงจรที่ยั่งยืน: สร้างการรับรู้ - เกิดเป็นยอดขาย - สร้างความผูกพัน - ลูกค้าบอกต่อ

จากภาพแผนผังสามเหลี่ยมที่เห็นด้านบนนี้ จะเห็นว่าวงจรธุรกิจที่ดีจะต้องมีทั้งหมด 3 ส่วนที่มาประกอบและส่งเสริมกันให้วงจรสมบูรณ์ โดยวงจรนี้ประกอบไปด้วย Awareness – Sales – Advocacy

เริ่มต้นจาก Awareness ก่อน Awareness คือการรับรู้ถึงสินค้าและบริการของเรา ลองนึกภาพตามดูนะคะ ถ้าเราเดินเข้าไปในห้างสรรพสินค้า มีร้านกาแฟเรียงรายอยู่ไม่ต่ำกว่า 5-6 ร้าน ยิ่งเดี๋ยวนี้มีคาเฟ่ ร้านเบเกอรี่ ร้านอาหารกึ่งๆ กาแฟ ฯลฯ เราจะเลือกเข้าร้านไหน? ช่วงแรกสุดเราอาจจะเลือกเข้าร้านที่บรรยากาศหน้าร้าน การจัดแต่งร้าน เมนู พนักงาน ฯลฯ ตรงกับความชอบส่วนตัวเรามากที่สุด  หรืออาจจะเป็นร้านที่เราเคยได้ยินเรื่องราว ได้เห็นภาพโฆษณา ได้รับรู้เกี่ยวกับร้านผ่านช่องทางต่างๆ ส่วนนี้เรียกว่า Brand Awareness หรือการรับรู้แบรนด์ การทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก เพื่อช่วยดึงลูกค้าที่มีความชอบตรงกับเป้าหมายหรือกลุ่มเป้าหมายของเราให้เข้ามาซื้อสินค้าและบริการ ซึ่ง Awareness สามารถสร้างได้ด้วยการกำหนดทิศทางแบรนด์และประชาสัมพันธ์ออกทางช่องทางต่างๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม

เมื่อ Awareness ทำหน้าที่ของมันสำเร็จ ก็จะทำให้ลูกค้าเข้าร้าน และเกิดเป็นยอดขาย หรือ Sales ขึ้นมา ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของการทำธุรกิจ  แต่สิ่งที่ Awareness ทำได้ก็เป็นเพียงการเรียกลูกค้าให้เข้ามาทดลองสัมผัสกับสินค้าและบริการของเราและทำให้เกิดยอดขายแค่เพียงครั้งนั้นครั้งเดียวเท่านั้น ไม่มีหลักประกันอะไรที่จะทำให้มั่นใจว่าลูกค้าจะต้องกลับมาหาเราซ้ำอีก ยิ่งอย่างที่บอกข้างต้นว่าเดี๋ยวนี้ทางเลือกผู้บริโภคมีมากมาย โอกาสที่ลูกค้าจะทดลองแบรนด์ใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ ก็มีมาก ดังนั้นจุดที่จะเข้ามาประสานสามเหลี่ยมนี้ให้ครบวงก็คือการสร้าง Brand Loyalty หรือสร้างความรักแบรนด์ให้เกิดในใจลูกค้า

วงจรที่สมบูรณ์ทำให้เกิดการเติบโตของธุรกิจที่ยั่งยืน

ด้วยเครื่องมือที่พร้อม และแนวคิดที่ถูกต้อง อีกทั้งลูกค้าในยุคปัจจุบันก็พร้อมจะเปิดใจกว้างสำหรับแบรนด์เกิดใหม่ที่แข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แบรนด์ที่แข็งแกร่งน่าจะเข้าไปครองพื้นที่ในใจลูกค้าได้ไม่ยาก

Brand Loyalty เป็นเครื่องมือสำคัญทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกผูกพันและอยากกลับมาซื้อซ้ำ (และสร้างยอดขายที่มากขึ้น) ความผูกพันนี้ถ้าสามารถสร้างและสานต่อได้ก็อาจจะไปถึงจุดที่ลูกค้ารักแบรนด์มากจนอยากบอกต่อหรือสนับสนุนแบรนด์ หรือที่เรียกว่า Advocacy ซึ่งอยู่มุมล่างขวาของแผนผัง ซึ่งการบอกต่อแบรนด์ด้วยความเต็มใจของลูกค้าไปถึงกลุ่มเพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้จักในวงไม่กว้างมาก สามารถสร้าง impact ด้านดีต่อผู้รับสารได้มากกว่าการโฆษณาหลายเท่า ลองนึกถึงว่าถ้าพี่สาวหรือเพื่อนสาวเรามาแนะนำให้ใช้ครีมยี่ห้อหนึ่ง หรือเพื่อนที่ทำงานแนะนำให้เลือกซื้อรถยี่ห้อหนึ่ง เพราะเคยใช้มาก่อนแล้วและคิดว่าดีจริงๆ เราน่าจะเชื่อถือและเชื่อใจคนเหล่านั้นมากกว่าโฆษณาที่ดูห่างไกลจากชีวิตจริง และอีกอย่างการบอกต่อของคนรู้จักน่าจะมาจากความหวังดีมากกว่าการโฆษณาที่ดูแล้วให้ความรู้สึกว่าบริษัทหวังผลจากยอดขายมากกว่า การสนับสนุนบอกต่อแบรนด์จะทำให้คนรู้จักแบรนด์เพิ่มมากขึ้น และนั่นก็นำเรามาสู่จุดเชื่อมวงจรสามเหลี่ยมนี้ให้สมบูรณ์ นั่นก็คือ Awareness จากจุดการสร้าง Awareness ก็จะพาลูกค้ากลุ่มใหม่นี้มาสร้างยอดขาย และถ้าหากโปรแกรม Brand Loyalty แข็งแรง เราก็จะได้กลุ่มลูกค้าแข็งแกร่งที่ภักดีต่อแบรนด์เพิ่มมากขึ้น และลูกค้ากลุ่มนี้ก็จะช่วยกันสนับสนุนบอกต่อแบรนด์เราไปในวงกว้างมากขึ้น เกิด Awareness มากขึ้น เกิดยอดขายมากขึ้น ฯลฯ เป็นวงจรธุรกิจที่แข็งแกร่งมากขึ้นเรื่อยๆ

ยิ่งสำหรับธุรกิจ SME ที่มีทุนในการทำการตลาดไม่มากเท่าแบรนด์ใหญ่ๆ การนำวงจร Awareness-Sales-Advocacy นี้ไปประยุกต์ใช้น่าจะเหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูง ยิ่งในยุคนี้ที่มีเครื่องมือสนับสนุนให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่องทางการติดต่อลูกค้า ทั้ง Social Media อีเมล เว็บไซต์ บล็อก รวมไปถึงเครื่องมือในการสร้าง Brand Loyalty ต่างๆ เช่นบัตรสะสมแต้มออนไลน์ ช่องทางการประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นต่างๆ หรือเครื่องมือในการจัดชุดสมนาคุณสำหรับลูกค้าแต่ละกลุ่ม รวมถึงเครื่องมือในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า ถ้าหากสามารถประยุกต์ใช้เครื่องมือต่างๆ กับนำหลักวิธีคิดมาผสมผสานกัน น่าจะมีโอกาสในการแข่งขันที่ดีขึ้น และเชื่อว่าลูกค้าในยุคปัจจุบันพร้อมจะเปิดใจกว้างสำหรับแบรนด์เกิดใหม่ที่แข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แบรนด์ที่แข็งแกร่งน่าจะเข้าไปครองพื้นที่ในใจลูกค้าได้ไม่ยาก

BOXBOX.me จัดงานสัมมนา Mobile Loyalty Program for SMEs ครั้งที่ 2

BOXBOX.me เป็นหนึ่งในเครื่องมือสร้าง Brand Loyalty ที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SME โดยออกแบบมาเพื่อช่วยซัพพอร์ตธุรกิจ SME โดยเฉพาะ ทั้งในด้านการใช้งาน ระบบ ไปจนถึงการออกแบบค่าใช้จ่าย โดย BOXBOX.me เป็นเครื่องมือที่ช่วยร้านค้าเก็บข้อมูลลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เบอร์โทรศัพท์ ยอดการใช้จ่าย ความถี่ในการบริการ และอื่นๆ แล้วนำข้อมูลนั้นมาสร้างฐานข้อมูลลูกค้าเพื่อใช้ในการวิเคราะห์และจัดกลุ่มลูกค้า รวมถึงสามารถดึงข้อมูลลูกค้าออกมาเพื่อทำโปรโมชั่น จัดแคมเปญ หรือมอบสิทธิพิเศษแก่กลุ่มลูกค้าประจำ เพื่อสร้างความผูกพันกับแบรนด์ให้แข็งแกร่งขึ้น

เร็วๆ นี้ทาง BOXBOX.me จะจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับความสำคัญของ Loyalty Program และจะมาตอบคำถามว่า BOXBOX.me เองจะช่วยสนับสนุนการทำ Loyalty Program ได้อย่างไรบ้าง ซึ่งงานนี้จัดเพื่อเจ้าของกิจการ ร้านค้า SME ที่สนใจอยากเรียนรู้เกี่ยวกับความสำคัญของ Loyalty Program โดยเฉพาะ ในหัวข้อ “สัมมนา : Mobile Loyalty Program for SMEs ครั้งที่ 2″ ในวันอังคารที่ 17 กันยายน 2556 เวลา 12:45 – 16:00น. ที่ K SME Knowledge Center ชั้น 2 อาคารจามจุรีสแควร์

กำหนดการ

12.45 – 13.00  ลงทะเบียน

13.00 – 14.15  Loyalty Program

 • รู้จักเครื่องมือการตลาดในการรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า
 • Loyalty Program คืออะไร แล้วสำคัญอย่างไรกับธุรกิจเรา?
 • Best Practice แนวทางในการปฏิบัติที่ดีในการทำ Loyalty Program
 • Case Study ใครเคยทำอะไรแบบไหน? แล้วเราจะประยุกต์ให้เหมาะกับธุรกิจเราได้อย่างไร

14.15 -14.30   Break

14.30 – 15.45 BOXBOX.me Workshop

 • เปิดตัว BOXBOX.me โฉมใหม่
 • เรียนรู้การใช้โปรแกรม เพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างยั่งยืน
 • วิธีการเก็บสะสมลูกค้าด้วยเบอร์มือถือ
 • เรียนรู้วิธีการจัดการกับฐานข้อมูลลูกค้า
 • การทำโปรโมชั่นบัตรสะสมแต้มบนมือถือ
 • การทำบัตรสมาชิกออนไลน์
 • SMS Marketing ตรงถึงกลุ่มผู้บริโภค

15.45 – 16.00 Q&A ไขปัญหาคาใจ

โดยงานสัมมนานี้รับจำนวนจำกัดเพียง 50 ที่นั่งเท่านั้น หากสนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ http://goo.gl/8dmUha หรือติดต่อคุณวชิระ แซ่ตั้ง (คัง) โทร 085-5617-618 E-mail : care@boxbox.me

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์