Blue Apron สตาร์ทอัพด้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ ต้องใช้สูตรเด็ดไหนบ้าง

Matt Salzberg เริ่มก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพเกี่ยวกับอาหารทื่ชื่อ Blue Apron เมื่อสิงหาคม 2012 แต่ธุรกิจของเขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถปฏิวัติการทำอาหารมื้อเย็นของคนอเมริกันไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ จนวันนี้ที่ Blue Apron กลายมาเป็นหนึ่งในบริการที่มีผู้สมัครสมาชิกมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ในวันนี้ Blue Apron ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง (ด้วยความรวดเร็ว) จนสามารถทำรายได้ได้มากถึง 50 ล้านเหรียญฯ และธุรกิจก็ขยายตัวอย่างรวดเร็วถึง 10 เท่าตัวนับจากวันเริ่มต้น ตัวเลขโดยเฉลี่ยของผู้ใช้บริการและสั่งสินค้าจาก Blue Apron อยู่ที่ 1 ล้านคนต่อเดือน

เริ่มจากศูนย์สู่การเติบโตบทใหม่ Blue Apron ทำได้อย่างไรกัน

เริ่มต้นแบบเรียบง่าย แต่ได้ผล

Blue Apron เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพที่นำเสนอ “meal kit” หรือชุดทำอาหารที่ประกอบไปด้วยวัตถุดิบต่างๆ และสูตรการทำแต่ละเมนูอยู่ในรูปแบบการ์ด บรรจุลงในกล่องหน้าตาเหมือนตู้เย็นจำลองที่จะส่งไปยังหน้าบ้านของเหล่าสมาชิก ที่ต้องลงทะเบียนเพื่อสามารถรับบริการนี้ได้ โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 60 เหรียญฯ ต่อสัปดาห์ โดยเฉลี่ยแล้วค่าใช้จ่ายจะสามารถแบ่งได้เป็น 10 เหรียญต่ออาหาร 1 มื้อ/คน โดยผู้รับบริการจะได้รับวัตถุดิบอาหารทั้งหมด 3 มื้อต่อสัปดาห์/2 คน โดยในแต่ละสัปดาห์นั้น Blue Apron จะมีการเปลี่ยนสูตรอาหารเป็นประจำ (อาหารจะเป็นเมนูเฉพาะมื้อเย็นเท่านั้น)

ที่มาของวัตถุดิบก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน Blue Apron มีพาร์ทเนอร์เป็นผู้เชี่ยวชาญจากฟาร์มต่างๆ ที่ผลิตพืชผักตามฤดูกาล รวมถึงทำงานร่วมกับผู้นำเข้า และธุรกิจที่ดำเนินด้วยระบบครอบครัว ตัวอย่างเช่น เส้นบะหมี่มาจากแบรนด์ Sun noodle ที่ผลิตเส้นบะหมี่ด้วยทักษะฝีมือที่สั่งสมมายาวนานนับตั้งแต่ปี 1981 แม้จะมีพิกัดอยู่ที่ฮาวาย แต่ก็ยังคงเน้นจิตวิญญาณของความเป็นญี่ปุ่นไว้อย่างครบถ้วน หรือน้ำมันเนยจากนมวัว ที่มาจากแบรนด์ Ancient Organics ที่ใช้วิธีการดั้งเดิมจากอินเดียมาผสมผสานเข้ากับต้นทางอย่างการเลี้ยงวัวด้วยหญ้าคุณภาพ จนได้เป็นน้ำมันพร้อมปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ปลายทางของค่าสมาชิก

สาเหตุที่ Blue Apron เลือกใช้วิธีการเก็บค่าสมาชิกสำหรับผู้ใช้บริการที่ต้องการสั่งสินค้า เพราะนั่นหมายถึงความสามารถในการคาดเดา เพื่อจัดซื้อวัตถุดิบต่างๆ มารองรับกับคำสั่งซื้อได้พอดี ไม่เกิดของส่วนเกินที่ต้องทิ้งไปโดยไม่เกิดประโยชน์ และสามารถจำกัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจ (overhead) ที่น้อยกว่าการทำธุรกิจร้านค้าแบบเดิมหรือร้านขายอาหารออนไลน์เองก็ตาม

ที่ทางในอนาคตของฟู้ด สตาร์ทอัพ

จากจำนวนพนักงานประจำมากกว่า 200 คนในปัจจุบัน ในอนาคต Blue Apron มีแผนที่จะทำให้แบรนด์เป็นศูนย์กลางให้เกิดการจ้างงาน ทำการตลาดใหม่ และเพิ่มเติมด้านโลจิสติกส์เพื่อขนส่งสินค้าทั่วทั้งประเทศให้ได้ นอกจากนี้ Blue Apron ยังอยากมอบความรู้ให้กับว่าที่เชฟที่ตอนนี้อาจจะกำลังฝึกฝีมือการทำอาหารอยู่ที่บ้าน โดยมี Blue Apron เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้

และในปี 2015 นี้ Blue Apron จะมีการผสมผสานสู่ตลาดใหม่ๆ มากขึ้นอีกด้วย เปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการที่ทำเมนูสตรของ Blue Apron อยู่ที่บ้าน จะสามารถใช้อุปกรณ์ในครัวที่เหมือนกับที่พนักงานใช้เพื่อทดสอบเมนูในห้องครัว นอกจากนี้ การมองเห็นอนาคตของกลุ่มลูกค้าและขยายธุรกิจไปรองรับให้ทันความต้องการก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับเด็ดที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ แผนที่จะเปิดตัวสินค้าของ Blue Apron สำหรับครอบครัวสมาชิกหลายคน โดยต้องผ่านการออกแบบมาอย่างเฉพาะ ขนาดของมื้อและเมนูสำหรับ 4 คน ย่อมต้องใช้โมเดลธุรกิจใหม่ต่างจากที่เคยเป็นมา Blue Apron มีการสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าสม่ำเสมอ และการขยายเป็นเมนูสำหรับครอบครัวนี้ก็เป็นไอเดียที่ได้มาจากข้อเสนอของลูกค้านั่นเอง

• • •

นับวันที่เรายิ่งถูกผูกขาดจากผู้ผลิตรายเดียวที่เริ่มรุกล้ำและจำกัดทางเลือกในการเข้าถึงอาหารที่ดีมีคุณภาพมากขึ้น ยังไม่นับรวมถึงการเกิดพ่อค้าคนกลางที่ทำให้กลุ่มผู้ผลิตต่างเสียเปรียบไปอย่างไม่ทันตั้งตัว ในฐานะผู้บริโภค การมีทางเลือกใหม่ๆ ที่จะท้าทายรูปแบบการกินแบบเดิม หรือเป็นต้นแบบในการเริ่มลองสั่งสินค้าจากธุรกิจที่เรามั่นใจได้ในมาตรฐาน นอกจากนี้ การใช้บริการกับ  Blue Apron ยังได้รับประสบการณ์ใหม่ ได้รับความสะดวกสบาย ราคาและคุณภาพของวัตถุดิบที่คุ้มค่าอีกด้วย

 

ที่มา:

บทความ Investor Appetite Grows for Food Delivery Startups จาก mashable.com

บทความ How Blue Apron Plans to Double Its Market  inc.com

บทความ Here's What It's Really Like Cooking With Blue Apron — The NYC Food Startup That's Worth Half-A-Billion Dollars จากbusinessinsider.com

บทความ Blue Apron Raises $50M to Deliver Do-It-Yourself Meal Kits, Recipes

จาก blogs.wsj.com

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์