Arianna Huffington: พลังที่ผลักดันหนังสือพิมพ์ออนไลน์ The Huffington Post

"Whoever controls the media, controls the mind." - Jim Morrison, photo belongs to C2-MTL

นังสือพิมพ์ออนไลน์ที่มาแรงด้วยคุณภาพของเนื้อหาที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ ท่ามกลางการไหลเวียนของรูปแบบการอ่าน ที่เปลี่ยนแปลงจากเสียงพลิกหน้ากระดาษมาสู่การสัมผัสหน้าจอ การอัพเดตข่าวแบบทันเวลา โดยไม่ละทิ้งเรื่องจรรยาบรรณของสื่อมวลชน ส่งผลให้ Huffington Post ขึ้นแท่นสู่การเป็นหนังสือพิมพ์ออนไลน์ที่มีความหลากหลายของเนื้อหา ทั้งเรื่องการเมือง ธุรกิจ หน้าบันเทิง สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี ไปจนถึงวัฒนธรรม และข่าวท้องถิ่น โดยได้รับรางวัลมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ บล็อคที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก (จัดอันดับโดย The Observer) หรือบล็อคการเมืองที่ดีที่สุดของปี 2006 และ 2007 (จัดอันดับโดย Webby Award)

the huffington post

นอกเหนือจากองค์ประกอบเรื่องความเข้มข้นของเนื้อหาแล้ว องค์ประกอบสำคัญที่เป็นเบื้องหลังคอยขับเคลื่อนพลังของสื่อนี้อย่างต่อเนื่อง กล่าวคือ Arianna Huffington หญิงสาวผู้อยู่เบื้องหลัง Huffington Post และผลักดันศักยภาพของสื่อให้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสุดความสามารถ

Huffington Post : "The Internet Newspaper: News, Blogs, Video, Community"

จากจุดเริ่มต้นคอมมูนิตี้ข่าวสาร แต่ด้วยจำนวนคอมเม้นท์จากผู้อ่านกว่าล้านคอมเมนท์ทุกเดือน เปรียบเหมือนกับสัญญาณที่บอกให้ Arianna Huffington เริ่มลงมือขยายขอบเขตความสามารถเว็บบล็อคนี้ กลายเป็นหนังสือพิมพ์ออนไลน์ Huffingtonpost

จากจุดเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคม ปี 2005 โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันที่ 9 พฤษภาคม ด้วยรูปแบบความต้องการริเริ่มในการเป็นคอมมูนิตี้เรื่องข่าว แต่ด้วยจำนวนคอมเม้นท์กว่า 1 ล้านคอมเม้นท์ที่ปรากฏในทุกเดือน เปรียบเหมือนกับสัญญาณที่บอกให้ Arianna Huffington เริ่มต้นลงมือขยายขอบเขตความสามารถของเว็บบล็อคนี้เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น ด้วยการเปลี่ยนจาก ariannaonline.com สู่ huffingtonpost.com และการเปิดตัวข่าวท้องถิ่นครั้งแนกในปี 2008 อาทิ Huffpost Cjicago, Huffpost Denver หรือน้องใหม่ล่าสุดอย่าง Huffpost Miami ที่เปิดตัวเมื่อพฤศจิกายน ปี 2011 ที่ผ่านมา และไม่ใช่แค่เพียงเนื้อหาในท้องถิ่นเท่านั้นที่ Arianna ต้องการผลักดันเพื่อพัฒนาเนื้อหาให้เปี่ยมด้วยคุณภาพ Huffington กระโดดไกลไปอีกขั้นด้วยการเจาะลึกเนื้อหาในระดับส่ากล อาทิ Le Huffington Post ในเวอร์ชั่นภาษาฝรั่งเศส หรือ Huffington Voces ในเวอร์ชั่นภาษาสเปน เป็นต้น

จากการร่วมทุนครั้งแรกจาก SoftBank Capital ในปี 2006 ด้วยจำนวนเงิน 5 ล้านเหรียญฯ ในขณะนั้น Arianna วางแผนการบริหารเงิน อันประกอบด้วยการจัดจ้างพนักงานเพิ่ม เพื่อทำหน้าที่อัพเดตข่าวตลอด 24 ชั่วโมง จัดจ้างนักข่าวประจำเว็บไซต์ และจัดจ้างทีมผลิตสื่ออย่างคลิปวิดีโอ เพียงแค่สองปีถัดมา ที่ Huffinton Post ได้ระดมทุนเป็นเงิน 15 ล้านเหรียญฯ เพื่อขยายตัว มีความเป็นสื่อมากยิ่งขึ้น และทุ่มเทลงไปในส่วนของนักข่าวท้องถิ่น และในปี 2011 AOL ประกาศว่าเข้าซื้อ Huffington Post เป็นเงินกว่า 315 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยส่วนหนึ่งของข้อตกลงในการเข้าซื้อครั้งนี้คือ Arianna จะต้องเข้ารับตำแหน่งประธานของกลุ่มบริษัท และรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการบริหารของ The Huffington Post Media Group ประกอบไปด้วย The Huffington Post และบริษัทต่างๆ ในเครือของ AOL

teamไม่ใช่แค่เรื่องของการลงทุนหรือวิสัยทัศน์ที่มองไปข้างหน้าของ Arianna เท่านั้น ที่ปูเส้นทางอันสวยงามให้กับ Huffington Post แต่การทำงานอย่างหนักหน่วงของนักข่าว ที่เดินอยู่บนการความมุ่งมั่นและตั้งใจ รวมถึงความปรารถนาที่จะนำเสนอเนื้อหาข่าวที่ดีให้กับผู้อ่าน Huffington Post พิสูจน์ความเป็นตัวจริงในเวทีสนามข่าวให้คนทั่วโลกได้ประจักษ์ ด้วยการได้คว้ารางวัลอันมีเกียรติในวงการการสื่อสารมวลชนสายหนังสือพิมพ์ นั้นคือรางวัลพูลิตเซอร์ ประจำปี 2012 ที่ผ่านมา จากในส่วนของ ข่าวระดับชาติ จากฝีมือของนักข่าวรุ่นใหญ่อย่าง David Wood วัย 66 ปี จากข่าวชุด “Beyond the Battlefield,” เป็นข่าวเกี่ยวกับทหารผ่านศึกที่ได้รับการบาดเจ็บทางร่างการอย่างรุนแรง จากสงครามระหว่างอัฟกานิสถานและิอิรัก นอกเหนือจากการได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ครั้งแรกของ Huffinton Post แล้ว ยังเป็นครั้งแรกของการรายงานข่าวที่ผสมผสานหลายเครื่องมือของ David ด้วยเช่นกัน ทั้งเนื้อหาข่าว ภาพถ่าย อินโฟกราฟิก และคลิปวิดีโอ ซึ่งเขาทุ่มเทเวลากว่า 8 เดือนเพื่อให้ได้เนื้อหาที่เจาะลึก และตีแผ่เรื่องราวเบื้องหลังการเสียสละอันยิ่งใหญ่และหัวใจอันเข้มแข็งเหล่าเหล่าทหารทุกคน

Arianna Huffington กับปรัชญาการทำงานนักธุรกิจแนวหน้าของโลก

จัดการกับความล้มเหลวให้เหมือนที่เด็กๆ จัดการกับความผิดหวัง “พวกเขาร้องไห้ พวกเขาโมโห แต่ต่อมาพวกเขาก็จบมัน จบแบบจบจริงๆ...”

จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องของ Huffington Post หนังสือพิมพ์ออนไลน์เชิงพานิชย์อย่างท่วมท้น การได้รางวัลของ Huffington Post นั้นก็ยิ่งเปรียบเหมือนสัญญาณบอกถึงทิศทางการรับข่าวสารของผู้บริโภคในวันนี้ได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากความกล้าตัดสินใจ ในการลุยเดินหน้าพัฒนาเนื้อหาจากเว็บบล็อคสู่หน้าเว็บไซต์ข่าว หรือทักษะการคัดสรรเนื้อข่าวอันดีเลิศ Arianna ยังมาพร้อมกับปรัชญาการทำงานที่ได้ผลเสมอ และเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้วิธีการทำงานของเธอผลักให้เธอได้เป็นนักธุรกิจหญิงแนวหน้าของโลกในวันนี้

 

1. เปลี่ยนมุมมองของคุณ

: Arianna กล่าวว่า ความยากเย็นในการประสบความสำเร็จของผู้นำหญิงที่มีศักยภาพนั้นคือ การเข้าใจความหมายของคำว่า อำนาจ ไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เธอกล่าวว่า “...ผู้คนคิดว่าอำนาจนั้นเป็นเรื่องของจำนวนคนที่เราสามารถควบคุมได้ โดยระดับที่มากไปกว่านั้นคือ นำจำนวนนั้นไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ” เธอมักกระตุ้นให้ผู้หญิงทำงานไม่ตกหลุมกับดักของการเปรียบเทียบนี้ แต่ให้มุ่งไปที่การตัดสินใจในเรื่องที่เสี่ยง หรือค้นหาโอกาสใหม่ๆ ที่เป็นช่องทางในการเติบโตในเส้นทางการทำงานและนำพาตัวเราไปสู่ความสำเร็จได้

2. ปล่อยบางคนที่เป็นพิษต่อชีวิต

: ในชีวิตปกติ เรามักจะพบเจอคนที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดีอยู่บ่อยครั้ง แต่เสียงข้างในหัวของเราก็มักจะห้ามเราไม่ให้ลงมือทำอะไรที่ควบคุมไม่ได้ ลองตัดสินใจเลิกกลัวในสิ่งที่ทำให้คุณปวดหัวหรือไม่พึงพอใจ เสียงในหัวคุณไม่ได้อยากทำให้คุณล้มเหลว เพียงแต่เป็นกลวิธีหนึ่งที่คอยปกป้องเราเท่านั้น ดังนั้น เมื่อคุณล้มเหลว ใช้เวลาในการเรียนรู้และเดินต่อไปข้างหน้า ถ้าหากทำได้ คุณจะมีพลังด้านบวกที่เพิ่มมากขึ้น

3. เป็นเหมือนเด็ก

: Arianna แนะนำว่าเราควรจัดการกับความล้มเหลวให้เหมือนที่เด็กๆ จัดการกับความผิดหวัง “พวกเขาร้องไห้ พวกเขาโมโห แต่ต่อมาพวกเขาก็จบมัน จบแบบจบจริงๆ...” เด็กๆ จะไม่จำว่าทำไมพวกเขาถึงหัวฟัดหัวเหวี่ยงได้มากขนาดนั้นในครั้งแรก ในฐานะผู้ใหญ่ เราควรเรียนรู้เรื่องแบบนี้จากเด็กๆ บ้าง

Photo belongs to alvy

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์