AgLocal: บันทึกหน้าใหม่ของอุตสาหกรรมการซื้อขายเนื้อ

Photo belongs to AgLocal

ฟาร์มปศุสัตว์ขนาดเล็กที่ดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ต้องพบกับปัญหาใหญ่สองประการ ในกรณีที่ต้องการนำเนื้อเข้าไปจัดจำหน่ายในตลาด ประการแรกคือ เหล่าพ่อครัวต้องการเนื้อเกรดพรีเมี่ยมอย่างเนื้อสเต็กหรือเนื้อล้วนเลาะกระดูก ประการต่อมาคือ ค่าใช้จ่ายในการขนส่งจากตัวแทนจำหน่ายถึงลูกค้าทั่วทั้งเมืองนั้นมีราคาค่อนข้างสูง ปัญหาเหล่าคือนี้ที่มาของการแอพพลิเคชั่นที่เป็นเสมือนตลาดจัดจำหน่ายเนื้อที่มีประสิทธิภาพ แก้ไขปัญหาทั้งสองประการข้างต้น และยังทำหน้าที่เป็นสะพานระหว่างฟาร์มปศุสัตว์กับพ่อครัวในร้านอาหารอีกด้วย

เหล่าฟาร์มเมอร์เลือกใช้แอพพลิเคชั่น AgLocal เพื่อแสดงลิสต์รายชื่อเนื้อพร้อมส่ง ซึ่งประกอบไปด้วยรูปภาพกระบวนการทำงาน บรรยายถึงวิธีการทำงานที่มีเป้าหมายด้านความยั่งยืน หรือการได้รับการรับรองงานหน่วยงานราชการท้องถิ่น ทั้งร้านอาหาร โรงเรียน หรือร้านค้าตัวแทนผู้ซื้อเนื้อ สามารถซื้อได้จากฟาร์มเมอร์โดยตรงผ่านแอพฯ โดยไม่มีความจำเป็นต้องผ่านตัวแทนจำหน่ายเหมือนระบบเดิม เจ้าของฟาร์มปศุสัตว์เองก็จะได้รับในราคาที่ไม่ถูกหักจากตัวแทนจำหน่าย และผู้ซื้อยังได้ราคาดีกว่าเพราะ AgLocal สร้างแพลทฟอร์ในที่เป็น “การประหยัดจากขนาด (economy of scale: EOS) [การผลิตด้วยจำนวนมากๆ ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยนั้นต่ำลง เมื่อธุรกิจมีการขยายการผลิตที่ใหญ่ขึ้น จะมีการเฉลี่ยรายจ่ายที่เป็นต้นทุนคงที่ ทำให้การผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น]

ผู้ก่อตั้งอย่าง Naithan Jones มีพี่ชายเป็นเชฟ และมีครอบครัวของภรรยาเป็นเจ้าของฟาร์ม Natihan สร้างแพลทฟอร์มที่เป็นการเชื่อมโยงระหว่างสองฝั่ง และเพื่อสร้างความยั่งยืนให้อุตสาหกรรมอาหารในสหรัฐฯ เขาตั้งข้อสังเกตว่าผู้คนมีความต้องการอาหารจากท้องถิ่นมากขึ้น ไม่ผ่านโรงงาน นำเสนอข้อมูลที่สำคัญ ทั้งอาหารที่ใช้ป้อนสัตว์ หรือกระบวนการเลี้ยงที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ไปจนถึงขั้นตอนการขนส่งจนเนื้อสัตว์สำเร็จถึงมือผู้รับ

เมื่อโอกาสที่ดูเป็นไปไม่ได้นั้นกลายเป็นเรื่องดี

ไอเดียอันชาญฉลาดในช่วงเริ่มต้นธุรกิจนี้ เริ่มต้นด้วยความกดดันเล็กน้อยก่อนที่จะเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “นั่นคือวิธีการที่เรารู้เลยว่าเรากำลังจะเอาจริงกับบางสิ่งบางอย่าง” ความกดดันที่ถาโถมอย่างหนักนั้นเกิดขึ้นจากตัวแทนจัดจำหน่ายเนื้อ ผู้กุมการเป็นตัวแทนจัดส่งให้ร้านค้ากว่าสามพันร้านที่มีอยู่ในรายชื่อ ในอีกแง่หนึ่ง ถ้าหาก AgLocal สามารถได้รายชื่อเหล่านั้นมา ก็เท่ากับเป็นการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงร้านค้าจำนวนมากเหล่านี้ได้ แต่เมื่อเป็นไปไม่ได้ AgLocal จึงหันกลับมาพิจารณาแผนธุรกิจใหม่อีกครั้ง และพบว่าปัญหาคือการถูกขายตัดราคาโดยผู้ค่าส่งเนื้อขนาดใหญ่ AgLocal ส่งทีมเข้าไปหาเจ้าของร้านอาหาร พยายามนำเสนอถึงไอเดียของแอพฯ ว่าลูกค้าต้องการที่จะรับประทานเนื้อโดยตรงจากฟาร์ม และลูกค้าก็สามารถที่จะเรียนรู้ผ่านแอพฯ AgLocal ได้ด้วย แต่ผลตอบรับที่ได้มาก็ทำให้ Natihan รู้ทันทีว่าเขาสื่อสารกับกลุ่มคนผิดกลุ่ม กลุ่มที่ต้องสื่อสารด้วยไม่ใช้เจ้าของร้านอาหาร แต่เป็นลูกค้าผู้บริโภคมากกว่า “พวกเราต้องสื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภค นั่นคือปลายทางที่แท้จริงของมูลค่าที่จะเกิด”

แต่ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างเซลล์เพื่อเข้าถึงร้านอาหารร้านต่างๆ ในอยู่ระดับสูง ค่าใช้จ่ายของการได้เข้าถึงผู้บริโภคนั้นน้อยกว่ามาก โดยเฉพาะเมื่อไปอยู่บนอินเทอร์เน็ต ผู้บริโภคแต่ละคนนั้นมีความพร้อมอยู่แล้วที่จะเปิดรับการให้บริการจาก AgLocal เพราะพวกเขาสามารถซื้อเนื้อจากฟาร์มได้ทันที

เปลี่ยนแปลงสู่สิ่งที่ดีกว่า

แม้ AgLocal จะเปลี่ยนไปจากจุดประสงค์เริ่มแรก แต่ในวันนี้ AgLocal ก็กลายเป็นผู้ให้บริการเต็มรูปแบบในเมษายน 2014 บริการผู้บอกรับเป็นสมาชิกนั้นได้รับช่องทางสั่งเนื้ออย่างเฉพาะเจาะจงตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น เซตสำหรับคนรักเนื้อย่างโดยเฉพาะอย่างเนื้อที่ตัดมาสำหรับทำบาร์บีคิว เซตสำหรับทำอาหารในบ้าน เพิ่มเติมมื้อพิเศษด้วยเนื้อตุ๋นและเนื้อย่าง เซตคนรักสุขภาพกับเนื้อไร้มันสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก (Natihan เคยกล่าวว่า มีธุรกิจเจหรือมังสวิรัติมากมายสำหรับลดน้ำหนัก แต่คนรักการรับประทานเนื้อก็มีส่วนที่ไม่มีไขมัน และสามารถรับประทานเพื่อลดน้ำหนักได้เช่นกัน) อุตสาหกรรมธุรกิจค้าขายเนื้อมีมูลค่ามากกว่าสองแสนล้านเหรียญฯ ซึ่งการเกิดขึ้นของ AgLocal เปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานขออุตสาหกรรมเดิมของการค้าขายเนื้อ จากการมีผู้ผูกขาดการส่งเนื้ออยู่เพียไม่กี่เจ้าเท่านั้น การให้บริการอย่างเข้าใจกลุ่มผู้บริโภคนี้ทำให้ AgLocal ค่อยๆ เติบโตและได้รับความนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้น

• • •

จากการบริโภคของกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มเล็กๆ ในซานฟรานซิสโกและนิวยอร์ก จะค่อยๆ ขยายตัวไปจนถึงเป้าหมายที่ 30 รัฐในสองปีข้างหน้า  โดยมีเป้าหมายระยะยาววคือการเชื่อมโยงผู้รักการกินเนื้อและฟาร์มเมอร์ทั่วโลกนั่นเอง

 

ที่มา:

บทความ Meat Marketplace AgLocal Becomes A Consumer-Facing Subscription Service, Raises Another $1.3 Million จาก http://techcrunch.com/

บทความ What Happened When AgLocal Derailed From Its Vision จาก

http://www.fastcompany.com

Tag

About INCquity

สงวนลิขสิทธิ์โดย Infogination Co.,Ltd
พัฒนาเว็บไซต์โดย 7republic

ติดตามข่าวสาร ความรู้ คู่ธุรกิจ

อ่านสาระความรู้ กันได้ทุกสัปดาห์